Khó thụ thai do niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng trường diễn (dưới 7mm, có tác giả lấy mốc 6mm hoặc 8mm, dưới siêu âm ngã âm đạo) là tình trạng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của nữ giới. Niêm mạc được xem là ngôi nhà của thai nhi, là nơi bảo vệ và giúp phôi thai có thể phát triển khỏe mạnh.

Niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung sẽ có sự thay đổi về độ dày trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, đối với phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung bình thường, thông số độ dày sẽ giao động theo chu kỳ: (1)

Niêm mạc tử cung mỏng nhất ngay sau khi sạch kinh (khoảng 3-6mm).

Nửa đầu của giai đoạn tăng sinh niêm mạc bắt đầu từ những ngày đầu chu kỳ (trong những ngày này, niêm mạc tử cung vừa bong xuống liền được tái tạo) kéo dài đến khoảng ngày thứ 14 (trước ngày rụng trứng) của chu kỳ kinh. Ở giai đoạn này, estrogen – được sản xuất bởi buồng trứng – làm cho niêm mạc tử cung phát triển để chuẩn bị cho việc tử cung có thể mang thai.

Độ dày trung bình của niêm mạc tử cung tại thời điểm rụng trứng là từ 8 – 12mm.

Sau khi rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung do tác động của progesterone của hoàng thể buồng trứng sẽ chuyển sang giai đoạn tăng sinh mạch máu (giai đoạn chế tiết) để sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh, đồng thời hỗ trợ nhau thai – cơ quan phát triển trong thời kỳ mang thai để cung cấp oxy, máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi

– Niêm mạc tử cung giai đoạn này có độ dày có thể lên đến khoảng 12 – 16mm.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, nồng độ hormone giảm dần, lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Sau đó, một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Khi lớp niêm mạc tử cung vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ bị đánh giá là mỏng thì việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thai nhi sẽ không được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển, việc niêm mạc mỏng cũng giảm khả năng giữ thai trong tử cung, thai nhi có nguy cơ bong khỏi lớp niêm mạc dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Để biết niêm mạc tử cung mỏng hay dày thì cần xác định qua một số phương pháp chẩn đoán như siêu âm đầu dò âm đạo .Tuy nhiên có một số dấu hiệu nghi ngờ tình trạng niêm mạc tử cung bất thường như :

*Chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không đều hoặc có rối loạn kinh nguyệt.

*Lượng máu kinh có thể quá ít so với trước đây .

*Bạn cùng đối tác có quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai trong một thời gian nhưng vẫn chưa có thai.

*Bạn có tiền sử can thiệp vào buồng tử cung như nạo hút buồng tử cung vì bất kỳ lý do nào khác hoặc sinh non.

✅ Với đội ngũ bác sĩ nữ tâm lý, chuyên môn cao

Phòng khám sản phụ khoa của BS – CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP ( BV Từ Dũ ) chuyên theo dõi thai, khám bệnh phụ khoa, siêu âm màu 3D-4D, xét nghiệm các loại, tư vấn, tầm soát và chích ngừa ung thư cổ tử cung (HPV), khám và điều trị vô sinh, kế hoạch hóa gia đình,…

===========

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA BÁC SĨ ĐIỆP

271 Nguyễn Duy Dương – P4 – Quận 10 – TP HCM

Đặt lịch khám: 0335155192