Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có được không? Giải đáp

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là sự lựa chọn của nhiều mẹ. Bởi, thời điểm này rất dễ có thai trở lại và cũng là cách tránh thai an toàn – hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất. Vậy, điều này có nên hay không chúng ta cùng đi tham khảo những chia sẻ của bác sĩ Điệp dưới đây.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có được không? Giải đáp của chuyên gia

Các mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa
Các mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa

Sau khi sinh thì các chị em sẽ dần có kinh trở lại trong khoảng thời gian cho con bú. Thời gian hành kinh quay lai phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ bầu có những mẹ xuất hiện kinh lại ngay nhưng cũng có những mẹ phải thời gian dài. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt trở lại thì các mẹ lại dễ dàng có thể mang thai tiếp nếu quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai.

Chính vì vậy, có rất nhiều mẹ bầu đã lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú. Tuy nhiên, theo tâm lý chung của các mẹ thì đều lo lắng không biết chúng có ảnh hưởng đến bé khi bú mẹ hay không. Theo chia sẻ của bác sĩ Điệp – một chuyên gia khoa sản hàng đầu tại HCM cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày với những mẹ đang nuôi con đều được.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai và cần phải lựa chọn  kỹ trước khi dùng để đảm bảo không ảnh hưởng tới bé. Hai loại thuốc tránh thai cơ bản nhất thường được các mẹ lựa chọn là thuốc có Progestin và thuốc dạng phối hợp. Bác sĩ Điệp cho hay các chị em nên sử dụng những loại thuốc tránh thai Progestin phù hợp mẹ đang cho con bú. Nếu sử dụng bất cứ loại nào khác thì bắt buộc phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế rõ ràng.

Một vài loại thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú được nhiều mẹ chọn

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai mà các mẹ sử dụng. Song khi dùng bất cứ loại nào các chị em cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh xảy ra tình trạng ảnh hưởng tới bé. Để hiểu rõ hơn các chị em cần phải nắm được những thông tin về từng loại thuốc như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú Progestin

Đây là dòng thuốc tránh thai được nhiều chị em lựa chọn nhất và cũng được các bác sĩ khuyên dùng. Thuốc dùng để uống hàng ngày và có tác dụng tránh thai hiệu quả cao. Theo bác sĩ Điệp cho rằng đây là loại thuốc mà chúng ít có sự ảnh hưởng đến sữa mẹ đồng thời cũng không làm giảm bớt hay thay đổi nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Bởi, thuốc với hàm lượng Progestin chúng hoạt động theo cơ chế làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn. Như vậy, trứng và tinh trùng sẽ khó gặp nhau để kết hợp với nhau thành phôi thai. Hơn thế nữa, đã từng có nghiên cứu chỉ ra rằng khi uống loại thuốc này còn giúp chị em ngăn cản được quá trình rụng trứng.

Đây là loại thuốc được giới chuyên gia đánh giá cho phù hợp với mẹ cho con bú và đặc biệt chúng có hiệu quả lên tới 99%. Tuy nhiên, loại thuốc này chị em chỉ nên uống khoảng 6 tuần sau khi sinh. Không nên uống quá sớm hay quá muộn.  Ngoài ra, chị em cũng cần phải lưu ý thêm đó là cần uống vào một thời điểm trong ngày.

Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú loại phối hợp

Ngoài loại thuốc tránh thai như nêu trên thị loại thuốc tổng hợp cũng được nhiều mẹ lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Điệp cho rằng chúng không thật sự tốt như loại trên. Loại thuốc tổng hợp này là trong thuốc gồm có 2 loại hóc môn đó là Progesterone và Estrogen. Dòng sản phẩm này đã được nghiên cứu không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay thai nhi. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm đó chính là ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Nghĩa là nguồn sữa của các mẹ cho con bú sẽ giảm đi đáng kể. Từ đó, mẹ không đủ sữa cho bé bú.

Với dòng thuốc này nếu các mẹ dùng thì chỉ nên dùng khi con đã được 6 tháng trở ra. Khi bé có thể ăn được sữa ngoài hay một số thực phẩm  khác. Với những mẹ sinh con thiếu tháng thì không nên sử dụng dòng thuốc tránh thai này. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến sữa để nuôi bé giúp bé không phát triển được toàn diện.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đảm bảo chuẩn xác nhất

Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày
Cần phải uống thuốc theo đúng chỉ dẫn

Để đem lại hiệu quả tránh thai rõ rệt thì các mẹ cần phải đảm bảo biết cách uống thuốc sao cho chuẩn xác. Thông thường, trong mỗi hộp thuốc tránh thai các chị em mua về đều có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Vì vậy, chị em cần phải đọc ký để sử dụng sao cho đúng.

Uống thuốc tránh thai với vỉ 21 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú dành cho các mẹ có loại 21 viên, và loại 28 viên. Với loại 21 viên mẹ uống 1 viên/ngày và vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Các mẹ nên uống liên tục trong khoảng 21 ngày. Trường hợp chị em đã hết kỳ kinh thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống cho tới khi hết thuốc. Tuy nhiên, trong 7 ngày đầu khi dùng thuốc mọi người nên phải kiêng quan hệ. Nếu có thì cần phải dùng BCS để tránh mang thai bởi thời điểm này thuốc chưa phát huy tác dụng.

Uống thuốc tránh thai với vỉ 28 viên

Loại thuốc vỉ 28 viên giống với vỉ 21 viên nhưng chúng có thêm 7 viên chức năng như viên sắt đường. Những viên này không có hóc môn tránh thai mà chúng chỉ có tác dụng giúp mọi người có thể uống thuốc liên tục không bỏ thuốc. Với vỉ 28 viên sử dụng giống với vỉ 21 viên.

Những điều mẹ cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày
Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc uống mọi người cần phải lưu ý một vài vấn đề như sau:

– Đối với thuốc tránh thai thường không quy định thời gian rõ ràng bắt buộc cần phải uống. Tuy nhiên, các chị em nên uống vào một khung giờ cố định để tránh quên thuốc. Trong trường hợp chị em có quên thì thường được bác sĩ Điệp khuyên uống bù vào buổi chiều tối trong ngày đó.

– Trường hợp mà chị em uống thay đổi thời gian uống thuốc thì tốt nhất nên thay đổi khi bắt đầu chuyển sang vỉ thuốc mới. Thời gian thay đổi giờ giấc không được vượt quá 12 giờ.

– Trường hợp mà chị em đi du lịch nước ngoài với sự chênh lệch múi giờ là quá lớn thì cần phải nhớ luôn uống thuốc theo giờ của VN. có thể thay đổi một chút nhưng tuyệt đối không được quá 12 giờ. Bởi, như vậy chúng sẽ không còn tác dụng nữa.

– Trường hợp mẹ uống thuốc và con tự nhiên bỏ bú thì cần ngưng thuốc ngay và tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia.

Một số biện pháp tránh thai khác cho các mẹ cho con bú

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú rất nhiều mẹ lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn còn lo lắng đến sự ảnh hưởng đến sự phát triển của con em mình thì có thể sử dụng một số cách tránh thai khác nhau.

Sử dụng bao cao su sau mỗi lần quan hệ

Ngoài sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú thì mọi người có thể dùng bao cao su trong mỗi lần quan hệ. Đây là biện pháp cũng rất đơn giản hiệu quả cao và đặc biệt không hề có bất cứ ảnh hưởng nào đến bé. Tuy nhiên, có trường hợp chị em chia sẻ với bác sĩ Điệp rằng các ông chồng không chịu thực hiện.  Bởi, chúng không tạo ra khoái cảm thật sự.

Nhưng các cặp đôi có thể lựa chọn cho mình những dòng bao cao su khác như có gai, có gân…. Như vậy, chúng đem lại khoái cảm hơn và các ông chồng cũng sẽ hợp tác cùng các chị em. Ngoài ra, khi dùng bao cao su cũng cần phải bảo quản và sử dụng đúng cách để tránh tình trạng bao cao su bị thủng và chúng không có được kết quả tránh thai như ý.

Đặt vòng tránh thai cho các mẹ sau sinh

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao như với thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú đối với cá mẹ sau sinh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng phải cần đến sự thăm khám kỹ lưỡng của các bác sĩ để lựa chọn ra vòng tránh thai sao cho phù hợp nhất.

Đối với những mẹ sinh thường sau khi vết mổ tầng sinh môn đã ổn định thì các mẹ có thể lựa chọn đặt vòng sau khi có kinh trở lại. Còn đối với các chị em sinh  mổ thì thời gian có thể đặt vòng lâu hơn. Thấp nhất phải sau 6 tháng mới có thể đặt vòng.

Dùng bao
Có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau chị em có thể tham khảo

Ngoài ra, với phương pháp đặt vòng các mẹ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như rong kinh, buồn nôn, đau bụng…. Những hiện tượng này xảy ra thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi chị em. Nhưng tất cả chúng đều khiến các chị em mệt mỏi có thể ảnh hưởng tới việc sản sinh sữa cho bé bú.

Cấy que tránh thai

Các mẹ sau sinh không muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có thể cấy que tránh thai. Đây là biện pháp mới, tiên tiến hiện nay nổi lên như một trào lưu của chị em. Phương pháp này là que tránh thai có chứa hóc môn được cấy vào tay của chị em. Chúng có khả năng tránh thai lên tới hơn 90%. Sau khi tháo que các chị em có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, cách này chị em cũng có thể gặp vài những tác dụng phụ.

Triệt sản

Cách cuối cùng đó là triệt sản dành cho những mẹ đã đẻ nhiều con và không muốn mang thai nữa. Cách làm này thì chắc chắn tránh thai 100% và từ sau khi triệt sản mẹ không thể mang thai. Tuy nhiên, khi đang cho con bú thì hình thức này không được các chuyên gia khuyến khích. Bởi, khi triệt sản phẩm sử dụng một vài loại thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ cho con bú.

Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là một trong những phương pháp đơn giản mang lại khả năng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, mọi người cần phải uống thuốc đúng quy định không được bỏ quên bất cứ ngày nào.