Thông tin quan trọng về chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu

Chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu hay chích các loại vắc xin phòng bệnh khác là điều tất yếu cần làm để chuẩn bị mang thai hoặc bảo vệ thai nhi khỏe mạnh trong thai kỳ. Tìm hiểu ngay thông tin quan trọng về chích ngừa trong bài viết này.

Nhiễm trùng uốn ván là bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt đối với phụ nữ trong quá trình sinh nở. Chính vì vậy, để bảo vệ toàn diện cả mẹ và bé, chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu trở thành việc vô cùng cần thiết. Khuyến cáo, bất cứ mẹ bầu nào cũng không nên bỏ qua mũi tiêm này.

Để tìm hiểu chi tiết vai trò của chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu, bạn có thể theo dõi các thông tin quan trọng dưới đây.

Chích ngừa uống ván cho mẹ bầu

1. Chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu là mũi tiêm không thể bỏ qua

Uốn ván là bệnh có tỷ lệ gây tử vong cao. Cực kỳ dễ xảy ra ở người có sức khoẻ yếu, có vết thương hở và bị nhiễm khuẩn uốn ván. Chính vì vậy, sinh con là giai đoạn mẹ dễ bị nhiễm trùng uốn ván bởi vết thương hở lớn do sinh nở. Bé cũng có thể bị nhiễm trùng uốn ván từ vết cắt dây rốn.

Vậy chi tiết uốn ván là bệnh gì?

1.1. Bệnh uốn ván là gì? có nguy hiểm như thế nào?

Uốn ván là một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Các số liệu thống kê đã cho thấy rằng: uốn ván là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, dao động trong khoảng 25% đến 90%. Đặc biệt nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng uốn ván từ vết cắt dây rốn, thì tỷ lệ tử vọng cao đến 95%.

Vi khuẩn Clostridium tetani có trong đất cát, bụi bẩn, hoặc chất thải từ động vật. Vì chúng ở thể bào tử nên rất khó để tiêu diệt triệt để. Vi khuẩn Clostridium tetani có khả năng chịu nhiệt rất tốt, chống chọi lại được nhiều loại hóa chất. Nên cách tốt nhất để phòng tránh bệnh nhiễm trùng uốn ván, chỉ có 1 phương pháp duy nhất là tiêm phòng vắc xin.

1.2. Tại sao chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu lại quan trọng

Trong suốt thời gian mang thai, sức khỏe phụ nữ luôn trong trạng thái báo động, cần được chăm sóc toàn diện. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Mẹ còn cần chú ý đến các mũi tiêm chích ngừa trước khi mang thai và trong thời gian mang thai để bảo vệ sức khoẻ của mẹ và thai nhi 100%.

Với bệnh nhiễm trùng uốn ván. Khi mẹ sinh nở, đồng thời cả mẹ và bé đều có vết thương hở lớn, sức khoẻ lại chưa ổn định sau quá trình mới sinh. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn uốn ván xâm nhập và gây bệnh.

Khi mẹ bị uốn ván thì tỷ lệ con bị uốn ván cũng rất cao. Để hạn chế tối đa nguy cơ bé mới sinh bị nhiễm trùng uốn ván qua vết cắt dây rốn, mẹ cần chích ngừa uốn ván ngay trong thời gian mang bầu.

Bản chất của việc chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu là giúp cơ thể dần thích nghi với vi khuẩn và tạo ra kháng thể để chống lại vi khuẩn. Khi kháng thể đã được hình thành thì sức khoẻ của mẹ có thể chống lại khả năng lây nhiễm bệnh uốn ván. Kháng thể này cũng có thể truyền sang con trong quá trình mang thai.

Như vậy, việc chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu là rất quan trọng. Bất cứ bà mẹ nào cũng không nên bỏ qua, nếu như muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

2. Những lưu ý khi chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu

Chích ngừa trước khi mang thai hay trong khi mang thai đều có tác động nhất định đến sức khoẻ. Do đó, khi đi chích ngừa đặc biệt là chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu, bạn cần chú ý những điều sau.

Tư vấn chích ngừa cho mẹ bầu

– Sau khi chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu, mẹ có thể bị sốt nhẹ. Đừng lo lắng, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tiêm vắc xin là cách để kích thích cơ chế bảo vệ cơ thể hoạt động, giúp tạo ra các kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng uốn ván. Do đó, việc sốt nhẹ là phản ứng thường gặp.

– Ngoài khả năng bị sốt, vết chích ngừa uốn ván cũng có thể bị ngứa, tấy đỏ và hơi sưng. Đây là những triệu chứng nhẹ sau khi tiêm phòng, mẹ chỉ cần chườm đá vết chích và đợi vùng chích dịu xuống là được.

– Lưu ý: Khi đi chích ngừa trước mang thai hay chích ngừa uốn ván cho bà bầu, mẹ nên chọn địa chỉ uy tín, được sở y tế chứng nhận. Như vậy sẽ an tâm và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

– Chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu cực kì an toàn cho thai nhi, nên mẹ không cần lo lắng gì cả. Chỉ cần đi tiêm đúng lịch thôi nhé.

– Chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu có hai giai đoạn, phụ thuộc vào lần mang thai của mẹ. Nếu mẹ mang thai lần đầu. Mũi chích đầu tiên là sau khi thai nhi được hơn 20 tuần tuổi, mũi thứ hai sau mũi thứ nhất khoảng 30 ngày. Lưu ý mũi thứ 2 phải tiêm trước 30 ngày dự sinh.

Nếu mẹ mang thai lần hai ( cách lần mang thai đầu

3. Các mũi chích ngừa trước khi mang thai.

Ngoài chích ngừa uốn ván cho mẹ bầu, việc chích ngừa trước khi mang thai cũng rất quan trọng. Đừng quên bất cứ mũi chích ngừa nào vì chúng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé sau này.

Chích ngừa trước mang bầu

Hãy điểm nhanh các mũi chích ngừa trước khi mang thai nhé:

– Vắc xin viêm gan B: Viêm gan B rất dễ lây nhiễm từ mẹ sang con. Vì vậy, mẹ nên tiêm phòng viêm gan B trước khi mang bầu để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như của con trẻ. Muốn tiêm phòng viêm gan B, mẹ cần xét nghiệm viêm gan B trước.

– Chích vắc xin ngừa cúm trước mang thai: Cúm do virus là nguyên nhân gây dị tật ở thai nhi. Những dị tật do cúm phổ biến nhất là hở hàm ếch, sinh non, sứt môi, nhẹ cân,…Loại bệnh tưởng chừng đơn giản này lại rất nguy hiểm với thai nhi do đó, trước khi mang bầu mẹ nên đi chích ngừa cúm. Hiệu lực phòng cúm của vacxin thường là 1 năm.

– Cũng tương tự như cúm, thuỷ đậu cũng là bệnh cần chích ngừa trước khi mang thai. Có khoảng 2% mẹ bầu bị mắc bệnh thuỷ đậu trong 5 tháng đầu tiên. Nếu mẹ bị thuỷ đậu khi mang thai, thai nhi rất dễ bị dị tật, liệt tay chân thâm chí là hình thể dị dạng.

– Nhóm bệnh tiếp theo cần chích ngừa trước khi mang thai là bạch hầu và ho gà: Đây là 2 bệnh dễ lây qua hô hấp, nên thế mẹ cần chích ngừa để phòng tránh, tránh lây từ mẹ sang con, gây sinh non hay ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi.

– Chích ngừa bệnh rubella, sởi cùng quai bị cũng cần thiết. Giống như nhóm bệnh trên bệnh này cũng có thể lây qua đường không khí và hô hấp. Nhiễm bệnh này thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng hoặc dị tật nên mẹ cần chích ngừa trước khi mang thai để phòng tránh.

Các mũi chích ngừa trước khi mang thai trên đều rất quan trọng, mẹ cần cực kỳ lưu ý để đi chích ngừa đúng thời gian và đủ số mũi. Chỉ có như vậy, mới hạn chế được tối đa ruir ro bệnh tật trong quá trình mang thai cũng như chuẩn bị cho ngày sinh nở.

Mong rằng, bất cứ mẹ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai nào cũng nắm bắt được các thông tin quan trọng này. Và từ đó có có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe thai nhi một cách khoa học, toàn diện và đúng đắn nhất. Chúc các mẹ mang thai khỏe mạnh, sinh con mẹ tròn con vuông!!