Dấu hiệu nhận biết thai lưu và 3 cách xử lý khi thai lưu

Không phải mẹ bầu nào cũng hiểu đúng và hiểu đủ về các dấu hiệu nhận biết thai lưu, nhất là đối với những mẹ bầu lần đầu mang thai. Vậy, có mấy dấu hiệu nhận biết thai lưu? Nên xử lý ra sao? Tất cả sẽ được bác sĩ Điệp giải đáp trong bài viết này!

Dấu hiệu nhận biết thai lưu
Mỗi mẹ bầu đều cần biết đến những dấu thai lưu

Dấu hiệu nhận biết thai lưu

Thai lưu có thể xuất hiện ở cả 3 kỳ tam cá nguyệt. Mẹ sẽ bị ảnh hưởng xấu, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu thai chết lưu quá lâu và không có biện pháp xử lý kịp thời. Vì vậy, việc mẹ bầu hiểu và nhớ rõ dấu hiệu nhận biết thai lưu được chia sẻ bởi bác sĩ Ngọc Điệp – Bác sĩ CKII bệnh viện Từ Dũ, là điều thật sự cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong tam cá nguyệt thứ nhất

Trong vài năm trở lại đây, tam cá nguyệt thứ nhất hay còn gọi là ba tháng đầu của thai kỳ (từ tuần mang thai đầu tiên đến hết tuần 12) là thời gian dễ xuất hiện thai lưu nhất. Các dấu hiệu nhận biết thai lưu trong khoảng thời gian này cũng dễ nhận biết hơn các trường hợp thai lưu ở hai khoảng thời gian còn lại.

Trong đó, có bốn dấu hiệu nhận biết thai lưu thường gặp (xuất hiện ở 95% thai phụ). Bao gồm biến mất cảm giác thai nghén, xuất hiện các hiện tượng lạ, tử cung của mẹ bầu ngừng phát triển và không thể nghe được tim thai.

Các biểu hiện thai nghén biến mất

Khi thai bị chết lưu, cơ thể mẹ bầu sẽ dần mất đi các biểu hiện của thai nghén như buồn nôn, ngủ nhiều, đi vệ sinh nhiều,… Bên cạnh việc mất đi các biểu hiện thai nghén, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện thêm một số cảm giác kỳ lạ như bụng nặng hoặc tức ngực, ngực nhỏ lại và bắt đầu mềm đi,…

Xuất hiện các hiện tượng lạ

Song song với việc bị mất các biểu hiện thai nghén, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những hiện tượng lạ khi thai chết lưu. Có thể kể đến là âm đạo xuất hiện máu đen, ngực tiết sữa non một cách đột ngột,…

Tử cung của mẹ bầu không phát triển

Trong suốt thời gian mang thai, tử cung của mẹ bầu sẽ phát triển đồng thời với sự phát triển của thai nhi. Trong mỗi lần thăm khám, bác sĩ đều sẽ đo và xem xét sự phát triển của tử cung. Nếu tử cung của mẹ bầu đang phát triển bình thường nhưng lại bất chợt ngừng phát triển thì đây là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết thai lưu.

Không nghe được tim thai

Quá trình nghe và xem xét tim thai của mẹ bầu sẽ được bác sĩ hỗ trợ qua các lần thăm khám, siêu âm định kỳ. Vì vậy, nếu đến từ tuần thứ 8 trở đi mẹ bầu không thể nghe được tim thai trong các lần siêu âm thì khả năng lớn là thai đã bị chết lưu.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong tam cá nguyệt thứ hai

Thai lưu vẫn có thể xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng tiếp theo của thai kỳ). Tuy nhiên, xác suất xuất hiện vẫn thấp hơn tam cá nguyệt thứ nhất. Nếu thai lưu xuất hiện trong khoảng thời gian này, thai phụ sẽ có một số biểu hiện như giai đoạn thai lưu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu nhận biết thai lưu đặc trưng khác trong thời kỳ này. Có thể kể đến là:

Âm đạo tiết máu một cách bất thường

Nếu âm đạo của mẹ bầu bất ngờ tiết ra máu và kéo dài từ 2h trở lên thì đây là một điều rất bất thường. Đồng thời, nếu trong số máu âm đạo tiết ra có kèm theo các cục máu đông thì nguyên nhân lớn nhất có thể là do thai nhi đã chết và còn lưu trong bụng mẹ.

Chuột rút dai dẳng

Dấu hiệu mang thai là chuột rút, dấu hiệu nhận biết thai lưu cũng là chuột rút. Thông thường, vì khá giống với dấu hiệu nhận biết mang thai nên nhiều mẹ bầu sẽ vô ý bỏ qua dấu hiệu này. Tuy nhiên, khác với chuột rút báo hiệu mang thai, chuột rút báo hiệu thai lưu sẽ có tần số xuất hiện dày đặc hơn, mức độ đau nặng hơn và thời gian chuột rút lâu hơn.

Chuột rút dai dẳng là một dấu hiệu nhận biết thai lưu thường bị bỏ qua nhất
Chuột rút dai dẳng là một dấu hiệu thai lưu thường bị bỏ qua nhất

Đau lưng và đau bụng nặng

Đau lưng và đau bụng cũng là những biểu hiện bình thường của thai kỳ. Thế nhưng, nếu mẹ bầu cảm thấy đau lưng quá mức trong khi thai nhi vẫn còn nhỏ, bụng bầu chưa to thì khá bất thường, chứng tỏ thai có vấn đề và phần lớn là thai lưu. Một dấu hiệu nhận biết thai lưu khác trong tam cá nguyệt thứ hai đó là mẹ bầu thường xuyên bị đau bụng, co thắt vùng bụng,…

Dấu hiệu thai lưu trong tam cá nguyệt thứ ba

Dù đã an toàn vượt qua hai “mùa” tam cá nguyệt nhưng nếu không cẩn thận, mẹ bầu vẫn có khả năng bị thai lưu. Và bên cạnh dấu hiệu thai lưu như ở tam cá nguyệt thứ hai như âm đạo tiết ra máu thì mẹ bầu có thể nhận biết thai lưu qua 4 dấu hiệu sau.

Không cảm nhận được các hoạt động của thai nhi

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được hầu hết các chuyển động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 3. Vì vậy, nếu bỗng nhiên một ngày mẹ bầu phát hiện bé yêu không hoạt động như bình thường thì rất có thể bé đang đối mặt với nguy hiểm và có thể bị chết lưu. Những biểu hiện như hoạt động nhiều, nhanh hoặc hoạt động ít và chậm chạp bất thường đều là dấu hiệu nhận biết thai lưu dễ nhận ra nhất.

Vỡ túi ối, âm đạo tiết nhiều dịch hơn bình thường

Việc âm đạo tiết chút dịch là điều bình thường đối với những mẹ bầu đã bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, nếu âm đạo tiết nhiều dịch hơn bình thường kèm theo các cơn đau bụng dai dẳng thì đây lại là một dấu hiệu thai lưu điển hình.

Vỡ túi ối có thể là nguyên nhân chính khiến âm đạo của mẹ bầu tiết nhiều chất dịch hơn mức bình thường. Và hiển nhiên, nếu túi ối bị vỡ thì chắc chắn thai nhi đang gặp nguy hiểm và khả năng bị chết lưu là rất cao. Vậy nên, đây chính là một trong những dấu hiệu nhận biết thai lưu được nhiều bác sĩ phổ biến trước với mẹ bầu.

Ngứa ngáy kèm theo vàng da

Nếu mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan nếu thấy ngứa ngáy thường xuyên kèm theo dấu hiệu da đang chuyển vàng. Đây rất có thể là dấu hiệu của việc mẹ bầu bị ứ mật trong gan khi mang thai (Intrahepatic).

Ứ mật trong gan khi đang mang thai sẽ gia tăng nguy cơ khiến thai chết non và lưu lại trong bụng mẹ. Vậy nên, dấu hiệu nhận biết thai lưu bằng mắt thường chính là da của mẹ bầu dần chuyển vàng kèm theo các cơn ngứa ngáy đi kèm.

Da chuyển vàng kèm theo các cơn ngứa ngáy dai dẳng là dấu hiệu nhận biết thai lưu điển hình trong tam cá nguyệt thứ ba
Da chuyển vàng kèm theo các cơn ngứa ngáy dai dẳng là dấu hiệu thai lưu điển hình trong tam cá nguyệt thứ ba

Ngoài việc dựa theo các dấu hiệu nhận biết thai lưu, mẹ bầu cũng cần thực hiện các bài kiểm tra, xét nghiệm cần thiết để chứng minh thai đã thật sự chết lưu. Việc này cần được thực hiện tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên về sản phụ khoa với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

3 cách xử lý thai lưu khoa học

Khi xác định thai đã chết lưu qua các dấu hiệu nhận biết thai lưu và kết quả kiểm tra của bác sĩ, mẹ cần đưa thai ra ngoài càng sớm càng tốt. Việc để lâu sẽ khiến mẹ cơ thể mẹ bầu chịu nhiều tổn thương, áp lực và các bệnh lý về sau. Hiện tại, có 3 cách xử lý thai lưu có độ an toàn khá cao. Bao gồm:

– Kích thích chuyển dạ: Biện pháp này sẽ được sử dụng khi thai nhi không thể tự đào thải/chưa đào thải hết ra khỏi cơ thể mẹ và có kích thước nhỏ. Với cách làm này, bác sĩ sẽ bấm ối hoặc tiêm/cho mẹ uống thuốc có tác dụng đẩy thai lưu/phần thai lưu còn lại ra ngoài.

– Hút thai lưu: Nếu thai khá lớn và mẹ không thể sử dụng biện pháp kích thích chuyển dạ thì bác sĩ sẽ dùng đến cách hút thai lưu. Cách này yêu cầu kỹ thuật khá cao nên mẹ chỉ nên hút thai lưu tại những bệnh viện hoặc phòng khám nổi tiếng về sản phụ khoa.

– Phẫu thuật lấy thai: Đối với thai quá lớn (thường ở tam cá nguyệt thứ ba) thì mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật lấy thai lưu. Biện pháp này yêu cầu kỹ thuật cao hơn hai biện pháp trước. Đồng thời, xác suất tử cung của mẹ bị tổn thương sẽ cao hơn nên mẹ cần thận trọng khi xử lý thai lưu bằng biện pháp này.

Thai chết lưu là điều không mẹ bầu nào mong muốn. Nhưng nếu mẹ bầu phát hiện thai lưu qua các dấu hiệu nhận biết thai lưu thì cần có biện pháp xử lý kịp thời vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của mẹ. Bên cạnh các dấu hiệu thai lưu mẹ bầu cũng nên thăm khám đúng lịch và thực hiện các kiểm tra khi cần để kịp thời can thiệp khi có bất thường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *