Cách tính vòng kinh an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn

Nếu biết tính vòng kinh an toàn, chị em sẽ có thể tránh thai một cách chủ động mà không cần sử dụng những biện pháp khác. Vậy những ngày an toàn trong vòng kinh của chị em được tính như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé.

Vòng kinh an toàn là gì?

Vòng kinh an toàn là những ngày mà khi bạn thực hiện quan hệ thì xác suất mang thai là rất thấp hoặc bằng không. Thời gian an toàn kéo dài trong khoảng từ 7 đến 12 ngày và được tính từ thời điểm kết thúc giai đoạn rụng trứng đến khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Vòng kinh an toàn

Như đã nói thì việc quan hệ trong những ngày này là khá an toàn. Vì thế, nhiều cặp đôi đã tính toán ngày này để có thể ngăn ngừa tối đa khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Những phương pháp tính vòng kinh an toàn

Vậy có những cách nào để có thể tính vòng kinh an toàn? Hiện nay đang có 2 cách phổ biến được nhiều chị em sử dụng đó là tính theo lịch và tính theo ngày chuẩn.

Tính vòng kinh an toàn theo lịch

Để có tính vòng kinh an toàn theo phương pháp này, bạn cần xác định được một cách chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Vì thế, bạn cần chuẩn bị bằng cách ghi chép các mốc thời gian liên quan đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt và ngày cuối cùng kết thúc kinh nguyệt trong vòng 6 tháng gần nhất.

Sau khi đã có số liệu từ những ghi chép trong vòng 6 tháng này, bạn có thể tính được vòng kinh an toàn theo theo công thức tính dưới đây:

Bước 1: Bạn xác định thời gian kinh nguyệt có số ngày dài nhất và thời gian có kinh nguyệt có số ngày ngắn nhất.

Bước 2: Để tính ngày bắt đầu vòng kinh nguy hiểm, bạn thực hiện lấy chu kỳ kinh nguyệt có số ngày ngắn nhất và trừ đi 18. Còn ngày kết thúc vòng kinh nguy hiểm sẽ được tính bằng công thức lấy chu kỳ kinh nguyệt có số ngày dài nhất trừ đi 11.

Bước 3: Thời gian giữa hai chu kỳ kinh nguyệt của bạn trừ đi vòng kinh nguy hiểm và trừ đi những ngày có kinh nguyệt thì sẽ là vòng kinh an toàn.

Dù việc ước lượng này dựa trên ghi chép của 6 tháng kinh nguyệt gần nhất nhưng vẫn có thể xảy ra sai sót. Vì thế, bạn nên rút ngắn vòng kinh an toàn đi ở 3 ngày bắt đầu và 3 ngày kết thúc để giảm thiểu khả năng mang thai ngoài ý muốn đến mức tối đa.

Tính vòng kinh an toàn theo ngày chuẩn

Với những chị em có vòng kinh luôn đều đặn trong khoảng từ 26 ngày đến 32 ngày thì việc tính vòng an toàn cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Với những chị em này, để tính vòng kinh nguy hiểm, chị em chỉ cần tính vào khoảng ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của thai kỳ. Vậy thì những ngày còn lại ngoại trừ những ngày có kinh nguyệt thì sẽ là thời gian an toàn.

Tránh thai dựa vào vòng kinh an toàn có phải là biện pháp hiệu quả?

Điều mà nhiều chị em thắc mắc đó là việc tránh thai dựa vào cách tính vòng kinh an toàn liệu có an toàn và có khả năng tránh thai tuyệt đối hay không? Theo các chuyên gia đầu ngành thì tỷ lệ an toàn của phương pháp này không đạt 100% như nhiều cặp đôi vẫn nghĩ mà sẽ chỉ đạt 75% mà thôi. Bằng chứng là có rất nhiều cặp đôi vẫn có em bé ngay cả khi đã tính toán thời gian an toàn một cách kỹ càng.

Quan hệ
Tránh thai theo cách này có hiệu quả không

Ngoài việc ghi chép và tính toán một cách chính xác thì sự hiệu quả của phương pháp tránh thai dựa trên vòng kinh an toàn còn phụ thuộc vào một số những yếu tố như:

Chu kỳ của chị em không được đều đặn

Việc chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn do các tác nhân như sử dụng chất kích thích, ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ,… sẽ khiến cho việc tính vòng kinh an toàn trở nên thiếu chính xác. Vì thế, nhiều cặp đôi chủ quan không sử dụng các biện pháp an toàn khác mà chỉ tính thời gian an toàn mà không biết chu kỳ kinh nguyệt của mình đang bị rối loạn thì khả năng mang thai là rất cao.

Vậy nên nếu bạn đã từng có tiền sử trễ kinh, rong kinh thì không nên sử dụng biện pháp tránh thai dựa vào cách tính thời gian an toàn này mà nên chủ động lựa chọn những biện pháp khác.

Quan hệ vào sát đầu hoặc cuối vòng an toàn

Cách tránh thai dựa vào việc tính vòng kinh an toàn như đã nói thì chỉ mang tính tương đối do ước lượng. Vì thế, việc bạn quan hệ vào những ngày đầu hoặc cuối vòng kinh, là những ngày có tỷ lệ xê dịch cao thì khả năng mang thai cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra thì còn khá nhiều những yếu tố bất ngờ khác khiến hiệu quả của việc tránh thai dựa vào việc tính vòng an toàn không có được hiệu quả 100%.

Những chị em nào không nên tránh thai dựa vào vòng kinh an toàn?

Ngoài một số chị em có thể tránh thai hiệu quả và ít tốn kém bằng cách tính vòng kinh an toàn thì cũng có một số đối tượng mà cách này hoàn toàn không có tác dụng. Hoặc nếu có tác dụng thì tỷ lệ có thai cũng rất cao, có thể kể đến như:

– Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, cụ thể là dưới 27 ngày. Hoặc chị em có sự chênh lệch lớn về số ngày diễn ra giữa chu kỳ có số ngày dài nhất và chu kỳ có số ngày ngắn nhất.

– Những chị em vừa mới sinh em bé: Khi vừa mới sinh em bé thì cơ thể mẹ sẽ chưa hoàn toàn ổn định. Các hormone trong cơ thể mẹ chưa được đưa về trạng thái bình thường sẽ khiến cho việc tính vòng kinh an toàn trở nên thiếu chính xác. Vì thế, những chị em vừa mới sinh em bé chỉ nên xem xét sử dụng phương pháp này sau ít nhất là 2 năm

– Những chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc những chị đang có những lần kinh nguyệt đầu tiên: Đây là hai đối tượng có chu kỳ kinh nguyệt thiếu ổn định. Vì thế, cách tính này là thiếu tính chính xác và an toàn, có thể khiến chị em có thai ngoài ý muốn.

Những biện pháp tránh thai hữu hiệu khác

Ngoài việc sử dụng cách tính vòng kinh an toàn thì bạn có thể sử dụng nhiều biện pháp tránh thai khác hữu hiệu và an toàn hơn như:

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày một cách phù hợp với liều lượng được khuyên dùng không chỉ giúp chị em có thể ngừa thai một cách an toàn mà còn giúp chị em điều hòa được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Bắt đầu uống thuốc tránh thai
Những biện pháp tránh thai khác

Vì thế, để biện pháp này phát huy tối đa tác dụng thì chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn loại thuộc phù hợp với cơ địa cũng như sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là một biện pháp truyền thống tuy nhiên không ai có thể phủ nhận tác dụng của chúng. Các bạn chỉ cần chú ý về kích thước cũng như những lưu ý về hương liệu, chất liệu của bao cao su để an toàn cho cả nam giới và nữ giới trong quá trình sử dụng.

Đặt vòng hoặc triệt sản

Đặt vòng hoặc triệt sản đều là những can thiệp phụ khoa đến phần âm đạo của nữ giới. Tuy 2 phương pháp này đều có hiệu quả cao nhưng bạn cần chú ý lựa chọn những cơ sở Sản phụ khoa uy tín như phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp để thực hiện. Việc lựa chọn đúng cơ sở thực hiện những thủ thuật trên sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những biến chứng có thể mắc phải về sau.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, bạn đã hiểu hơn về vòng kinh an toàn cũng như biện pháp tránh thai bằng cách tính những ngày này. Nếu bạn có bất thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp để có thể có được sự tư vấn chi tiết nhất nhé.