Có kinh sớm có phải mang thai không? Có nên đến bệnh viện?

Có kinh sớm có phải mang thai không? thường là nghi vấn của các bạn nữ lần đầu tiên “quan hệ trần” hoặc các bạn đang mong muốn có thai. Trong bài viết này, bác sĩ Điệp sẽ cởi bỏ nghi vấn cho các bạn với những thông tin chính xác và khoa học nhất!

Có kinh sớm có phải mang thai không
Trong thời gian vừa qua, bác sĩ Điệp thường xuyên được nhờ tư vấn

Có kinh sớm có phải mang thai không?

Thông thường, đối với những bạn nữ đã từng quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai là rất cao. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là câu hỏi “Có kinh sớm có phải mang thai không?” luôn có câu trả lời là “Có mang thai”.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ đến sớm hơn bình thường. Vì vậy, đối với câu hỏi “Có kinh sớm có phải mang thai không?” thì câu trả lời chính là không chắc chắn, còn phải dựa vào tình trạng thân thể của bạn.

Nếu đi kèm việc có kinh sớm là các triệu chứng mang thai như đau đầu, buồn nôn, đi vệ sinh nhiều,… thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ tới sớm hơn một chút và không có thêm biểu hiện lạ nào, điều đó chứng tỏ có thể bạn đang gặp phải một vấn đề khác.

Thực chất, hiện tượng “có kinh sớm” khi mang thai đã bị gọi sai tên, không đúng với bản chất của nó. Vấn đề này có thể được lý giải bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, cơ chế hoạt động của nó không giống kinh nguyệt. Thứ hai, lượng máu và màu sắc máu khi có thai cũng sẽ khác với khi bạn đang ở trong kỳ kinh nguyệt.

Thế nên, hiện tượng này nên được gọi đơn giản là chảy máu âm đạo. Hiện nay, có khoảng hơn 30% phụ nữ mang thai đều sẽ xuất hiện tình trạng này. Đây là một biểu hiện bình thường, không có gì đáng ngại. Nếu bạn thấy lượng máu “kinh nguyệt” có màu nâu/hồng nhạt và tiết ra không quá nhiều thì xác suất bạn mang thai rất cao.

Có nên đến bệnh viện khi có kinh sớm?

Bác sĩ Điệp biết, ngoài thắc mắc “Có kinh sớm có phải mang thai không?” thì các bạn nữ vẫn còn băn khoăn một vấn đề khác, đó là “Có nên đi bệnh viện kiểm tra không?”. Kỳ thật, điều này cũng phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng của bản thân bạn.

Nếu cơ thể bạn không kèm theo các triệu chứng lạ thường thì bạn có thể để yên và tiếp tục quan sát trong thời gian ngắn. Đồng thời, bạn cũng nên mua thêm que thử thai về để kiểm tra nghi vấn “Có kinh sớm có phải mang thai không?” của mình.

Nhưng nếu cơ thể bạn có thêm những biểu hiện, triệu chứng lạ cùng với việc có kinh sớm thì bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám để kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân và được bác sĩ tư vấn các cách giải quyết khi phát hiện vấn đề vì có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có kinh sớm.

Bên cạnh đó, nếu bạn có kinh sớm và tình trạng này kéo dài (trên 7 ngày) thì bạn cũng cần đến bệnh viện hoặc phòng khám để kiểm tra, xác định vấn đề mình gặp phải. Tuy nhiên, dù thế nào thì bác sĩ Điệp vẫn khuyên bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tốt để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bác sĩ Điệp đã từng gặp rất nhiều ca bệnh từ nhẹ thành nặng vì không thăm khám, kiểm tra kịp thời.

Kiểm tra sức khoẻ sớm sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân của tình trạng có kinh sớm
Kiểm tra sức khoẻ sớm sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân của tình trạng có kinh sớm

Nếu bạn quá bận rộn, có quá ít thời gian để thăm khám tại bệnh viện, bạn có thể đến những phòng khám phụ khoa uy tín, điển hình như phòng khám của bác sĩ Điệp. Tại phòng khám của bác sĩ Điệp, quy trình thăm khám sẽ được đơn giản hoá, giúp tối ưu thời gian khám bệnh cho mọi bệnh nhân.

Đồng thời, với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao, bạn sẽ nhận được kết quả thăm khám chính xác trong thời gian ngắn nhất. Bạn có thể gọi đến 0335 155 192 hoặc email bsdiepbvtudu@gmail.com để được tư vấn sơ bộ về quy trình thăm khám và đặt thời gian khám tại phòng khám bác sĩ Điệp.

Nguyên nhân có kinh sớm

Như đã đề cập ở trên, việc có kinh sớm, khiến bạn băn khoăn “Có kinh sớm có phải mang thai không?” thường xuất phát từ nhiều lý do. Trong đó, có một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Căng thẳng, chịu quá nhiều áp lực

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, áp lực lớn thì căng thẳng lâu ngày có thể chính là nguyên nhân khiến bạn có kinh sớm. Đồng thời, với những bạn nữ lần đầu “quan hệ trần” nhưng lại không trang bị đủ kiến thức, thường sẽ lo lắng nhiều hơn đến việc “Có kinh sớm có phải mang thai không?”. Hiển nhiên, điều này sẽ dễ khiến chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường.

Ăn uống không đều đặn

Trường hợp này không hiếm gặp, rất nhiều bạn nữ muốn “ép cân” hay tăng cân nhanh chóng khiến chế độ ăn uống thay đổi rất nhiều. Cơ thể cũng vì thế mà bị rối loạn, từ đó, dễ khiến kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường.

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn uống không đầy đủ và khoa học thì tình trạng “có kinh sớm” hơn kỳ kinh nguyệt vẫn có khả năng xảy ra rất cao. Vì vậy, nếu bạn tò mò về việc “Có kinh sớm có phải mang thai không?” thì nên xem xét và điều chỉnh lại lối sống của mình.

Dùng thuốc

Bạn sẽ dễ có kinh sớm và băn khoăn “Có kinh sớm có phải mang thai không?” nếu bạn sử dụng một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như:

– Thuốc an thần.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Thuốc cao huyết áp.

– Thuốc tránh thai hằng ngày.

Gặp vấn đề về phụ khoa

Ngoài là dấu hiệu mang thai, có kinh sớm có thể báo hiệu cơ thể bạn đang bị rối loạn nhẹ như một số nguyên nhân trên hoặc bạn đang gặp vấn đề về phụ khoa. Đây là nguyên nhân khá nghiêm trọng. Một số vấn đề về phụ khoa thường gặp là:

– Viêm âm đạo.

– Viêm cổ tử cung.

– Đa nang buồng trứng.

– Nhiễm một số loại nấm sinh dục.

– Lạc nội mạc tử cung.

Nếu không có phương hướng điều trị kịp thời, những vấn đề này sẽ dễ chuyển nặng và khó điều trị hơn. Vì thế, bác sĩ Điệp không khuyến khích bạn chậm trễ kiểm tra sức khoẻ khi có kinh sớm.

Ngày càng có nhiều phụ nữ thắc mắc “Có kinh sớm có phải mang thai không?” trong quá trình sử dụng các loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt
Trong quá trình sử dụng các loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt

Nên làm gì khi có kinh sớm?

Điều bạn nên làm đầu tiên khi có kinh sớm cùng các dấu hiệu bất thường và bạn đặt nghi vấn “Có kinh sớm có phải mang thai không?” chính là thử bằng que thử thai. Nếu đúng là bạn mang thai, bạn hãy kiểm chứng điều này thêm một lần nữa tại phòng khám.

Nếu bạn có kinh sớm kèm theo các dấu hiệu bất thường nhưng que thử thai lại cho kết quả âm tính thì rất có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề về phụ khoa. Lúc này, bạn cần kiểm tra sức khoẻ và truy tìm nguyên nhân, phương hướng điều trị càng sớm càng tốt.

Song song với đó, bạn cũng cần điều chỉnh lại chế độ sống và sinh hoạt của mình khi phát hiện kinh nguyệt đến sớm. Nếu không phải mang thai thì những biểu hiện bất hiện như kinh nguyệt đến sớm chính là biểu hiện sức khỏe của bạn không được ổn định. Và thường thì nguyên nhân chính bắt nguồn từ lối sống của bạn trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, có không ít nơi khám phụ khoa không đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Dẫn đến thực trạng tư vấn sai hoặc nghiêm trọng hóa vấn đề, khiến bệnh nhân không có được câu trả lời chính xác khi thắc mắc “Có kinh sớm có phải mang thai không?”. Thế nên, bạn cần tìm hiểu kỹ nơi bạn muốn đến kiểm tra sức khoẻ, nên tránh những nơi đã từng có tai tiếng.

Tổng kết

Có đôi lúc, hiện tượng “có kinh sớm” chính là một dấu hiệu đáng mừng, là tin vui nếu bạn đang mong chờ mang thai bé yêu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn có kinh sớm cũng là dấu hiệu của việc mang thai.

Đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề, bệnh lý càng để lâu sẽ càng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Thế nên, nếu bạn băn khoăn “Có kinh sớm có phải mang thai không?” thì hãy quan sát cơ thể mình thật cẩn thật và kiểm tra sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.