Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh nên làm gì

Nhiều chị em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh nên quyết định dừng uống thuốc hoặc chuyển ngay sang vỉ mới và cho là quyết định đúng. Theo các bác sĩ thì đây là cách giải quyết không phù hợp, chứng tỏ người dùng thuốc chưa có đầy đủ hiểu biết về thuốc tránh thai.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh nên xử lý như thế nào cho đúng, không ảnh hưởng sức khỏe?

Thuốc tránh thai hàng ngày là sản phẩm phù hợp với chị em phụ nữ vừa muốn quan hệ tình dục lại không muốn có bầu. So với thuốc tránh thai khẩn cấp thì loại thuốc này gây ảnh hưởng không lớn nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Trong khi đó loại thuốc khẩn cấp chỉ được sử dụng tối đa 2 lần 1 tháng, không quá 3 lần 1 năm theo ý kiến từ bác sĩ.

Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày là 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progestin, chúng có tác dụng ngăn ngừa trứng rụng, ngăn cản quá trình tạo thành bào thai. Hiện nay trên thị trường chủ yếu bán 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày, đó là vỉ 21 viên và 28 viên rất tiện cho việc sử dụng. Thực ra cách sử dụng của hai loại này sẽ tương tự nhau, bạn sẽ uống lần lượt theo số thứ tự được in trên vỉ thuốc.

Hai loại thuốc chỉ khác nhau ở điểm vỉ 28 viên có thêm 7 viên thuốc bổ, trong khi đó với vỉ 21 viên bạn sẽ uống hết vỉ, nghỉ 7 ngày trước khi chuyển sang vỉ mới. Vỉ 28 viên thì cách uống liên tục nên bạn không bị quên thời gian uống thuốc.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh thì không có vấn đề gì cả, bạn cứ việc uống theo quy tắc kể trên. Điều quan trọng khi bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày là viên đầu tiên của vỉ thứ nhất nên uống vào ngày đầu của chu kì kinh nguyệt, đó là lời khuyên từu bác sĩ. Còn lại vỉ thứ 2, thứ 3 thì bạn cứ uống liên tiếp sau khi hết vỉ trước đó là được, không liên quan gì đến vấn đề kinh nguyệt.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh
Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh bạn vẫn duy trì chế độ uống thuốc bình thường, không cần lo lắng gì cả

Trong khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên nhớ rằng thuốc phát huy tác dụng trong vòng 1 đến 7 ngày. Do đó trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc bạn không nên quan hệ tình dục hoặc quan hệ có sử dụng bao cao su để đảm bảo mình không mang bầu. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn giờ uống thuốc cố định để không bao giờ quên, trong trường hợp muốn chuyển khung giờ uống thuốc thì nên đợi chuyển sang vỉ mới.

Như vậy đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh bạn cứ tiếp tục uống thuốc bình thường, không cần lo lắng bất kì vấn đề gì cả.

Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt hay không, ảnh hưởng như thế nào?

Trong thời gian mới bắt đầu uống thuốc, bạn có thể sẽ phải đối mặt với hiện trạng chu kì kinh nguyệt không ổn định. Tuy nhiên, đừng vội lo lắng bởi sau khoảng 3 vỉ đầu là cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này tốt nhất bạn nên hiểu kì mối quan hệ giữa thuốc tránh thai hàng ngày và chu kì kinh nguyệt của mình.

Tại sao thuốc tránh thai hàng ngày lại ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn?

Bản chất của việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là dung nạp vào cơ thể một lượng hormone sinh dục nữ nhất định, ngăn cản quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai. Sau khi uống thuốc xong thì dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ đặc lại khiến cho tình trùng không có khả năng xâm nhập vào tử cung, không tạo thành thai nhi.

Trong thời gian đầu, cơ thể của bạn chưa thích nghi được lượng hormone mới nạp vào cơ thể, phá vỡ sự cân bằng, nội tiết tố rối loạn. Kéo theo đó chu kì kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi, kì kinh đến sớm hoặc muộn hơn, lượng máu chảy ra cũng có thể nhiều hoặc ít hơn.

Thuốc tránh thai hàng ngày ảnh hưởng đến kinh nguyệt ra sao?

Bên cạnh vấn đề đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh nên xử lý thế nào bạn cần quan tâm đến cả việc thuốc tránh thai ảnh hưởng như thế nào đến kì kinh nguyệt như thế nào. Dưới đây là một số tình huống điển hình nhất bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc:

+ Bạn không thấy kinh xuất hiện do không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, quá trình điều tiết hormone thay đổi, quá trình rụng trứng không diễn ra

+ Lượng máu chảy ra trong mỗi kì kinh thường dai dẳng, nói cách khác bạn sẽ gặp phải hiện tượng rong kinh khiến bản thân bức bối, khó chịu

+ Thời gian bị hành kinh có thể sớm hoặc trễ hơn, thời gian bị kinh rút ngắn hoặc kéo dài khi mới sử dụng thuốc

Uống thuốc tránh thai hàng ngày
Uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt trong 3 tháng đầu

Khi thuốc tránh thai ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt nên xử lý thế nào?

Nhìn chung đây là những vấn đề có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nên bạn không cần quá lo lắng, sau 3 tháng đầu tiên mọi thứ sẽ ổn định trở lại. Bạn sẽ phải học cách thích nghi với chúng, bên cạnh việc rối loạn chu kì kinh nguyệt bạn còn phải chịu một số tác dụng phụ của thuốc, bao gồm chóng mặt, đau đầu.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu bất thường như máu vón cục, có màu đen, bốc mùi… thì bạn hãy cẩn thận. Những triệu chứng như vậy có thể là dấu hiệu của một căn bệnh phụ khoa nào đó, bạn nên tìm đến phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp để tiến hành khám bệnh.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh lý về phụ khoa thì bác sĩ sẽ đưa ra nguyên nhân cùng phương pháp điều trị thích hợp nên bạn không cần lo lắng, hãy cẩn thận tuân thủ theo. Nếu còn thắc mắc đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh có làm sao không thì bạn có thể nhờ bạn sĩ tư vấn thêm để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khi bạn khỏi bệnh lý phụ khoa thì chu kì kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại, cơ thể cũng thích nghi tốt với thuốc tránh thai hàng ngày nên không có vấn đề gì cả.

Trong trường hợp bạn bị rối loạn kinh nguyệt do việc cơ thể chưa thích nghi kịp do dùng thuốc tránh thai thì nên rèn luyện cho mình lối sống lành mạnh để hạn chế điều này:

+ Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên bổ sung các loại rau củ, trái cây và thực phẩm chứa nhiều phytoestrogen như mầm đậu nành. Phytoestrogen có cấu trúc tương tự như hormone estrogen nên có tác dụng ổn định kì kinh nguyệt hiệu quả.

+ Có chế độ thể dục, thể thao lành mạnh, phù hợp với thể trạng cơ thể

+ Không nên làm việc quá căng thẳng, hãy đan xen bằng các hình thức giải trí lành mạnh như xem phim, nghe nhạc, đọc sách… Đây là những điều được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn là nên thực hiện.

Ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì kinh nguyệt có ảnh hưởng gì đến cơ thể của bạn không?

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh bạn vẫn cứ uống thuốc bình thường, không có vấn đề gì cả, đừng băn khoăn và lo lắng. Bạn chỉ nên ngưng uống thuốc khi sử dụng hết vỉ 21 viên, cần nghỉ 7 ngày để chuyển sang vỉ mới hoặc muốn có con.

Việc ngưng sử dụng thuốc tránh thai cũng sẽ gây nên một số phản ứng khác lạ cho cơ thể, tương tự như khi bắt đầu dùng thuốc. Cơ thể bạn đã quen với lượng tiếp nhận một lượng hormone nhất định có trong thuốc, bây giờ không dung nạp nữa nên cơ thể cũng sẽ phải từ từ học cách thích nghi lại.

Theo đánh giá từ các bác sĩ thì ngay khi dừng việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày âm đạo của bạn có thể ra máu vào ngày hôm sau hoặc 3 đến 5 ngày sau đó. Bạn sẽ mất khoảng 0,5 đến 3 tháng để cơ thể thích nghi trở lại, chu kì kinh nguyệt bình thường. Thời gian thích nghe sẽ phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe cũng như quãng thời gian dùng thuốc dài hay ngắn.

Trong trường hợp bạn đã ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại thì cần đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị. Lúc này các bác sĩ sẽ khám tổng quan cơ quan sinh sản và kết luận lại khả năng mang thai của bạn sau khi dừng thuốc. Nếu còn lăn tăn bất kì điều gì về chặng đường làm mẹ sau này bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm cho mình.

Kinh nguyệt bất ổn
Ngưng uống thuốc tránh thì chu kì kinh nguyệt sẽ bất ổn trong giai đoạn đầu

Bên cạnh những bất ổn về chu kì kinh nguyệt, việc không tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể khiến da xuất hiện mụn trứng cá, lông chân tay mọc nhanh hơn, cơ thể đau nhức… Nói chung các tình trạng này đều dừng lại ở mức nhẹ, không cần lo ngại quá mức.

Trong trường hợp bạn cảm thấy cơ thể của mình xuất hiện các triệu chứng lạ ngoài các biểu hiện kể trên thì nên đi khám bởi biết đâu bạn lại vướng vào một bệnh lý nào đó. Việc phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị sẽ giúp bạn có cơ quan sinh sản khỏe mạnh đồng thời tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh là thắc mắc chung của nhiều chị em, khi gặp hiện trạng này bạn cứ giữ nguyên chế độ uống thuốc như ban đầu. Bạn không nên dừng uống thuốc hay chuyển sang vỉ mới bởi như vậy sẽ không duy trì được hiệu quả của thuốc tránh thai. Bên cạnh vấn đề này bạn cũng cần chú ý xem thuốc tránh thai có ảnh hưởng nhiều đến kì kinh nguyệt của mình không, nếu có thì nên đi khám ngay.