Giải đáp thắc mắc: Thai 18 tuần biết trai hay gái chưa?

Rất nhiều mẹ thắc mắc thai 18 tuần biết trai hay gái chưa để thỏa mãn sự tò mò, mong chờ cũng như có thể chuẩn bị trước đồ cho bé yêu. Vậy ở thời điểm này, bác sĩ đã có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về giới tính của con yêu chưa? Ngoài những phương pháp khoa học thì còn có thể phỏng đoán qua cách nào khác không?

1. Cách thức hình thành giới tính thai nhi

Nếu có quan hệ đúng thời điểm trứng rụng, ngay khi tinh trùng gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ xảy ra, đây cũng là lúc cặp nhiễm sắc thể số 23 sẽ quyết định giới tính thai nhi chứ không cần đợi bào thai hình thành. Vì thế, trước khi tìm hiểu xem thai 18 tuần biết trai hay gái chưa, chúng ta hãy cùng khám phá quá trình kỳ diệu này nhé.

Trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng mang 2 nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng Y kết hợp với trứng sẽ tạo ra bé trai, ngược lại nếu là tinh trùng X sẽ là bé gái. Tuy nhiên, đây không đồng nghĩa với việc mẹ hoàn toàn xác định giới tính thai nhi tại thời điểm này bởi thai nhi còn quá nhỏ, việc quan sát giới tính là rất khó.

Ngay khi tinh trùng gặp trứng thì giới tính thai nhi đã hình thành
Ngay khi tinh trùng gặp trứng thì giới tính thai nhi đã hình thành

Dân gian thường cho rằng, ăn bảy trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn chín trứng thì sinh con gái. Vì thế, nhiều mẹ căn cứ vào đó để ăn uống theo thói quen để sinh con có giới tính như mong muốn. Tuy nhiên, việc mang thai con trai hay con gái là do nhiễm sắc thể của người bố quyết định, hoàn toàn không phải dựa vào mẹ hay mẹ ăn gì. Mẹ hãy xác định rõ ràng rằng việc ăn uống chỉ giúp thai nhi khỏe mạnh, hoàn toàn không quyết định giới tính.

Nếu muốn xác định thai 18 tuần biết trai hay gái chưa, mẹ hãy nhờ vào những phương pháp khoa học, nhờ vào những bác sĩ có kinh nghiệm và sự phát triển của thai lúc 18 tuần tuổi, không nên chỉ dựa vào những quan niệm của ông bà xưa.

2. Vậy thai 18 tuần biết trai hay gái chưa?

Việc xác định giới tính thai nhi hẳn là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng muốn biết, thậm chí là muốn biết từ rất sớm.

Thai 18 tuần biết trai hay gái chưa?

Dù đã hình thành giới tính ngay từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau nhưng cơ quan sinh dục của thai chỉ hình thành sau khi đến tuần thứ 9 và chỉ quan sát và xác định được sau tuần thứ 12. Vì thế, nếu mẹ còn băn khoăn thai 18 tuần biết trai hay gái chưa thì câu trả lời là có.

Đây cũng chính là khoảng thời gian hợp lý và chính xác nhất để mẹ xác định giới tính của thai, độ chính xác có thể đạt tới 90%. Nếu mẹ siêu âm lúc 12 tuần tuổi thì xác suất chính xác chỉ khoảng 50 – 80%.

Một lưu ý cho mẹ là việc xác định giới tính thai nhi đôi khi sẽ gặp nhiều cản trở như tư thế nằm của bé che mất cơ quan sinh dục, máy móc không hiện đại, tay nghề bác sĩ còn kém. Nếu ở tuần 18 mẹ vẫn chưa an tâm thì mẹ có thể xác định ở tuần 22 – 26.

Thai 18 tuần biết trai hay gái chưa là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ
Thai 18 tuần biết trai hay gái chưa là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ

Xác định thai nhi là trai hay gái qua những phương pháp nào?

Với nền y học ngày càng hiện đại, việc xác định thai 18 tuần biết trai hay gái chưa hoặc những tuần sớm hơn có thể tiến hành rất dễ dàng bằng những phương pháp như:

Siêu âm

Thai nhi sẽ được siêu âm tìm kiếm dương vật ở tuần thứ 18 – 22. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có sai sót do bé trai nằm che mất dương vật hoặc nhầm lẫn giữa dương vật với dây rốn của bé gái.

Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT)

Với phương pháp này, mẹ có thể thực hiện ngay ở tuần thứ 10. Dù không chính xác 100% nhưng kết quả cũng tương đối cao. Đây là phương pháp phân tích tế bào nhau thai lấy từ máu của người mẹ.

Xét nghiệm xâm lấn

Mẹ cũng có thể xác định thai 18 tuần biết trai hay gái chưa thông qua xét nghiệm xâm lấn bằng những phương pháp như: chọc ối, xét nghiệm ADN của thai.

– Chọc ối: Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao nếu mẹ xét nghiệm từ tuần 15 – 19. Bác sĩ sẽ lấy một lượng nước ối nhỏ, lấy mẫu gen của thai để vừa xác định giới tính, vừa xác định những bệnh di truyền, những bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể. Phương pháp này có độ chính xác gần như tuyệt đối nhưng ít được áp dụng do vẫn tồn tại nguy cơ sảy thai (1%).

– Xét nghiệm ADN của thai: Xét nghiệm ADN của thai có thể thực hiện ngay ở tuần thứ 10, độ chính xác lên tới 99%. Khi xét nghiệm ADN, bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ rồi phân tích những tế bào thai có trong máu để xác định nhiễm sắc thể Y. Nếu có sự xuất hiện của nhiễm sắc thể Y, mẹ đã mang thai bé trai, ngược lại, nếu là nhiễm sắc thể X, mẹ đã mang thai một bé gái. Mẹ sẽ nhận được kết quả sau khoảng 1 tuần xét nghiệm.

Siêu âm là phương pháp xác định giới tính khá phổ biến và độ chính xác khá cao
Siêu âm là phương pháp xác định giới tính khá phổ biến và độ chính xác khá cao

Việc xét nghiệm xâm lấn sẽ có độ chính xác cao hơn nhưng chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với xét nghiệm không xâm lấn và siêu âm.

Những dấu hiệu có thể quan sát để đoán giới tính thai nhi

Muốn biết thai 18 tuần biết trai hay gái chưa, ngoài những phương pháp khoa học, mẹ cũng có thể quan sát những dấu hiệu trên cơ thể mình và đưa ra phán đoán theo quan niệm dân gian như sau.

– Hinh dáng và kích thước bụng: Nhiều quan niệm cho rằng nếu bụng mẹ gọn, thấp thì sẽ sinh con trái, còn nếu bụng mẹ tròn và cao hơn thì sẽ sinh con gái. Đây là phương pháp mà khi y học chưa hiện đại, người ta thường hay áp dụng. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ mang tính chất phỏng đoán.

– Quan sát ngực mẹ: Nếu ngực phải của mẹ lớn hơn ngực trái thì có thể mẹ sẽ sinh một bé trai. Nếu hai ngực bằng nhau thì thông thường sẽ chào đón một bé gái.

– Những món mẹ ăn: Việc chú ý quan sát mình thèm ăn những món gì cũng có thể giúp mẹ dự đoán câu trả lời cho câu hỏi thai 18 tuần biết trai hay gái chưa. Nếu mẹ thích ăn cay, những đồ có mùi tanh, đồ sống thì mẹ có khả năng sẽ chào đón một bé trai. Còn nếu mẹ thèm ăn ngọt thì có thể sẽ đón một em bé gái.

Mẹ có thể đoán giới tính của thai bằng cách quan sát hình dáng bụng bầu
Mẹ có thể đoán giới tính của thai bằng cách quan sát hình dáng bụng bầu

3. Chăm sóc thai khi bước vào tuần 18

Ngoài việc muốn biết thai 18 tuần biết trai hay gái chưa, mẹ cũng nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Đây là lúc thai nhi phát triển thính giác và não bộ cũng phát triển rất mạnh, em bé có thể nghe được giọng của mẹ cũng như những âm thanh bên ngoài. Do đó, trong thời kỳ này, mẹ hãy tăng canxi, kẽm trong khẩu phần ăn.

Lúc này, mẹ không còn bị những cơn ốm nghén hành hạ nên hãy ăn nhiều rau quả, sữa, protein, carbohydrate. Mẹ cũng đừng quên bổ sung vitamin, khoáng chất và omega-3 qua những thực phẩm chứa chất béo, đường, mật ong hay nước ép hoa quả.

Thai nhi 18 tuổi sẽ phát triển rất mạnh nên mẹ hãy ăn nhiều thịt bò, hải sản, trứng,… không cần kiêng cữ nhưng phải cân bằng. Ngoài ra, mẹ phải đảm bảo uống đủ nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Để đảm bảo vi chất cho cơ thể, mẹ hãy tăng đạm lên 10 – 19gram/ngày và tăng khoảng 220 calo/ngày. Mẹ cũng có thể bổ sung bằng viên đa vi chất dành riêng cho phụ nữ mang thai và ăn uống lành mạnh để không lo lắng có đủ chất cho mình và con hay không.

Đừng quên bổ sung canxi qua cua, cá, tôm và những sản phẩm từ sữa.

Bổ sung canxi
Mẹ hãy bổ sung canxi qua những sản phẩm từ sữa

Như vậy, mẹ đã không còn băn khoăn thai 18 tuần biết trai hay gái chưa. Mỗi em bé là một món quà vo giá của bố mẹ. Vì vậy, để con có một cuộc sống thật khỏe mạnh sau này, hãy chăm sóc và bảo vệ ngay từ khi chúng còn trong bụng mẹ. Chúc các mẹ sẽ hạnh phúc trong suốt thai kỳ của mình!