Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Để thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt, mẹ cần ghi nhớ các mốc khám thai theo chỉ định của bác sĩ. Quá trình mang thai thường có rất nhiều nguy hiểm và khó khăn nên thăm khám đầy đủ sẽ đem lại ích không những cho mẹ mà cả thai nhi trong bụng. Bài viết sau đây gửi tới chị em những mốc khám thai quan trọng.

1. Tại sao người mẹ nên lưu ý các mốc khám thai định kỳ?

Trong suốt thai kỳ, bất kỳ người mẹ nào cũng đều mong con mình được phát triển khỏe mạnh và an toàn. Do đó, việc tuân thủ những chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ được họ quan tâm hàng đầu. Bởi nhiều khi, chỉ vì một sự cố nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và sự phát triển của bào thai. Vì thế, thăm khám định kỳ là việc thiết yếu mà bà mẹ nào khi mang thai cũng đều phải thực hiện.

Các mốc khám thai
Cần nắm được các mốc khám thai quan trọng trong thời kỳ mang thai

Bác sĩ cũng khuyến cáo bà bầu nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Việc này giúp bác sĩ theo dõi được tình hình của thai nhi và tư vấn tốt nhất cho người mẹ. Qua những lần thăm khám, các bà bầu sẽ được bác sĩ đưa ra lời khuyên về chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hằng ngày cũng như những việc không nên làm trong thời gian mang thai. Từ đó, các mẹ có cơ sở để điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của thai nhi.

Hơn nữa, một số trường hợp thai nhi có dấu hiệu như thai ngoài tử cung, thai không phát triển hay mắc một số bệnh lý bất thường. Vì thế, việc nắm được các mốc khám thai rất quan trọng. Nhờ khám thai định kỳ, người mẹ mới có thể theo dõi được sức khỏe của con mình và điều chỉnh để thai nhi phát triển tốt nhất.

Khám thái định kỳ
Khám thai định kỳ đem lại sự an tâm cho người mẹ

Với tất cả những lý do trên, có thể thấy rằng khám thai đầy đủ trong thai kỳ rất quan trọng. Điều này giúp cho người mẹ chuẩn bị tốt nhất cho bản thân cũng như đứa trẻ khi sinh ra. Đứa trẻ có phát triển bình thường trong bụng mẹ hay khỏe mạnh khi sinh ra đều phụ thuộc vào những lần khám thai.

2. Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà lịch khám thai của mỗi bà bầu cũng khác nhau. Những bà mẹ có sức khỏe yếu hoặc mắc một số bệnh lý thì sẽ khám nhiều hơn. Tuy nhiên, các mốc kiểm tra thai cho các bà bầu thường gốm tất cả 7 lần khám.

Các mốc khám thai – Lần khám thai đầu tiên

Khi có một số dấu hiệu như bị trễ kinh từ 2-3 tuần, thèm ăn, buồn nôn thì ngoài cách dùng que thử thai, phụ nữ có thể đi khám thai ở bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất. Đây là một trong các mốc khám thai rất quan trọng để biết chính xác người phụ nữ đã mang thai chưa. Lần khám thai đầu tiên xảy ra thường vào 4 – 8 tuần sau khi mang thai.

Vào lần đầu tiên này, người mẹ sẽ được làm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu hay siêu âm thai. Những xét nghiệm đó được tiến hành nhằm:

– Xác định tim phôi thai nằm ở đâu, liệu thai nhi có dấu hiệu bất thường như nằm ngoài tử cung để báo với người mẹ việc không thể giữ bào thai.

– Kiểm tra sức khỏe cho người mẹ để biết người mẹ có mắc một số bệnh lý nào hay không hoặc thể trạng yếu hay khỏe. Nếu bà bầu có bệnh lý nguy hiểm, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bà mẹ về quyết định có giữ đứa bé hay không. Nếu các bệnh lý đó  như là bệnh tiểu đường, u nang thì bác sĩ cũng tìm biện pháp thích hợp để điều trị cho mẹ mà không ảnh hưởng đến bé.

Sức khỏe thai nhi
Nắm được các mốc khám thai để theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và bé

Lần khám thai thứ 2

Vào lần khám thai thứ 2, bác sĩ sẽ một số kiểm tra như thử nước tiểu, đo huyết áp, siêu âm để biết cân nặng, sự phát triển của thai nhi như thế nào. Đây cũng là một trong các mốc khám thai quan trọng xác định ngày dự sinh, từ đó phân tích được thai nhi sinh đủ tháng hay không. Hơn nữa, lần khám này cũng giúp bác sĩ phát hiện thai nhi có mắc bệnh Down không qua các xét nghiệm 3D và 4D. Thông thường, lần khám thai thứ 2 diễn ra khoảng từ tuần 11-14.

Lần khám thai thứ 3

Lần khám thai tiếp theo được tiến hành vào tuần 16-20. Đây là một trong các mốc khám thai quan trọng cho thai nhi. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra thai nhi có bị dị tật không và làm một số xét nghiệm giúp nắm rõ tình hình của đứa bé vào tuần 16 đến tuần 19. Nếu phát hiện đứa bé phát triển không bình thường và bị dị tật thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho người mẹ có nên giữ đứa bé hay không.

Vào tuần tiếp theo, người mẹ sẽ được đo huyết áp thai kỳ để chủ động đối phó với tình trạng “tiền sản giật”, có thể diễn ra bất cứ khi nào vào những tuần tiếp đó. Bên cạnh đó, từ các xét nghiệm thai kỳ, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ sinh hoạt và ăn uống để giúp người mẹ điều chỉnh tốt nhất cho con mình.

Các ốc khám thai cho bà bầu
Đo huyết áp cho người mẹ để đối phó tình trạng “tiền giật sản”

Lần khám thai thứ 4

Lần khám thai thứ 4 diễn ra vào 5 tuần tiếp theo, tức là tuần thứ 21-25. Cũng như lần khám thứ 3, lần khám này tiếp tục siêu âm hình thái thai có dị tật và xét nghiệm theo dõi tình hình thai nhi. Hơn nữa, những người mẹ có bệnh lý như u buồng trứng cũng được bác sĩ xử lý 5 tuần này.

Lần khám thai thứ 5

Một trong các mốc khám thai cần thiết trong thời gian thai kỳ là lần khám thai thứ 5. Như những giai đoạn trước, lần này bác sĩ cũng làm xét nghiệm cho thai nhi. Quan trọng hơn nữa, lần đầu tiên người mẹ sẽ được tiêm vacxin phòng uốn ván để tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi và khi sinh ra, đứa bé có nguy cơ mắc bệnh thấp. Giai đoạn này được thực hiện vào tuần thứ 26.

Tiêm vacxin cho mẹ bầu
Tiêm vacxin phòng ngừa uốn ván lần đầu tiên

Lần khám thai thứ 6

Vào tuần 31-35, bác sĩ sẽ tiếp tục tiêm cho người mẹ vacxin uốn ván lần thứ 2. Lần khám thai này, người mẹ cũng được xét nghiệm để biết khung chậu và cân nặng của thai nhi có khớp hay không. Nhờ đó mà bác sĩ sẽ chuẩn bị phương án tốt nhất cho người mẹ khi sinh.

Lần khám thai cuối cùng

Đây là lần khám thai cuối cùng trước khi bà bầu chuẩn bị sinh và cũng là một mốc quan trọng nhất trong các mốc khám thai cần lưu ý. Vào lần khám cuối cùng này, bác sĩ sẽ theo sát sao thể trạng người mẹ, tình trạng thai nhi, tim thai, nước ối, trọng lượng thai nhi để xác định sinh thường hay sinh mổ. Hơn hết lần này là bước cuối cùng để người mang thai chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình chuyển dạ được thuận lợi.

Các mốc khám thai quan trọng
Khám thai lần cuối cùng để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

Để các mốc khám thai được thực hiện có hiệu quả nhất, người mẹ nên lưu ý một số việc cần làm để đảm bảo an toàn cho thai nhi:

– Đi khám thai đầy đủ theo lịch khám bác sĩ chỉ định.

– Phối hợp với bác sĩ trong các lần khám bằng việc thực hiện và làm theo những dặn dò của họ.

– Cần sàng lọc dị tật cho thai nhi vào tuần 12 nhằm phát hiện những bất thường từ bào thai để kịp thời xử lý.

– Điều trị khi có bệnh lý vào 3 tháng đầu để thai nhi được sức khỏe khi sinh.

3. Phòng khám bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp – nơi tin tưởng để khám thai cho bà bầu

Phòng khám bác sĩ Điệp đã hoạt động nhiều năm tại thành phố Hồ Chí Minh và được biết đến với chất lượng khám chữa bệnh hàng đầu. Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cùng với trang thiết bị hiện đại thì phòng khám là sự lựa chọn tốt nhất cho các chị em trước và trong và sau giai đoạn sinh nở.

Khi đến đây, các mẹ sẽ được khám thai với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai nhi tốt nhất và tư vấn các mốc khám thai quan trọng. Cùng với sự thăm khám của các bác sĩ chuyên nghiệp, trải nghiệm dịch vụ với các kỹ thuật máy móc tiên tiến như máy siêu âm 3D. Ngoài chất lượng dịch vụ khám thai mà phòng khám cung cấp, đây còn là địa chỉ được biết đến với đội ngũ y bác sĩ tận tình và chu đáo.

Phòng khám Bác Sĩ Điệp
Bạn có thể đến Phòng khám bác sĩ Điệp để kiểm tra vào các mốc khám thai quan trọng

Khi khám thai định kỳ tại Phòng khám của bác sĩ Điệp, người mẹ sẽ nắm rõ chính xác về tình hình sức khỏe của mình và thai nhi. Từ đó, đưa ra những hướng xử trí sớm cho các trường hợp bất thường khi mang thai như thai ngoài tử cung, thai không phát triển. Đặc biệt, tại đây, sản phụ sẽ được bác sĩ tư vấn thêm nhiều những kiến thức về dinh dưỡng, sử dụng các loại thuốc, thực phẩm phù hợp giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Là phòng khám sản phụ khoa uy tín nhiều năm, phòng khám bác sĩ Điệp đang là nơi đáng tin cho các bà bầu gửi gắm sự tin tưởng khi đến khám thai. Nếu các mẹ đang phân vân không biết lựa chọn phòng khám sản phụ khoa uy tín nào tại thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám bác sĩ Điệp sẽ là lựa chọn hàng đầu không nên bỏ qua.

Tuân thủ các mốc khám thai định kỳ là việc cần thiết người mẹ nên làm trong quá trình mang thai. Điều này không chỉ giúp người mẹ theo dõi được sức khỏe của mình mà còn đảm bảo thai nhi được an toàn và phát triển tốt nhất. Từ đó, các mẹ sẽ đưa ra những giải pháp để xử lý linh hoạt các tình huống bất ngờ nào. Vì vậy, bà bầu nên chủ động tìm cho mình cơ sở khám thai tốt nhất để tiến hành theo dõi trong suốt thời kỳ mang thai.