Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ thật mẹ cần đặc biệt lưu ý

Dấu hiệu chuyển dạ thật là những điều mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn cuối của thai kỳ để chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của bé. Đặc biệt là khi những dấu hiệu này còn thường bị nhầm với dấu hiệu chuyển dạ giả. Vì thế, hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay để trang bị kiến thức cho bản thân trong giai đoạn quan trọng này nhé.

Những dấu hiệu chuyển dạ thật ở mẹ bầu

Sau đây sẽ là một số những dấu hiệu chuyển dạ thật ở mẹ bầu mà bạn có thể gặp phải:

Tử cung xuất hiện những cơn co mạnh và đều

Bạn nên chú ý hơn về những dấu hiệu chuyển dạ thật khi cơ thể gặp phải một số hiện tượng như co tử cung bởi tử cung được coi là động lực của những cơn chuyển dạ. Dấu hiệu để bạn nhận biết những cơn co tử cung đó là:

Dấu hiệu chuyển dạ thật

– Những cơn co tử cung này thường xuất hiện khi bạn có cảm giác đau vùng lưng. Sau đó các cơn đau sẽ có xu hướng chuyển dần sang phần phía trước bụng và lan xuống phần đáy tử cung.

– Những cơn đau tử cung là dấu hiệu chuyển dạ thật thường sẽ xuất hiện một cách đều đặn và thường sẽ mạnh dần sau mỗi lần tử cung co thắt.

– Tần suất xuất hiện của các cơn đau thường sẽ là 5 phút trong 1 lần và thời gian trung bình sẽ là 25 giây trong mỗi cơn đau trong vòng 1 đến 2 tiếng. Ở những giờ sau, tần số và cường độ của những cơn đau cũng sẽ tăng dần.

Dịch âm đạo có xuất hiện máu

Bạn có thể đang xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thật khi dịch âm đạo có một số những biểu hiện khác lạ như:

– Dịch âm đạo có màu khác với màu trắng bình thường như: xuất hiện màu hồng hoặc có màu đỏ nâu,…

– Bạn nên cẩn thận khi cơ thể có một số những dấu hiệu đặc biệt quan trọng như chảy nhiều máu màu đỏ tươi với lượng nhiều. Bạn nên đến các cơ sở y tế để khám ngay dù cơ thể chưa xuất hiện các cơn đau vì hiện tượng chảy máu màu đỏ tươi với lượng nhiều có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Ối bị vỡ

Vỡ ối là hiện tượng mà nước ối chảy ra từ âm đạo. Đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ thật hoặc không nhưng bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế để khám vì vỡ ối có thể gây nguy hiểm cho bé.

Kích thước độ dài xóa mở cổ tử cung

Bạn cũng có thể sử dụng kích thước độ dài xóa mở cổ tử cung để phán đoán đây có là dấu hiệu chuyển dạ hay không. Khi đến khám tại các cơ sở y tế, bạn sẽ được chẩn đoán tử cung đã mở khoảng trên 2cm nếu thực sự bước vào giai đoạn chuyển dạ.

Một số dấu hiệu thường gặp khác

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể gặp phải một số những dấu hiệu chuyển dạ thật thường gặp khác như:

– Mẹ bầu có hiện tượng đau vùng thắt lưng đồng thời bị chuột rút. Hiện tượng này sẽ khiến mẹ cảm thấy căng tức và khó chịu. Đồng thời chuột rút còn có thể ảnh hưởng đến vùng chật và trực tràng khiến mẹ cảm thấy đau âm ỉ ở vùng thắt lưng.

– Mẹ bầu sẽ cảm thấy tiêu chảy hoặc thấy buồn nôn. Với một số bà bầu còn có thể xuất hiện hiện tượng đi ngoài phân lỏng hoặc luôn cảm thấy buồn nôn.

Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Chuyển dạ giả là gì mà khiến cho nhiều mẹ bầu nhầm lẫn với hiện tượng chuyển dạ thật đến như vậy:

Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả
Phân biệt chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Chuyển dạ giả là gì?

Tử cung của mẹ có thể xuất hiện các cơn co thắt nhiều lần trước khi có các cơn co thắt thực sự, vì thế mà nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn chuyển dạ giả với những cơn chuyển dạ thật. Những cơn chuyển dạ này thường xuất hiện sớm vào 3 tháng cuối của thai kỳ, không đều và thường diễn ra cách xa nhau.

Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Vậy làm sao để mẹ phân biệt được dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả? Sau đây là một số những sự khác nhau mà bạn có thể để ý để có thể phân biệt một cách rõ ràng giữa hai hiện tượng này:

– Thời gian giữa các cơn đau: thời gian giữa các cơn đau khi bạn gặp phải những cơn chuyển dạ giả sẽ lâu hơn và không liên tục như dấu hiệu chuyển dạ thật mà bạn sẽ gặp phải khi bé sắp ra đời

– Cường độ cơn đau khi mẹ di chuyển: Nếu mẹ di chuyển khi có các cơn đau chuyển dạ, những cơn đau chuyển dạ giả sẽ giảm xuống và thậm chí còn không khiến mẹ đau đớn nữa. Tuy nhiên thì với những cơn đau chuyển dạ thật, mẹ sẽ không có cảm giác giảm đau khi di chuyển hay thay đổi tư thế

– Mức độ cơn đau: Nếu mẹ bị chuyển dạ giả, mẹ sẽ thấy đau nhẹ, sau đó mới trở nên nặng hơn trước khi hết dần. Tuy nhiên mức độ cơn đau đối với những cơn chuyển dạ thật sẽ ngày càng nặng hơn mà không hề có các dấu hiệu suy giảm

– Vị trí của cơn đau: Cơn đau chuyển dạ giả thường sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đau ở vùng phía trước. Tuy nhiên dấu hiệu chuyển dạ sẽ biểu hiện ở việc cơn đau của bạn sẽ bắt đầu ở phía sau trước sau đó mới di chuyển dần về phía trước.

Có dấu hiệu chuyển dạ thật sau bao lâu thì sinh

Sau khi các dấu hiệu chuyển dạ thật được xác nhận, điều mà nhiều mẹ bầu thắc mắc đó là sau đó bao lâu mẹ sẽ sinh em bé.

Theo các chuyên gia thì những dấu hiệu chuyển dạ là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy em bé đã rất gần với khoảnh khắc ra đời. Tuy nhiên sau khi có những dấu hiệu chuyển dạ, mẹ còn phải trải qua 2 pha co thắt tử cung trước khi bé được ra đời: đó là pha tiềm tàng và pha tích cực. Hãy cùng tìm hiểu 2 pha xuất hiện sau khi có các dấu hiệu chuyển dạ thật để xem chúng có tác động như thế nào đối với mẹ và bé nhé:

Pha tiềm tàng

Pha tiềm tàng được các bác sĩ định nghĩa là những cơn đau chuyển dạ trước khi tử cung mở đến mức 6cm. Thời gian diễn ra những cơn đau thuộc pha này này thường không thể đoán được trước do tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và những tình hình thực thế khác nhau.

Pha tích cực

Pha tích cực là những cơn đau tử cung diễn ra trong giai đoạn tử cung của mẹ mở từ 6cm cho đến kích thước tối đa nằm trong khoảng 10cm để bé có thể ra đời. Với những mẹ bầu đang trong giai đoạn pha tích cực, mẹ bầu đang phải chắc chắn đang có mặt ở các cơ sở khám chữa bệnh để có thể thực hiện các quy trinh đỡ đẻ vì bé có thể ra đời bất cứ lúc nào.

Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh
Chuyển dạ sau bao lâu thì sinh

Nếu những mẹ bầu có biểu hiện đau quá thì bác sĩ có tể chỉ định cho mẹ sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần. Pha tích cực thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 4-6 tiếng và tốc độ mở trung bình của cổ tử cung sẽ là 1cm/h.

Sau những dấu hiệu chuyển dạ thật kể trên cùng với pha tích cực, mẹ sẽ có cảm giác phần lưng ngày càng nặng do bé đang có xu hướng ra ngoài cơ thể. Đồng thời, mẹ sẽ bắt đầu các dấu hiệu của việc vỡ ối. Các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao các biểu hiện của mẹ trong giai đoạn này để có cách xử lý nhanh chóng nhất.

Mẹ cần làm gì khi có các dấu hiệu của chuyển dạ thật

Nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những chị em mang thai lần đầu thường không biết mình nên làm gì khi cơ thể có các dấu hiệu chuyển dạ thật. Sau đây sẽ là một số lời khuyên bạn nên thực hiện, được gợi ý bởi các bác sĩ có chuyên môn cao tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp:

– Nhiều mẹ bầu thường cảm thấy sợ hãi hoặc hoang mang trước khi sinh em bé khiến quá trình sinh trở nên khó khăn và gây nhiều đau đớn. Vì thế, bạn nên trò chuyện với người thân để tâm trạng được thoải mái và giúp các cơn đau được giảm thiểu

– Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ thật, mẹ nên ăn nhẹ và uống đủ nước

– Nếu có điều kiện, bạn nên xoa bóp và massage phần vai, thắt lưng,… để giảm bớt sự đau đớn

– Nếu những cơn đau diễn ra quá so với mức chịu đựng, bạn có thể đề nghị bác sĩ cho phép sử dụng các loại thuốc giảm đau chuyên dụng.

Có thế thấy, có khá nhiều điều bạn nên làm khi cơ tể có các dấu hiệu của chuyển dạ thật. Những điều này sẽ giúp cho trải nghiệm của bạn trở nên đáng nhớ và giảm bớt đau đớn hơn rất nhiều.

Phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp

Sinh em bé tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Một trong những điều quan trọng khác mà bạn cần chuẩn bị trước khi các dấu hiệu chuyển dạ thật diễn ra đó là chọn cho mình một địa chỉ y tế uy tín để trải qua quá trình sinh em bé đầy khó khăn.

Nếu bạn đang hoang mang không biết lựa chọn sinh em bé tại địa chỉ nào thì hãy chọn phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp. Với kinh nghiệm hỗ trợ việc sinh sản cho hàng ngàn chị em, các y bác sĩ và dịch vụ tại đây tuyệt đối sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về dấu hiệu chuyển dạ thật hay những thắc mắc nào khác trong quá trình thai sản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.