Tầm soát dị tật thai nhi có thật sự cần thiết cho mẹ bầu?

Tầm soát dị tật thai nhi có thật sự cần thiết cho mẹ bầu? Câu trả lời là rất cần thiết. Các mẹ nên thực hiện những phương pháp tầm soát dị tật để có thể phát hiện ra được sớm nhất những dị tật của thai nhi.

Thế nào là tầm soát dị tật thai nhi?

"Tìm

Các mẹ bầu có lẽ đã nghe rất nhiều về tầm soát dị tật thai nhi. Đây là một trong những thuật ngữ y tế được hiểu là những phương pháp sàng lọc và chẩn đoán trước sinh về nguy  cơ mắc dị tật của thai nhi. Thông qua việc chẩn đoán sớm sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời nhất để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Dị tật thai nhi chính là một khuyết điểm của  cơ thể trong thời kỳ trong bụng mẹ. Có rất nhiều những dị tật khác nhau và do nhiều yếu tố và được phân chia thành 2 yếu tố chính di truyền hoặc không di truyền. Các mẹ khi mang thai nên thực hiện tầm soát để có thể nắm bắt được những dị tật của thai nhi.

Những thời điểm nên thực hiện tầm soát dị tật thai nhi

Ở mỗi thời điểm khác nhau trong thai kỳ thì các mẹ sẽ được các bác sĩ chỉ định siêu âm hay xét nghiệm để phát hiện ra những bất thường. Cụ thể từng thời điểm để tầm soát dị tật như:

Tầm soát dị tật thai nhi vào khoảng 11 đến 14 tuần

Thời điểm đầu tiên trong thai kỳ cần phải thực hiện tầm soát dị tật đó là khoảng từ tuần 11 đến tuần 14 tốt nhất là tuần 12 hoặc 13. Vào thời điểm này thì các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để phát hiện ra tuổi thai. Đồng thời cũng nắm được sự phát triển của thai nhi ra sao và cũng nắm được mẹ đang mang mấy thai.

Bên cạnh đó thì thời điểm này cũng phát hiện ra một số dị tật khác nhau của trẻ như: bệnh down, không có sợ, hở thành bụng, rối loạn nhiễm sắc thể…. Để phát hiện ra những dị tật này bên cạnh siêu âm các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ phải thực hiện một số xét nghiệm để khẳng định chắc chắn tình hình dị tật của thai nhi.

Thời điểm tuần 18 đến 22 tuần thực hiện tầm soát dị tật thai nhi

Ở thời điểm 18 đến 22 tuần cũng rất cần thiết để có thể khảo sát hình thái học thái nhi. Đồng thời, qua những xét nghiệm cũng phát hiện ra một số dị tật của thai nhi. Hơn thế nữa, còn đánh giá được nguy cơ sinh non của mẹ bầu. Để phát hiện ra những bất thường thì các bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối và thực hiện siêu âm và làm một vài xét nghiệm để hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh của thai nhi.

Thời điểm kiểm soát dị tật thai nhi từ 30 đến 32 tuần

Ở thời điểm 30 đến 32 tuần việc thực hiện tầm soát dị tật thai nhi cũng rất cần thiết. Dù thời điểm muộn nhưng cũng phát hiện ra những bất thường ở thai nhi. Thời điểm muộn này thường phát hiện ra những bất thường ở tim, động mạch, vùng cấu trúc bên trong não.

Hơn thế nữa, ở thời điểm này các bác sĩ sẽ thực hiện những xét nghiệm để giúp đánh giá sức khỏe của thai nhi cùng tình trạng nước ối  ra sao để sẵn sàng cho giai đoạn sinh nở.

Những phương pháp thường được sử dụng để tầm soát dị tật thai nhi

Những phương pháp được sử dụng để phát hiện dị tật thai nhi
Những phương pháp được sử dụng để phát hiện dị tật thai nhi

Với sự phát triển của y học thì hiện nay có rất nhiều những phương pháp để có thể phát hiện ra những dị tật của thai nhi. Một số phương pháp được áp dụng hiện nay đó chính là:

Đo độ mờ da gáy

Phương pháp đầu tiên được áp dụng để tầm soát những dị tật của bào thai đó chính là đo độ mờ da gáy. Phương pháp này thường được thực hiện khi thai nhi khoảng 11 đến 13 tuần. Khi thực hiện siêu âm nếu độ mờ da gáy cao hơn so với quy định các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện những xét nghiệm để khẳng định chính xác của dị tật.

Xét nghiệm sinh hóa để kiểm tra dị tật thai nhi

Một trong những phương pháp tầm soát dị tật của thai nhi đó chính là cần phải xét nghiệm sinh hóa. Một số xét nghiệm mà các mẹ bầu sẽ phải thực hiện như Triple Test, Double test…. Khi mẹ có độ mờ da gáy bất thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu thực hiện những xét nghiệm này.

Các xét nghiệm sinh hóa thông thường được các bác sĩ thực hiện khi xét nghiệm máu của mẹ bầu. Khi thực hiện xét nghiệm sẽ giúp phát hiện ra được những hội chứng bất thường như hồi chứng down, bệnh không não hay những dị tật về ống thần kinh.

Nhiều mẹ lo lắng khi thực hiện những xét nghiệm này sợ chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi thực hiện những xét nghiệm này các mẹ có thể an tâm bởi độ an toàn rất cao và kết quả cũng rất chính xác.

Chọc ối là phương pháp tầm soát dị tật thai nhi chính xác

Chọc ối cũng là một trong những phương pháp để có thể kiểm tra và phát hiện ra những dị tật của thai nhi. Phương pháp này được thực hiện khi các bác sĩ sẽ lấy dịch ối của người mẹ và sau đó tiến hành xét nghiệm. Phương pháp này khá là chính xác tuy nhiên chúng lại có nhiều nguy cơ gây tổn hại cho thai nhi.

Phương pháp sinh thiết gai nhau

Một trong những phương pháp tầm soát dị tật được thực hiện đó là sinh thiết gai nhau. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ lấy lượng nước nối hay nhau thai nhất định để xét nghiệm. Chỉ những mẹ cần thiết phải sử dụng phương pháp này thì mới được bác sĩ chỉ định thực hiện. Bởi, phương pháp này sẽ gây ra nguy cơ sảy thai khá cao cho các mẹ bầu.

Sàng lọc trước sinh NIPT

Một trong những phương pháp tiên tiến hiện đại nhất hiện nay và được sử dụng nhiều để tầm soát dị tật thai nhi đó chính là NIPT. Đây là phương pháp sàng lọc không xâm lấn có thể thực hiện ngay từ tuần thứ 10. Chúng đem lại kết quả chính xác cao và an toàn cho mẹ bầu. Chúng giảm thiểu những nguy cơ như những phương pháp nêu trên. Chính vì vậy, hiện nay đa phần các mẹ đều sử dụng phương pháp này để biết được những dị tật của thai nhi.

Nên tầm soát dị tật thai nhi ở đâu?

Đến với phòng khám bác sĩ Điệp để xác định dị tật được chính xác
Đến với phòng khám bác sĩ Điệp để xác định dị tật được chính xác

Hiện nay, trên địa bàn có rất nhiều những cơ sở khác nhau thực hiện khám và xét nghiệm cho mẹ bầu. Các mẹ khi có nhu cầu khám thai có thể tới các bệnh viện hoặc phòng khám lớn trên địa bàn.

Nếu chị em  ở HCM có thể tới bệnh viện Từ Dũ hoặc những bệnh viện chuyên khoa sản khác. Ngoài ra, một trong những địa chỉ mà chị em có thể lựa chọn là phòng khám bác sĩ Điệp – đây là một phòng khám lớn uy tín trên thị trường được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nơi đây, có rất nhiều những bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế đầy đủ cao  cấp đem lại những chẩn đoán chính xác nhất.

Tầm soát dị tật thai nhi là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để phát hiện ra những dị tật của thai nhi. Vì vậy, các chị em nên thực hiện để nắm được những dị tật của thai nhi. Từ đó, có những phương pháp xử lý kịp thời nhất để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.