Những kiến thức về dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu chuyển dạ là các hiện tượng mà mẹ bầu nào cũng đều phải trải qua để chuẩn bị chào đón những thiên thần nhỏ bé của mình sắp chào đời. Gần đến ngày thì cảm giác lo lắng về quá trình sinh nở lại tăng thêm, trong khi đó, không phải ai cũng đều có những dấu hiệu chuyển dạ giống nhau.

Dấu hiệu chuyển dạ
Dấu hiệu chuyển dạ là hiện tượng báo hiệu em bé sắp chào đời

Mục lục bài viết

1. Thế nào là chuyển dạ?

Chuyển dạ là quá trình sinh lý làm cho em bé và phần phụ của thai được đưa ra ngoài qua đường sinh dục mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua sau chín tháng mười ngày mang nặng. Quá trình này thường được báo trước bằng các dấu hiệu chuyển dạ.

Giai đoạn chuyển dạ
Chuyển dạ là giai đoạn cuối để mẹ và bé gặp nhau

Chuyển dạ gồm có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cổ tử cung mỏng đi và mở ra

Đây là giai đoạn đau nhất của mẹ bầu khi các cơn co thắt thực sự xuất hiện với tần suất vài phút một lần và nước ối có thể vỡ ra. Để cổ tử cung mở khoảng 10cm thì cơn co có thể kéo dài vài tiếng. Các cơn đau này thường ngắt quãng và liên tục.

Giai đoạn đau mẹ bàu phải vượt qua
Đây là giai đoạn đau và kéo dài nhất mà mẹ bầu phải trải qua

Giai đoạn 2: Rặn đẻ

Cổ tử cung ở thời điểm này đã hoàn toàn mở. Các cơn co thắt sẽ tạo ra áp suất kết hợp với động tác rặn của mẹ giúp đẩy bé di chuyển ra bên ngoài một cách thuận lợi. Lúc này, cơn đau đã giảm đi nhiều so với giai đoạn đầu.

Giai đoạn 3: Sổ nhau

Gồm có 2 phần: Tróc nhau và tống suất nhau. Lúc này, tử cung vẫn xuất hiện các cơn co thắt để đẩy nhau thai ra khỏi cơ thể và mức độ đau đã không còn như trước. Nó chỉ như một cơn đau bụng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt.

2. Các dấu hiệu chuyển dạ bình thường mẹ bầu cần biết

Vào cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ để cơ thể có thể thích nghi và sẵn sàng chào đón thiên thần bé nhỏ của mình chào đời. Hiện tượng chuyển dạ này đa số ai cũng từng trải qua trong những tuần cuối cùng của thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi người sẽ xuất hiện những dấu hiệu khác nhau và không phải ai cũng biết và để ý.

Có hai giai đoạn chuyển dạ, đó là:

  • Giai đoạn tiền chuyển dạ.
  • Giai đoạn chuyển dạ thật.

Hai giai đoạn này sẽ có những dấu hiệu sau:

Dấu hiệu tiền chuyển dạ (dấu hiệu sắp chuyển dạ):

– Bụng bắt đầu có dấu hiệu tụt xuống hay còn gọi là sa bụng:

Để thuận tiện cho việc chào đời, thì lúc này bé bắt đầu dịch chuyển vào phía dưới khung chậu của mẹ. Điều này mang lại cho mẹ bầu cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn khi nằm. Tuy nhiên, mẹ sẽ bị đi tiểu nhiều hơn vì đầu bé đã từ từ quay xuống làm chèn ép bàng quang.

– Cổ tử cung mở từ từ:

Vì lúc này em bé bắt đầu dịch chuyển xuống vào vùng xương chậu của mẹ khiến cổ tử cung mỏng và bắt đầu mở.

– Tăng dịch tiết âm đạo:

Giai đoạn này cổ tử cung bắt đầu mở nên dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn. Cần phải kiểm tra màu sắc của dịch nhầy coi có bị lẫn với máu không. Thời điểm này, các mẹ bầu cần phải đi khám thai sản định kỳ đầy đủ.

– Tử cung xuất hiện các cơn co thưa, nhẹ và không đau rõ:

Hiện tượng này được gọi là cơn co chuyển dạ giả hay cơn co Braxton Hicks. Các cơn co này giúp chỉnh ngôi thai đúng vị trí tốt trong tử cung của mẹ. Nó xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, không đều, cách xa nhau và sẽ yếu dần rồi biến mất khi mẹ bầu nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế.

Những cơn co Braxton Hicks - dấu hiệu chuyển dạ
Những cơn co Braxton Hicks khiến mẹ bầu lầm tưởng chuyển dạ thật

– Chuột rút, đau lưng và các khớp vùng chậu:

Các hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều vào cuối thai kỳ và nhất là đối với các mẹ lần đầu sinh con. Lúc này, để chuẩn bị cho sự chào đời của bé, các cơ khớp vùng chậu mở rộng ra. Đừng lo lắng vì đó chỉ là các hiện tượng tự nhiên.

– Cảm thấy uể oải và mất ngủ:

Vào những tuần cuối này, bụng ngày càng to, cồng kềnh và chèn ép thận. Cho nên, các mẹ bầu thường rơi vào trạng thái mất ngủ vào ban đêm dẫn đến tinh thần uể oải.

– Phù chân:

Do em bé càng ngày càng lớn đã chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới, làm cho máu dồn xuống phía chân nhiều hơn. Nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng phù, nhất là ở vị trí bàn chân và mắt cá.

Dấu hiệu chuyển dạ thật:

– Các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh, tăng dần và liên tục:

Khác với các cơn co Braxton Hicks, lúc này, các mẹ sẽ cảm thấy tử cung mình như đang siết lại và quặn thắt.

+ Nó sẽ không giảm đi hay biến mất khi mẹ bầu thay đổi tư thế mà càng lúc càng mạnh dần, đau hơn và tần suất tăng lên.

+ Cơn đau sẽ di chuyển dần từ vùng lưng ra phía trước bụng rồi lan xuống dưới hai chân.

+ Tần suất cơn co: Diễn ra với tần suất liên tục, cảm giác đau mạnh và đều. Trong 1 đến 2 giờ đầu, 10 phút sẽ có 2 cơn co (mỗi cơn tầm 20 giây trở lên) và nó sẽ tăng dần lên về cường độ và tần số. Các mẹ cần nắm rõ tần suất này để có thể phân biệt được cơn co tử cung giả và cơn co tử cung thật.

Theo dõi tần suất cơn co
Cần phải theo dõi tần suất các cơn co để phân biệt cơn co tử cung giả và thật

– Xuất hiện nhớt hồng âm đạo hay còn gọi là “máu báo”:

Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung sẽ hình thành nút nhầy cổ tử cung để đóng kín nhằm tránh vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo vào buồng tử cung. Khi có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, các cơn gò sẽ làm vỡ một số mao mạch trên cổ tử cung và đẩy nút nhầy ra ngoài. Đó là lý do dịch âm đạo có máu màu hồng hoặc nâu.

– Hiện tượng vỡ ối:

Đây là dấu hiệu mà mẹ bầu nào trước lâm bồn đều phải trải qua. Nước ối ở trạng thái bình thường có đặc điểm không màu, không mùi, và có thể rỉ ra ít hoặc nhiều từ âm đạo. Ngay khi có hiện tượng này thì mẹ bầu cần thông báo cho người thân và tiến hành vào viện ngay.

– Cổ tử cung xoá và mở:

Đó là hiện tượng cổ tử cung trong và ngoài nhập lại với nhau bởi những cơn go. Tình trạng đau dữ dội sẽ xuất hiện ở vùng lưng dưới và tầng sinh môn, chân tay run rẩy và cơ thể nóng lạnh bất thường. Lúc này cổ tử cung có dấu hiệu bắt đầu giãn.

3. Các dấu hiệu chuyển dạ bất thường mẹ bầu cần lưu ý

Ngoài những dấu hiệu chuyển dạ bình thường, các mẹ bầu cần phải lưu ý các hiện tượng bất thường dưới đây:

– Bị ra máu hoặc trong dịch âm đạo có lẫn máu màu đỏ tươi chứ không phải màu hồng hoặc nâu.

– Nước ối có màu bất thường, có thể xanh lá hoặc có màu nâu. Không loại trừ đây là phân su do bé thải ra, trường này có thể gây nguy hiểm nếu trẻ hít phải trong lúc sinh và sẽ để lại những di chứng về phổi sau này.

– Xuất hiện những triệu chứng của tiền sản giật hay hiện tượng tăng huyết áp thai kỳ như: hoa mắt, đau đầu, cơ thể đột nhiên bị sưng phù hoặc trở nên nghiêm trọng,…

Đây là những dấu hiệu rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do vậy, khi xuất hiện 1 trong 3 điều bất thường trên các mẹ bầu cần phải đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám ngay.

4. Những điều mẹ bầu cần làm khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ thật

Khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, các mẹ nên giữ tâm trạng thoải mái và tâm lý bình tĩnh để chuẩn bị những thứ cần thiết cho quá trình vượt cạn của mình.

Dưới đây là một số điều mà mẹ bầu cần làm khi bắt đầu có hiện tượng chuyển dạ:

– Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng sơ sinh cho bé và mẹ cũng như các giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

– Giữ tinh thần và cơ thể một cách thoải mái nhất bằng cách nghe nhạc, xem phim, mát xa vùng thắt lưng,…

– Để giúp các cơn co thắt đều đặn các mẹ bầu nên tập hít thở, vận động nhẹ nhàng cũng như thư giãn. Điều này giúp đảm bảo lượng oxy cho em bé hít thở, đồng thời cổ tử cung của mẹ có thể co bóp đều đặn hơn.

– Cần phải cung cấp năng lượng, dinh dưỡng để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới bằng việc uống đủ nước và ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu hoá.

– Phải đo nhịp tim của bé và kiểm tra liên tục độ mở tử cung của mẹ.

– Khi có những dấu hiệu bất thường cần phải báo ngay cho y tá và bác sĩ.

Chuẩn bị đi đẻ
Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và giữ tâm trạng thoải mái là điều mẹ bầu cần làm

Trải qua giai đoạn chuyển dạ là chúng ta đã có thể gặp được thiên thần nhỏ bé của mình rồi. Vì vậy, các mẹ bầu cần trang bị những kiến thức về dấu hiệu chuyển dạ để quá trình này có thể vượt qua suôn sẻ. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ giải đáp được những thắc mắc về giai đoạn cuối thai kỳ này và chuẩn bị tâm lý thật thoải mái cho quá trình sinh nở sắp tới.

Ngoài ra, trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cũng nên lưu ý đi thăm khám thường xuyên, đặc biệt là ở những dấu mốc quan trọng. Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn cơ sở thăm khám nào uy tín tại TPHCM, chị em có thể tham khảo Phòng khám Sản phụ khoa của bác sĩ Điệp tại địa chỉ 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10, HCM. Hotline tư vấn 24/7: 0335155192.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *