banner
banner

Phân biệt u xơ tử cung và u nang buồng trứng

Có rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay qua báo đài và các phương tiện thông tin biết đến các bệnh phụ khoa hay gặp là u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Tuy nhiên để phân biệt rõ ràng hai bệnh này là như thế nào thì lại không nhiều chị em làm được. Nội dung sau đây sẽ đưa đến cái nhìn tổng quan nhất về hai bệnh trên.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là tình trạng xuất hiện các khối u ở tử cung do có sự tăng sinh các mô xơ tại đây. U xơ tử cung thường xuất hiện nhiều ở đối tượng là các đối tượng có độ tuổi trung niên trên 40 tuổi. Bệnh lành tính nhưng cũng có một số trường hợp có chuyển biến và hóa ác tính thành ung thư.

Các biểu hiện của u xơ tử cung

Ra kinh nhiều bất thường

Đây là triệu chứng chỉ điểm khá phổ biến của u xơ tử cung, các đối tượng mắc u xơ tử cung thường có ra huyết âm đạo bất thường và đặc biệt hay gặp là ra kinh rất nhiều.

Đau bụng vùng hạ vị hoặc hố chậu

Đau bụng vùng hạ vị, vùng hố chậu theo kiểu căng tức, tăng lên nhiều khi trước khi bệnh nhân đến kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh cũng khá hay gặp ở bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Rối loạn tiểu tiện

Sự tăng sinh khối u ở tử cung chèn ép bàng quang ở phía trước làm giảm thể tích chứa đựng nước tiểu ở bàng quang. Điều này gây nên tình trạng rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân biểu hiện bằng tiểu lắt nhắt, tiểu khó, …

Vô sinh

Xuất hiện khối u ở tử cung khiến cấu trúc tử cung bị thay đổi. Sự thay đổi bất thường này của tử cung làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng, cản trở sự làm tổ của trứng,…

Sảy thai nhiều lần

Sự bất xuất hiện cấu trúc u bất thường ở tử cung khiến thai làm tổ bất thường, cùng với đó là hạn chế khả năng giãn của tử cung. Nên thường có hiện tượng xảy ra ở bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Hiện nay để điều trị u xơ tử cung có hai phương pháp được sử dụng là ngoại khoa và nội khoa. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm khác nhau, và sẽ được áp dụng cho từng trường hợp cụ thể khác nhau.
kham-noi-khoa

Phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị u xơ tử cung. Phương pháp sử dụng thuốc này chỉ đem lại hiệu quả kìm hãm sự phát triển của khối u mà không có tác dụng làm tan hết khối u. Do đó, phương pháp điều trị nội khoa thường được áp dụng với các bệnh nhân có u xơ nhỏ, hay các bệnh nhân không thể chịu đựng được phẫu thuật, …

Phương pháp ngoại khoa

Là phương pháp sử dụng can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật để điều trị khối u xơ tử cung. Đây là phương pháp xâm lấn có thể gây nên một số biến chứng nhất định như chảy máu, thủng tử cung, rách tử cung và có thể gây đến vô sinh về sau. Tuy nhiên khi điều trị bệnh bằng phương pháp này sẽ đảm bảo bóc tách hoàn toàn khối u nếu là u lành tính và tỉ lệ tái phát rất thấp.

U nang buồng trứng

u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là gì?

Khác với u xơ tử cung gây nên do sự tăng sinh tế bào, u nang buồng trứng lại là bệnh do sự rối loạn nội tiết tố gây nên sự hình thành các nang tại buồng trứng của người bệnh. Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh u nang buồng trứng cũng lớn hơn khi đa phần các phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ tử 14 – 44.
Đây là bệnh lành tính, nhưng ở giai đoạn muộn của bệnh có thể gây các biến chứng như vô sinh và phối hợp làm nặng nề hơn các bệnh như tiểu đường, tim mạch, tiến triển thành ung thư.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có các biểu hiện thầm lặng hơn so với u xơ tử cung. Các biểu hiện của u nang buồng trứng chủ yếu là các biểu hiện của sự rối loạn nội tiết tố gây nên. Các biểu hiện hay gặp nhất có thể kể đến như:

Rối loạn kinh nguyệt

Sự rối loạn nội tiết tố nữ ở bệnh nhân u nang buồng trứng dẫn đến tình trạng rụng trứng không bình thường ở bệnh nhân, chu kỳ rụng trứng có thể lên đến trên 35 ngày.
Do sự rối loạn rụng trứng nên chu kỳ kinh nguyệt ở bệnh nhân u nang buồng trứng cũng khá bất thường.

Có hiện tượng nam hóa

Buồng trứng có khả năng sản xuất một lượng rất nhỏ hormone nam androgen. Sự rối loạn nồng độ hormone khiến cho buồng trứng sản xuất nhiều hơn hormone sinh dục nam androgen.
Do đó có hiện tượng nam hóa biểu hiện như rậm lông, mọc nhiều mụn trứng cá, hói tóc kiểu nam, …

U nang buồng trứng trên siêu âm

Biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng còn có thể được phát hiện trên siêu âm bởi hình ảnh các nang đặc trưng xuất hiện bất thường hay không.
Do đó siêu âm là một cận lâm sàng rất đắc lực trong việc chẩn đoán u nang buồng trứng.

Điều trị u nang buồng trứng như thế nào?

Cũng giống như điều trị u xơ tử cung, ngoại khoa và nội khoa cũng là hai phương pháp được sử dụng để điều trị u nang buồng trứng. Tuy nhiên việc điều trị u nang buồng trứng lại phụ thuộc nhiều vào mong muốn có thai tiếp hay không của bệnh nhân để đưa ra lựa chọn phương pháp sử dụng.
khong-co-y-dinh-mang-thai

Đối với bệnh nhân không còn ý định sinh con

Đối với các đối tượng bệnh nhân không còn ý định sinh con, nếu như chỉ phát hiện bệnh mà thể trạng của bệnh nhân bình thường không có béo phì thì không cần phải can thiệp điều trị. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có những bất thường, rối loạn kinh nguyệt có thể được sử dụng các loại thuốc có bản chất nội tiết tố để điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt.
Các bệnh nhân u nang buồng trứng nếu không muốn có thai có thể sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào phù hợp với điều kiện và bản thân mong muốn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có béo phì, việc sử dụng các biện pháp tránh thai bằng thuốc cần phải thận trọng.

Đối với các bệnh nhân còn ý định sinh con

Đối với các bệnh nhân còn ý định sinh con nhưng lại bị mắc bệnh u nang buồng trứng. Bệnh nhân có thể điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc hormone để điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, kích thích rụng trứng, … để có thể tăng tỉ lệ thụ thai. Hoặc bệnh nhân cũng có thể thử thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng nếu thụ thai tự nhiên không diễn ra.
Bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể sử dụng phương pháp ngoại khoa là đốt điểm buồng trứng để kích thích rụng trứng tăng tỉ lệ thụ thai ở các bệnh nhân có u nang buồng trứng nhưng vẫn muốn có thêm con.
BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP
Nếu có nhu cầu thăm khám, đặc biệt là khám phụ khoa định kỳ, chị em có thể tham khảo phòng khám của Bác sĩ Điệp
PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA
BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP
Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10, Tp HCM
Điện thoại: 033.5155.192
Email: bsdiepbvtudu@gmail.com
Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com