Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung chữa vô sinh hiệu quả

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được xem là cách chữa vô sinh khá hiệu quả và được chứng minh qua nhiều kết quả thực tế trên thế giới. Vì thế, đây được xem là tia hy vọng giúp nhiều cặp vợ chồng ở Việt Nam có thể có em bé với mức chi phí vô cùng phù hợp.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là gì?

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung hay còn được gọi tắt là IUI. Để thực hiện phương pháp điều trị vô sinh này, bác sĩ sẽ sử dụng ống thông nhỏ mà bên trong ống đó sẽ có chứa tinh trùng đã qua chọn lọc của người chồng để đưa qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Thời gian trung bình để các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này giúp bạn đó là từ 2 đến 5 phút. Đồng thời đây là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn vì không gây bất cứ đau đớn nào cho cả hai vợ chồng.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được chỉ định trong những trường hợp nào

Phương pháp bơm tinh trùng chỉ định cho nhiều những trường hợp khác nhau, tùy theo nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn là vợ hay chồng.

Chỉ định đối với nam giới

Đối với nam giới, bạn sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp bơm tinh trùng để điều trị vô sinh, hiếm muộn khi:

– Có các dấu hiệu liên quan đến rối loạn xuất tinh như: lỗ tiểu đóng thấp, rối loạn cương dương hay xuất tinh ngược dòng

– Nam giới có các dấu hiệu ít tinh trùng, tinh trùng dị dạng hoặc tinh trùng kém di động

– Kháng thể tinh trùng ở nam giới hoặc hiện tượng kháng thể tinh trùng ở nam giới

Chỉ định đối với nữ giới

Với những chị em đang mong mỏi có thai nhưng gặp phải những trở ngại dưới đây thì cũng có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung để có thể có em bé:

– Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

– Phụ nữ có hiện tượng lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ hoặc mức độ trung bình

– Các cặp vợ chồng bị vô sinh mà không rõ nguyên nhân

Điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung là gì?

Để có thể thực hiện phương pháp này điều trị vô sinh, cả vợ và chồng đều phải đáp ứng được một số những điều kiện nhất định bao gồm:

– Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng của chị em phải là ống dẫn trứng thông

– Buồng trứng của chị em phụ nữ còn hoạt động tốt

– Tinh trùng của người chồng chỉ gặp phải các bất thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình

Điều kiện thực hiện Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung
Điều kiện thực hiện

Ngoài việc đáp ứng được những điều kiện trên thì việc tuổi của những cặp vợ chồng tiến hành phương pháp bơm tinh trùng càng trẻ, tỷ lệ thành công sẽ càng cao.

Thời điểm thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Vậy thời điểm nào là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng?

Sau đây là những yếu tố quyết định đến thời điểm thực hiện phương pháp chữa trị vô sinh, hiếm muộn này:

– Thủ thuật được thực hiện sau khi tiêm thuốc rụng trứng từ sau 32 đến 38 giờ

– Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy bằng cách thủ dâm và thực hiện các biện pháp chuyên môn để lọc rửa và cho vào một ống nhỏ chuyên dụng để thực hiện phương pháp này

– Thể tích tinh trùng sau khi lọc được sẽ nằm trong khoảng từ 0.2-0.3ml sau khi cô đặc. Đây là lượng tinh trùng đã được tính toán vì nếu nhiều hơn, tinh trùng sẽ có thể có hiện tượng chảy ra ngoài gây kích thích co thắt tử cung.

Để biện pháp này đạt được hiệu quả cao nhất thì người chồng không nên xuất tinh trong vòng từ 1 đến 2 ngày trước khi thực hiện. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng là tốt nhất trong thời điểm thực hiện phương pháp.

Những yếu tố quyết định hiệu quả của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Vậy những yếu tố nào là những yếu tố chính quyết định độ hiệu quả của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung này?

Phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ

Theo các nghiên cứu về sức khỏe sinh sản của phụ nữ thì thời điểm mà phụ nữ có khả năng mang thai cao nhất đó là độ tuổi nằm trong khoảng từ 20 tuổi đến lúc 30 tuổi. Với những chị em sau độ tuổi này, sức khỏe sinh sản sẽ giảm dần và khả năng thụ thai cũng trở nên kém hơn.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai ở độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc các biến chứng khi mang thai và tỷ lệ bé mắc các dị tật bẩm sinh cũng sẽ cao hơn. Vì thế, để có thể có được tỷ lệ thành công cao và giúp bản thân tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí, các cặp vợ chồng nên thực hiện phương pháp IUI càng sớm càng tốt. Bạn nên quyết định thời điểm thực hiện thủ thuật ngay sau khi biết bản thân có các nguy cơ bị vô sinh, khi các cơ quan sinh sản của phụ nữ đang trong giai đoạn hoạt động tốt nhất.

Phụ thuộc vào thời gian bị vô sinh

Cũng theo các nghiên cứu về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, kết quả đã cho thấy thì thời gian bị vô sinh, hiếm muộn càng lâu thì khi thực hiện phương pháp này, hiệu quả sẽ càng giảm.

Cụ thể thì các kết quả đã chỉ ra rằng, hiểu quả đạt được cao nhất khi thực hiện phương pháp này đó là dưới 2 năm sau khi phát hiện vô sinh. Và hiệu quả sẽ giảm một cách rõ rệt sau thời gian 6 năm khi biết được bản thân bị vô sinh, hiếm muộn.

Vì thế, nếu các vợ chồng đang muốn có em bé, thực hiện quan hệ từ 2-3 lần mỗi tuần mà vẫn không có em bé trong vòng một năm thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Việc phát hiện sớm nguyên nhân vô sinh sẽ giúp các bác sĩ có thể có được hướng điều trị hiệu quả nhất.

Bơm tinh trùng là gì
Những yếu tố quyết định hiệu quả

Phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng

Trong phương pháp bơm tinh trùng thì chất lượng tinh trùng là yếu tố đóng vai trò gần như then chốt. Một số những điều kiện của tinh trùng có thể tăng cường khả năng thành công của phương pháp này đó là:

– Mật độ tinh trùng của người đàn ông nằm trong khoảng từ 10 triệu cho đến 20 triệu

– Tỷ lệ tinh trùng di động phải đạt ở mức trên 30%

– Sau khi lọc rửa bằng các phương pháp y khoa chuyên dụng thì số lượng tinh trùng di động cần trên 5 triệu…

Phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện

Và yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong việc quyết định kết quả của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung đó là cơ sử y tế thực hiện.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được xem là một thủ thuật sản phụ khoa đơn giản. Tuy nhiên nếu cơ sở thực hiện không đảm bảo uy tín và tay nghề của bác sĩ không cao, không có nhiều kinh nghiệm thì tỷ lệ thành công của phương pháp này cũng rất thấp. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ có thể thực hiện phương pháp IUI một cách chi tiết trước để tránh việc mất tiền và thời gian nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả.

Tạm kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung điều trị vô sinh, hiếm muộn. Mong rằng bạn sẽ có em bé sau khi tìm hiểu và thực hiện phương pháp này. Và đừng quên liên hệ với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp nếu có thắc mắc liên quan đến sản phụ khoa hoặc muốn đặt lịch khám sớm nhất nhé.