Lý do tầm soát ung thư tử cung và những phương pháp cụ thể

Tầm soát ung thư tử cung là điều mẹ nên làm để phát hiện bệnh kịp thời và được điều trị phù hợp, không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ. Trong trường hợp phát hiện ung thư tử cung muộn mẹ sẽ phải cắt bỏ tử cung, đánh mất khả năng sinh sản và tốn một khoản tiền lớn.

Sơ lược về bệnh ung thư tử cung

Xét về bản chất, ung thư tử cung là căn bệnh khởi phát từ cổ tử cung – nơi nối giữa âm đạo và tử cung với nhau. Ở tình trạng khỏe mạnh thì cổ tử cung là một khe hẹp có màu sắc hồng hào, gồm những tế bào vảy mỏng và phẳng .

Theo nghiên cứu từ bác sĩ chuyên khoa thì 80% đến 90% trường hợp ung thư cổ tử cung là ung mô biểu mô tế bào vảy, số % còn lại thuộc về ung thư tế bào tuyến. Bản chất của ung thư tế bào tuyến là loại bệnh lý xuất phát từ các tuyến tiết chất nhờn trong ống cổ tử cung. Dù là trường hợp nào đi nữa thì đây đều là căn bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ung thư tử cung
Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ

Hiện trạng mắc bệnh ung thư tử cung trên thế giới

Trước khi đi sâu vào việc tầm soát ung thư tử cung bạn phải hiểu rõ hiện trạng của căn bệnh này. Theo thống kê từ phía cơ quan y tế Hoa Kỳ thì mỗi năm quốc gia này phát hiện ra 13 nghìn phụ nữ bị ung thư tử cung, trong số ấy 4 nghìn ca tử vong.

Tuy nhiên, số ca tử vong tại Hoa Kỳ đang giảm do phụ nữ ở đây đã biết đến tầm quan trọng của tầm soát ung thư tử cung nên bệnh được phát hiện sớm hơn.

Hiện tại bệnh lý ung thư tử cung thường xuất hiện nhiều ở độ tuổi trung niên, tầm từ 35 đến 44 tuổi, trong khí đó chỉ có 15% bệnh nhân là trên 65 tuổi, các bệnh nhân trẻ khá ít.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung

Theo kết luận từ phía bác sĩ thì nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này là do virus HPV. Đây là loại virus có khả năng xâm nhập vào tế bào và khiến tế bào bị biến đổi, từ đó sinh ra các bệnh lý như: ung thư tử cung, ung thư cổ họng, ung thư âm đạo, dương vật… Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Virus HPV có khả năng lây lan trong cộng đồng thông qua con đường quan hệ tình dục. Điểm nguy hiểm của loại virus này còn nằm ở chỗ nó không gây biểu hiện khác thường nên bạn không thể biết được mình có nhiễm virus hay không.

Thông thường thì người nhiễm HPV sẽ tự khỏi, các tế bào sẽ trở lại bình thường sau khi virus bị loại bỏ. Thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, virus không biến mất trong cơ thể phụ nữ. Nếu bạn chẳng may mắc phải virus HPV có nguy cơ cao tồn tại trong thời gian dài thì sẽ xảy ra nguy cơ ung thư.

Virus HPV
Virus HPV là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư tử cung

Lý do gì khiến bạn buộc phải tầm soát ung thư tử cung?

Theo thống kê từ phái y tế thì ung thư tử cung nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các loại ung thư phổ biến nhất, đồng thời nó nằm ở vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng các bệnh lý gây tử vong cho phụ nữ.

Ngay ở Việt Nam thì cứ trong 100 nghìn phụ nữ sẽ có 20 người bị ung thư tử cung, 11 người trong số đó sẽ chết vì mắc bệnh.

Sẽ phải mất 15 đến 20 năm kể từ khi nhiễm virus HPV thì tế bào cổ tử cung mới biến đổi thành ung thư. Quãng thời gian này được quyết định bởi type huyết thanh HPV, khả năng miễn dịch cả người bệnh và các bệnh lý song song.

Việc tầm soát ung thư tử cung sẽ khiến bạn phát hiện ra bệnh lý sớm, kịp thời điều trị và mau chóng khỏi bệnh bởi vì tỉ lệ khỏi bệnh trong giai đoạn tiền ung thư là 100%. Tương tự thì tỉ lệ khỏi bệnh ở giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4 sẽ lần lượt là 85% – 90%, 75%, 30% – 40%, dưới 15%.

Kể từ khi chị em phụ nữ nhận ra tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư tử cung và chịu đi bệnh viện khám thì số lượng bệnh nhân đã giảm hẳn.

Các phương pháp tầm soát ung thư tử cung phổ biến nhất

Có rất nhiều phương pháp tầm soát được áp dụng, bạn nên tìm hiểu kĩ nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, không đánh mất khả năng sinh sản.

Tiến hành xét nghiệm Pap smear

Bản chất của phương pháp này là bác sĩ sẽ lấy tế bào mẫu ở cổ tử cung, đem nó đi xét nghiệm xem nó có bị ảnh hưởng bởi virus HPV hay không, nhờ đó bệnh lý ung thư tử cung sẽ được phát hiện kịp thời.

Quá trình thực nghiệm xét nghiệm sẽ diễn ra như sau:

+ Bệnh nhân dang rộng 2 chân, đặt nó lên kiềng để bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo cố định vùng khám, qua đó bác sĩ sẽ nhìn rõ khu vực cổ tử cung hơn.

+ Bác sĩ lấy mẫu tế bào bằng que gỗ rồi đem nó đặt lên nửa lam kính, phết mỏng nhẹ tay nhất có thể.

+ Bác sĩ đưa mẫu tế bào đã lấy đến phòng thí nghiệm, sau đó bác kết quả lại cho bệnh nhân

Thực chất quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 5 phút và không gây đau đớn, sau khi lấy mẫu bạn có thể gặp phải một vài triệu chứng như chảy máu âm đạo, chuột rút. Nếu tình trạng này ở mức nặng và kéo dài thì bạn phải báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tầm soát ung thư tử cung bằng cách xét nghiệm Pap phù hợp với phụ nữ từ 21 tuổi đổ lên. Bạn nên tiến hành 3 năm/lần nếu thuộc nhóm tuổi 21 đến 29, 3 năm/ lần hoặc 5 năm/lần (nếu đồng xét nghiệm HPV) nếu thuộc nhóm tuổi từ 30 đến 65, không làm xét nghiệm nếu thuộc nhóm trên 65.

Ưu điểm của phương pháp tầm soát ung thư tử cung này là chi phí thấp, kĩ thuật và dụng cụ đơn giản, thời gian nhanh, không gây đau đớn. Tuy nhiên nó còn hạn chế ở điểm phải xét nghiệm hàng năm, độ nhạy 50% đến 70%, độ đặc hiệu chỉ vào 60% đến 95%. Chính vì thế vẫn có khoảng 33% trường hợp ung thư tử cung bị bỏ sót.

Trong trường hợp bạn được trả về kết quả âm tính thì nên thực hiện thêm các xét nghiệm khác tránh rơi vào tình huống âm tính giả.

Xét nghiệm PAP
Xét nghiệm Pap có độ nhạy và đặc hiệu không cao

Tầm soát ung thư tử cung thông qua xét nghiệm Cobas test

Đây là phương pháp xét nghiệm HPV DNA tiên tiến, chỉ với một mẫu mà đã có thể phát hiện ra 2 type HPV 16 và 18 (2 type chiếm tới 70% nguyên nhân ung thư tử cung) và 1 trong 12 12 type HPV còn lại.

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm thông qua các bước sau:

+ Bệnh nhân nằm trên bàn khám chuyên dụng để bác sĩ lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung

+ Bác sĩ dùng hệ thống cobas 4800 của Roche để xét nghiệm mẫu tế bào thu được

+ Kết quả tầm soát ung thư tử cung sẽ được trả cho bệnh nhân sau 7 đến 10 ngày lấy mẫu

Bạn nên thực hiện phương pháp này khi đã trên 30 tuổi, nên kết hợp Cobas test với xét nghiệm phết tế bào. Trong trường hợp kết quả thu được là âm tính thì 3 năm sau bạn nên xét nghiệm lại lần nữa.

Phương pháp này có khá nhiều ưu điểm, đó là:

+ Kết quả trả về có độ chính xác cao, lên tới 92% bởi vậy là là phương pháp duy nhất được Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) và Cộng đồng chung Châu Âu (CE) phê chuẩn

+ Trường hợp âm tính giả thấp, hệ thống hoạt động tự động nên giảm bớt sai sót do con người gây nên

+ Quy trình lấy mẫu đơn giản, không gây khó chịu cho người bệnh

Tuy nhien phương pháp này rất hiện đại nên chỉ các phòng khám, bệnh viện lớn mới có và bạn phải chờ đợi từ 7 đến 10 ngày mới có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm Cobas test
Xét nghiệm Cobas test có thời gian chờ kết quả lâu

Tầm soát ung thư tử cung thông qua việc xét nghiệm Thinprep

Đây là phương pháp xét nghiệm tiên tiến hơn hẳn Pap khi sử dụng chất lỏng định hình trong lọ ThinPrep để làm tiêu bản tự động. bác sĩ sẽ thực hiện quy trình xét nghiệm như sau:

+ Bác sĩ tiến hành lấy mẫu tế bào cổ tử cung của người đến khám bệnh

+Bác sĩ bỏ mẫu tế bào vào 1 lọ Thinprep và đem vào phòng thí nghiệm, tiến hành kiểm tra

Theo bác sĩ thì bạn không cần thực hiện xét nghiệm nếu dưới 21 tuổi, 3 năm/lần nếu 21 – 29 tuổi. Với nhóm tuổi 30 đến 65 thì nếu âm tính thì thực hiện 3 năm/lần, 5 năm/lần nếu xét nghiệm HPV đồng thời, trường hợp dương tính thì phải xét nghiệm hàng năm. Nếu bạn trên 65 thì không xét nghiệm vì sẽ cho kết quả không chính xác đồng thời nguy cơ mắc bệnh ở nhóm tuổi này thấp.

Phương pháp tầm soát ung thư tử cung này giảm nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường nên có tỉ lệ âm tính giả thấp, độ chính xác cao. Tuy nhiên nó lại yêu cầu trang thiết bị hiện đại nên chỉ thích hợp với cơ sở y tế lớn.

Tầm soát ung thư tử cung
Tầm soát ung thư tử cung thông qua việc xét nghiệm Thinprep yêu cầu thiết bị hiện đại

Tầm soát ung thư tử cung thông qua xét nghiệm HPV DNA

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tách chiết DNA và sử dụng công nghệ giải trình mới để phân tích, nó được áp dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Thụy Điển.

Ưu điểm của phương pháp này là có độ nhạy và đặc hiệu từ 90% đến 95%, đây là mức độ cao nhất trong 4 phương pháp. Việc thực hiện phương pháp này nhanh chóng, đơn giản, đảm bảo khách quan, giúp phát hiện virus HPV và 14 chủng HPV nguy cơ cao khác.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là chỉ các định được bạn có virus HPV hay không chứ không chẩn đoán được nguy cơ ung thư, do đó bạn phải kết hợp nó với việc xét nghiệm Pap smear.

Xét ghiệm HPV
Nên xét nghiệm HPV DNA với Pap để tăng độ chính xác

Một số vấn đề bạn cần chú ý để kết quả tầm soát ung thư tử cung chính xác nhất

+ Không nên làm tầm soát khi đang trong chu kì kinh nguyệt, thời gian vàng để tiến hành xét nghiệm là 5 ngày sau khi hết kinh

+ Trước khi đi xét nghiệm 2 đến 3 ngày thì bạn không nên dùng tăm bông, kem thoa âm đạo, thụt rửa âm đạo và quan hệ tình dục, như vậy thì quá trình lấy mẫu tế bào và xét nghiệm sẽ không bị ảnh hưởng

+ Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa thì cần thông báo với bác sĩ trước khi tiến hành tầm soát ung thư tử cung

+ Trong quá trình xét nghiệm sẽ xảy ra trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả, do đó bạn nên sử dụng nhiều phương pháp xét nghiệm với nhau, hãy lắng nghe ý kiến từ bác sĩ thăm khám cho mình

Bạn nên tầm soát ung thư tử cung ở đâu?

Như bạn có thể thấy không có phương pháp nào chính xác 100%, thậm chí phương pháp Pap còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Một số phương pháp còn đòi hỏi trang thiết bị tiên tiến mới thực hiện được. Để thu được kết quả chuẩn nhất thì bạn phải áp dụng đồng thời 2 phương pháp để hạn chế tỉ lệ sai sót.

Phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp là nơi bạn nên tìm đến tầm soát ung thư tử cung bởi đây là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn chắc và hệ thống máy móc hiện đại. Hiện nay, phòng khám có đủ cơ sở vật chất để thực hiện cả 4 phương pháp xét nghiệm nên kết quả trả về có tính chính xác cao.

Bên cạnh đó, bạn còn được bác sĩ tư vấn tận tình về tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời nếu bạn bị ung thư tử cung. Ngoài ra, phòng khám còn có rất nhiều các dịch vụ như: hỗ trợ tránh thai, chẩn đoán và điều trị vô sinh, khám chữa các loại bệnh liên quan đến vùng kín. Cho tới nay phòng khám đã trở thành nơi chăm sóc sức khỏe tin cậy cho hàng nghìn bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Phòng khám luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng, khách hàng đến khám lần 1 thường rất tin tưởng và sẽ quay lại sử dụng dịch vụ vào lần 2, lần 3. Bạn có thể sắp xếp lịch khám với bác sĩ thông qua số hotline của phòng khám, thời gian chờ đợi ít, chi phí tốt. Đã có rất nhiều chị em khỏi bệnh phụ khoa nhờ những lời tư vấn hữu ích và phương pháp điều trị hiệu quả của phòng khám.

Bạn nên tầm soát ung thư tại cơ sở y tế uy tín
Bạn nên tầm soát ung thư tại cơ sở y tế uy tín

Tầm soát ung thư tử cung là điều tất cả chị em phụ nữ đều phải làm để phát hiện và điều trị sớm bệnh lý ung thư tử cung, đảm bảo sức khỏe sinh sản, không ảnh hưởng tới tính mạng. Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín như phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp để nhận được kết quả chuẩn xác nhất, từ đó có thể điều trị bệnh một cách kịp thời. Hãy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ hôm nay để không bao giờ cảm thấy hối hận.