Giải đáp: Uống thuốc cường giáp có mang thai được không?

Uống thuốc cường giáp có mang thai được không? Đây là vấn đề khiến khá nhiều chị em phụ nữ hoang mang, lo lắng. Liệu thuốc cường giáp có tác động đến khả năng mang thai và sức khoẻ của thai nhi không? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Một số điều cần biết về bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là một căn bệnh do sự rối loạn cường độ hoạt động của tuyến giáp gây ra. Tuyến giáp là một trong những cơ quan tác động lớn đến sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động của hệ cơ quan trong cơ thể, nhất là giai đoạn mang thai, sinh con. Do đó khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ dẫn đến rối loạn sức khoẻ, làm giảm khả năng sinh sản.

Người bệnh cường giáp thường gặp những triệu chứng bệnh như thay đổi nhịp tim thất thường, sụt cân, phì đại tuyến giáp gây bướu cổ, kinh nguyệt không đều gây hiếm muộn, giảm khả năng thụ thai, vô sinh,…Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cường giáp cao hơn nam giới và cũng gây nhiều lo lắng cho chị em về nguy cơ giảm khả năng thụ thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh nhân cường giáp phải tuân theo chỉ định sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên nhiều chị em rất lo lắng liệu uống thuốc cường giáp có mang thai được không. Những ai đang điều trị bệnh cường giáp và có kế hoạch mang thai, sinh con hoặc mẹ bầu đang điều trị cường giáp cần tìm hiểu về vấn đề này.

Uống thuốc cường giáp có mang thai được không?

Cường giáp tác động đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, làm suy giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, phụ nữ mắc bệnh cường giáp nếu điều trị tích cực, tuân thủ liệu trình điều trị hiệu quả thì vẫn mang thai và sinh con hoàn toàn bình thường.

Uống thuốc cường giáp khi mang thai cần tuân theo chỉ định của bác sĩ
Uống thuốc cường giáp khi mang thai cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Một điều khiến chị em phụ nữ lo lắng là thuốc điều trị cường giáp có ảnh hưởng đến việc mang thai và sức khoẻ thai nhi không. Thực tế đối với bệnh nhân cường giáp, liệu trình điều trị bằng thuốc sẽ phải kéo dài, ảnh hưởng đến kế hoạch mang thai. Nhiều phụ nữ cũng hoang mang về việc nếu có thai trong thời gian đang điều trị cường giáp thì thuốc có ảnh hưởng gì không.

Hiện nay thuốc để điều trị bệnh cường giáp (hay còn gọi là thuốc kháng giáp) có hai loại là PTU và Methimazole. Hai loại thuốc này theo thử nghiệm thực tế đều không ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi và sức khoẻ mẹ bầu trong thời gian thai kỳ nếu sử dụng liều lượng nhất định. Vậy nên mẹ bầu đang trong đang điều trị bệnh cường giáp hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Song, mẹ bầu cũng cần lưu ý về liều lượng thuốc sử dụng và phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Trong thời gian thai kỳ, việc dùng thuốc để điều trị bệnh cần có chỉ định và sự cho phép của bác sĩ sản khoa. Mẹ bầu sử dụng thuốc điều trị cường giáp thường xuyên trong thời gian dài cần theo dõi sức khoẻ để giữ được tình trạng ổn định nhất.

Có nên mang thai khi đang điều trị bệnh cường giáp không?

Phụ nữ đang điều trị, uống thuốc cường giáp có mang thai được không? Ngoài nghiên cứu chỉ ra thuốc cường giáp không ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi thì loại thuốc này cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng mang thai. Nếu tuyến giáp vẫn đang trong quá trình hồi phục chức năng, sức khoẻ sinh sản ổn định thì phụ nữ vẫn có thể thụ thai bình thường. Nói cách khác, thuốc điều trị bệnh không làm suy giảm khả năng mang thai ở phụ nữ mắc cường giáp. Sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng là do bệnh đã có tiến triển nhất định.

Vậy uống thuốc cường giáp có mang thai được không? Chị em phụ nữ cần cân nhắc về kế hoạch mang thai khi đang điều trị cường giáp. Mặc dù việc sử dụng thuốc cường giáp theo liều lượng an toàn vẫn duy trì sức khoẻ ổn định cho thai nhi, song nguy cơ ảnh hưởng là không thể tránh khỏi hoàn toàn.

Bệnh cường giáp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như: sảy thai, sinh non, thai lưu,…Khi có cơn nhiễm độc giáp xuất hiện bất ngờ thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Lúc này nếu không được phát hiện và cấp cứu, tính mạng của cả mẹ và bé đều rất nguy kịch. Ngoài ra, nếu mang thai trong khi chưa điều trị dứt bệnh, tâm lý mẹ bầu lúc nào cũng lo sợ, hoang mang, ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc sức khoẻ.

Cường giáp
Cường giáp gây ảnh hưởng sức khoẻ khi mang thai

Cường giáp gây rối loạn kinh nguyệt và giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ. Vậy nên khi chưa điều trị bệnh dứt điểm, chị em phụ nữ không nên có kế hoạch mang thai. Điều nên làm là hãy kiên trì chữa dứt điểm bệnh lý cường giáp, sau đó mới có thai khi sức khoẻ đã ổn định. Một thể trạng khoẻ mạnh, không sử dụng thuốc trong giai đoạn thai kỳ là tốt nhất cho việc nuôi dưỡng thai nhi.

Những lưu ý cho mẹ bầu đang mắc bệnh cường giáp

Trong trường hợp mẹ bầu đang mang thai thì phát hiện mắc bệnh cường giáp, hoặc trót có thai trong khi đang điều trị bệnh thì nên làm gì? Thuốc và các phương pháp trị bệnh liệu có an toàn cho thai nhi không? Những lưu ý sau đây mẹ bầu nên tham khảo để giữ sức khoẻ tốt cho thai nhi khi đang điều trị bệnh cường giáp. .

Dùng thuốc điều trị với liều lượng thấp

Uống thuốc cường giáp có mang thai được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên khi dùng thuốc trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng. Mẹ bầu vẫn có thể dùng thuốc cường giáp khi mang thai nhưng theo liều lượng hạn chế. Theo lời khuyên của bác sĩ, lượng thuốc kháng giáp mẹ bầu có thể sử dụng thấp hơn liều lượng bình thường. Điều này có thể làm bệnh lý cường giáp lâu phục hồi hơn nhưng mục đích là để an toàn cho thai nhi.

Thai phụ sử dụng thuốc cường giáp phải hỏi ý kiến của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng, thời gian sử dụng. Trước khi dùng thuốc hay bất kể một loại thực phẩm chức năng nào cũng cần có sự cho phép của bác sĩ. Thực tế thuốc không phải là phương pháp điều trị cường giáp duy nhất. Do đó mẹ bầu không nên phụ thuộc quá nhiều vào thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Duy trì điều trị và tái khám định kỳ

Nguyên tắc đối với việc điều trị bệnh cường giáp khi mang thai là kiểm soát tốt tiến triển của bệnh và theo dõi, có phương pháp điều trị kịp thời. Mẹ bầu khi mang thai vẫn cần duy trì điều trị bệnh bằng thuốc và các phương pháp khác nếu có. Không ít người lo lắng rằng việc uống thuốc cường giáp có mang thai được không, thậm chí hoang mang nghĩ đến việc bỏ thai. Đây là ý nghĩ sai lầm. Mẹ bầu hoàn toàn có thể giữ thai kỳ khoẻ mạnh khi tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Trong thời gian mang thai và điều trị cường giáp, mẹ bầu cần được chăm sóc sức khoẻ thật tốt, đến gặp bác sĩ để tái khám định kỳ, chẩn đoán bệnh. Tuyệt đối không vì lo lắng liệu uống thuốc cường giáp có mang thai được không mà tự ý ngưng thuốc, không thăm khám. Bệnh lý cường giáp nếu không được kiểm soát và điều trị tốt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, tiền sản giật, suy tim, băng huyết sau sinh,…rất nguy hiểm cho thai phụ. Ngoài ra bệnh còn gây dị tật bẩm sinh, suy giáp, ảnh hưởng đến nhau thai, hệ thần kinh thai nhi,…

Khám thai định kỳ
Thăm khám định kỳ để theo dõi tình hình bệnh

Tránh điều trị bằng các phương pháp phóng xạ, thuốc tổng hợp

Các phương pháp điều trị bằng phóng xạ iode, dùng thuốc kháng giáp tổng hợp,…sẽ gây nguy hiểm đến thai nhi. Do đó không nên điều trị bằng các phương pháp này cho thai phụ. Mẹ bầu có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp khi mang thai để không phải lo lắng về việc dùng thuốc. Khi điều trị dứt điểm bệnh sẽ không cần lo lắng việc uống thuốc cường giáp có mang thai được không. Thời điểm phẫu thuật thích hợp là ở những tháng nửa đầu của thai kỳ.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: Uống thuốc cường giáp có mang thai được không? Hy vọng chị em phụ nữ sẽ có phương pháp chăm sóc sức khoẻ tốt cho thai nhi nếu đã mang thai khi đang điều trị bệnh. Tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ thì em bé sinh ra vẫn khoẻ mạnh bình thường và không cần phải lo ngại quá nhiều.