Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa? Xác định như thế nào?

Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa là một trong những vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các gia đình có thai phụ. Việc hiểu rõ và hiểu đúng về vấn đề “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” cũng vì thế mà trở nên quan trọng hơn.

Thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưa?
Tkhi thăm khám định kỳ vào tuần 13 với bác sĩ

Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Ở tuần 13, bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển được một thời gian ngắn nhưng vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn. Vì vậy, với câu hỏi “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?” thì câu trả lời chính xác nhất là có! Nhưng vì bộ phận sinh dục của thai nhi vẫn chưa hoàn thiện và kích thước vẫn còn nhỏ nên thai phụ khó có thể xác định chính xác giới tính thai nhi nếu chỉ siêu âm 2D.

Đã có rất nhiều trường hợp thai phụ xác định sai giới tính thai nhi vào tuần 13 vì chân bé che kín bộ phận sinh dục hoặc do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm chẩn đoán. Tuy nhiên, thai phụ vẫn có thể xác định giới tính thai nhi với độ chính xác từ 70 – 80% nếu siêu âm 2D tại bệnh viện/phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Cách để biết “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?”

Bên cạnh việc siêu âm thì thai phụ có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?” với hai cách. Cách đầu tiên là xác định giới tính thai nhi qua siêu âm 4D. Cách còn lại là sử dụng kết quả xét nghiệm DNA của thai nhi để xác định giới tính.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D để biết giới tính thai nhi ở tuần 13 cho ra kết quả đáng tin cậy hơn phương pháp siêu âm 2D thông thường. Độ tin cậy của phương pháp xác định giới tính thai nhi thông qua siêu âm 4D có độ tin cậy khoảng 80 – 90%.

Thai nhi sẽ hoạt động nhiều hơn, thời gian siêu âm 4D xác định giới tính thai nhi sẽ được tối ưu hơn nếu thai phụ có lượng nước ối lớn. Nếu thai phụ có lượng nước ối không quá dồi dào, hoạt động của thai nhi sẽ có hạn chế. Từ đó, việc xác định thai nhi là nam hay nữ ở tuần 13 cũng sẽ mất thời gian hơn.

Xét nghiệm ADN

Ở tuần 13, nếu thai phụ cùng gia đình thắc mắc “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?” và muốn có kết quả chính xác nhất thì biện pháp tốt nhất là xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN là xét nghiệm giúp xác định giới tính thai nhi chính xác và có độ tin cậy cao nhất hiện nay (90 – 99%). Với phương pháp này, thai phụ sẽ được bác sĩ trích một lượng máu nhất định và kiểm tra xem có sự xuất hiện của nhiễm sắc thể Y hay không.

Kết quả xét nghiệm ADN
Kết quả xét nghiệm ADN chính là câu trả lời chính xác nhất

Thai phụ mang thai bé trai nếu kết quả xét nghiệm cho biết có sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y. Ngược lại, nếu trong máu của thai phụ chỉ có nhiễm sắc thể X thì có nghĩa là thai phụ đang mang thai bé gái. Nhược điểm của phương pháp giúp gia đình trả lời câu hỏi “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” là khá tốn kém và thời gian nhận kết quả khá chậm.

Dựa vào những biểu hiện của thai phụ

Bên cạnh việc siêu âm và xét nghiệm thì thai phụ có thể xác định thai nhi là trai hay gái thông qua các biểu hiện của cơ thể mình.

Biểu hiện mang thai bé trai theo quan niệm truyền thống

Khi mang thai bé trai, thai phụ sẽ bắt đầu có một số biểu hiện điển hình sau:

– Thèm/thích ăn đồ ngọt, nêm nếm thức ăn ngọt hơn thường ngày.

– Bụng bầu không quá tròn, hơn nhọn và thấp xuống dưới.

– Thời gian ốm nghén không quá lâu, tình trạng không quá nặng nề.

– Da mặt có xu hướng xấu đi, da của thai phụ có thể trở nên sần sùi và nhiều mụn.

– Hai bên ngực không đều nhau về kích thước, vùng ngực bên phải của thai phụ sẽ phát triển hơn vùng ngực bên trái.

– Tâm trạng thất thường, hay cáu gắt, thường xuyên khó chịu và dễ nóng giận.

– Biểu hiện mang thai bé gái theo quan niệm truyền thống

Khi mang một công chúa, phần lớn thai phụ sẽ có những biểu hiện sau:

– Thích ăn chua, càng chua càng thích, càng ăn càng ghiền.

– Bụng bầu tròn và hướng lên trên.

– Tình trạng ốm nghén nghiêm trọng, khiến thai phụ khó ăn hơn bé trai và thời gian ốm nghén bé gái lâu hơn thời gian ốm nghén bé trai.

– Da mặt có một số thay đổi nhỏ hoặc không thay đổi. Tuy nhiên, những thay đổi này chỉ khá nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến da mặt của thai phụ.

– Nhạy cảm với mọi thứ, dễ tủi thân, dễ buồn và dễ khóc hơn bình thường.

Ốm nghén
Tình trạng ốm nghén của mẹ bầu mang thai bé gái sẽ nặng hơn mẹ bầu mang thai bé trai

Biểu hiện mang thai con trai/con gái theo khoa học

Các nhà khoa học cũng đã từng rất băn khoăn không biết thai 13 tuần biết trai hay gái chưa nên đã thực hiện rất nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu. Sau đó, các nhà khoa học đã đúc kết ra được 3 biểu hiện giúp xác định giới tính thai nhi chính xác và đáng tin cậy hơn các biểu hiện trên.

– Nhịp tim:

Nếu tim của thai nhi đập từ 141 đến 160 nhịp/phút, xác suất mang thai bé gái của thai phụ khá cao. Nếu ngược lại, khả năng cao là thai phụ đang mang thai một bé trai.

– Thời gian ốm nghén:

Thai phụ mang thai bé gái thường sẽ có tần suất ốm nghén, buồn nôn vào buổi sáng cao hơn thai phụ mang thai bé trai.

– Độ dài của đường Nigra:

Xác suất mang thai bé trai của thai phụ sẽ cao hơn xác suất mang thai bé gái nếu đường Nigra kéo dài qua rốn.

Những biểu hiện giúp trả lời cho câu hỏi “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” phía trên chỉ có tính chất tương đối. Dù là kinh nghiệm của cha ông hay các biểu hiện được khoa học chứng minh thì đó cũng chỉ có xác suất đúng khá cao, không chắc chắn đúng 100%. Thế nên, thai phụ chỉ nên kết hợp các biểu hiện của bản thân để củng cố thêm độ chắc chắn cho kết quả siêu âm hoặc xét nghiệm DNA.

Cần làm gì khi muốn biết “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?”

Nếu thai phụ và gia đình tò mò không biết “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” thì nên đi siêu âm 4D hoặc xét nghiệm ADN. Nếu gia đình muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy chọn siêu âm tại những nơi có thiết bị hỗ trợ hiện đại, đội ngũ y bác sĩ lành nghề để có được kết quả chính xác nhất.

Có nên siêu âm giới tính thai 13 tuần không?

Nên siêu âm, xác định giới tính thai nhi nếu thai phụ và gia đình chỉ đơn giản tò mò không biết thai 13 tuần biết trai hay gái chưa. Hoặc thai phụ nên siêu âm hoặc xét nghiệm xác định giới tính thai nhi khi muốn chuẩn bị quần áo, đồ dùng sớm cho bé cưng.

Nếu thai phụ có thể chọn bỏ con nếu giới tính con không giống như mong muốn thì không nên xác định giới tính của con. Điều này rất không công bằng với đứa trẻ và cũng không tốt cho cơ thể của thai phụ nếu phải phá thai.

Có thể quan hệ tình dục khi thai được 13 tuần không?

Sau khi có được câu trả lời cho vấn đề “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” thì rất nhiều thai phụ đã hỏi thêm bác sĩ Điệp về vấn đề quan hệ ở tuần 13. Thế nên, ngay sau đây, bác sĩ Điệp cũng sẽ tư vấn thêm cho thai phụ về vấn đề này.

Trên thực tế, thai phụ có thể tiếp tục quan hệ tình dục với chồng/bạn trai khi mang thai được 13 tuần. Tuy nhiên, nếu thai phụ đã từng sinh non hoặc cổ tử cung ngắn và bị cảnh báo có khả năng sinh non thì không nên quan hệ tình dục ở tuần 13.

Khi quan hệ tình dục vào tuần 13, thai phụ cần chú ý 4 điều:

Tần số quan hệ:

Không có “mẫu số chung” cho tần số quan hệ của các thai phụ và chồng/bạn trai. Tuy nhiên, quan hệ quá nhiều lần trong ngày hoặc quá liên tục sẽ không tốt cho sức khoẻ thai phụ. Thai phụ hãy căn cứ vào tình trạng sức khoẻ của mình và sự gắn bó, thân thiết với chồng/bạn trai để thống nhất tần số quan hệ phù hợp.

Tư thế quan hệ:

Hạn chế các động tác có thể tác động, gây ảnh hưởng đến vùng bụng.

Mức độ khi quan hệ:

Thai phụ và chồng/bạn trai cũng cần chú ý đến lực đạo khi quan hệ. Dù thai nhi được bảo vệ khá tốt bởi túi ối nhưng nếu thai phụ và chồng/bạn trai quan hệ với lực đạo quá mạnh thì có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Động tác quan hệ:

Thai phụ và chồng/bạn trai nên quan hệ với các động tác nhẹ nhàng. Đặc biệt, bạn trai hoặc chồng của thai phụ tuyệt đối không được thổi khí vào âm đạo vì điều này có thể là tác nhân gây ra những hậu quả khôn lường.

Hy vọng rằng thai phụ và gia đình đã không còn thắc mắc “Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa” qua những chia sẻ của bác sĩ Điệp. Nếu thai phụ cần bác sĩ Điệp tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đến số hotline 0335 155 192 hoặc phòng khám tại quận 10.