Dọa sẩy thai: Triệu chứng, cách xử lý và dự phòng

Dọa sẩy thai là tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra ở các thời điểm khác nhau trong suốt thai kỳ. Nhưng đặc biệt dễ xảy ra và tiến triển thành sẩy thai trong ba tháng đầu thai kỳ. Vậy cần làm gì để có thể phát hiện sớm dọa sẩy thai và nên làm gì khi có dọa sẩy thai xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau.

1. Những triệu chứng của dọa sảy thai:

Để có thể kịp thời xử lý khi có dọa sẩy thai xảy ra, yêu cầu đầu tiên phải kể đến chính là cần phát hiện sớm dọa sẩy thai. Tùy từng nguyên nhân gây nên mà dọa sẩy thai có thể biểu hiện ra ngoài thông qua các triệu chứng khác nhau, nhưng cơ bản gồm các triệu chứng thường gặp sau đây:

Dọa xảy thai
Những biểu hiện của hiện tượng dọa sảy thai

– Đau vùng bụng dưới, đau lưng:

Đau bụng dưới, đau lưng là dấu hiệu thường xảy ra nhất khi có dọa sẩy thai xảy ra. Sản phụ có thể cảm thấy đau vùng bụng dưới một cách âm ỉ, hoặc đau dữ dội, đau thành từng cơn, …kèm theo đó là có thể có hoặc không cảm giác đau vùng thắt lưng. Tình trạng đau càng mạnh, mức độ nguy hiểm càng cao, đặc biệt sẽ càng nguy hiểm khi có tình trạng gò cứng tử cung kèm theo.

– Ra huyết âm đạo:

Không phải mọi nguyên nhân gây nên dọa sẩy thai đều gây nên tình trạng ra huyết âm đạo, nhưng đây lại là một trong những triệu chứng phổ biến hàng đầu của dọa sảy thai. Huyết ra có thể có các đặc tính khác nhau tùy từng trường hợp, nếu là màu sậm và không đông chứng tỏ máu đã ngừng chảy, nếu là máu đỏ tươi và đông chứng tỏ máu vẫn đang chảy trong buồng tử cung.

Ra huyết âm đạo có thể là chỉ rỉ rả với số lượng ít (gặp trong nhau tiền đạo), nhưng cũng có thể ra với số lượng rất lớn (gặp trong nhau bong non) gây nên choáng mất thể tích tuần hoàn ở sản phụ.

2. Khi thấy các triệu chứng dọa sảy thai, các mẹ nên làm gì?

Những xử lý đầu tiên ngay khi phát hiện ra các triệu chứng của dọa sẩy thai là vô cùng quan trọng, chúng có khả năng giữ các triệu chứng không tiến triển nặng hơn trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

triệu chứng dọa xảy thai
Khi có các triệu chứng bất thường mẹ nên bình tĩnh nghỉ ngơi và đến cơ sở y tế khám

– Giữ bình tĩnh:

Hầu hết các sản phụ gặp phải tình trạng đau bụng, ra huyết hoặc các triệu chứng của dọa sảy thai đều rất lo lắng, đặc biệt là những sản phụ mới mang thai lần đầu tiên. Sự lo lắng về tâm lí chẳng những khiến cho sản phụ không thể bình tĩnh xử lý tình huống tốt, mà còn có thể là yếu tố tác động thúc đẩy dọa sẩy thai tiến triển thành sẩy thai.

– Nên nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường:

Bên cạnh đó, khi phát hiện ra các triệu chứng của dọa sảy thai các sản phụ nên hạn chế vận động ở mức tối đa, đặc biệt là các vận động mạnh. Nếu có thể sản phụ nên được cho nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường.

– Đến thăm khám tại cơ sở y tế:

Quan trong nhất khi có dọa sẩy thai xảy ra chính là sản phụ cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Quá trình thăm khám tại cơ sở y tế sẽ giúp đưa ra chẩn đoán về tình trạng của sản phụ, nguyên nhân và cách xử lí trong từng trường hợp khác nhau.

3. Các bác sĩ sẽ làm gì cho bạn:

Khi phát hiện mình có các dấu hiệu của dọa sẩy thai và đến với các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, tại đây các sản phụ sẽ được:

– Chẩn đoán nguyên nhân và tình trạng của sản phụ và thai:

Khi sản phụ đến cơ sở y tế trong tình trạng đang có dọa sẩy thai xảy ra, các bác sĩ sẽ làm những thăm khám cần thiết để xác định tình trạng của sản phụ. Bên cạnh các thăm khám lâm sàng thì các thăm khám cận lâm sàng như siêu âm, công thức máu, … cũng hết sức cần thiết để đánh giá mức độ mất máu, vị trí bánh nhau và mức độ bong của bánh nhau.

Trong trường hợp bánh nhau bong ít sản phụ có thể được cho về theo dõi tại nhà và sử dụng các thuốc. Nhưng khi bánh nhau bong nhiều kèm theo là tình trạng mất máu nhiều sản phụ cần được nhập viện ngay lập tức để có thể được theo dõi tình trạng diễn biến bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu bánh nhau bong quá nhiều và gây xuất huyết ồ ạt khiến tính mạng sản phụ nguy hiểm có thể xem xét hủy thai để giữ tính mạng cho mẹ.

Đối với thai, căn cứ vào kết quả đo tim thai sẽ có thể đưa ra được đánh giá về tình trạng sức khỏe của thai, thai còn khỏe hay không, thai có bị suy hay không để đưa ra hướng điều trị.

– Các thuốc sử dụng khi có dọa sẩy thai:

Khi có dọa sẩy thai xảy ra, nếu mức độ nhẹ và có thể tự theo dõi tại nhà sản phụ có thể được dùng một số thuốc làm giảm động thai, các thuốc được sử dụng nhiều nhất là các thuốc có bản chất progesterone dạng tiêm hay dạng uống. trong trường hợp nếu có cơn gò tử cung xảy ra, sản phụ có thể được sử dụng thêm một số thuốc chống gò để tránh nguy cơ sẩy thai.

Những điều nên biết về dọa x3y thai
Dọa sảy thai và những loại thuốc mẹ bầu nên biết

4. Cần làm gì để có thể phòng tránh dọa sẩy thai:

Dọa sẩy thai là một tình trạng diễn tiến của các bệnh lý trong thai kỳ và thường là ở giai đoạn cuối khi mà các bệnh lý đã có những biểu hiện ra ngoài bằng các triệu chứng cơ năng cũng như thực thể. Do đó để có thể phòng tránh được dọa sẩy thai, sản phụ nên làm những điều sau đây:

– Thăm khám thai định kỳ:

Thăm khám thai sớm và định kỳ là điều sản phụ nên tuân thủ tuyệt đối khi mang thai. Với các thăm khám lâm sàng và các cận lâm sàng thực hiện như siêu âm có thể đưa ra được các chẩn đoán về nguyên nhân gây nên dọa sảy thai như hở eo tử cung, nhau tiền đạo, … Tùy từng trường hợp bệnh lý mắc phải là gì mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những lời khuyên riêng cho sản phụ về hướng điều trị cũng như các rủi ro có thể xảy ra.

– Tránh giao hợp, hạn chế vận động:

Tránh tác động cơ học lên vùng bụng là một trong những cách phòng tránh hiệu quả dọa sẩy thai. Các sản phụ vẫn có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ chậm, tập một số các động tác thể dục cho sản phụ nhưng nên kiêng các vận động mạnh, đặc biệt nên tránh giao hợp khi mang thai.

– Nghỉ ngơi nhiều khi có thai:

Khi được xác định có thai, sản phụ nên giảm cường độ lao động, tập luyện mà thay vào đó là chế độ nghỉ ngơi nhiều để có thể phòng tránh các nguy cơ gây nên dọa sẩy thai.

– Dinh dưỡng hợp lý:

Mặc dù nói sản phụ trong quá trình mang thai cần được bổ sung thêm rất nhiều các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của chính sản phụ và sự lớn lên bình thường của thai nhi, nhưng chế độ ăn này cũng cần đảm bảo được sự hợp lý.

BS Điệp

Trong khẩu phần ăn của sản phụ nên được bổ sung thêm nhiều rau, chất xơ để hạn chế táo bón. Bởi khi có táo bón xảy ra, hoạt động rặn của sản phụ trong khi đi vệ sinh có thể làm tăng áp lực trong ổ bụng từ đó có thể gây nên dọa sẩy thai.

Mặc dù không khó để phát hiện, nhưng dọa sẩy thai lại vô cùng nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Do đó, các bà mẹ khi mang thai nên đi khám thai định kỳ và làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn, luyện tập cũng như các tầm soát trước sinh để đề phòng nguy cơ dọa sẩy thai xảy ra.

Để biết thêm những thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA

BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP

Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10

Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com