Cách tính ngày thụ thai để có thai, tránh thai theo ý muốn

Cách tính ngày thụ thai là điều mà nhiều chị em muốn tìm hiểu để có thể có thai hoặc tránh thai theo ý muốn. Tuy nhiên phương pháp để tính ngày thụ thai thì không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp bài viết ngày hôm nay để giới thiệu đến bạn những phương pháp mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để tính ngày thụ thai của bản thân.

Những cách tính ngày thụ thai đơn giản mà bạn có thể áp dụng

Như bạn đã biết thì những ngày rụng trứng là những ngày mà cơ thể phụ nữ dễ mang thai nhất. Vì thế, ngày rụng trứng còn được coi là ngày thụ thai. Với mong muốn có em bé, nhiều cặp vợ chồng đã tìm cách tính ngày thụ thai.

Những cách tính ngày thụ thai

Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp những cách thụ thai đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách dưới đây để tính ngày thụ thai cho mình:

Cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách làm phổ biến được nhiều chị em áp dụng nhất. Tuy nhiên để có thể thực hiện được cách này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình sát sao và ghi chép một cách cẩn thận trong ít nhất là 6 chu kì liên tiếp.

Việc theo dõi chu kỳ ít nhất trong vòng 6 tháng là điều cần thiết vì chu kỳ kinh nguyệt thường bị ảnh hưởng bởi nhiều những yếu tố tác động khác nhau.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ được tính bằng cách xác định ngày bắt đầu của chu kỳ và một chu kỳ sẽ kết thúc khi hiện tượng kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo xảy ra.

Sau khi đã có những ghi chép gần như chính xác về chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể thực hiện cách tính ngày thụ thai bằng cách:

– Lấy chu kỳ ngắn nhất mà bạn theo dõi được trừ đi 18, bạn sẽ tìm được khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ như khi bạn có được chu kỳ ngắn nhất của mình là 26 ngày. Thì ngày bắt đầu của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất sẽ là ngày thứ 8 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

– Lấy chu kỳ dài nhất mà bạn theo dõi được trừ đi 11 thì bạn sẽ tính được thời gian kết thúc của giai đoạn có khả năng thụ tinh cao nhất. Ví dụ như nếu chu kỳ có thời gian dài nhất của bạn là 30 ngày thì ngày kết thúc của thời gian thụ thai đó là 11 ngày kể từ ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ.

Từ đó có thể thấy, thời gian để bạn có thể dễ dàng thụ thai nhất đó là khoảng thời gian từ 7 đến 18 ngày sau khi ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện trong chu kỳ. Vì thế, những cặp vợ chồng mong muốn có em bé nên tích cực quan hệ vào những ngày này.

Tuy nhiên như đã nói thì chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế mà cách tính ngày thụ thai này sẽ có sự sai sót nhất định. Những cặp đôi nếu tính ngày tránh thai theo cách này thì nên sử dụng kèm những biện pháp khác an toàn hơn để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày thụ thai bằng cách theo dõi dịch nhầy tử cung

Cách tính ngày thụ thai thứ hai cũng được khá nhiều chị em áp dụng đó là quan sát dịch nhầy tử cung.

Dịch nhầy cổ tử cung là chất dịch đặc trưng của người phụ nữ được điều chỉnh bởi hormone estrogen. Vì thế mà dịch nhầy cổ tử cung của chị em sẽ có sự thay đổi khá rõ về màu sắc, kết cấu và về lượng trong những ngày trước và trong quá trình rụng trứng.

Những thay đổi này của dịch nhầy cổ tử cung là do sự điều tiết của cơ thể để nhằm tạo điều kiện cho cơ thể có thể dễ dàng mang thai hơn. Và có thể bạn không biết thì chất dịch nhầy được tiết ra bởi cổ tử cung này có thể giúp tinh trùng sống được trong cơ thể phụ nữ tới 5 ngày.

Theo dõi dịch nhầy tử cung
Theo dõi dịch nhầy tử cung

Ngoài ra, dịch nhầy được tiết ra bởi cổ tử cung còn có chức năng như một loại hàng rào để bảo vệ cổ tử cung. Một tinh trùng để có thể gặp được trứng và thụ tinh sẽ cần phải bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy cổ tử cung rồi mới đến vòi trứng. Vì thế, dịch nhầy cổ tử cung cũng được coi như một màng lọc tự nhiên giúp cơ thể chị em chọn lọc được những tinh trùng tốt nhất nhằm mục đích thụ tinh.

Do biến đổi theo lượng hormone tiết ra trong cơ thể tương đồng với chu kỳ kinh nguyệt nên theo dõi chất nhầy cổ tử cung cũng được xem là một cách tính ngày thụ thai. Việc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung có thể thực hiện bằng quan sát hoặc bằng cảm nhận của mỗi chị em.

Sau đây sẽ là một số cơ sở để chị em thực hiện cách tính ngày thụ thai bằng phương pháp này:

– Dịch nhầy cổ tử cung sau kỳ kinh nguyệt: dịch nhầy thường ở mức thấp và thường có màu vàng, sẫm hoặc hơi trắng. Khi sờ vào sẽ có cảm giác hơi dính đặc trưng

– Dịch nhầy cổ tử cung trong giai đoạn rụng trứng: vì để thuận lợi cho việc thụ thai nên dịch nhầy tử cung ở giai đoạn này sẽ là thời điểm được tiết ra nhiều nhất. Nếu quan sát dịch nhầy cổ tử cung vào giai đoạn này, bạn có thể thấy nó khá tương tự như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm thích hợp để các cặp vợ chồng thực hiện quan hệ nếu mong muốn có em bé.

– Dịch nhầy cổ tử cung sau khi rụng trứng: lượng dịch nhầy trong giai đoạn này sẽ bị giảm xuống. Khi quan sát bạn sẽ thấy dịch nhầy đặc hơn so với thời điểm thông thường.

Cách kiểm tra ngày thụ thai bằng cách dùng que thử

Hiện nay có một cách tính ngày thụ thai khá đơn giản đó là sử dụng que thử rụng trứng. Đây là cách tính ngày thụ thai được khuyên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Nếu bạn chưa biết thì cách tính ngày thụ thai này sẽ được thực hiện bằng cách kiểm tra nước tiểu với que thử rụng trứng. Que thử này hoạt động dưới cơ chế phản ứng với mức độ hormone lutein hóa hay còn gọi là LH, là loại hormone thường tăng lên trước thời điểm rụng trứng từ 1 đến 2 ngày.

Vì thế, đây là cách tính ngày thụ thai đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tính toán thời điểm thuận lợi nhằm có em bé theo ý muốn.

Cách tính ngày thụ thai bằng cách đo thân nhiệt

Và cách tính ngày thụ thai cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là cách đo thân nhiệt. Cách tính này được áp dụng theo lý thuyết rằng nhiệt độ cơ thể về cơ bản sẽ thay đổi theo lượng hormone.

Thân nhiệt bà bầu
Đo thân nhiệt để tính ngày thụ thai

Thông thường, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ trong khoảng từ 0.4 đến 0.8 độ C trong giai đoạn rụng trứng cho đến khi kỳ kinh nguyệt thực sự bắt đầu. Vì thế, cách tính ngày thụ thai này về cơ bản là theo dõi nhiệt độ hằng ngày và xem những ngày có biên nhiệt độ cao nhất là những ngày dễ thụ thai,

Có một điều bạn cần chú ý đó là khi sử dụng cách tính ngày thụ thai này, nhiệt độ mà bạn đo hằng ngày phải là nhiệt độ vào buổi sáng ngay khi bạn rời giường. Thêm nữa, bạn nên sử dụng nhiệt kế điện tử để độ chinh xác của nhiệt độ được cao hơn, nhằm tăng tính chính xác của cách tính này.

Tuy nhiên thì để áp dụng cách tính ngày thụ thai này, bạn cần chú ý đến một số những yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể hằng ngày như:

– Bị bệnh ốm hoặc sốt

– Trạng thái tâm lý như lo lắng hay căng thẳng

– Chất lượng giấc ngủ

– Thức khuya

– Những nơi có múi giờ khác sao với nơi bạn đo nhiệt độ hằng ngày

– Đang sử dụng một số loại thuốc…

Ngoài những cách tính ngày thụ thai trên thì trước khi giai đoạn rụng trứng diễn ra, cơ thể chị em thường sẽ có những sự thay đổi đặc trưng. Vì thế, chị em cũng có thể dựa vào những sự thay đổi này để tính ngày dễ thụ thai:

– Có cảm giác co thắt hoặc đau ở vùng xương chậu

– Vú sẽ cảm thấy nhạy cảm hơn, mềm hơn

– Gia tăng ham muốn tình dục…

Bật mí bí quyết giúp bạn làm tăng khả năng thụ thai

Ngoài việc tính ngày thụ thai thì bạn có thể thực hiện một số điều sau để giúp tăng khả năng có em bé trong những ngày này:

Thực hiện lối sống tích cực

Để tăng khả năng có em bé bằng những cách tính ngày thụ thai kể trên, cả vợ và chồng đều cần có sức khỏe tốt. Vì thế, bạn nên có chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập phù hợp để nâng cao sức khỏe của bản thân.

Để thai nhi có được sức khỏe tốt ngay trong giai đoạn thụ thai, bạn nên tránh xa các chất kích thích và có thói quen tập thể dục thường xuyên. Bạn cũng nên nhắc nhở chồng bạn thực hiện lối sống lành mạnh để tốt cho việc thụ thai.

Bí quyết tăng khả năng thụ thai
Bí quyết tăng khả năng thụ thai

Giữ tâm trạng thoải mái

Nhiều cặp vợ chồng vì quá lo lắng và căng thẳng về việc có em bé nên sẽ càng khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Vì vậy bạn nên giữ cho tâm trạng mình luôn thoải mái để việc thụ thai được diễn ra dễ dàng hơn.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ

Việc tham khảo ý kiến các bác sĩ để để tìm ra cách tính ngày thụ thai phù hợp cũng như khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai là điều nên làm. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cần tìm bác sĩ để tư vấn thì hãy liên hệ ngay với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp chúng tôi để đặt lịch khám sớm nhất nhé.