Niêm mạc tử cung bình thường là như thế nào? Bạn đã hiểu đúng?

Niêm mạc tử cung bình thường được xem là điều kiện lý tưởng để quá trình thụ thai diễn ra. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định đến việc làm tổ và phát triển của thai nhi, bởi độ dày mỏng của lớp niêm mạc có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình này. Vậy độ dày niêm mạc tử cung bình thường bao nhiêu mm?

Niêm mạc tử cung và MỐI LIÊN QUAN đến quá trình thụ thai

Niêm mạc tử cung – là gì?

Trước khi tìm hiểu độ dày niêm mạc tử cung bình thường là bao nhiêu, chị em cần hiểu đúng về lớp niêm mạc này.

Thực chất, niêm mạc tử cung là lớp mô xốp bao phủ bề mặt bên trong tử cung của phụ nữ. Đây là yếu tố giữ vai trò quan trong quá trình thụ thai, cũng là lớp màng giúp bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai.

Niêm mạc tử cung bình thường
Niêm mạc tử cung là lớp mô xốp bao phủ bề mặt bên trong tử cung của phụ nữ

Lớp niêm mạc này có thể dày lên dưới ảnh hưởng của hormone sinh dục nữ tùy theo từng thời điểm. Cụ thể, sự dày lên của lớp thành niêm mạc là dấu hiệu chuẩn bị để trứng thụ tinh làm tổ trong mỗi chu kỳ kinh.

Về cấu tạo, niêm mạc tử cung gồm 2 phần: lớp đáy và lớp nông. Trong đó, lớp đáy là lớp nội mạc căn bản, không chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt và lớp nông là lớp nội mạc tuyến, bị ảnh hưởng do một số biến đổi diễn ra trong quá trình hành kinh.

Mối liên quan niêm giữa mạc tử cung và quá trình thụ thai

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên môn: Niêm mạc tử cung bình thường tạo điều kiện lý tưởng và chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thụ thai. Vậy niêm nội mạc có liên quan như thế nào đến sự thụ thai?

Do ảnh hưởng của hormone sinh dục nữ, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên trong chu kỳ kinh nguyệt. Đến thời điểm giữ chu kỳ, lớp niêm mạc này có thể dày khoảng 8-10mm. Lúc này xuất hiện hiện tượng rụng trứng.

Trong thời điểm này, nếu xuất hiện thụ thai thì cơ thể sẽ sản xuất lượng lớn hormone nữ, làm lớp nội mạc tử cung dày lên để trứng đã thụ thai vào làm tổ.

Niêm mạc tử cung bình thường là như thế nào
Niêm mạc tử cung bình thường tạo điều kiện lý tưởng và chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thụ thai

Tuy vậy, trong một vài trường hợp, nội tiết tố không đủ hay do các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, lớp niêm mạc có thể mỏng hơn 8mm, làm phôi thai không bám được vào buồng tử cung, từ đó dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, cũng có trường hợp niêm mạc tử cung quá dày, dẫn đến việc thụ thai gặp khó khăn.

Đến thời điểm cuối chu kỳ kinh, nếu không xảy ra quá trình thụ tinh thì lượng hormone trong cơ thể sẽ giảm đột ngột, làm lớp niêm mạc bị bong ra và bị đẩy ra ngoài, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt.

THỰC TẾ niêm mạc tử cung bình thường – dày bao nhiêu mm?

Niêm mạc tử cung bình thường có độ dày bao nhiêu? Niêm mạc tử cung bình thường dày như thế nào? là các câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc khi liên hệ với Phòng khám phụ khoa BS Nguyễn Thị Ngọc Điệp. Độ dày mỏng của lớp niêm mạc có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai nên rất nhiều chị em quan tâm đến vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về niêm mạc tử cung bình thường, BS Điệp cho biết: Khi thăm khám sức khỏe sinh sản, độ dày của niêm mạc tử cung là một yếu tố quan trọng chị em cần chú ý. Sự phát triển này thực tế phụ thuộc vào hormon estrogen trong cơ thể nữ giới.

Niêm mạc tử cung day 7-8 mm
Niêm mạc tử cung bình thường ở một phụ nữ bình thường là 7-8mm

Theo đó, niêm mạc tử cung bình thường ở một phụ nữ bình thường là 7-8mm. Trong giai đoạn giữa chu kỳ có thể dày thêm, tăng lên khoảng 8-12mm và sẽ mỏng dần sau khi hành kinh, khoảng 3-4mm.

>>> Độ dày mỏng của lớp niêm mạc ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thụ thai?

Bên cạnh thắc mắc độ dày niêm mạc tử cung bình thường thì độ dày này có ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không? Ảnh hưởng như thế nào? cũng là được rất nhiều chị em quan tâm.

Trên thực tế, nếu niêm mạc tử cung bình thường là điều kiện lý tưởng để diễn ra quá trình thụ thai thì lớp niêm mạc quá mỏng hay quá dày đều có thể gây một số bất lợi trong quá trình này. Cụ thể:

>>> Lớp niêm mạc có độ dày dưới 7-8mm được xem là niêm mạc tử cung mỏng. Độ mỏng của lớp nội mạc khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Với trường hợp này, phôi thai không thể bám vào lòng tử cung và làm tổ.

Cũng có những trường hợp thai nhi vẫn có thể bám vào lớp thành tử cung mỏng, xong do lớp niêm mạc quá mỏng nên không cung cấp đủ dưỡng chất nuôi thai, từ đó, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

>>> Khi lớp niêm nội mạc trên 22cm thì được xem là niêm mạc tử cung dày. Trường hợp này có thể dẫn đến một vài biến chứng như rong kinh, vô kinh hay rối loạn phóng noãn. Và điều này cũng gây khó khăn trong quá trình thụ thai.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ dày của niêm mạc tử cung và CÁCH KHẮC PHỤC

Sau khi tìm hiểu độ dày niêm mạc tử cung bình thường và niêm mạc dày, mỏng, chị em cũng cần tìm hiểu thêm các yếu tố ảnh hưởng đến độ dày mỏng của lớp niêm mạc. Sau đó, tìm cách khắc phục tình trạng này. Cùng theo dõi chi tiết qua phần chia sẻ này nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến thành niêm mạc tử cung

Theo chia sẻ của BS Điệp, lớp nội mạc mỏng thường gặp trong một số trường hợp như:

Lớp niêm mạc mỏng cũng có thể là biến chứng của phẫu thuật tử cung
Lớp niêm mạc mỏng cũng có thể là biến chứng của phẫu thuật tử cung

– Ảnh hưởng của nội tiết tố khiến nồng độ estrogen thấp hay do chị em bị mắc chứng thiếu máu.

– Đó cũng có thể do lối sống kém lành mạnh và ít vận động, luyện tập.

– Do chị em bị mắc một số bệnh lý liên quan như viêm nhiễm hay ảnh hưởng từ việc nạo phá thai nhiều lần.

– Lớp niêm mạc mỏng cũng có thể là biến chứng của phẫu thuật tử cung.

Thành niêm mạc tử cung dày là do các yếu tố dưới đây:

– Sự tăng lên nhanh và quá mức của hormone estrogen trong cơ thể.

– Tình trạng béo phì, thừa cân cũng có thể là yếu tố khiến lớp niêm mạc bị dày lên.

– Thành niêm mạc dày cũng thường gặp ở những bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang, hay do sử dụng thuốc có chứa estrogen trong thời gian dài.

Làm sao để cải thiện nội mạc tử cung?

Như vậy, nội mạc tử cung bình thường với độ dày phù hợp sẽ là yếu tố thuận lợi cho quá trình mang thai tự nhiên.

>>> Với phụ nữ có lớp thành nội mạc dày

Thông thường, khi thực hiện các khám xét và điều trị chuyên môn, các bác sĩ sẽ cân nhắc từng trường hợp cụ thể để bổ sung lượng hormone sinh dục nữ, nhằm cân bằng estrogen và progesterone, giúp điều chỉnh độ dày của lớp nội mạc.

Hạn chế những thực phẩm có nguồn gốc đậu nành hay chế thực phẩm giàu vitamin E, C
Hạn chế những thực phẩm  có nguồn gốc đậu nành hay chế thực phẩm giàu vitamin E, C

Bên cạnh sự can thiệp này, chị em cũng có thể cải thiện tình trạng nội mạc tử cung dày bằng các cách như:

– Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế những thực phẩm có nguồn gốc đậu nành hay chế thực phẩm giàu vitamin E, C…để giảm tăng hormone estrogen.

– Thực hiện ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya để cơ thể cân bằng nội tiết tố.

– Đồng thời, kết hợp thực hiện rèn luyện sức khỏe thường xuyên.

>>> Trường hợp nội mạc tử cung mỏng

Để khắc phục tình trạng lớp thành tử cung mỏng, bác sĩ chẩn đoán cần xác định chính xác nguyên nhân và điều trị nguyên nhân đó. Đồng thời, cần kết hợp với một số biện pháp hỗ trợ như:

Chú ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường thêm thực phẩm chứa vitamin A,C hay các chế phẩm từ đậu nành
Chú ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường thêm thực phẩm chứa vitamin A,C hay các chế phẩm từ đậu nành

– Tuyệt đối không dùng chất kích thích

– Tránh nạo phá thai

– Thiết lập chế độ nghỉ ngơi và điều dưỡng cơ thể tốt

– Chú ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường thêm thực phẩm chứa vitamin A,C hay các chế phẩm từ đậu nành.

Như vậy, phần thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu đúng về niêm mạc tử cung bình thường, đồng thời, có thêm những hiểu biết để xác định lớp niêm mạc của mình dày hay mỏng cũng như cách khắc phục tình trạng này. Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với Phòng khám BS Điệp nhé!