Các phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay

Sử dụng phương pháp tránh thai để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn hoặc khi đã có đủ số con mong muốn là điều được nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn biết những gì về các phương pháp tránh thai được sử dụng hiện nay? Những biện pháp tránh thai này có lợi và hại như thế nào? Hãy tìm hiểu qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

1. Uống thuốc tránh thai

a. Các lợi ích khi sử dụng thuốc tránh thai:

Thuốc tránh thai được biết đến là phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều hàng đầu hiện nay. Phương pháp này có rất nhiều các ưu điểm khác nhau đến người sử dụng. Có thể kể đến như:

Các phương pháp tránh thai
Một số biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

– Tác dụng ngừa thai hiệu quả:

Tác dụng ngừa thai của thuốc tránh thai được đánh giá cao khi có tỷ lệ ngừa thai hiệu quả lên đến 99% trường hợp sử dụng và đã có các nghiên cứu lâm sàng chứng minh. Tác dụng ngừa thai của thuốc tránh thai có được nhờ nhiều cơ chế khác nhau như thay đổi tính chất lớp nhầy trong buồng tử cung, hoặc ức chế rụng trứng, …

– Tác động tích cực lên chu kỳ kinh nguyệt:

Đa phần các phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai dạng viên uống hàng ngày đều cảm nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt trôi qua dễ dàng hơn. Thật vậy, với sự điều hòa hormone trong cơ thể một cách chủ động, nên sử dụng thuốc ngừa thai khiến cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn đồng thời cũng làm giảm bớt các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng, …

– Giảm triệu chứng các tình trạng do rối loạn hormone gây nên:

Sử dụng viên thuốc ngừa thai còn có tác dụng làm giảm dấu hiệu của các tính trạng do rối loạn hormone gây nên, chẳng hạn như mọc lông nhiều, mọc nhiều mụn trứng cá,… Do đó, viên thuốc ngừa thai ngoài tác dụng tránh thai còn được sử dụng như một phương pháp để điều trị một số bệnh ngoài da.

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa:

Giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa liên quan đến tình trạng hormone như lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, … Đồng thời cũng nhờ sự điều hòa nồng độ hormone nên viên thuốc ngừa thai còn có khả năng giảm nhẹ các triệu chứng khi đã mắc bệnh.

– An toàn, dễ tiếp cận:

Sử dụng viên uống tránh thai có hệ số an toàn cao hơn nhiều so với các phương pháp tránh thai khác nhờ sự không can thiệp, đồng thời có thể ngưng sử dụng ngay nếu có thể có nhạy cảm. Bên cạnh đó, giá thành rẻ và dễ dàng sử dụng là yếu tố khiến nó phù hợp với nhiều đối tượng phụ nữ khác nhau.

b. Các nhược điểm của thuốc tránh thai:

Bên cạnh những ưu điểm của thuốc tránh thai có thể kể đến như đã nói, viên uống tránh thai cũng có những nhược điểm nhất định khi sử dụng. Những nhược điểm được biết đến nhiều nhất của thuốc tránh thai như:

– Kinh nguyệt ra lắt nhắt:

Có khả năng tác động đến chu kỳ kinh nguyệt khiến kinh nguyệt đều hơn và bớt đau đớn hơn nhưng cũng do sự can thiệp vào nồng độ hormone nên có khả năng làm kinh nguyệt ra lắt nhắt, rỉ rả. Thông thường, kinh nguyệt ra rỉ rả chỉ gặp ở ba tháng đầu khi sử dụng thuốc, nhưng nếu tình trạng kinh nguyệt dài ngày kéo dài trên 5 ngày nên đi khám bác sĩ.

Có một số tác động lên hệ thống thần kinh:

Khi sử dụng thuốc tránh thai có thể gây nên một số tác động lên hệ thống thần kinh gây nên các triệu chứng như đau đầu, và có thể tác động đến tinh thần của người sử dụng. Do đó, những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý không nên sử dụng thuốc ngừa thai viên uống.

Biện pháp tránh thai
Sử dụng biện pháp tránh thai sẽ gặp phải những tác dụng phụ

Một số các biểu hiện của thay đổi hormone:

Sử dụng viên thuốc ngừa thai có thể là nguyên nhân gây nên một số các biểu hiện của thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Những biểu hiện thường gặp nhất là vú to lên, đau vú, sưng vú, tăng cân, thay đổi tính tình, mất kinh.

Giảm ham muốn tình dục:

Một số trường hợp sử dụng thuốc ngừa thai có ghi nhận về trình trạng giảm ham muốn tình dục, làm mất cảm hứng quan hệ do ra nhiều huyết trắng hoặc gây khô âm đạo.  Nhưng bên cạnh đó cũng có một số ít các người sử dụng có tăng vì lo ngại ảnh hưởng khả năng sinh sản.

2. Chích thuốc ngừa thai:

Bên cạnh sử dụng viên uống ngừa thai, chích thuốc ngừa thai cũng là một trong số các phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều ngày nay. Phương pháp có một số các ưu và nhược điểm sau:

a. Ưu điểm:

– Thời gian tác dụng kéo dài:

Khác với viên uống ngừa thai cần phải sử dụng hằng ngày, khi sử dụng phương pháp chích thuốc ngừa thai có thời gian tác dụng kéo dài lâu hơn hẳn. Thời gian có tác dụng của phương pháp kéo dài lên đến 3 tháng sau khi chích.

– Có thai lại sau khoảng 10 tháng sử dụng thuốc:

Người sử dụng thuốc ngừa thai dạng chích có thể có thai lại sau khoảng 10 tháng kể từ lúc ngưng sử dụng thuốc. Do đó, mặc dù người dùng đã ngưng sử dụng thuốc, nhưng khoảng an toàn quan hệ vẫn kéo dài khá lâu.

– Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và thai ngoài tử cung:

Đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm với liều lượng lớn hormone và có tác dụng kéo dài khiến cơ thể thuận lợi hơn trong điều hòa sinh sản nội mạc tử cung do đó làm giảm nguy cơ nội mạc tử cung. Nhờ điều hòa sinh sản lớp nội mạc tử cung tốt nên cũng góp phần hạn chế tình trạng thai ngoài tử cung.

– Dễ sử dụng:

Dễ sử dụng là một trong các ưu điểm của thuốc ngừa thai dạng chích, người mong muốn ngừa thai bằng phương pháp này có thể đến các trung tâm y tế để thực hiện, bao gồm cả trạm y tế.

b. Nhược điểm:

– Các bất thường về kinh nguyệt:

Các bất thường về kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc ngừa thai dạng chích là vấn đề thường xuyên gặp phải ở các chị em. Những vấn đề chính có thể gặp như rong huyết, mất kinh, …

– Một số thay đổi các bộ phận trên cơ thể:

Khi sử dụng thuốc ngừa thai dạng chích để tránh thai, người sử dụng có thể gặp phải một số các bất thường trên cơ thể. Chẳng hạn như cảm thấy vú to ra, sưng, đau, tăng cân một cách nhanh chóng, …

– Một số các triệu chứng khó chịu:

Gặp phải một số các triệu chứng khó chịu sau khi sử dụng thuốc chích ngừa thai là điều rất hay xảy ra. Những khó chịu thường gặp nhất là đau đầu, nôn, buồn nôn, lo lắng, trầm cảm, …

c. Đối tượng sử dụng:

Thuốc ngừa thai dạng chích không được khuyến cáo sử dụng cho tất cả các đối tượng có mong muốn ngừa thai. Thuốc được chỉ định cho các trường hợp đã có đủ số con mong muốn, không có các bệnh lý về gan thận và không có các tiền sử phản vệ với thuốc.

Thuốc được hạn chế sử dụng cho các trường hợp như quá mập, chưa có con, có nguy cơ loãng xương cao và các trường hợp tăng cân quá nhanh không kiểm soát khi sử dụng thuốc.

3. Đặt vòng:

Đặt vòng là phương pháp ngừa thai khá truyền thống và được sử dụng rộng rãi từ lâu trong cộng đồng. Tuy ngày nay có nhiều phương pháp ngừa thai mới, nhưng đặt vòng vẫn là một trong những lựa chọn được nhiều người quan tâm khi muốn ngừa thai.

a. Ưu điểm:

– Thời gian tác dụng lâu:

Đặt vòng là một trong các phương pháp tránh thai mà sau khi sử dụng vẫn có khả năng có thai có thời gian tác dụng kéo dài lâu hàng đầu hiện nay. Thời gian sử dụng của vòng đặt có thể kéo dài lên đến 5 năm với tỷ lệ ngừa thai thành công cao đạt đến 99% nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chất lượng vòng sử dụng đảm bảo.

Vòng tránh thai
Những ưu điểm của phương pháp đặt vòng

– Không ảnh hưởng khi đang cho con bú:

Khi đang cho con bú, các bà mẹ không được khuyến khích sử dụng các biện pháp tránh thai có bản chất là thuốc, vì những chất này có khả năng qua sữa mẹ đi vào cơ thể bé. Nhưng đặt vòng lại có khả năng giúp tránh thai mà không gây ảnh hưởng đến trẻ, do đó kể cả những phụ nữ đang cho con bú vẫn có khả năng đặt vòng tránh thai mà không lo lắng.

– Nhiều tác dụng bổ sung:

Bên cạnh tránh thai bình thường, tùy theo cấu tạo vòng sử dụng mà có thể có một số các tác dụng khác như giảm lượng kinh và giảm đau khi có kinh (với loại vòng có nội tiếp), hoặc khả năng tránh thai khẩn cấp khi có quan hệ tình dục không bảo vệ bảo vệ (loại vòng có đồng).

b. Nhược điểm

– Đau bụng:

Đau bụng là nhược điểm đầu tiên phải kể đến của đặt vòng, những phụ nữ sau đặt vòng có thể cảm thấy đau bụng lâm râm, đau bụng giảm dần sau vài chu kỳ kinh khi tử cung đã thích nghi.

– Kinh nguyệt không ổn định:

Bên cạnh gây đau bụng, đặt vòng còn khiến kinh nguyệt trở nên không ổn định, kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau như kinh nguyệt không đều, ra máu rỉ rả, hoặc cũng có đôi khi khiến đau hơn khi chưa đặt vòng. Thông thường các biểu hiện này sẽ hết sau vài chu kỳ sau khi sử dụng.

– Thủng tử cung:

Thủng tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất khi đặt vòng. Can thiệp thô bạo khi đặt vòng thường là nguyên nhân gây nên tình trạng thủng tử cung. Đôi khi vòng có thể theo lỗ thủng đi vào trong ổ bụng gây nên viêm nhiễm ổ bụng.

– Rớt vòng:

Vòng đặt bị rớt ra ngoài cũng là trường hợp khá hay gặp ở chị em phụ nữ sử dụng phương pháp này. Đôi khi nếu không chú ý, chị em không biết vòng đã bị rơi ra nên không sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ dẫn đến mang thai.

– Tăng tỷ lệ vô sinh và thai ngoài tử cung:

Do làm ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai do có dị vật trong buồng tử cung nên những phụ nữ sử dụng đặt vòng có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung. Đồng thời, nếu không đảm bảo vô khuẩn vòng sử dụng và được vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách rất dễ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng, ống dẫn trứng gây nên vô sinh.

c. Đối tượng sử dụng:

Các đối tượng được khuyên sử dụng phương pháp đặt vòng là những đối tượng đã có đủ con mong muốn, không có các bệnh viêm nhiễm ở đường sinh dục, không có bệnh lý tim mạch và có quan hệ 1 vợ 1 chồng.

Đặt vòng không được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng chưa có con, có viêm nhiễm đường âm đạo, có suy giảm miễn dịch và có các bất thường cấu tạo cơ quan sinh dục như tử cung đôi,…

4. Que cấy tránh thai:

Bên cạnh các phương pháp tránh thai đã giới thiệu, que cấy tránh thai là một phương pháp mới, hiện đại được sử dụng khá nhiều để tránh thai ngày nay.

a. Ưu điểm:

– Thời gian tránh thai kéo dài:

Cho tác dụng tránh thai lên đến 3 năm chỉ với một lần sử dụng là ưu điểm hàng đầu của que cấy ngừa thai. Tỷ lệ ngừa thai trong khoảng thời gian này cực cao gần như tuyệt đối nên đảm bảo hiệu quả như mong muốn.

– Không làm gián đoạn hoạt động tình dục:

Người sử dụng que cấy ngừa thai gần như không chịu ảnh hưởng nào về khả năng quan hệ tình dục.

Cấy que tránh thai
Cấy que tránh thai biện pháp an toàn và hiệu quả

– Có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa:

Với bản chất là hormone giải phóng chậm nên que cấy tránh thai có thể giúp điều hòa hormone trong cơ thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do rối loạn hormone gây nên như lạc nội mạc tử cung. Đồng thời cũng nhờ khả năng điều hòa hormone mà que cấy còn có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh trên.

– Không gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục:

Khi cấy que tránh thai, do không có can thiệp lên cơ quan sinh dục nên làm giảm thiểu khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm lên cơ quan sinh dục.

– Có thể lấy ra bất cứ lúc nào:

Không giống như sử dụng thuốc tránh thai dạng chích, que cấy tránh thai tuy có thời gian tác dụng kéo dài nhưng lại vẫn có thể được lấy ra bất cứ lúc nào nếu cần, chẳng hạn như cơ thể phản ứng với que cấy quá mức.

b. Nhược điểm.

– Mất kinh:

Mất kinh là nhược điểm đầu tiên phải kể đến của que cấy ngừa thai. Thông thường, sẽ tự động có kinh lại ngay khi rút que cấy ra. Mất kinh khi sử dụng que cấy ngừa thai thường không gây nên những khó chịu cho cơ thể.

– Rong kinh:

Rất dễ xảy ra trong vài tháng đầu sau khi đặt que cấy, rong kinh khá thường gặp ở các chị em sử dụng que cấy ngừa thai. Nhưng nếu hiện tượng này không tự chấm dứt, chuyển biến nặng cần rút que cấy ra ngay.

– Ngứa tại chỗ cấy:

Đôi khi cơ thể người sử dụng que cấy mẫn cảm với các thành phần cấu tạo nên que cấy gây nên tình trạng ngứa tại chỗ cấy. Nếu nặng cần phải lấy que cấy ra ngay.

– Các triệu chứng của rối loạn hormone:

Bên cạnh các tác dụng không mong muốn đã kể, que cấy tránh thai còn có khả năng gây nên các triệu chứng đặc trưng của tình trạng rối loạn hormone như nôn, buồn nôn, nhức đầu, căng tức ngực, trầm cảm, …

– Giá thành cao, khó thực hiện:

Giá thành cao và khó thực hiện là nhược điểm khiến que cấy ngừa thai khó tiếp cận nhiều đối tượng sử dụng. Các trường hợp muốn sử dụng que cấy ngừa thai cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện.

c. Đối tượng sử dụng:

Đối tượng được khuyên sử dụng que cấy ngừa thai là những đối tượng chị em quá bận rộn dễ quên sử dụng thuốc ngừa thai, hoặc các chị em bị viêm nhiễm nặng vùng âm đạo, âm hộ, và những bạn có mắc các bệnh lạc nội mạc tử cung, dày nội mạc tử cung, …

Các đối tượng không nên sử dụng bao gồm có các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, đau đầu, trầm cảm, hoặc các đối tượng có cơ thể phản ứng với thuốc tránh thai.

BS Điệp

Có thể thấy, có rất nhiều các phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm và phù hợp cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Nên để có thể lựa chọn được phương pháp tránh thai an toàn nhất, nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để được tư vấn.

Để được giải đáp thắc mắc về các biện pháp tránh thai vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA

BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP

Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10

Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com