Rong kinh rong huyết – Mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân

Nữ giới từ khi dậy thì cho đến tuổi tiền mãn kinh đều có khả năng bị rong kinh rong huyết với nhiều nguyên nhân khác nhau. Cũng vì thế mà mức độ nghiêm trọng và cách chữa trị cho từng trường hợp rong kinh rong huyết cũng không giống nhau.

Rong kinh rong huyết có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau

Mức độ nghiêm trọng của rong kinh rong huyết

“Rong kinh rong huyết có nguy hiểm, nghiêm trọng không?” là câu hỏi của hầu hết những bạn nữ đến khám và điều trị rong kinh rong huyết tại phòng khám bác sĩ Điệp. Trên thực tế, rong kinh rong huyết không phải lúc nào cũng nguy hiểm và là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe.

Cụ thể, mức độ nghiêm trọng của tình trạng rong kinh rong huyết sẽ được thành ba cấp bậc, đó là bình thường, khá nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm/nghiêm trọng. Vậy, khi nào thì rong kinh rong huyết là bình thường? Đó là khi tình trạng rong kinh rong huyết là một cơ chế sinh lý thường gặp, được khoa học chứng minh là bình thường.

Và điển hình là tình trạng rong kinh rong huyết trong thời gian dậy thì có ở nhiều bạn nữ. Bởi lẽ, ở tuổi dậy thì, nội tiết tố cùng cơ chế điều hoà kinh nguyệt của nữ giới chưa được hoàn chỉnh và dễ rối loạn, gặp các vấn đề như rong kinh rong huyết.

Trong khi đó, tình trạng rong kinh rong huyết ở những bạn nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh lại thường là những dấu hiệu không tốt. Rong kinh rong huyết ở độ tuổi tiền mãn kinh được xem là một dấu hiệu mãn kinh nghiêm trọng. Rong kinh rong huyết ở những bạn nữ trong độ tuổi sinh sản lại thường là những dấu hiệu, triệu chứng của các vấn đề được gây ra bởi thực thể.

Hiển nhiên, tình trạng rong kinh rong huyết ở những bạn nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc phụ nữ tiền mãn kinh không phải lúc nào cũng nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm phải căn cứ vào tình trạng, thời gian bạn nữ bị rong kinh rong huyết cùng các triệu chứng đi kèm.

Tóm lại, tình trạng rong kinh rong huyết ở mọi độ tuổi đều có thể trở nên nguy hiểm nếu kéo dài quá lâu, triệu chứng đi kèm quá nghiêm trọng. Vì vậy, khi bị rong kinh rong huyết, bạn nên quan sát cơ thể trong 3 – 7 ngày và làm các kiểm tra cần thiết tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên về phụ khoa.

11 nguyên nhân khiến nữ giới bị rong kinh rong huyết

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh rong huyết ở nữ giới. Sau đây sẽ là 11 nguyên nhân khiến nữ giới bị rong kinh rong huyết thường gặp nhất.

Sự mất cân bằng hormone

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ được cân bằng bởi hormone estrogen và hormone progesterone. Điều này sẽ góp phần giúp điều chỉnh sự tích tụ của lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), hạn chế tình trạng hoạt động quá mức của lớp niêm mạc tử cung. Trong kỳ kinh nguyệt, lớp này sẽ được bong tróc hoàn toàn và bạn nữ sẽ không bị rong kinh rong huyết.

Tuy nhiên, nếu cơ thể nữ giới không thể cân bằng hormone estrogen và progesterone, niêm mạc tử cung sẽ hoạt động quá mức. Khi đó, mạch máu sẽ không thể “đuổi kịp” tốc độ hoạt động của niêm mạc tử cung. Lớp này sẽ dày đến khi hoại tử và bong tróc không hoàn toàn.

Thay vào đó, các lớp này sẽ bong tróc từ từ, từng mảng dẫn đến tình trạng rong kinh rong huyết cho nhiều bạn nữ. Những bạn nữ bị béo phì hoặc mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), gặp vấn đề với tuyến giáp hoặc kháng insulin thường dễ bị mất cân bằng hormone. Những bạn nữ đang trong độ tuổi dậy cũng dễ bị mất cân bằng hormone, dẫn đến rong kinh rong huyết trong một thời gian.

Mất cân bằng hormone estrogen và progesterone là nguyên nhân chủ yếu khiến nữ giới bị rong kinh rong huyết
Mất cân bằng hormone estrogen và progesterone là nguyên nhân chủ yếu khiến nữ giới bị rong kinh rong huyết

Sự suy giảm chức năng của buồng trứng

Khi buồng trứng bị suy giảm về chức năng, cơ thể nữ giới sẽ không rụng trứng khi đến kỳ kinh nguyệt. Vì không rụng trứng nên cơ thể nữ giới sẽ không thể sản sinh ra hormone progesterone có tác dụng điều chỉnh mức độ hoạt động và bong tróc của lớp niêm mạc tử cung. Khiến lớp niêm mạc tử cung tử cung không bong tróc hoặc bong tróc không hoàn toàn trong kỳ kinh nguyệt.

U xơ tử cung

Trường hợp này thường xuất hiện ở những bạn nữ nằm trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là hiện tượng tử cung của các bạn nữ xuất hiện các khối u lành tính. U xơ tử cung sẽ khiến lớp niêm mạc tử cung của bạn nữ khó bong tróc hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Polyp tử cung

Polyp tử cung là những khối u lành tính và có kích thước nhỏ xuất hiện trên niêm mạc tử cung. Nếu tử cung của bạn nữ có polyp thì khả năng rong kinh rong huyết là rất cao.

Các tuyến từ nội mạc tử cung

Rong kinh rong huyết sẽ xuất hiện khi các tuyến từ nội mạc tử cung ăn sâu vào cơ tử cung của nữ giới. Ngoài rong kinh rong huyết, bạn nữ sẽ phải chịu thêm nhiều cơn đau khi bị các tuyến từ nội mạc tử cung xâm nhập sâu vào cơ tử cung.

Vòng tránh thai (IUD)

Sử dụng vòng tránh thai cũng có thể khiến nữ giới bị rong kinh rong huyết. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế xác suất bị rong kinh rong huyết bằng cách trao đổi với bác sĩ và tham khảo thêm các biện pháp khác từ bác sĩ.

Các biến chứng khi mang thai

Rong kinh rong huyết có thể xuất hiện khi bạn sảy thai hoặc thai lưu. Ngoài ra, khi thai có vấn đề về vị trí (nhau thai nằm thấp hoặc nhau tiền đạo) cũng có khả năng gây nên tình trạng rong kinh rong huyết cho các mẹ bầu.

Ung thư

Ung thư (cổ tử cung hoặc tử cung) có khả năng khiến kỳ kinh nguyệt mất nhiều máu và kéo dài hơn bình thường. Đặc biệt là đối với những bạn nữ đã bước vào độ tuổi mãn kinh và từng làm xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

Rối loạn chảy máu di truyền

Rối loạn chảy máu di truyền cũng có thể liên quan đến tình trạng rong kinh rong huyết. Bệnh Von Willebrand – Một chứng bệnh gây rối loạn chứng năng tiểu cầu, cũng có thể gây nên sự bất thường về lượng máu tiết ra trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, gây nên tình trạng rong kinh rong huyết khi kéo dài quá lâu, không có biện pháp điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ, thành phần của thuốc

Tác dụng phụ/thành phần đặc biệt của một số loại thuốc cũng có thể gây nên tình trạng rong kinh rong huyết ở nữ giới. Một số loại thuốc khiến phụ nữ bị rong kinh rong huyết điển hình:

– Thuốc chống viêm.

– Thuốc chống đông máu như enoxaparin (Lovenox) hay warfarin (Jantoven, Coumadin).

– Thuốc nội tiết tố (estrogen và progestin).

Thành phần của một số loại thuốc có thể khiến nữ giới dễ bị rong kinh rong huyết hơn bình thường
Thành phần của một số loại thuốc có thể khiến nữ giới dễ bị rong kinh rong huyết hơn bình thường

Các loại bệnh lý khác

Phụ nữ mắc phải một số bệnh liên quan đến gan hoặc thận cũng sẽ dễ bị rong kinh rong huyết hơn bình thường.

Ảnh hưởng của rong kinh rong huyết đến sức khoẻ

Các bạn nữ không cần phải quá lo lắng nếu tình trạng rong kinh rong huyết chỉ xuất hiện một thời gian và không tái diễn trong tương lai. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, các bạn nữ có thể sẽ bị:

Thiếu máu: Rong kinh rong huyết dài ngày sẽ khiến cơ thể bị suy giảm một lượng lớn hồng cầu.

Thiếu sắt: Khi thiếu máu, cơ thể sẽ kích hoạt chế độ bù đắp lượng hồng cầu đã mất bằng cách sử dụng lượng sắt dự trữ trong cơ thể bạn tạo ra nhiều hemoglobin hơn. Nếu cơ chế này hoạt động quá mức, cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu hao hết lượng sắt dự trữ trong cơ thể.

Xanh xao, mệt mỏi và suy nhược: Khi rong kinh rong huyết, rất nhiều bạn nữ trở nên kén ăn, không ăn đầy đủ chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Kết hợp với vấn đề thiếu máu sẽ khiến cơ thể bạn nữ xanh xao và suy nhược thấy rõ.

Đau bụng và chuột rút: Tình trạng rong kinh rong huyết có thể chuyển biến nặng kèm theo các cơn đau bụng dữ dội và chuột rút nếu không điều trị kịp thời.

Rong kinh rong huyết không phải lúc nào cũng nguy hiểm nhưng nếu không sớm có biện pháp chữa trị thích hợp thì bệnh rất dễ chuyển biến nặng. Vì thế, khi phát hiện mình bị rong kinh rong huyết, các bạn nữ cần đến bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân kiểm tra càng sớm càng tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *