Kích thước thai 5 tuần bao nhiêu là bé đang ổn định?

Là một giai đoạn vô cùng quan trọng, kích thước thai 5 tuần bao nhiêu là điều mà nhiều bà mẹ vô cùng quan tâm. Lúc này. cơ thể của bé cần được cung cấp nhiều dưỡng chất và mẹ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Để tìm hiểu kỹ hơn về sự phát triển của bé trong giai đoạn này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Thai 5 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Lúc bước sang tuần tuổi thứ 5, không chỉ kích thước thai 5 tuần mà những bộ phận khác của bé cũng có sự phát triển mạnh mẽ. Lúc này, bé đã có kích thước khoảng 6mm và đang có hình dáng như một chú nòng nọc.

Kích thước thai 5 tuần
Thai 5 tuần tuổi phát triển như thế nào

Nếu mẹ tìm hiểu thì mẹ sẽ biết, lúc này hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của bé đã bắt đầu phân hóa và phát triển cùng với những bộ phận khác trên cơ thể. Túi phôi của bé bây giờ đã phân thành phôi 3 lá với mỗi lá là một đặc điểm khác nhau để hình thành và hoàn thiện cơ thể của bé:

– Lớp lá phôi ngoài: đây là lớp lá phôi sau này sẽ là cơ sở để hình thành hệ thần kinh của bé bao gồm mang tai, thủy tinh thể, tầng biểu bì của da và một số bộ phận khác như tóc, lông, móng.

– Lớp lá phôi giữa: Lớp lá phôi này sẽ là cơ sở để hình thành các bộ phận như thịt, xương và là thành phần cấu tạo nên hệ bài tiết, các mô liên kết của hệ tuần hoàn

– Lớp lá phôi trong: Lớp là phôi này là cơ sở để hình thành hệ tiêu hóa của bé cũng như lớp thượng bì tạo nên hệ hô hấp và một số bộ phận khác như tiền đình, bàng quang và niệu đạo.

Ngoài ra, điểm nổi bật nhất ở giai đoạn này không phải là kích thước thai 5 tuần mà là sự hình thành của hệ thống tim thai. Trong giai đoạn kích thước thai 5 tuần có sự phát triển khá vượt trội thì tim của bé cũng bắt đầu xuất hiện nhịp tim. Lúc này, nhịp tim của em bé rất nhanh, nằm trong khoảng từ 100 cho đến 160 nhịp một phút để có thể cung cấp máu nuôi cơ thể.

Nếu mẹ đi siêu âm để xem kích thước thai 5 tuần thì mẹ cũng có thể thấy được khá rõ các đường nét khuôn mặt của bé bắt đầu được hình thành. Giai đoạn này, não của bé cũng bắt đầu việc hình thành các tế bào não một cách nhanh chóng. Vì thế, khi ở tuần thứ 5 của thai ý, mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đói cồn cào do bé cần được cung cấp rất nhiều năng lượng.

Nhiều mẹ bầu khi đi siêu âm kích thước thai 5 tuần rất muốn biết được luôn giới tính của bé. Tuy nhiên thì đây là thời điểm chưa xác định được giới tính của bé dù tuyến sinh dục của thai nhi đã bắt đầu được hình thành.

Từ đó có thể thấy, trong tuần thứ 5 thì hầu như các cơ quan trong cơ thể bé đã được hình thành cơ bản. Tuy nhiên thì những cơ quan như tìm mạch, hệ thần kinh của bé đang rất mẫn cảm và có thể dễ dàng bị tổn thương. Vì thế trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ nên tránh chịu những tác động mạnh hoặc không đi chụp, chiếu X-quang vì có thể gây nên các dị tật bẩm sinh cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên bảo vệ sức khỏe của mình để tránh bị cảm cúm, không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà không được kê đơn bởi bác sĩ để có thể đảm bảo tối đa sự an toàn cho bé yêu.

Kích thước thai 5 tuần tuổi bao nhiêu là bình thường

Như đã nói thì kích thước thai 5 tuần tuổi rất nhỏ và em bé sẽ có hình dạng như một chú nòng nọc. Bạn cũng có thể tưởng tượng được kích thước thai 5 tuần tuổi sẽ chỉ bé như một hạt tiêu mà thôi.

Kích thước thai 5 tuần tuổi sẽ được coi là bình thường nếu bé có độ dài khoảng 6mm và có trọng lượng trong khoảng 1g.

Mẹ nên làm gì trong giai đoạn bé 5 tuần tuổi?

Ngoài tò mò về kích thước thai 5 tuần thì nhiều mẹ bầu cũng bối rối không biết mình nên làm gì trong giai đoạn này. Sau đây sẽ là một số lời khuyên đến từ các bác sĩ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp mà bạn có thể tham khảo:

Mẹ nên làm gì khi bé được 5 tuần tuổi
Mẹ nên làm gì khi bé được 5 tuần tuổi

Khám thai sớm nhất có thể

Việc khám thai lần đầu sớm sẽ giúp mẹ biết được mình nên làm gì trong thai kỳ cũng như kích thước thai 5 tuần, bao gồm cả các chỉ số khác liên quan đến cơ thể của bé. Ngoài ra, mẹ sẽ được khám sức khỏe tổng quan để biết nên làm gì cho bé được phát triển toàn diện và an toàn.

Tránh tiêu thụ những thực phẩm bất lợi

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là khi mới biết kích thước thai 5 tuần, mẹ nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm không có lợi hoặc gây hại đến sự phát triển của bé. Những sản phẩm đó có thể kể đến như: các loại phô mai, sữa tươi chưa được tiệt trùng, các loại cá có hàm lượng thủy ngân tự nhiên cao như cá ngừ, cá kiếm,…

Bổ sung acid folic và các vitamin, khoáng chất

Trong thai kỳ, ngoài việc bổ sung các nhóm chất chính thì mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại khoáng chất cũng như vitamin để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Và một trong những loại chất mà bạn nên bổ sung đó là acid folic, là chất giúp cho bé hạn chế được khả năng mắc các loại dị tật bẩm sinh hoặc khuyết tật khác.

Không sử dụng thuốc tùy tiện

Trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên, mẹ không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà không được kê đơn bởi bác sĩ, kể cả các loại thực phẩm chức năng.

Tránh xa các chất kích thích

Mẹ nên tránh xa các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… để đảm bảo cho kích thước thai 5 tuần được phát triển ổn định tránh được các nguy cơ gây ra do chất kích thích như sảy thi, bé chậm phát triển khi sinh ra,…

Giữ tâm lý thoải mái

Nhiều mẹ bầu thường cảm thấy lo lắng và hoang mang trong quá trình mang thai vì mình đã sắp làm mẹ. Tuy nhiên nếu quá lo lắng, mẹ sẽ bị stress và gây ra những ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe của bé yêu.

Tập luyện thể dục

Song song với việc bổ sung chất dinh dưỡng, mẹ nên tập những bài tập phù hợp với bản thân thể lượng máu lưu thông đến bào thai được ổn định hơn, đảm bảo được sự phát triển của bé.

Khám thai định kỳ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Như đã nói thì việc quan trọng nhất mà bạn nên làm trong khi mang thai tuần thứ 5 đó là khám thai sớm. Việc tìm kiếm các địa chỉ uy tín để thực hiện khám thai sẽ giúp cho mẹ có thể bớt được thời gian tìm kiếm trong những lần khám thai định kỳ sau.

Phòng khám phụ khoa
Khám thai tại Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Một trong những địa chỉ được nhiều mẹ bầu tìm đến và thực hiện khám thai để biết kích thước thai 5 tuần đó là phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp. Với cơ sở vật chất y tế hiện đại được sử dụng bởi các bác sĩ đầu ngành, các chỉ số liên quan đến sức khỏe của em bé sẽ được các bác sĩ theo dõi một cách chính xác. Vì thế, bạn sẽ biết được bé có đang phát triển khỏe mạnh hay không và mẹ sẽ cần làm những gì để đảm bảo sức khỏe của bé.

Tạm kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi kích thước thai 5 tuần là bao nhiêu cũng như cách để giúp bé trở nên khỏe mạnh hơn trong giai đoạn này. Nếu bạn có bất cứ những thắc mắc nào khác trong quá trình mang thai hay muốn đặt lịch khám thai thì hãy liên hệ ngay với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp chúng tôi nhé.