Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày là những điều mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong giai đoạn cuối thai kỳ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của bé. Vậy những dấu hiệu này là gì? Có những dấu hiệu nào đặc biệt cần lưu ý hay không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày là những dấu hiệu quan trọng báo hiệu cho mẹ rằng em bé đang sắp chào đời. Vì thế, mẹ cần chú ý quan sát những điều này để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ có thể dễ dàng nhận thấy được nhất đó là việc bụng bầu ngày càng sa xuống thấp. Hiện tượng này xảy ra là do thai nhi đã dịch chuyển xuống vùng xương chậu để chuẩn bị cho việc ra đời. Dấu hiệu chuyển dạ trước 2 ngày này thường bị những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên xem nhẹ và bỏ qua. Vì thế, bạn cần chú ý hơn khi bào thai có dấu hiệu tụt xuống.

Xuất hiện các cơn co thắt

Những cơn co thắt tử cung vẫn thường xuất hiện trong suốt thai kỳ và được coi là một dấu hiệu bình thường.

Tuy nhiên bạn sẽ cần chú ý hơn khi những cơn co thắt chuyển mạnh và gây nhiều đau đớn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ vì đó có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày. Những cơn co thắt trong giai đoạn này sẽ là những cơn co thắt diễn ra liên tục một cách đều đặn. Bạn sẽ cảm nhận được chúng sau khoảng 5 đến 7 phút/lần. Vì thế, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt được dấu hiệu sắp sinh này với những lần co thắt tử cung thông thường.

Đây có thể coi là phản ứng thông thường của cơ thể để bạn giảm bớt căng thẳng. Vì thế, bạn sẽ không cần lo lắng về dấu hiệu này. Để giảm bớt đau đớn, bạn có thể ngâm mình trong nước ấm hoặc thực hiện một vài động tác massage cơ bản.

Có sự thay đổi về dịch nhầy cổ tử cung

Việc quan sát dịch nhầy cổ tử cung cũng được coi là một trong những cách chính xác nhất để phán đoán dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày. Nếu bạn quan sát thấy dịch nhầy âm đạo xuất hiện nhiều hơn và nhớt hơn và có màu sắc khác thường như sậm màu hoặc có dính máu thì bạn gần như có thể chắc chắn em bé sẽ chào đời trong vòng vài ngày tới.

Dấu hiệu này được giải thích là do phần nút nhầy cổ tử cung – bộ phận bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bị mất để em bé có thể chào đời.

Sự thay đổi về dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể là dấu hiệu nguy hiểm khi nó có kèm nhiều màu. Vì thế, bạn cần có sự quan sát thường xuyên để có thể phản ứng kịp thời.

Cổ tử cung thay đổi là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Ngoài việc mất nút nhầy cổ tử cung thì cổ tử cung cũng có một số sự thay đổi để bé có thể chào đời. Những sự thay đổi đó có thể kể đến như: giãn nở hoặc trở nên mỏng hơn. Sự thay đổi này của cổ tử cung có thể dự đoán trước bằng các phương pháp khám thai. Vì thế, bạn sẽ được chẩn đoán thời gian mang thai bằng cách khám cổ tử cung.

Khi cổ tử cung mở đến khoảng 10cm thì thì chắc chắn đây là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Những dấu hiệu đi tiểu thường xuyên có thể khiến mẹ bầu thấy như quay lại giai đoạn đầu của thai kỳ khi em bé mới xuất hiện gây chèn ép bàng quang. Tuy nhiên với những mẹ bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ, việc đi tiểu thường xuyên sẽ là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày khi em bé tụt xuống dưới. Vì thế, đây cũng là dấu hiệu mà mẹ bầu nên chú ý để chuẩn bị cho em bé ra đời.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày: Em bé đạp liên tục

Khi sắp được chào đời, em bé sẽ đạp liên tục vào bụng mẹ để báo hiệu rằng bé sắp ra đời. Điều này được giải thích là do lúc này em bé đã lớn khiến diện tích trong bụng mẹ đã không còn thoải mái. Đồng thời thì lúc này, môi trường trong bụng mẹ cũng đã không còn phù hợp với bé khiến bé nóng lòng muốn ra ngoài.

Mẹ bầu có hiện tượng tiêu chảy

Việc tiêu chảy có thể xảy ra thường xuyên trong thai kỳ khi mẹ trở nên nhạy cảm với đồ ăn hoặc một số nhóm chất đặc biệt. Tuy nhiên nếu việc tiêu chảy xuất hiện trong giai đoạn cuối và gần với ngày dự sinh của bác sĩ thì đây rất có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày.

Nguyên nhân được giải thích là do các hormone của cơ thể tiết ra để chuẩn bị cho bé chào đời đã khiến ruột hoạt động thường xuyên hơn khiến bạn bị tiêu chảy.

Đây cũng được coi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể và bạn không cần phải quá lo lắng.

Có dấu hiệu giảm cân hoặc không tăng cân nữa

Khi em bé đã đủ lớn để có thể chào đời, bạn sẽ không còn có dấu hiệu tăng cân nữa. Thậm chí ở một số mẹ bầu, hiện tượng giảm cân còn có thể diễn ra do phần nước ối bị giảm và sự mệt mỏi trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý
Cân nặng không còn tăng vào giai đoạn cuối thai kỳ

Thường xuyên buồn ngủ

Việc em bé sắp sinh còn khiến mẹ thường xuyên cảm thấy buồn ngủ do giấc ngủ chính vào ban đêm không được say giấc. Vì thế, lời khuyên là mẹ bầu nên tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có cảm giác mệt mỏi để có thể đảm bảo sức khỏe cho quá trình vượt cạn.

Bị chuột rút thường xuyên và hay cảm thấy đau lưng

Chuột rút được coi là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Điều này được giải thích là do các khớp xương đã trở nên linh hoạt hơn để khiến cho vùng xương chậu mở rộng và căng hơn, từ đó khiến quá trình sinh em bé của mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày nên chú ý

Hầu như mẹ bầu nào cũng biết bé được bảo vệ và nuôi dưỡng bởi túi ối khi còn đang ở trong bụng mẹ. Vì thế, khi em bé sắp sinh thì túi ối sẽ bị vỡ để em bé có thể chào đời. Tuy nhiên thì dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày đặc biệt rõ ràng này lại không phải là dấu hiệu mà mẹ bầu nào cũng gặp phải.

Việc chảy nước ối hay vỡ nước ối được coi là bình thường khi có màu vàng nhạt và trong suốt. Nếu nước ối có những dấu hiệu khác thường thì bạn nên đến ngay các cơ sở ý tế để có biện pháp xử lý tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu nên làm gì?

Khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu thường bối rối không biết làm gì hoặc xử lý như thế nào. Sau đây sẽ là một số điều mà mẹ bầu nên làm khi có dấu hiệu sắp sinh được chúng tôi tổng hợp từ các bác sĩ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp.

Không nên di chuyển hoặc đi xa khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Khi bạn đã phán đoán được những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, bạn nên hạn chế đi xa vì việc chuyển dạ vì việc chuyển dạ có thể xảy ra sớm hơn dự tính. Hơn nữa, ô nhiễm môi trường, khói bụi hoặc còi xe còn có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi hơn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghỉ ngơi một cách đầy đủ

Khi càng gần đến ngày sinh, mẹ bầu càng nên nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh vận động mạnh. Mẹ có thể thư giãn nhiều hơn bằng cách đọc sách, nghe nhạc hoặc đi dạo để cải thiện sức khỏe.

Đi ngủ sớm

Trong thời gian cuối thai kỳ, bạn tuyệt đối không nên thức khuya. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop và máy tính bảng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

"Nên

Nên nằm nghiêng sang bên trái

Nhiều bác sĩ đề khuyên rằng bạn nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Điều này sẽ giúp cho máu huyết của mẹ lưu thông tốt hơn. Đồng thời, mẹ không nên nằm sấp hoặc nằm ngửa để tránh gặp phải một số triệu chứng nguy hiểm.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng thiết yếu cho quá trình sinh em bé

Khi đã có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày hoặc sớm hơn, mẹ đã nên bắt đầu việc chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho việc sinh nở. Những thứ quan trọng nhất mà mẹ cần chuẩn bị bao gồm: các loại hồ sơ, tiền, đồ sơ sinh cho em bé, quần áo của mẹ,…

Chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nhiều mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng lo lắng và dẫn đến stress. Vì thế, mẹ nên trò chuyện về những lo lắng của mình cho những người xung quanh để có thể giải tỏa bớt những áp lực. Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ cả về kiến thức cũng như tâm lý để bé có thể ra đời một cách an toàn và khỏe mạnh.

Tìm kiếm cơ sở y tế uy tín để chào đón sự ra đời của em bé

Để chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của bé, trong giai đoạn xuất hiện dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày thì mẹ nên bắt đầu tìm kiếm cơ sở y tế uy tín. Địa chỉ uy tín cùng với các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp cho mẹ tròn con vuông đồng thời quá trình sinh em bé cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Chuẩn bị sinh em bé tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Một trong những địa chỉ được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhất khi có dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày đó là phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp. Với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu chuyên khoa Phụ sản, chúng tôi đã giúp hàng ngàn chị em vượt cạn thành công và xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp
Chuẩn bị sinh em bé tại Phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Đồng thời với đó, phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp còn có các gói chăm sóc tiền thai sản và hậu thai sản. Những dịch vụ này sẽ giúp cho mẹ và bé được chăm sóc một cách toàn diện nhất để đảm bảo sức khỏe.

Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cơ sở y tế để vượt cạn thì đừng ngần ngại nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi nhé.