Các dấu hiệu u nang buồng trứng cần nhận biết sớm để điều trị

Những dấu hiệu u nang buồng trứng sẽ cho bạn biết cơ thể đang mắc phải một loại bệnh phụ khoa khá phổ biến. Nhiều phụ nữ chủ quan khi gặp các dấu hiệu này dẫn đến bệnh biến chứng nguy hiểm hơn. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh và những cách điều trị bệnh.

U nang buồng trứng là bệnh như thế nào?

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Sở dĩ gọi là u nang vì bênh sẽ gây ra những khối nang u nhỏ có chứa chất dịch nhầy tại buồng trứng. Đa phần đến 70% bệnh phụ khoa ở phụ nữ được chẩn đoán là nang buồng trứng. Khối u nang khi phát hiện có thể thuộc loại lành tính. Song có trường hợp u nang ác tính gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

U nang buồng trứng

Để phát hiện kịp thời và tìm phương pháp điều trị thích hợp thì bạn cần biết những dấu hiệu u nang buồng trứng gây nên.  Không chỉ riêng nang buồng trứng mà đối với bất kỳ loại bệnh phụ khoa nào, chị em phụ nữ cũng cần tìm hiểu để có cách bảo vệ sức khoẻ.

Những dấu hiệu u nang buồng trứng phổ biến

Những dấu hiệu mà bệnh nang buồng trứng gây nên sẽ được phát hiện rõ nhất ở khu vực cơ quan sinh sản. Dưới đây là những dấu hiệu u nang buồng trứng phổ biến và dễ phát hiện nhất.

Kinh nguyệt thất thường, rối loạn

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới rất quan trọng. Kinh nguyệt không chỉ phản ánh sức khoẻ phụ nữ mà còn thể hiện những vấn đề về sức khoẻ sinh sản nếu có. Do đó bạn cần lưu ý để nhận biết kịp thời những bất thường xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của mình. Kinh nguyện thất thường có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh phụ khoa, có khả năng là bệnh nang buồng trứng.

Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu đáng ngờ
 

Kinh nguyệt rối loạn thông qua những biểu hiện như: chu kỳ kéo dài hoặc ngắn bất thường, rong kinh, thống kinh, kinh nguyệt ít, máu kinh sẫm màu, có thể xuất hiện cơn đau quặn dữ dội,…Những biểu hiện thất thường của kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng. Cần theo dõi chu kỳ thường xuyên để nhận biết bệnh kịp thời.

Đau vùng bụng dưới

Một dấu hiệu u nang buồng trứng tiếp theo, khá dễ nhận thấy là xuất hiện các cơn đau vùng bụng dưới. Một số người khi gặp triệu chứng này thường chủ quan vì nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hoá như viêm đại tràng, viêm đường ruột,…Tuy nhiên khi phát hiện thì đây chính xác là một dấu hiệu của bệnh nang buồng trứng, u xơ tử cung,…

Đau bụng dưới

Nếu nhận thấy cơn đau xuất hiện sau thời gian quan hệ tình dục, cơn đau xuất hiện trong thời gian dài thì bạn nên đi kiểm tra. Có thể đây là dấu hiệu u nang buồng trứng ở giai đoạn bệnh hình thành và bắt đầu tiến triển.

Đau tức, khó chịu vùng chậu

Ngoài những cơn đau quặn vùng bụng dưới thì bệnh còn khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau tức hoặc mỏi vùng bụng, xương chậu. Lúc này, các khối u ở buồng trứng đã hình thành được một thời gian và phát triển qua từng ngày. Những khối u lớn dần sẽ chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể gây cảm giác đau nhức khó chịu.

Cảm giác đau tức, nhức mỏi vùng chậu là dấu hiệu của u nang buồng trứng đã có biến chuyển nhất định. Cần thăm khám kịp thời để tìm ra bệnh và cách điều trị ngay lập tức.

Rối loạn đường tiết niệu

Khi các khối u nang trong buồng trứng phát triển, chúng sẽ chèn ép lên bàng quang và các khu vực khác gây rối loạn đường tiết niệu. U nang sẽ gây cảm giác khó chịu khi tiểu tiện. Dấu hiệu nang buồng trứng gây ra là tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần hoặc không có cảm giác buồn tiểu.

Cảm giác đau, khó chịu trong và sau khi quan hệ tình dục

Khi nang buồng trứng phát triển đến một giai đoạn nhất định thì sẽ chèn ép lên mô cơ của khu vực âm đạo. Đây là nguyên nhân dẫn đến cảm giác đau, khó chịu khi quan hệ tình dục. Cơn đau có thể biến chứng ngày càng tăng và kéo dài. Một số trường hợp người bệnh còn có triệu chứng nôn mửa. Dấu hiệu u nang buồng trứng này cho biết bệnh đã biến chuyển dần phức tạp hơn.

Dấu hiệu u nang buồng trứng

Sự nguy hiểm cần lưu ý của bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng rất dễ gặp phải ở nữ giới, nhất là ở phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục. Đa phần các khối u nang thuộc dạng lành tính, sẽ tự tiêu biến và khỏi bệnh mà không cần sự tác động từ y tế. Tuy nhiên cũng không hiếm trường hợp u nang mắc phải là dạng u ác tính. Khối u ác tính khi phát hiện thường đã chuyển sang giai đoạn phức tạp. Nếu không điều trị, khối u sẽ di căn và để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Ban đầu, các khối u xuất hiện tại buồng trứng và nếu không can thiệp kịp thời, khối u ác tính phát triển lớn hơn sẽ chèn ép các cơ quan khác. U nang sẽ dần biến chứng thành xoắn nang buồng trứng và tệ hơn là vỡ nang, xuất huyết nang buồng trứng. Bệnh gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Trường hợp bệnh nặng có thể di căn và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Vì mức độ nguy hiểm của bệnh không thể dự đoán trước được, do đó chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu và phòng tránh loại bệnh này. Cần theo dõi tình trạng sức khoẻ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu u nang buồng trứng nếu có. Khi phát hiện và được chẩn đoán mắc bệnh, bạn nên tham khảo cách điều trị phù hợp để ngăn chặn bệnh tiến triển.

Một số phương pháp điều trị đối với u nang buồng trứng

Khi phát hiện dấu hiệu u nang buồng trứng, người bệnh cần chủ động đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bạn không cần quá lo lắng vì y học tiên tiến hiện nay đã có nhiều phương pháp chữa trị hiệu quả.

Sử dụng thuốc

Thuốc là phương pháp đơn giản đầu tiên để điều trị bệnh. Thực tế, khi được thông báo về các dấu hiệu u nang buồng trứng và qua chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tránh thai cho người bệnh. Thuốc tránh thai có thành phần giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cản trở sự phát triển của các tuyến nang buồng trứng.

Bên cạnh đó người bệnh có thể dùng các loại thực phẩm bổ sung giúp ngăn cản các tế bào sinh nang u phát triển. Dùng thuốc thường xuyên, đúng liều lượng sẽ cải thiện tình trạng bệnh đáng kể khi mới phát hiện.

Phẫu thuật loại bỏ khối u

Một số dấu hiệu u nang buồng trứng cho thấy khối u ở dạng lành tính. Khi đó bác sĩ không cần can thiệp hoặc cung cấp cho người bệnh thuốc hỗ trợ điều trị giúp khối u nhanh tiêu biến. Song, với những trường hợp u nang đã có dấu hiệu phức tạp, khối u ác tính phát triển nhanh thì buộc phải phẫu thuật loại bỏ.

Việc phẫu thuật loại bỏ nang buồng trứng có 2 phương pháp là nội soi và mổ hở ổ bụng. Nội soi sẽ áp dụng cho trường hợp u nang nhỏ, mới phát triển, không có nguy cơ ung thư. Mổ nội soi tương đối nhẹ nhàng hơn và không ảnh hưởng nhiều đến thể trạng sức khoẻ của người bệnh.

Nội soi loại bỏ u nang buồng trứng

Ngược lại, đối với những khối u nang đã phát triển lớn, có nguy cơ xoắn nang, vỡ nang, xuất huyết nang thì cần phải mổ hở ổ bụng. Mục đích mổ hở ổ bụng là để sinh thiết khối u buồng trứng và xử lý kịp thời những khu vực bị di căn. Nếu phát hiện khối u di căn ra khu vực tử cung, toàn bộ buồng trứng thì có thể phải cắt bỏ các bộ phận này. Mổ hở ổ bụng khiến người bệnh phải mất nhiều thời gian để hồi phục sức khoẻ và phải cẩn thận để tránh nhiễm trùng.

Là một bệnh phụ khoa khá phổ biến, song không ai có thể lường trước được sự nguy hiểm nếu chẳng may mắc bệnh. Vì vậy để chủ động bảo vệ sức khoẻ, bạn cần theo dõi và phát hiện kịp thời các dấu hiệu u nang buồng trứng. Hãy khám phụ khoa thường xuyên để điều trị bệnh ngay khi phát hiện.

Phòng khám Bác Sĩ Điệp

Hotline: 0335 155 192