Bật mí 5 cách ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản, hiệu quả

Cổ tử cung là phần hẹp dưới tử cung, có vai trò nối liền cơ quan này với âm đạo. Theo thống kê mỗi ngày ở Việt Nam lại có khoảng 9 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung một cách chủ động sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm ung thu cổ tử cung

Dưới đây là 5 cách phòng cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả chị em share ngay về nhé

Khám phụ khoa định kỳ để ngừa ung thư cổ tử cung

khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần ít nhất là một năm một lần giúp chị em phát hiện sớm các tổn thương cổ tử cung ở giai đoạn sớm. Hãy khám phụ khoa khi có các dấu hiệu bất thường như ra khí hư âm đạo kéo dài, ra máu sau giao hợp, hay rong kinh. Đặc biệt các chị em đã mãn kinh rất ngại đi khám phụ khoa, tuổi từ 45- 60 là “tuổi vàng của ung thư”.

Khi mãn kinh các chị với tâm lý không còn nhu cầu quan hệ tình dục nên các hiện tượng ra dịch âm đạo hay ra máu âm đạo thường không được quan tâm nhiều đến khi ra máu kéo dài hay đau tức bụng dưới nhiều mới đi khám thì ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn muộn không phẫu thuật được. Vì vậy với các chị đã mãn kinh dưới 65 tuổi cần đi khám phụ khoa ít nhất 1 năm một lần và khi có dấu hiệu bất thường.

Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Đây là một bước quan trong giúp các chị em phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. với ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Chị em hãy khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần ít nhất là 1 năm / lần để phát hiện sớm các tổn thương cổ tử cung giai đoạn sớm. Khi khám phụ khoa chị em đừng quên yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (tế bào âm đạo cổ tử cung và xét nghiệm virus HPV) để phát hiện sớm các bất thường cổ tử cung mà khi khám phụ khoa không phát hiện được.

Tiêm phòng vắc xin HPV là cách ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Virus HPV là nguyên nhân gây 95% ung thư cổ tử cung. Virus HPV có hơn 200 typ nhưng chỉ có 14 typ nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Con đường lây nhiễm chủ yếu của virus HPV là quan hệ tình dục, tiếp xúc của niêm mạc miệng, hầu họng với dương vật hoặc âm đạo. Do đó, không chỉ quan hệ tình dục thông thường, việc tiếp xúc hôn, chạm vào bộ phận sinh dục của bạn tình hoặc quan hệ tình dục qua lỗ hậu cũng có thể gây lây nhiễm virus này.

Hiện nay, đã có vắc xin ngừa virus này. Phụ nữ được khuyến cáo nên tiêm vắc xin HPV từ 11 – 12 tuổi đến tối đa 26 tuổi. Đây là khoảng thời gian tiêm phòng vắc xin có hiệu quả nhất, lứa tuổi 26 trở lên chưa nhiễm HPV vẫn có thể tiêm phòng song hiệu quả không cao.

Quan hệ an toàn

Virus HPV rất dễ lây truyền qua đường tình dục khi người lành tiếp xúc da với người nhiễm bệnh. Vì thế hãy thực hiện lối sống lành mạnh, một vợ một chồng, sử dụng các công cụ bảo vệ như bao cao su để hạn chế lây truyền bệnh.

Đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên, khi hệ miễn dịch của bạn gái chưa đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh tốt nhất và cũng chưa được giáo dục đầy đủ về việc quan hệ tình dục an toàn, tự bảo vệ sức khỏe bản thân trước mầm bệnh lây truyền. Do vậy, không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *