Khám vô sinh, hiếm muộn

Ngày Đăng : 22/09/2018 - 1:36 PM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI KHÁM VÔ SINH- HIẾM MUỘN

Định nghĩa :Khi 1 cặp vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn hơn 6 tháng không có thai , cần phải hiểu có vô sinh hay không ?
+Nguyên nhân gây vô sinh có thể từ vợ , chồng hoặc cả hai .
+ Để chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh cần làm nhiều xét nghiệm(XN) , ngày làm các XN phụ thuộc vào chu kỳ kinh của bạn nên bạn cần biết thời điểm thích hợp để kiểm tra .
+ Bạn nên kiểm tra phụ khoa trước có bị u xơ , u nang

+ Cơ bản có 3 XN thường quy cần làm cho 1 cặp vợ chồng vô sinh :

1. Thử máu vợ kiểm tra nội tiết buồng trứng để xác định trứng có rụng hay không , thường bắt đầu thử tốt nhất là ngày có kinh thứ 2 .

2. .Chụp buồng tử cung kiểm tra 2 tai vòi có tắc hay không , thường chụp sau khi sạch kinh và không gần chồng .
3. Thử tinh trùng chồng : Thường cho thử máu trước có bệnh lây nhiễm đường tình dục hay không ( như HIV) , sau đó thử tinh trùng , mẫu thử sẽ lấy sau ngày quan hệ vợ chồng cuối cùng từ 5 đến 7 ngày , không ngắn hơn cũng không lâu hơn .
+Sau khi kiểm tra bình thường các BS sẽ kích trứng và canh ngày giao hợp .
+Có nhiều phác đồ điều trị như uống thuốc viên hoặc chích thuốc kèm bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm .Việc chọn phác đồ điều trị tùy thuộc vào kinh tế của bệnh nhân , bản chất nguyên nhân gây vô sinh .
+ Phác đồ dùng thuốc uống tương đối đơn giản , dễ thực hiện , rẻ tiền nhưng tỷ lệ thành công thấp hơn .
+Nếu kiểm tra có bất thường thực thể như tắc tai vòi , u xơ . u nang đôi khi cần phải mổ .
+ Nếu bất thường về tinh trùng chồng, cần phải kiểm tra có hẹp bao qui đầu ,giãn tĩnh mạch thừng tinh , quai bị ,sốt rét , có tinh hoàn ẩn không đôi khi cần phẩu thuật

Nếu cần tư vấn thêm thì các bạn gửi câu hỏi lên FB( sản phụ khoa từ dũ -bs điệp ) hay WEB (sanphukhoatudu-bsdiep.com),(sanphukhoasaigon.net),(bsdieptudu.com)

 

 

Gọi điện SMS Chỉ đường