Quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Hiện nay, có khá nhiều chị em thắc mắc liệu quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không? Theo số liệu thống kê cho thấy, năm 2020 nước ta có khoảng 122 nghìn người chết vì ung thư cổ tử cung. Vậy, việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này với vacxin phù hợp với độ tuổi nào, người đã quan hệ tình dục có thể tiêm ngừa hay không?

Hãy theo dõi bài viết để có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.

1. Tổng quan về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung của bạn có sự xuất hiện của những khối u và đây là một căn bệnh ác tính. Khối u này theo thời gian sẽ di căn lên các bộ phận khác của cơ thể mà chúng ta rất khó kiểm soát. Yếu tố tạo nên căn bệnh quái ác này là do loại virus HPV.

HPV có khá nhiều chủng khác nhau, trong đó chủng HPV gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới là 16 và 18. Hai chủng này có mức độ hoạt động mạnh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cổ tử cung, chúng sẽ khiến cho tử cung cũng như các bộ phận khác của cơ quan sinh sản, hậu môn bị tổn thương nặng nề.

Quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không

Theo thời gian, những tổn thương sẽ phát triển dần và hình thành nên ung thư cổ tử cung, nó sẽ càng lớn lên khi gặp một số yếu tố tác động vào. Hiện nay, nền y học nước nhà và cả thế giới vẫn chưa thể tìm ra một phương pháp điều trị căn bệnh này, nhưng việc sử dụng vacxin phòng bệnh sẽ phần nào ngăn ngừa được khả năng gây ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung để lại những hậu quả hết sức nặng nề tới sức khỏe của chị em phụ nữ như: Tình trạng vô sinh, nguy hiểm hơn có thể lấy đi tính mạng con người. Đây được coi là loại bệnh nguy hiểm nhất của phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính, gây nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời

Hiện nay, khi y học phát triển, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa bằng cách chích một loại vacxin. Vậy, ở độ tuổi nào là phù hợp phòng chống và khi đã quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

2. Đối tượng chích phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia, những đối tượng sau đây nên được khuyến khích chích ngừa ung thư cổ tử cung, không cho virus HPV cơ hội tấn công:

– Là nữ có độ tuổi từ 9 – 16

– Là nam từ 11 tuổi trở lên.

– Những người có người thân có tiền sử ung thư cổ tử cung.

– Người đã từng nhiễm loại virus

– Người chưa từng tiêm cần sớm tiêm phòng.

Việc bạn đã quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không? Câu trả lời là có bạn nhé. Mặc dù, việc bạn chưa từng quan hệ thì việc tiêm vacxin sẽ có hiệu quả hơn nhiều, nhưng việc tiêm phòng khi đã quan hệ rồi cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này, hãy chủ động đăng ký để phòng ngừa căn bệnh ác tính này.

Việc sử dụng vacxin để phòng ngừa ung thư có hiệu quả lên đến 90%, nhưng không thể ngăn chặn được hoàn toàn khả năng mắc bệnh của bạn. Cho nên sau 25 tuổi, hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân, tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Đối tượng chích ngừa ung thư cổ tử cung
9 – 16 tuổi là đối tượng tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung thích hợp nhất

3. Những vấn đề xung quanh chích ngừa ung thư cổ tử cung

Số lượng mũi tiêm của vacxin

Theo chỉ định của loại vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, để đạt được hiệu quả cao nhất cho sức khỏe, chị em phụ nữ cần hoàn thành cả 3 mũi tiêm vacxin HPV. Với 2 loại là Gardasil và Cervarix, 3 mũi tiêm này không tiêm trong cùng một thời điểm mà được chia nhỏ ra thành 3 mốc thời gian khác nhau, dùng cho người chưa quan hệ và cả những người thắc mắc về vấn đề quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không. Cụ thể như sau:

– Vacxin Gardasil: Chị em phụ nữ sẽ được tiêm mũi thứ 2 sau 2 tháng và tiêm mũi thứ 3 sau 6 tháng được tính từ thời điểm mũi tiêm đầu tiên.

– Vacxin Cervarix: Được tiêm mũi thứ 2 sau 1 tháng và tiêm mũi thứ 3 sau 6 tháng tính từ thời điểm mũi tiêm đầu tiên.

Có được quan hệ trong thời gian chích ngừa không?

Bên cạnh vấn đề quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không, thì việc khi đã tiêm rồi có phải kiêng cữ trong chuyện vợ chồng không cũng là điều băn khoăn của rất nhiều chị em.

Hiện nay, chưa có khuyến cáo nào chính xác về việc phải kiêng quan hệ sau khi chích ngừa. Bạn vẫn có thể có đời sống vợ chồng, nhưng tốt nhất nên hạn chế. Bởi sau khi tiêm, tác dụng của vacxin vẫn chưa phát huy hết, các chất kháng thể để chống lại những con virus chưa hình thành. Nếu có quan hệ bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe nhằm tránh những điều không hay xảy ra, cụ thể như sau:

– Quan hệ tình dục sau tiêm chích phòng ngừa một cách an toàn. Sử dụng bao cao su để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm lây qua con đường tình dục.

Không quan hệ với nhiều người, tránh thể hiện bằng miệng và qua đường hậu môn.

– Sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian chích thuốc, vì việc bạn có thai thì sẽ phải dừng việc tiêm thuốc lại.

Dùng bao
Sau khi tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có thể quan hệ nhưng cần dùng tới biện pháp an toàn

Ngoài việc thắc mắc quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không, chị em đã chích ngừa cũng nên lưu ý đến việc phòng tránh và bảo vệ an toàn bản thân. Bên cạnh việc tiêm phòng, cần chủ động chăm sóc tốt các bộ phận của cơ thể. Xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng chống lại mọi bệnh tật.

Đối với những chị em đã có gia đình, ngoài tiêm phòng HPV thì việc tầm soát ung thư cổ tử cung và khám phụ khoa cũng nên thực hiện đều đặn hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy chắc chắn rằng ung thư cổ tử cung sẽ không có cơ hội xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn mới bắt đầu thì khả năng ung thư cổ tử cung được điều trị khỏi sẽ rất cao.

Điều kiện sức khỏe cho phép để tiêm vacxin

Quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không không còn là vấn đề chị em phải lo lắng, tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em là câu hỏi để biết được mình có thể tiêm phòng ngừa hay không? Người phụ nữ nếu có thể đáp ứng đủ các điều kiện sau đây thì mới có thể được tiêm vacxin chống virus HPV:

– Trong vòng 1 tháng trở lại đây không tiêm bất kỳ loại vacxin nào khác.

– Tình trạng sức khỏe hiện tại tốt.

– Không sử dụng bất cứ một loại thuốc điều trị bệnh nào.

Đáp ứng đủ các điều kiện trên là bạn đã có thể thực hiện tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung rồi. Góp phần tăng khả năng miễn dịch chống lại virus xâm nhập, các loại bệnh lý sinh dục, âm đạo,…

Một số trường hợp được khuyến cáo không nên thực hiện việc chích ngừa ung thư cổ tử cung khi sức khỏe chưa được tốt:

– Những người đang mắc các căn bệnh cấp tính với tình trạng nặng hay nguy hiểm đến tính mạng.

– Người bị dị ứng nặng khi tiếp xúc với các thành phần có trong vacxin. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thành phần của thuốc trước khi đưa ra quyết định tiêm hay không.

– Phụ nữ đang mang thai. Việc tiếp tục chích ngừa có thể sẽ ảnh hưởng đến em bé.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Tác dụng phụ của vacxin

Sau khi được chích ngừa HPV, người phụ nữ có thể thấy sưng hoặc đau nhẹ ở vị trí tiêm. Một số trường hợp có thể bị dị ứng nên khiến cơ thể nổi mẩn ngứa, mề đay,… tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng kết thúc nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Có thể thấy, loại vacxin này có khả năng sẽ gây ra những tác dụng phụ, nhưng để so sánh với việc không may bạn bị mắc ung thư cổ tử cung do không tiêm phòng ngừa thì cái giá là rất cao.

Bạn đừng lo đến việc quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không, mà hãy lo đến tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn trong thời gian dài sau này. Khi bạn chưa hiểu rõ về tác dụng cũng như cách tiêm phòng ngừa, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc quan hệ rồi có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không của các bạn. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cần tìm hiểu thêm về vắc xin HPV và những hệ lụy mà ung thư cổ tử cung gây ra. Nếu có thắc mắc hay lo lắng về tình hình sức khỏe của bản thân, hãy chủ động đến tại các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và tư vấn cụ thể.