Có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không?

Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có phải là phương pháp an toàn cho những cặp đôi hiếm muộn? Hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ từ bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp (Bệnh viện Từ Dũ) để hiểu hơn về phương pháp này.

Bơm tinh trùng vào tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào tử cung hay còn được gọi là phương pháp thụ thai nhân tạo IUI. Đây là cách thụ tinh gián tiếp được chỉ định trong các trường hợp khó mang thai tự nhiên, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng. Các trường hợp nên thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung:

– Tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng không đảm bảo.

– Cổ tử cung ở nữ giới có vấn đề.

– Trứng rụng không đúng chu kỳ.

Bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà
Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) chỉ định trong trường hợp điều trị hiếm muộn

Sau khi được lọc để chọn ra những tinh trùng khỏe nhất của nam giới, tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng. Việc bơm tinh trùng vào tử cung sẽ giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng hơn so với cách thụ tinh tự nhiên qua quan hệ vợ chồng, tăng tỷ lệ thụ thai.

Tùy vào từng trường hợp hiếm muộn mà bác sĩ sẽ chỉ định bơm tinh trùng vào tử cung theo chu kỳ tự nhiên hay phải dùng thuốc kích trứng.

Có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không?

Bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo an toàn và đơn giản nhất. Nếu so với những phương pháp khác như thụ tinh ống nghiệm thì bơm tinh trùng vào tử cung có chi phí thấp hơn cũng như ít đau đớn hơn, tỷ lệ thành công cao.

Cũng chính vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng có thể tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà.

Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có an toàn không?

Theo bác sĩ Điệp, việc tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà là điều không nên làm. Dù đây là phương pháp đơn giản nhưng cũng cần được thực hiện ở bệnh viện và có bác sĩ chuyên môn trực tiếp theo dõi.

Bạn không thể biết chính xác khi nào là thời điểm thích hợp để bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà. Điều này khiến tỷ lệ mang thai thấp hoặc thậm chí là không thành công.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các dụng cụ bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không đảm bảo vô trùng, có thể gây viêm tử cung cho nữ giới.

Hơn nữa, việc bơm tinh trùng vào tử cung cũng đòi hỏi kĩ thuật, cần có kiến thức chuyên môn. Vì vậy, tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không đảm bảo an toàn.

Bơm tinh trùng
Bơm tinh trùng vào tử cung cần được thực hiện tại cơ sở y tế để đảm bảo an toàn

Các bước bơm tinh trùng vào tử cung

Bơm tinh trùng vào tử cung cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa và thực hiện tại bệnh viện theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe tổng quát của cả hai vợ chồng để tìm ra nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn.

Bước 2: Lấy tinh trùng bằng cách tự thủ dâm. Nam giới có thể thực hiện tại bệnh viện hoặc tự lấy ở nhà. Trước khi lấy cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đựng tinh trùng vào hộp sạch. Nếu lấy tại nhà cần mang tới bệnh viện trong 30 – 60 phút.

Trong trường hợp nữ giới gặp vấn đề về rối loạn phóng noãn sẽ được tiêm thuốc kích trứng và theo dõi nang trứng phát triển. Đến khi trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng sẽ bơm tinh trùng vào tử cung.

Bước 3: Bác sĩ bơm tinh trùng vào tử cung bằng kĩ thuật chuyên môn. Quá trình bơm được thực hiện trong điều kiện môi trường vô trùng, sạch sẽ.

Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, nữ giới nằm nghỉ 15 – 30 phút rồi có thể ra về nghỉ ngơi.

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, các chị em nhớ theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để biết có thành công hay không.

Cần chuẩn bị những gì khi bơm tinh trùng vào tử cung?

Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vì vậy, hãy chọn thực hiện tại các địa chỉ cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Trước khi bơm tinh trùng vào tử cung, hãy lưu ý những điều sau:

– Giữ tâm lý thoải mái và thực hiện đúng theo những chỉ định của bác sĩ.

– Trước khi bơm tinh trùng vào tử cung cần kiêng quan hệ tình dục 3 – 5 ngày để đảm bảo chất lượng cho tinh trùng và giảm dịch nhầy cổ tử cung.

– Cả hai vợ chồng nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng chất lượng cho cả trứng và tinh trùng. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm giàu sắt, kẽm… Hạn chế đồ chiên xào, không uống bia rượu và sử dụng chất kích thích.

– Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, nữ giới cần nằm nghỉ ngơi và uống nhiều nước có thể hỗ trợ tinh trùng bơi nhanh hơn vào trong tử cung để đi gặp trứng.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi bơm tinh trùng vào tử cung. Neus có bất cs dấu hiệu bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ.

– Nếu có những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, ra máu âm đạo hay đau vùng bụng dưới, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra xem đã có phôi thai hay chưa. Nếu có vấn đề sẽ được can thiệp kịp thời.

Chọn địa chỉ bơm tinh trùng vào tử cung an toàn, uy tín

Tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà vừa không an toàn lại không có hiệu quả. Vì vậy, đây không phải là cách mà các cặp vợ chồng hiếm muộn nên thực hiện.

Thay vào đó, hãy chọn một địa chỉ y tế uy tín có thể tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung bằng kĩ thuật hiện đại và an toàn. Để đạt tỷ lệ đậu thai cao, các cặp vợ chồng tại TPHCM có thể tìm đến các bệnh viện sản khoa như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản…

Phòng khám bác sĩ Điệp

Qua những chia sẻ về việc tự bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà trên đây, hy vọng có thể hữu ích với những đôi vợ chồng đang gặp phải tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Tốt nhất là không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ để sớm đón thêm thành viên mới.