Điều trị vô sinh hiếm muộn cùng bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ

Hành trình điều trị vô sinh hiếm muộn của nhiều cặp vợ chồng vô cùng gian nan vì chưa tìm được địa chỉ điều trị uy tín và phương pháp phù hợp. Cùng nghe bác sĩ từ Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ về điều trị vô sinh hiếm muộn ngay sau đây.

Điều trị vô sinh

Vô sinh hiếm muộn và nguyên nhân ở nam và nữ giới

CKII Phạm Thị Ngọc Điệp – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, tỷ lệ vô sinh trong những năm qua đang có dấu hiệu gia tăng. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bị vô sinh hiếm muộn nếu vợ chồng đã quan hệ trong 12 tháng không dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con.

Vô sinh hiếm muộn bao gồm hai loại:

Vô sinh nguyên phát: Các cặp vợ chồng chưa từng có con và đã quan hệ trong một thời gian dài nhưng không mang thai.

Vô sinh thứ phát: Đã từng mang thai và sinh con nhưng sau đó lại không thể mang thai nữa.

Vô sinh hiếm muộn không chỉ là vấn đề ở nữ giới mà ngay cả nam giới cũng có thể bị vô sinh. Nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới là như nhau.

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về cách điều trị vô sinh hiếm muộn, cùng xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Ở nam giới, chất lượng của tinh trùng chính là yếu tố quyết định khả năng sinh sản. Nếu tinh trùng có vấn đề thì khả năng thụ thai sẽ giảm và dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Nam giới có thể bị vô sinh nếu:

– Số lượng tinh trùng ít:

Trung bình, trong mỗi lần xuất tinh, có khoảng 180 triệu tinh trùng được xuất ra. Nếu số tinh trùng xuất ra ít hơn 15 triệu thì được coi là thấp. Khoảng 1/3 số ca bị vô sinh hiếm muộn là do số lượng tinh trùng thấp.

– Tinh trùng không có khả năng di chuyển:

Tinh trùng không thể bơi hoặc bơi chậm sẽ khó có thể gặp được trứng để thụ thai. Nhiều trường hợp tinh trùng chưa bơi được đến gặp trứng đã chết giữa đường.

– Cấu tạo tinh trùng bất thường:

Tinh trùng có thể có cấu tạo dị thường như có hai đuôi, không có đuôi, khó di chuyển. Với những trường hợp tinh trùng bất thường nếu thụ thai thành công thì tỷ lệ dị tật thai nhi cũng cao.

Nguyên nhân khiến tinh trùng của nam giới gặp phải những tình trạng trên có thể do các yếu tố như rối loạn xuất tinh, mắc các bệnh viêm nhiễm ở tinh hoàn, mào tinh hoàn…

Nguyên nhân vô sinh
Nguyên nhân vô sinh có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Để tạo thành phôi thai, tinh trùng của nam giới cần bơi vào trong và gặp trứng. Mỗi tháng, sẽ có một trứng rụng vào giữa mỗi chu kỳ. Nếu quá trình trứng rụng bị rối loạn thì đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nữ giới bị vô sinh hiếm muộn. Rối loạn rụng trứng có thể do:

– Suy giảm buồng trứng:

Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trẻ hiện nay cũng gặp phải tình trạng này và khó có thai. Buồng trứng sẽ có dấu hiệu suy yếu, trứng không phát triển trước 40 tuổi

– Buồng trứng đa nang:

Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, trứng không thể phát triển và rụng theo chu kỳ, thậm chí là không rụng trứng nên không thể thụ thai.

– Trứng kém chất lượng:

Trứng phát triển bất thường, không thể đạt kích cỡ đủ để thụ thai hoặc không thể duy trì thai kỳ sau khi thụ thai.

– Mắc bệnh về tuyến giáp:

Việc tuyến giáp hoạt động mạnh mẽ hay hoạt động kém cũng đều ảnh hưởng tới hormone nội tiết tố nữ và gây rối loạn chu kỳ rụng trứng.

Mắc các bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng…

Điều trị vô sinh hiếm muộn cùng bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ

Không chỉ nổi tiếng là địa chỉ điều trị phụ khoa uy tín tại TPHCM, phòng khám chuyên khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp còn hỗ trợ điều trị vô sinh hiệu quả. Với kinh nghiệm gần 30 năm chuyên ngành sản – phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ, kiến thức chuyên môn và trình độ cao, bác sĩ Điệp đã điều trị hiếm muộn cho nhiều cặp vợ chồng.

Với hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế được đầu tư kỹ thuật tiên tiến đáp ứng điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp hiện đại nhất. Trước khi điều trị vô sinh hiếm muộn, các cặp vợ chồng sẽ được khám tổng quát và làm các kiểm tra chuyên sâu. Mục đích của việc thăm khám là xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Kiểm tra khả năng sinh sản

Dựa trên những thông tin về tiền sử bệnh lý, chu kỳ kinh nguyệt, các biện pháp tránh thai đã sử dụng mà bác sĩ đánh giả khả năng sinh sản của nữ giới.

Đối với nam giới, bác sĩ sẽ kiểm tra các chức năng sinh lý, các bệnh lý đã từng mắc phải, thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Làm các xét nghiệm chuyên sâu

Kiểm tra chất lượng tinh trùng của người chồng là điều bắt buộc khi điều trị vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân vô sinh có thể đến từ cả nam và nữ giới. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu là xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng tinh trùng, khả năng di chuyển, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh…

Nữ giới cần làm các loại xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết, kiểm tra, siêu âm chức năng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo.

Điều tr5i vô sinh
Hãy tìm địa chỉ uy tín để điều trị vô sinh hiếm muộn

Điều trị vô sinh hiếm muộn

Dựa vào kết quả thăm khám và kiểm tra, bác sĩ Điệp sẽ đưa ra kết luận nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Song song với đó là tư vấn các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phù hợp với mỗi người. Cụ thể là:

Điều trị nội khoa:

Bác sĩ chỉ định thuốc nội khoa có tác dụng điều chỉnh nội tiết và kích thích trứng phát triển. Quá trình phát triển của trứng được bác sĩ theo dõi để biết chính xác thời điểm rụng trứng. Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp này sẽ tiết kiệm chi phí, phù hợp với những trường hợp vô sinh thứ phát, rối loạn rụng trứng.

Điều trị ngoại khoa:

Trong trường hợp người vợ gặp phải các vấn đề phụ khoa như u nang, polyp, viêm nhiễm, khuyết tật bẩm sinh các cơ quan sinh sản… sẽ được chỉ định làm các thủ thuật ngoại khoa. Việc điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa sẽ tăng tỷ lệ mang thai và không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI):

Trong trường hợp nam giới gặp các vấn đề về sinh lý, rối loạn cương dương, tinh trùng yếu, bác sĩ sẽ khuyên dùng phương pháp IUI để điều trị vô sinh hiếm muộn. IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thông qua một ống dẫn nhỏ mềm qua cổ tử cung. Tinh trùng đã được lọc rửa để chọn ra con khỏe nhất, tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF):

Là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng cách tạo phôi thai bên ngoài cơ thể. Phôi thai sẽ được nuôi trong ống nghiệm, sau đó đưa vào tử cung của người vợ và làm tổ như bình thường. Cách chữa vô sinh bằng thụ tinh ống nghiệm có chi phí cao các phương pháp khác nhưng có thể hỗ trợ thụ tinh đa thai.

"Bác

Theo chia se từ bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp, quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn có thành công hay không phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Tuổi của thai phụ khi thực hiện điều trị vô sinh.

– Nguyên nhân gây vô sinh.

– Mới bị vô sinh hay đã lâu rồi.

– Các bệnh lý điều trị trước khi mang thai.

– Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn.

– Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện điều trị.

Bác sĩ Điệp đã cùng với đồng nghiệp trong nhiều năm qua điều trị vô sinh hiếm muộn thành công cho rất nhiều cặp vợ chồng. Bên cạnh đó, bác sĩ còn tận tâm tư vấn và hỗ trợ hết khả năng để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Nếu vợ chồng bạn đã mong muốn từ lâu mà vẫn chưa có tin vui, hãy liên hệ với phòng khám bác sĩ Điệp để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *