Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi như nào là bình thường?

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là chỉ số quan trọng hàng đầu mẹ cần quan tâm khi khám thai ở giai đoạn này. Ở độ tuổi 8 tuần, đây thường là lần khám thai đầu tiên của các mẹ chỉ sau lần nhận kết quả đã mang thai chính thức.

Vậy kích thước thai nhi 8 tuần như thế nào là bình thường, và làm thế nào để mẹ và bé đều khỏe mạnh suốt quá trình mang thai. Tham khảo ngay!

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là chỉ số bắt buộc phải theo dõi khi đi khám thai. Thông thường từ tuần thứ 8 trở đi, khi phôi thai đã bắt đầu có hình hài. Thì mẹ cần duy trì đi khám thai đều đặn và thường xuyên.

Ở tuần tuổi thứ 8, phôi thai đã gần như có đầy đủ các bộ phận, cho dù kích thước còn rất nhỏ. Trong lần khám thai đầu này, ngoài việc mẹ được theo dõi kích thương thai nhi 8 tuần tuổi. Còn được theo dõi thêm nhiều chỉ số quan trọng khác như: tim thai với đủ vách tim 4 ngăn và nhịp tim.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Kích thước thai nhi từ khi thụ thai tới tuần thứ 8

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi thường có chiều dài phôi thai dài từ 1.5 đến 2cm. Dù rất nhỏ, nhưng thai nhi đã có thể di chuyển trong bụng mẹ và có nhịp tim. Trong giai đoạn này, mẹ gần như chưa cảm nhận được việc di chuyển của thai nhi vì quá nhỏ. Nhưng nếu đi khám thai, mẹ đã bắt đầu có thể nghe được nhịp tim của con.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi khá nhỏ, nhưng nhịp tim đã có và đập khá nhanh so với người lớn. Nhịp tim thai 8 tuần tuổi thường từ 100 nhịp đến 160 nhịp mỗi phút. Sau đó, từ tuần thứ 10 trở đi, nhịp tim thai sẽ chậm dần và dần dần trở về với nhịp độ của người bình thường.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi như nào là bình thường

Nhiều mẹ thắc mắc rằng ở những tuần đầu thai nhi, khi phôi thai còn rất nhỏ. Liệu việc xem kích thước thai nhi cũng như theo dõi kích thước thai nhi có quan trọng không?

Trên thực tế, việc quan sát kích thước thai nhi là rất quan trọng. Ở giai đoạn này, nhờ vào kích thước, bác sĩ có thể chẩn đoán sự phát triển của thai nhi có đang bình thường hay không. Có tồn tại những dấu hiệu nguy hiểm nào không?

Các mốc khám thai

Khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe thai nhi

Để các mẹ hiểu rõ hơn về kích thước thai nhi 8 tuần tuổi thế nào là bình thường. Mẹ có thể tham khảo bảng kích thước tiêu chuẩn sau:

– Đường kính của túi thai GSD có kích thước giao động lên đến 30mm.

– Trong kích thước thai nhi 8 tuần tuổi, bác sĩ sẽ quan tâm đến chiều dài mông CRL. CRL có kích thước từ 16mm đến 22mm được xem là kích thước đạt chuẩn.

Từ kích thước của thai nhi 8 tuần tuổi và chiều dài mông, bác sĩ có thể đoán chính xác tuổi của thai nhi. Việc đoán tuổi thai nhi qua chiều dài mông còn chính xác hơn tính toán thời điểm rụng trứng và đậu thai của mẹ.

Từ đây các dự đoán về ngày dự sinh cũng trở nên chính xác hơn. Đây là 1 khâu rất quan trọng để mẹ và gia đình có thể chuẩn bị sẵn sàng chào đón sự ra đời của bé.

Cũng như mẹ có thể xác định được thời điểm nên vào viện để chờ sinh. Thời điểm trẻ nên được sinh ra nếu có trường hợp bất thường, trẻ lưu bụng mẹ lâu hơn dự kiến.

Tại sao cần phải theo dõi kích thước phôi thai 8 tuần tuổi

Ngoài việc giúp bác sĩ và mẹ xác định được chính xác tuổi thai nhi. Việc theo dõi kích thước phôi thai 8 tuần tuổi còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác như:

– Theo dõi thai nhi có đang phát triển bình thường hay không?

– Kiểm tra nguy cơ dị tật nếu có

Ngoài ra, vào thời điểm 8 tuần tuổi, bác sĩ cũng có thể thông qua tim thai để kiểm tra thai nhi. Nếu tim thai ở tuần tuổi này vẫn chưa có, có nghĩa là:

– Thai nhi đang có xu hướng chậm phát triển: Bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ theo dõi và kiểm tra thường xuyên hơn. Để cập nhật chi tiết quá trình phát triển của bé. Cũng như hướng dẫn mẹ và gia đình cách bảo vệ thai và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu

– Trường hợp thứ 2 là thai nhi không có tim thai. Với trường hợp này dựa trên kích thước thai nhi và tim thai, bác sĩ có thể kết luận rằng liệu thai có còn phát triển hay không. Hay đã bị thai lưu.

Từ đây, chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của việc khám thai cũng như theo dõi kích thước thai nhi 8 tuần tuổi. Đây là 1 trong những mốc khám thai nhất định mẹ không nên lơ là. Mẹ nên sắp xếp thời gian để khám thai đúng lịch hẹn và sát sao hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân.

Chỉ khi mẹ khỏe thì thai nhi mới khỏe. Mẹ đủ dinh dưỡng và tinh thần thoải mái thì kích thước thai nhi mới dễ đạt chuẩn. Do đó, trong những tháng đầu thai kỳ mẹ nên cực kỳ chú ý nhé.

Kích thước thai nhi theo tuần

Mẹ cần chuẩn bị gì để kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đạt chuẩn

Để giúp kích thước thai nhi 8 tuần tuổi, mẹ có thể thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó quan trọng hàng đầu là duy trì lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, mẹ cũng nên lưu ý những điều sau:

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ:

Ngoài những dưỡng chất cơ bản, mẹ nên tăng cường sắt, khoáng, canxi cũng như acid folic. Để bổ sung những chất này, mẹ có thể bổ sung qua đường ăn uống thực phẩm hằng ngày. Và uống các loại thực phẩm bổ sung.

Tốt nhất, mẹ nên uống thực phẩm bổ sung theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Phòng tránh dùng phải hàng giả hàng kém chất lượng. Các bác sĩ trong quá trình khám thai, cũng sẽ hướng dẫn mẹ về chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những dinh dưỡng này có thể giúp bé phát triển tốt, kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đạt chuẩn.

– Duy trì tinh thần thoải mái:

Khi mới mang thai, mẹ thường dễ bị mệt mỏi, stress vì thai nghén. Tuy nhiên tinh thần không thoải mái là trạng thái không hề tốt cho thai nhi. Do đó, mẹ cần cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ, hạn chế cáu gắt.

Để giảm tình trạng mệt mỏi thai nghén, mẹ có thể thay đổi chế độ ăn, duy trì tập luyện đều đặn. Mẹ nên tham gia các lớp yoga bầu, hoặc đi bộ 30 phút mỗi ngày để tăng tuần hoàn máu và giảm stress tinh thần.Nhưng mẹ cần lưu ý, thời điểm này không nên vận động mạnh tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

– Hạn chế việc quan hệ vợ chồng:

Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn chưa ổn định, mẹ nên hạn chế quan hệ tình dục để bảo vệ an toàn cho con. Đặc biệt với những thai nhi có kích thước thai nhii bất thường thì mẹ càng không nên phát sinh quan hệ. Trong tình huống đó, điều quan trọng nhất là giữ cho thai nhi ổn định.

– Thăm khám thai đúng lịch:

Thai nhi phát triển mỗi ngày, có sự thay đổi rõ rệt qua từng tuần phát triển. Do đó, mẹ nên duy trì đi khám thai đúng lịch để có thể nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nếu có. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể theo dõi chi tiết hơn kích thước thai nhi cũng như quá trình phát triển của con.

Kích thước thai nhi theo độ tuổi mẹ nên biết

Ngoài kích thước thai nhi 8 tuần tuổi, vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, thai nhi sẽ đạt kích thước và cân nặng khác nhau. Mẹ có thể cùng bác sĩ theo dõi các chỉ số quan trọng này suốt quá trình khám thai.

Cân nặng và kích thước các bộ phận cơ thể là những dấu hiệu rất tốt để kiểm soát và nhận biết các dấu hiệu khác thường của thai nhi. Mẹ có thể tham khảo bảng:

Bảng chiều dài và cân năng của thai nhi

Bảng chiều dài và cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Lưu ý: Bảng số liệu chỉ có giá trị tham khảo, trong các trường hợp cụ thể. Khi thăm khám bác sĩ sẽ chẩn đoán chi tiết kích thước thai nhi như vậy là có đạt chuẩn hay không. Và có những biện pháp giúp cân bằng sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Cùng với bác sĩ, mẹ cũng nên đồng hành theo dõi sức khỏe của con. Nhưng không nên quá lo lắng, chỉ nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Trên đây là những thông tin quan trọng, mẹ cần cực kỳ lưu ý về kích thước thai nhi 8 tuần tuổi, cũng như các chỉ số liên quan khác. Với những thông tin này, mong rằng mẹ sẽ hiểu hơn về 3 tháng đầu thai kỳ và tầm quan trọng của việc khám thai thường xuyên. Nếu kích thước thai nhi sau 8 tuần tuổi có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ giúp mẹ có những lời khuyên tốt nhất.

Chúc mẹ sẽ có tam cá nguyệt đầu tiên khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và có cả quá trình mang thai thuận lợi. Nếu mẹ cảm thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường, dù là nhỏ nhất trong khi mang thai. Đừng bỏ qua, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay để được kiểm tra chi tiết!!

Mong rằng, mọi người đều có kỳ mang thai và sinh con vạn sự bình an. nếu cần hỗ trợ gọi điện ngay đến Hotline: 0335155192 bác sĩ sản khoa Từ Dũ – bác sĩ Ngọc Điệp để được tư vấn!