Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 chuẩn xác nhất mẹ bầu cần nhớ

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 là một trong những vấn đề quan trọng mẹ bầu cần chú ý và ghi nhớ trong lần đầu mang thai. Trong bài viết này, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp sẽ chia sẻ cho các mẹ bầu một số dấu hiệu chuyển dạ 40 dễ nhận biết và chuẩn xác nhất!

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40
Mẹ bầu cần “nằm lòng” những dấu hiệu chuyển dạ để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho con yêu

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40

Hiện nay, có rất nhiều bài viết chia sẻ về các dấu hiệu chuẩn bị chào đời của các bé cưng. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu chỉ xuất hiện ở một vài người, không thể dùng để làm dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 chung cho các mẹ bầu. Thế nên, trong bài viết này, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp sẽ chia sẻ cho các mẹ bầu 11 dấu hiệu chuyển dạ thường gặp, phổ biến và chuẩn xác nhất!

Cảm thấy người trở nên nặng nề

Đây là dấu hiệu chuyển dạ thường gặp và dễ nhận biết nhất đối với các mẹ bầu. Khi sẵn sàng chào đời vào tuần thứ 40, thai nhi sẽ chuyển đến phần xương chậu trong cơ thể mẹ bầu.

Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể trở nên nặng nề hơn vì thai nhi đã di chuyển xuống phần dưới và quay đầu tại đó. Dấu hiệu chuyển dạ0 này có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường, đó là bụng bầu sẽ tụt xuống phía dưới, không còn ở gần phần ngực như trước nữa.

Thường xuyên buồn đi vệ sinh

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 này có liên quan đến việc quay đầu vào tuần 40 của thai nhi. Khi thai nhi sẵn sàng chào đời, di chuyển đến vùng xương chậu sẽ giảm áp lực lên phổi của mẹ nhưng lại chèn ép bàng quang, khiến mẹ thường xuyên buồn đi vệ sinh.

Thế nên, khi mẹ bầu bắt đầu buồn đi vệ sinh một cách thường xuyên, cứ khoảng 10 – 20 phút là đi một lần, thậm chí là 5 phút/lần vào tuần thứ 40 là điều rất bình thường. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy bé cưng nhà bạn đã sẵn sàng chào đời và muốn được bạn ôm trong vòng tay lắm rồi đấy!

Một điều mẹ bầu cần chú ý khi gặp phải dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 này là không được ép bản thân nhịn đi vệ sinh. Tuy việc di chuyển, đi lại có hơi phiền phức và mất thời gian, khiến mẹ bầu khó chịu nhưng mẹ bầu vẫn nên cố gắng vì khoảng thời gian này rất nhanh sẽ chấm dứt. Việc mẹ bầu ép bản thân nhịn đi vệ sinh vì thấy phiền phức sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Đi vệ sinh thường xuyên - dấu hiệu chuyển dạ tuần 40
Đi vệ sinh thường xuyên là dấu hiệu chuyển dạ cực kỳ bình thường

Chân phù

Mẹ bầu sẽ cảm thấy chân mình phình to hơn bình thường, mang không vừa những mẫu giày, dép cũ. Trọng lượng của thai nhi lớn khiến các tĩnh mạch bị chèn ép, khiến hoạt động lưu thông máu ở chân bị suy giảm là nguyên nhân khiến chân của mẹ bầu bị phù lên. Đây là một dấu hiệu chuyển dạ tốt, cho thấy ngày mẹ bầu và bé cưng nhìn thấy mặt nhau sẽ không còn xa nữa!

Khi gặp dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 này, mẹ bầu nên mua thêm một vài đôi dép hoặc đôi giày bệt có size lớn hơn bình thường để việc di chuyển được thoải mái hơn.

Đau nhức xương khớp toàn thân

Trong quá trình mang thai, không ít lần mẹ bầu phải đối mặt với những cơn chuột rút hoặc những lần đau lưng, nhức mỏi hông,… Nhưng khi bước vào tuần 40, khi bắt đầu chuyển dạ thì những cơn đau nhức xương khớp toàn thân, những cơn chuột rút sẽ “đến thăm” mẹ bầu thường xuyên hơn. Đồng thời, đau nhức cũng theo đó mà tăng dần đều, không có dấu hiệu suy giảm và trở nên ngày một nghiêm trọng hơn.

Chuột rút, đau lưng và đau khớp háng mức độ nặng với tần suất thường xuyên chính là dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 dễ nhận thấy nhất ở các mẹ bầu. Đối với các mẹ bầu lần đầu mang thai, đây có lẽ là dấu hiệu rõ rệt nhất và cũng là dấu hiệu chuyển dạ đau đớn nhất.

Dịch nhầy được âm đạo tiết ra nhiều hơn

Dịch nhầy đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chào đời của bé cưng. Các chất dịch nhầy này sẽ giúp bé cưng dễ dàng chào đời hơn. Thế nên, khi mẹ bầu nhận thấy âm đạo mình tiết ra nhiều chất dịch nhầy hơn bình thường thì có nghĩa bạn sắp được nhìn thấy bé cưng nhà mình rồi đấy!

Khi dấu hiệu chuyển dạ này xuất hiện, mẹ bầu nên sử dụng băng vệ sinh mềm nhẹ hoặc các loại băng vệ sinh cho bà bầu để đảm bảo an toàn cho chính mình. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên vệ sinh bằng nước vệ sinh phù hợp và đừng quên thường xuyên đổi băng vệ sinh nhé!

Âm đạo tiết ra máu

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 – Âm đạo tiết ra máu sẽ đi kèm với dấu hiệu âm đạo tiết ra nhiều chất dịch nhầy. Thông thường, máu được âm đạo tiết ra vào tuần 40 cùng chất dịch nhầy sẽ là các tơ máu mỏng hoặc một ít máu có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, nếu máu có màu quá đậm, được âm đạo tiết ra quá nhiều và quá thường xuyên thì mẹ bầu cần liên hệ với bác sĩ hỗ trợ ngay lập tức!

Sụt ký

Điều này sẽ không quá rõ ràng nếu mẹ bầu không thường xuyên cân ký. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu theo dõi cân nặng của mình một cách thường xuyên và đột nhiên thấy mình bị sụt ký vào tuần 40 thì cũng đừng hoảng nhé! Đây là một dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 rất bình thường. Lúc này, lượng nước ối sẽ bị điều tiết bớt ra bên ngoài để chuẩn bị cho sự chào đời của bé cưng.

Mất ngủ, “thèm ngủ”

Tình trạng mất ngủ và “thèm ngủ” sẽ tiếp tục đồng hành cùng mẹ bầu khi mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ tuần 40. Các dấu hiệu mà bác sĩ Ngọc Điệp vừa đề cập ít nhiều sẽ khiến các mẹ khó chịu, thậm chí đau nhức không thể ngủ được vào ban đêm. Vì thế, có rất ít mẹ bầu có thể ngủ ngon, ngủ sâu trong khoảng thời gian này.

Thường xuyên thiếu ngủ
Mẹ bầu thường xuyên thiếu ngủ, luôn trong tình trạng buồn ngủ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 thường gặp

Dây chằng trở nên mềm mại hơn

Trong tuần thứ 40, khi bé cưng đã chuẩn bị chào đời, cơ thể mẹ bầu sẽ chuẩn bị nhiều thứ để đảm bảo an toàn và giúp quá trình chào đời của bé cưng diễn ra thuận lợi hơn. Một trong những việc cơ thể mẹ bầu sẽ làm lúc này là khiến dây chằng trở nên mềm mại hơn. Điều này sẽ giúp các khớp xương có được độ linh hoạt cao hơn khi mẹ bầu vượt cạn.

Tử cung co thắt liên tục

Tử cung co thắt liên tục và cơn đau tăng dần theo thời gian, không biến mất theo các chuyển động của mẹ bầu chính là dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 rõ rệt và chính xác nhất. Lúc này, mẹ bầu cần thông báo ngay với gia đình để được giúp đỡ, hỗ trợ vào bệnh viện.

Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 cuối cùng mà bác sĩ Ngọc Điệp muốn chia sẻ với các mẹ bầu. Đây là một dấu hiệu chuyển dạ quá rõ ràng mà mẹ bầu nào cũng có thể cảm nhận và phán đoán được. Khi vỡ ối, mẹ bầu và gia đình cần xem xét thêm tình trạng, màu sắc của nước ối. Nếu nước ối không có màu trắng đục như màu nước vo gạo và mang màu sắc bất thường, mẹ bầu cần thông báo ngay với bác sĩ phụ trách!

Cần làm những gì khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ tuần 40?

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 cũng là dấu hiệu cho thấy bé cưng chuẩn bị chào đời và mẹ bầu sắp phải vượt cạn. Thế nên, khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu cần làm 6 điều sau:

– Liên hệ bác sĩ và tiến hành thăm khám, dự đoán chính xác thời gian sinh.

– Tập làm quen với những dấu hiệu chuyển dạ ở mức nhận biết như bụng bầu bị sụt xuống phía dưới, buồn đi vệ sinh thường xuyên, đau nhức toàn thân,…

– Nhập viện ngay khi mẹ bầu phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 nặng hơn hoặc có dấu hiệu bất thường cần được theo dõi.

– Nghe nhạc nhẹ nhạc, điều hoà hơi thở và thả lỏng cơ thể, không nên căng cứng, gắng gồng cơ thể chống chọi với những cơn đau.

– Thực hiện đúng các dặn dò, chỉ dẫn của y, bác sĩ.

cảm ơn 10

Cảm ơn 13

Cảm ơn 14

Bác sĩ Ngọc Điệp hy vọng mẹ bầu sẽ nhận thấy được chính xác dấu hiệu chuyển dạ tuần 40 thông qua những chia sẻ phía trên. Nếu các mẹ bầu có muốn được tư vấn kỹ hơn về các dấu hiệu chuyển dạ hoặc đặt lịch khám với bác sĩ Ngọc Điệp bệnh viện Từ Dũ, vui lòng liên hệ 0335 155 192.