Cân nặng thai nhi 35 tuần và những điều mẹ cần lưu ý

Cân nặng thai nhi 35 tuần là một trong những điều mà mẹ quan tâm nhất khi đã đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Việc xác định được cân nặng của bé trong giai đoạn này sẽ giúp cho mẹ điều chỉnh được chế độ ăn uống phù hợp hơn nhằm chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của em bé.

Cân nặng thai nhi 35 tuần bao nhiêu là đạt chuẩn?

Tuần thứ 35 được coi là tuần gần cuối của thai kỳ. Lúc này, bé đã được coi là phát triển hoàn thiện hầu hết các cơ quan trên cơ thể. Chỉ cần bước sang tuần thứ 36 thôi tức là bé đã đủ ngày đủ tháng và mẹ có thể vượt cạn bất cứ lúc nào.

Cân nặng thai nhi 35 tuần

Vậy có phải nhiều mẹ bầu đã rất tò mò rằng trong giai đoạn trước khi chào đời này, cân nặng thai nhi 35 tuần là bao nhiêu đúng không? Theo các chuyên gia và bác sĩ, biểu hiện của một em bé khỏe mạnh và phát triển hoàn toàn bình thường thì sẽ có cân nặng thai nhi 35 tuần nằm trong khoảng từ 2,2 đến 2,7 kg.

Vì thế, nếu bé có cân nặng thai nhi 35 tuần đang không ở trong ngưỡng phát triển an toàn này thì mẹ cần đi khám và thay đổi một số thói quen nhằm giúp bé được chăm sóc và nhận nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cân nặng thai nhi 35 tuần không đạt chuẩn?

Với một số mẹ bầu, tình trạng cân nặng thai nhi 35 tuần không đạt chuẩn đã khiến họ rất hoang mang. Vậy nguyên nhân tại sao cân nặng thai nhi 35 tuần lại không đạt tiêu chuẩn?

Do nguồn dinh dưỡng không tốt

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cân nặng thai nhi 35 tuần không đạt chuẩn đó là nguồn dinh dưỡng từ mẹ không được đáp ứng một cách đầy đủ. Nhiều bà mẹ cũng không thể kiểm soát được chuyện này khi không biết nhu cầu về dinh dưỡng của em bé trong giai đoạn này sẽ tăng hơn so với giai đoạn trước khá nhiều.

Vì thế, để đảm bảo được cân nặng thai nhi 35 tuần, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn cho bé, bao gồm cả các vi chất như sắt, canxi để bé có thể phát triển một cách toàn diện hơn.

Do mẹ bị bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp của mẹ sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là cân nặng thai nhi 35 tuần tuổi. Bởi vì nếu mẹ bị cao huyết áp thì lượng máu đến nhau thai sẽ trở nên ít hơn, từ đó thì chất dinh dưỡng sẽ không đủ để đáp ứng được nhu cầu của bé.

Vì thế, mẹ cần lưu ý hơn nữa đến tình trạng huyết áp của bản thân trong giai đoạn này để có chế độ điều tiết phù hợp từ đó nâng cao sức khỏe cũng như cân nặng của thai nhi.

Do tình trạng nhau thai gặp bất thường

Một số tình trạng nhau thai gặp bất thường ở giai đoạn cuối của thai kỳ cũng sẽ khiến cho cân nặng của thai nhi ở tuần thứ 35 không được đảm bảo. Vì thế, mẹ cần theo dõi thường xuyên hơn để không bỏ qua bất cứ thay đổi bất thường nào ở trong cơ thể.

Do thứ tự sinh con

Thứ tự sinh em bé cũng là một trong những lý do ảnh hưởng đến cân nặng. Bởi vì thông thường thì em bé thứ hai sẽ có số cân và chiều dài lớn hơn con đầu lòng.

Do số lượng thai đang mang

Khi mẹ bầu mang thai đôi hoặc mang thai ba cũng sẽ khiến tình trạng cân nặng thai nhi 35 tuần không được đảm bảo số cân tiêu chuẩn như khi mang thai 1 em bé. Vì thế với trường hợp này, bạn cần làm các thủ tục y tế chi tiết hơn để theo dõi tình hình sức khỏe của các bé.

Một số những sự phát triển khác của thai nhi 35 tuần

Ngoài cân nặng thai nhi 35 tuần tuổi thì mẹ còn khá tò mò về những sự phát triển khác của em bé trong giai đoạn này. Vậy khi bước sang tuần thứ 35, bé còn có những thay đổi gì về cả thể chất lẫn tinh thần hay không?

Sự thay đổi ở làn da

Sự thay đổi lớn nhất của em bé khi đến tuần thứ 35 đó là da bé sẽ trở nên mịn màng hơn. Sở dĩ là thế bởi vì trong thời gian này, lớp lông tơ và lớp sáp bao bọc lấy bé sẽ bị rụng dần. Có thể bạn không biết đó là những chất này sẽ được bé nuốt vào cơ thể và tạo thành phân. Vì thế mà trong lần đại tiện đầu tiên, phân của bé sẽ có màu hơi xanh và đặc, được gọi là phân su.

Sự phát triển của thai nhi 35 tuần
Một số sự phát triển khác của béCaption

Tư thế nằm trở nên ổn định

Tư thế nằm của bé ở giai đoạn cuối đã dần trở nên ổn định và có xu hướng di chuyển thấp xuống về phía hậu môn. Đây là hiện tượng bình thường khi mẹ có dấu hiệu chuẩn bị sinh em bé.

Bạn nên đi siêu âm vào giai đoạn này để có thể thực hiện dỗ bé vào vị trí nếu bé đang năm sai. Điều này sẽ giúp quá trình sinh nở của bạn bớt đau và bé cũng sẽ dễ dàng ra ngoài hơn.

Các cơ quan nội tạng đã hoàn thiện

Trong thời điểm tuần thứ 35, cơ thể bé đã hoàn toàn hoàn thiện, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Được biểu hiện bởi các biểu hiện như:

– Phần thận đã được phát triển đầy đủ

– Các chất thải đã bắt đầu được xử lý trong cơ thể

– Tốc độ phát triển trí não tăng nhanh….

Đáp lại các kích thích từ bên ngoài

Ở giai đoạn này, bé sẽ trả lời các kích thích từ bên ngoài bằng cách đá vào bụng mẹ liên tục. Điều này đôi khi sẽ khiến mẹ cảm thấy đau, đặc biệt là đối với những mẹ bầu mang thai đôi hoặc ba.

Mẹ cần làm gì khi thai nhi bước vào tuần thứ 35

Ngoài việc bổ sung về mặt dinh dưỡng nhằm đảm bảo được cân nặng thai nhi 35 tuần đạt chuẩn thì mẹ cần có một số những chuẩn bị khi thai nhi đã bước vào giai đoạn này. Để có thể có được cuộc vượt cạn thành công, mẹ có thể tham khảo một số những lưu ý dưới đây:

Luôn giữ cho tình thần được thoải mái

Nhiều chị em thường cảm thấy lo lắng, mất ngủ và hồi hộp,… khi em bé đang ở những tuần cuối của thai kỳ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến em bé và cũng có thể là lý do khiến cân nặng thai nhi 35 tuần không đạt chuẩn.

Vì thế, mẹ nên tự điều tiết tâm trạng của mình bằng cách trò chuyện với những người xung quanh về vấn đề mà mình đang lo lắng. Ngoài ra, bà bầu còn cần cố gắng ngủ sâu giấc và luôn giữ tinh thần thoải mái nhé.

Vẫn thực hiện khám thai định kỳ, thường xuyên

Ở thời điểm này, mẹ vẫn cần thực hiện việc khám thai định kỳ để xác định cân nặng thai nhi 35 tuần và để nắm rõ tình hình phát triển chi tiết của em bé. Đồng thời, việc thăm khám thường xuyên còn giúp mẹ có thể phát hiện được những bất thường của cơ thể để có được phương pháp điều trị kịp thời.

Chuẩn bị kế hoạch chi tiết nhất cho việc sinh em bé

Ở giai đoạn này, mẹ nên tìm các thông tin liên quan đến việc sinh đẻ để chuẩn bị tâm lý tốt cho bản thân. Đồng thời, bạn cần đọc và ghi nhớ thêm nhiều thông tin khác như: nên ăn gì và không nên ăn gì sau khi sinh em bé, chăm sóc em bé trong một tháng đầu tiên như thế nào,…

Ngoài ra thì đây cũng là thời điểm thích hợp để bố mẹ chọn địa chỉ để vượt cạn. Bạn nên chọn các phòng khám sản phụ khoa uy tín để vượt cạn, nhằm tránh được những biến cố có thể xảy ra gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chuẩn bị sẵn các đồ cần thiết để đi đẻ

Sau khi tìm hiểu và xác định được phương pháp đẻ, mẹ nên sắm dần các đồ dùng cần thiết. Sau khi đã mua sắm xong, mẹ nên để riêng ra một giỏ và đặt ở nơi dễ nhìn thấy để có thể đi đẻ bất cứ lúc nào.

Khám cân nặng thai nhi 35 tuần và sức khỏe của mẹ tại Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Như đã nói thì tuần thứ 35 là thời điểm thích hợp để bạn chọn địa chỉ cho quá trình vượt cạn của bản thân. Bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín để có thể có được quá trình sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Phòng khám bác sĩ Điệp
Khám thai tại Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Đã giúp nhiều mẹ bầu sinh con và vượt cạn thành công, phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ bác sĩ Điệp tự tin là một trong những phòng khám sản phụ khoa uy tín nhất tại Sài Gòn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, sẵn sàng đối mặt với các trường hợp bất thường cùng với các trang thiết bị hiện đại, quá trình sinh con của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Vì thế, nếu muốn xác định cân nặng thai nhi 35 tuần hoặc muốn tìm địa chỉ uy tín để vượt cạn thì phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ bác sĩ Điệp chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua. .

Cảm ơn

Cản ơn bác sĩ
Caption

Tạm kết

Bước sang tuần thứ 35, cả mẹ và bé đều có những sự thay đổi nhằm chào đón sự ra đời trong hạnh phúc. Vì thế, mẹ nên theo dõi sát sao cân nặng thai nhi 35 tuần để không bỏ qua bất cứ những dấu hiệu bất thường nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu có thêm thông tin về em bé trong tuần thứ 35 để giúp bạn có thể chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé một cách hoàn thiện nhất nhé.