Nhau bám mặt sau là tình trạng gì? Có nguy hiểm hay không?

Nhau bám mặt sau là một trong những vị trí bám của nhau thai. Nhiều bà bầu cảm thấy rất lo lắng khi được bác sĩ chẩn đoán phải tình trạng nhau bám mặt sau. Vậy nhau thai bám mặt sau có nguy hiểm không và xử lý như thế nào?

Nhau bám mặt sau là một trong những vị trí bám của nhau thai. Nhiều bà bầu cảm thấy rất lo lắng khi được bác sĩ chẩn đoán phải tình trạng nhau bám mặt sau. Vậy nhau thai bám mặt sau có nguy hiểm không và xử lý như thế nào?

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một bộ phận rất cần thiết liên kết giữa thành tử cung của người mẹ với bào thai qua dây rốn. Nhau thai đóng vai trò giúp cung cấp nước, chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi lớn bào thai. Đồng thời đưa các chất cặn bã, chất thải ra bên ngoài. Vì thế nhau thai là một cơ quan rất quan trọng đối với thai nhi và người mẹ trong suốt quá trình mang thai.

Nhau thai
Nhau thai đóng vai trò quan trọng để nuôi dưỡng thai nhi

Nhau thai chính là mối liên kết giữa mẹ và bào thai. Nhau thai là một sợi dây hình tròn, có màu đỏ, cân nặng khoảng 0,9 kí. Nhau thai xuất hiện lúc trứng gặp tinh trùng và thụ tinh. Nếu nằm ở vị trí khác thường hoặc có các triệu chứng khác thường thì nhau thai có thể tác động đến mẹ và bé, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạnh.

Chính vì thế, bà bầu nên đi khám thai định kỳ để nhận biết nhau thai của mình có những bất thường gì hay không.

Nhau bám mặt sau là gì?

Nhiều chị em phụ nữ khi đi khám thai sẽ thấy bác sĩ ghi lại trong phiếu khám là nhau bám mặt sau. Chắc chắn bạn sẽ phân vân, thắc mắc không biết nhau bám sau là gì và tình trạng này có gây nguy hiểm gì hay không.

Trước tiên, bà bầu cần nắm rõ các vị trí bám của nhau thai như sau:

– Nhau thai bám trên tử cung.

– Nhau thai bám vào bên trái hoặc phải của tử cung.

– Nhau thai bám ở mặt trước thành từng cung. Trong tình huống này, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ để lấy con ra.

– Nhau bám mặt sau, bám sau thành tử cung.

Nhau bám mặt sau là một tình trạng bác sĩ đánh giá là bình thường mà bà bầu không cần quá lo âu. Tuy nhiên, vị trí của nhau thai có thể thay đổi trong suốt quá trình mang bầu nên mẹ cần đi khám thai định kỳ để kịp thời nhận biết những thay đổi bất thường.

Khi có tình trạng nhau bám mặt sau, mẹ bầu sẽ sớm cảm nhận được những cử động của con hơn so với vị trí nhau thai khác. Tuy nhiên, theo dân gian lưu truyền thì nhau bám trước sẽ giúp bào thai nhận được nhiều dưỡng chất truyền vào hơn. Còn nhau bám mặt sau sẽ nhận ít chất dinh dưỡng hơn. Đó chỉ là kinh nghiệm dân gian lưu truyền từ nhiều đời. Điều quan trọng là mẹ bầu cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, nhận biết vị trí của nhau thai để có hướng khắc phục kịp thời.

Nhau thai bám sau được chia thành 3 nhóm bao gồm:

– Nhau thai bám sau nhóm 1: Lúc này phần trên nhau vượt qua đáy tử cung hoặc ngay đáy.

– Nhau thai bám sau nhóm 2: Bờ trên bánh nhau vượt qua phân nửa thân tử cung hoặc ngang thân.

– Nhau thai bám sau nhóm 3: Nhau thai này có thể tiến triển thành nhau thai bám thấp rất nguy hiểm nên mẹ bầu cần lưu ý.

Nhau bám mặt sau

Một số vị trí nguy hiểm của nhau thai

Sau khi nhận biết nhau bám mặt sau là một vị trí bình thường, mẹ bầu cần lưu ý đến các vị trí khác thường của nhau thai như sau. Nếu gặp phải các vị trí nhau thai như dưới đây, bạn cần lưu ý thăm khám bác sĩ thường xuyên:

Nhau thai bám thấp

Như đã nói, nhau bám mặt sau có thể tiến triển thành nhau thai bám thấp. Lúc này, bào thai sẽ nằm bên dưới tử cung. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bà bầu trước đó đã từng nạo phá thai, hút thai hoặc bị dị dạng tử cung.

Khi chuyển da, mẹ bầu bị tình trang nhau thai bám thấp thì bào thai rất khó ra ngoài. Mẹ bầu có nguy cơ chảy rất nhiều máu và có thể tử vong. Hơn nữa, bà bầu cũng có nguy cơ sinh con non hoặc sảy thai cao hơn những bà bầu bình thường.

Khi mắc phải nhau thai bám thấp, bà bầu nên đi khám bác sĩ thường xuyên để bác sĩ tiện theo dõi và kịp thời điều trị. Bác sĩ sẽ xử lý kịp thời để không gây ra các biến chứng bất thường cho mẹ và thai nhi.

Nhau thai cài răng lược

Nhau thai cài răng lược là một tình trạng khá nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Khi đó, bánh nhau sẽ ăn vào tử cung. Sau khi đẻ, bánh nhau không tự bong ra được khiến bà bầu cảm thấy rất đau đớn, khó chịu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trước kia bà bầu đã từng sanh mổ hoặc bị nhau tiền đạo. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng nhau thai cài răng lược, bà bầu có nguy cơ bị xuất huyết âm đạo, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Khi gặp phải tình trạng này, bà bầu nên đi thăm khám sức khỏe bác sĩ thường xuyên. Nếu cần thiết bà bầu nên nhập viện để tiện theo dõi.

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo ở bà bầu là một tình trạng hiếm gặp hơn các vị trí nhau thai khác. Tuy nhiên, nhau tiền đạo là một biến chứng rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cả mẹ và bé. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai nằm phía ngay cổ tử cung và không mở lối cho thai nhi đi ra ngoài.

Có nhiều lý do khiến bà bầu mắc phải tình trạng nhau tiền đạo như mang thai khi bà bầu đã trên 35 tuổi, nạo hút thai, sảy thai nhiều lần hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Mẹ bầu khi bị nhau tiền đạo có nguy cơ xuất huyết, rối loạn đông máu, sinh con non hoặc con sinh ra bị các dị tật bẩm sinh.

Khi mắc bệnh, bà bầu cần nhập viện để bác sĩ theo dõi quá trình diễn biến của bệnh. Bà bầu nên tránh làm việc nặng nhọc, tránh các hoạt động mạnh hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, chất độc.

Nhau tiền đạo là tình trạng nguy hiểm mà bà bầu cần lưu ý
Nhau tiền đạo là tình trạng nguy hiểm mà bà bầu cần lưu ý

Một số thắc mắc về các vị trí nhau bám bất thường

Khi nhau thai có các vị trí bám bất thường, chắc chắn mẹ bầu sẽ rất lo lắng. Khi được chẩn đoán nhau bám mặt sau mẹ bầu không cần quá lo âu. Vì đây là tình trạng bình thường, bác sĩ sẽ theo dõi tiếp vị trí của nhau thai trong suốt quá trình mang thai để xử lý khi nhau bám bất thường. Từ đó chẩn đoán những biến chứng bất thường để theo dõi kịp thời.

Các cách điều trị khi nhau thai bám bất thường

Khi nhau bám bất thường, bà bầu cần nhập viện để bác sĩ theo dõi tận tình và điều trị sớm nhất. Trước hết, bác sĩ có thể chẩn đoán các vị trí và tình trạng của nhau thai thông qua lượng máu chảy, sức khỏe của bà mẹ, thai nhi và vị trí nhau bám. Theo đó, bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị như sau:

Nhau thai bám bất thường không chảy máu hoặc máu ra rất ít, mẹ bầu nên nằm nghỉ, thư giãn, không đi đứng quá nhiều. Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên quan hệ tình dục và cần đến bệnh viện để thăm khám tình trạng bệnh thường xuyên.

Nhau thai bám bất thường gây chảy máu quá nhiều thì mẹ bầu cần nhập viện càng sớm càng tốt để bác sĩ theo dõi. Bác sĩ có thể chỉ định truyền máu nếu bà bầu bị mất máu quá nhiều. Nếu thai nhi chưa đủ tháng, bác sĩ có thể cho mẹ bầu dùng thuốc để ngăn chặn sinh con non. Còn nếu như mất máu quá nhiều và đủ tháng sanh thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy con. Điều mà sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nhau thai bất thường khiến bà bầu chảy máu không kiểm soát thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ bắt lấy con ngay lập tức.

Nhau thai bất thường nên ăn gì và kiêng gì?

Khi bị nhau thai bất thường, bà bầu không biết nên ăn gì, kiêng cữ gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cho việc nuôi dưỡng bào thai. Theo đó, bà bầu nên lưu ý có chế độ ăn uống đầy đủ như sau:

– Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất bổ cho cơ thể. Bạn nên ăn nhiều loại rau quả, trái cây, đồ ăn mềm dễ tiêu như canh, súp, cháo…

– Bổ sung các loại thực phẩm bổ sung sắt, axit folic, canxi để cơ thể dễ hấp thu nhất. Điều này có thể giúp mẹ bầu tránh các triệu chứng như đầy hơi, đầy bụng, táo bón, khó tiêu…

Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần có xây dựng thói quen lành mạnh trong các hoạt động hàng ngày như:

– Không nên tạo áp lực, căng thẳng lo lắng quá mức cho bản thân mà cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhiều.

– Không nên vận động quá nhiều, làm việc mệt mỏi, hạn chế đi xe máy, xe đạp trong quá trình mang thai.

– Hạn chế quan hệ tình dục vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

– Thăm khám bác sĩ định kỳ và nhờ bác sĩ tư vấn về phương pháp sanh con tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cách tránh những biến chứng liên quan đến nhau thai

Trên thực tế, bà bầu không thể nào nhận biết được vị trí bám nhau. Mà thông qua các xét nghiệm, bác sĩ mới nhận biết được tình trạng này và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể lưu ý một số điều như sau để hạn chế những biến chứng trong thai kỳ.

– Mẹ bầu nên có thai dưới 35 tuổi, không nên có thai khi đã lớn tuổi vì có thể gây ra nhiều biến chứng xấu.

– Trong thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều các thực phẩm cung cấp dưỡng chất, vitamin như rau củ quả, trái cây, các loại cá để cung cấp đủ chất cho thai nhi.

– Mẹ bầu đi khám thai định kỳ theo quy định của bác sĩ.

– Khi mắc phải bất kỳ bệnh lý nào như bệnh huyết áp, bệnh tim mạch thì nên thông báo cho bác sĩ sớm nhất.

– Không nên vận động mạnh, đi lại quá nhiều, áp lực mệt mỏi mà cần nghỉ ngơi nhiều.

– Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Khám thai định kỳ
Bà bầu nên khám sản khoa định kỳ để kiểm tra phát triển của bào thai

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn nhau bám mặt sau là gì và những biến chứng khi nhau bám ở các vị trí bất thường. Theo đó, nhau bám mặt sau là một tình trạng bình thường mà bà bầu không cần quá lo lắng. Bạn cần đi khám sản khoa định kỳ để kịp thời xử lý khi nhau thai bám ở những vị trí khác.