Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công là gì?

Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công là gì? Đây là nỗi băn khoăn chung của những chị em vô sinh hiếm muộn và lựa chọn hình thức bơm tinh trùng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc làm này không thành công. Vậy những nguyên nhân đó là gì?

Nguyên nhân khiến cho bơm tinh trùng không thành công

Nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công
Tại sao bơm tinh trùng lại không thành công

Bơm tinh trùng hay được viết tắt là IUI là một hình thức lấy tinh trùng của đàn ông cấy vào trong tử cung của người phụ nữ. Với phương pháp này thường được những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn lựa chọn. Thực tế cho thấy đây là phương pháp mà  tỷ lệ mang thai cũng khá cao tuy nhiên vẫn còn trường hợp nhiều người không thành công trong việc làm này. Vậy, nguyên nhân do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

Tinh trùng quá yếu

Yếu tố đầu tiên khiến cho việc bơm tinh trùng không thành công đó chính là tinh trùng của người đàn  ông quá yếu. Khi tinh trùng yếu chúng không thể kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai. Chính vì vậy, thông thường trước khi thực hiện việc bơm tinh trùng thì các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tinh trùng của người chồng xem có tốt hay không.

Để biết tinh trùng có khỏe hay không thì sẽ được các bác sĩ chuyên khoa xác định qua lượng tinh trùng trên ml tinh dịch. Cụ thể, với những người đàn ông khỏe mạnh thì sẽ có 10 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Chính vì vậy, những quý ông nào có lượng tinh trùng ít hơn lượng bình thường thì được xem là tinh trùng yếu. Còn những người có nhiều hơn số lượng quy định thì chắc chắn tỷ lệ thụ thai thì thành công lớn.

Sức khỏe của người mẹ không được tốt

Một trong những nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành tiếp theo đó là sức khỏe của người mẹ. Nếu tinh trùng của người bố là điều kiện cần thì sức khỏe của mẹ sẽ là điều kiện đủ. Sức khỏe của người mẹ ở đây không chỉ là sức khỏe thông thường mà là sức khỏe sinh sản. Nghĩa là người mẹ phải có số lượng nang noãn và độ dày của tử cung phải tương thích với việc thụ tinh.  Trường hợp người mẹ không có đủ 3 nang noãn và độ dày tử cung chỉ nhỏ hơn 7mm  thì việc thụ thai sẽ rất khó để thành công.

Trường hợp người mẹ có số nang noãn lớn thì không những mang thai thành công mà còn có khả năng mang đa thai. Cũng như người bố trước khi tiến hành bơm tinh trùng người mẹ sẽ được khám kỹ lưỡng về sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

Tuổi tác là nguyên nhận khiến bơm tinh trùng thất bại
Tuổi tác là nguyên nhân khiến cho bơm tinh trùng không thành

Một điều mà có lẽ cặp vợ chồng nào cũng biết đó chính là tuổi tác càng cao thì khả năng thụ thai càng trở nên khó hơn. Chính điều này mà những cặp vợ chồng trong tình trạng vô sinh, hiếm muộn luôn được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên đi thăm khám sớm để có biện pháp hỗ trợ sinh sản khi còn trẻ.

Đối với các chị em thì trong khoảng 25 cho tới 35 tuổi khi thực hiện đẻ con theo hình thức bơm tinh trùng sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu qua độ tuổi trên thì tỉ lệ sẽ giảm đi rất nhiều đặc biệt với những mẹ mắc phải một vài bệnh lý về huyết áp, tim mạch thì tỉ lệ mang thai càng khó hơn. Đặc biệt, khi quá tuổi thì hiện tượng dị tật thai nhi cũng rất cao.

Vô sinh lâu năm cũng là nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

Một nguyên nhân nữa khiến cho việc bơm tinh trùng khó có thể thành công đó chính là trường hợp những người đã vô sinh lâu năm. Họ đã chạy chữa mọi nơi và uống mọi loại thuốc để chữa vô sinh nhưng đều không thành công. Đây là một trong những đối tượng cũng rất khó để có thể thụ tinh thành công. Bởi càng có tuổi thì khả năng mang thai càng thấp mà bạn lại chạy chữa quá lâu năm thì tỷ lệ mang thai thành công lại thấp hơn rất nhiều.

Cần làm gì để tăng hiệu quả bơm tinh trùng?

Tăng hiệu quả bơm tinh trùng
Cần làm gì để gia tăng hiệu quả bơm tinh trùng

Từ  những nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công như nêu trên thì các bạn cũng có thể có những cách làm giúp gia tăng hiệu quả của phương pháp này. Cụ thể như sau:

Đối với trước khi bơm tinh trùng

Những việc làm trước khi thực hiện bơm tinh trùng hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo là điều rất cần thiết để làm gia tăng hiệu quả một cách đáng kể. Các cặp vợ chồng khi thực hiện phương pháp này nên lưu ý trước khoảng thời gian này thì người chồng không được xuất tinh trong khoảng 2 ngày để hồi phục cơ thể đem đến những tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể thụ thai.

Ngoài ra, vấn đề cần phải lưu ý tiếp theo đó chính là phải giữ tâm trạng thoải mái nhất. Không nên gây áp lực cho bản thân loại bỏ những cảm xúc tiêu cực để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người mẹ. Vấn đề tâm lý tuy đơn giản nhưng có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ tới vấn để thụ tinh nhân tạo.

Đối với sau khi bơm tinh trùng

Sau khi bơm tinh trùng thì các cặp vợ chồng cũng cần phải thực hiện rất nhiều những công việc khác nhau để đảm bảo hiệu quả trong vấn đề bơm tinh trùng. Đối  với người chồng thì khá đơn giản chỉ cần quay lại cuộc sống như trước đó. Đồng thời, chăm sóc, quan tâm và an ủi người vợ nhiều hơn trong khoảng thời gian này.

Còn đối với người vợ sau khi các bác sĩ tiến hành bơm tinh trùng xong thì phải  nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 tiếng để tinh trùng có thể tiếp cận được với trứng và từ đó phôi thai sẽ xuất hiện.  Nếu vừa bơm tinh trùng vào trong mà đã đi lại bình thường thì sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai.

Ngoài ra, trong quá trình thụ tinh và bắt đầu hình thành thai các mẹ nên nhớ nói không với những chất kích kích. Chúng sẽ gây hại cho thai nhi và thậm chí dẫn đến sảy thai. Thêm vào đó là cần phải vận động nhẹ nhàng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Uống nhiều nước để loại bỏ những độc tố trong cơ thể để giúp cho hệ tuần hoàn trong cơ thể của mẹ luôn ổn định và quá trình kết hợp trứng với tinh trùng sẽ thành công. Các mẹ còn phải nhớ trong 4-5 ngày sau khi bơm tinh trùng tuyệt đối không được quan hệ để làm ảnh hưởng đến sự hình thành của phôi thai.

Sau khi bơm tinh trùng 5 ngày các mẹ cần phải tiến hành thử thai bằng que thử thai xem có dấu hiệu của thai hay chưa. Nếu chưa thì các mẹ có thể kiên trì chờ đợi thêm vì có thể thai yếu chưa lên vạch. Ngoài ra, các mẹ nên phải chủ động đi khám thai sau khi xuất hiện vạch đỏ hoặc không xuất hiện trong khoảng nửa tháng.

Thai kỳ mạnh mẽ
Các mẹ cần phải lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công. Và để gia tăng cho việc làm này các cặp vợ chồng hãy nắm được những thông tin nêu trên. Ngoài ra, khi đã mang thai thành công rồi thì các mẹ nên nhớ thực hiện mọi chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, xây dựng một đời sống mang thai lành mạnh nhất để em bé khi sinh ra đời cũng khỏe mạnh và đáng yêu.

Trong quá trình đó thì việc đi khám và siêu âm định kỳ là rất cần thiết. Bạn nên tìm đến những cơ sở y tế chuyên môn để kiểm tra. Nếu bạn ở HCM đang muốn tìm kiếm một phòng khám thai uy tín nhất thì hãy đến ngay với phòng khám Bác sĩ Điệp. Đây là một địa chỉ quen thuộc của rất nhiều chị em mang thai. Nơi đây với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản đầu  ngành của HCM đảm bảo sẽ giúp các mẹ có được một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất.