Các mốc siêu âm 4D quan trọng mà mẹ không nên bỏ lỡ

Các mốc siêu âm 4D là một trong những điều rất quan trọng. Mẹ nên chú ý để đi khám thai và siêu âm đúng lịch. Mỗi một mốc siêu âm 4D sẽ giúp mẹ biết thêm rất nhiều thông tin và chỉ số sức khỏe của con.

Do đó, thời điểm nào cần đi siêu âm 4D, các mốc siêu âm 4D trong quá trình mang thai là những thông tin mẹ nhất định không được bỏ lỡ.

Cùng xem ngay các mốc siêu âm 4D siêu siêu quan trọng được bác sĩ gợi ý tại đây.

Có cần thiết phải thực hiện siêu âm 4D khi mang thai không?

Hiện nay, có rất nhiều hình thức siêu âm được duy trì và thực hiện song song. Trong đó phổ biến nhất là các loại siêu âm 2D, 3D và 4D. gần đây kỹ thuật siêu 5D nhiều chiều cũng đã bắt đầu trở nên thịnh hành.

Các mốc siêu âm 4D rất quan trọng
Các mốc siêu âm 4D rất quan trọng

Điều này khiến rất nhiều mẹ hoang mang. Không biết loại siêu âm nào là cần thiết. Tại các giai đoạn nào thì nên dùng loại siêu âm nào.

Có phải cứ càng siêu âm nhiều D là tốt hay không?

Thực tế, siêu âm 2D, 3D hay 4D là hình thức sử dụng sóng siêu âm để thu lại hình ảnh 2 chiều, 3 chiều hay 4 chiều. Điều này đồng nghĩa với việc, càng nhiều chiều thì mẹ lại càng có thể nhìn thấy rõ nhất hình ảnh của con.

Tại thời điểm thai nhi còn bé chỉ là một bào thai bé xíu chưa thành hình, thì mẹ không nên siêu âm 4D mà nên thực hiện siêu âm 3D hoặc 2D theo chỉ định của bác sĩ. Các loại siêu âm khác nhau sẽ giúp ích khác nhau trong từng giai đoạn mang bầu. Và bác sĩ sẽ giúp mẹ quyết định điều này. Nên thế mẹ không cần quá lo lắng vê fvieecj: khi nào cần siêu âm 2D, các mốc siêu âm 4D là lúc nào.

Với những thông tin trên, chắc hẳn mẹ đã hơi đoán được, lúc nào cần siêu âm 4D và siêu âm 4D có cần thiết trong quá trình khám thai hay không?

Câu trả lời của bác sĩ là:

Siêu âm 4D rất cần thiết và các mốc siêu âm 4D cũng rất quan trọng đối với việc theo dõi sức khỏe của thai nhi. Thông thường khi thai nhi đã bắt đầu thành hình hài. Thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ siêu âm 4D. Thai càng lớn việc siêu âm 4D càng quan trọng.

Vì qua cách siêu âm này, bác sĩ có thể thấy rõ nhất hiện trạng sức khỏe, các chỉ số thai nhi cũng như hình dáng của thai nhi. Có thể nói, trong các loại siêu âm thì siêu âm 4D giúp bác sĩ chẩn đoán sát nhất dị tật hình thể bẩm sinh của trẻ.

Các hình ảnh thu được có màu, rõ nét, cận cảnh từng chi tiết, ngóc ngách trong bụng mẹ có vai trò hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc theo dõi sức khỏe của bé. Bất cứ thay đổi hay dấu hiệu bất thường nào của thai nhi nhờ siêu âm 4D mà bác sĩ có thể phát hiện sớm nhất có thể.

Chính vì vậy các mốc siêu âm 4D là cực kỳ quan trọng. Mẹ nhất định không được bỏ lỡ, hay đi khám và siêu âm đúng với lịch hẹn của bác sĩ. Để có được những hình ảnh sớm nhất, trọn vẹn nhất về con. Và không bỏ qua thời gian vàng để phát hiện các loại bệnh bẩm sinh. Cũng như những dị thường nếu có của thai nhi.

Các mốc siêu âm 4D quan trọng như thế nào?

Siêu âm 4D quan trọng như vậy. Nhưng làm sao mẹ có thể biết được các mốc siêu âm 4D cần thiết để đi khám thai?? Đừng lo lắng, các bác sĩ đều sẽ thay mẹ quyết định điều này. Mẹ chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là đủ.

Có một số mẹ vì muốn sớm thấy hình ảnh rõ nét nhất về con, nên có chủ động yêu cầu được bác sĩ siêu âm 4D sớm. Điều này là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu thai còn bé quá thì mẹ nên nghe theo chỉ định của bác sĩ nhé. Vì khi thai nhi quá bé siêu âm 4D cũng không giúp mẹ nhận được hình ảnh hoàn chỉnh của con đâu. Hơn nữa siêu âm 4D cũng tốn kém chi phí hơn các loại khác. Nên bác sĩ sẽ chỉ chỉ định khi cần thiết.

Tiếp theo, là các mốc siêu âm 4D vô cùng quan trọng. Mẹ nên biết để theo dõi cùng với lịch khám thai mà bác sĩ hẹn.

Các mốc siêu âm 4d tuần 11-13

Mẹ có thể khá bất ngờ khi tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ đã được bác sĩ chỉ định là các mốc siêu âm 4D quan trọng. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường, thậm chí nhiều mẹ còn được chỉ định siêu âm 2 loại cùng lúc.

Trong giai đoạn này, siêu âm 4D có vai trò phát hiện ra độ mờ vai gáy của trẻ. Phải nói rằng, đây là giai đoạn vàng duy nhất, giúp bác sĩ thông qua độ mờ vai gáy để chẩn đoán các bệnh liên quan đến NST. Nói 1 cách đơn giản là nhóm bệnh như hội chứng down, cơ hoành bị thoát vị hay tim bị dị dạng,….

Nếu có những dấu hiệu để nghi ngờ bé bị mắc bệnh trên, bác sĩ có thể chỉ định mẹ cần chọc ối để kiểm tra chi tiết và chính xác nhất. Ngoài ra siêu âm 4D trong thời kì này cũng sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra 1 số dị tật bẩm sinh như dị tật sọ, dị tật thiếu xương mũi,… Ngoài siêu âm 4D, bác sĩ cũng sẽ làm thêm các xét nghiệm khác để theo dõi thai nhi được toàn diện nhất.

Các mốc siêu âm thai 4D tuần 21 đến tuần 22

Ở tuần thai này, siêu âm 4D tiếp tục phát huy tầm quan trọng của mình khi hình hài thai nhi đã kha khá hoàn thiện. Thông qua hình ảnh siêu âm bác sĩ có thể chẩn đoán các dị  tật như: sứt môi, hàm ếch, các dị tật về cơ quan nội tạng cũng như hình thể.

Siêu âm 4d tuần 22
Thai nhi tuần tuổi thứ 22

nếu trẻ bị dị tật bẩm sinh thì gần như các biểu hiện đều sẽ xuất hiện trong mốc khám thai này. Và trong trường hợp rủi ro nhất là mẹ phải đình chỉ thai nghén, thì tốt nhất cũng phải làm trước tuần 22.

Chính vì vậy trong các mốc siêu âm 4D, tuần 20-21 là mốc khá quan trọng. Mà tuyệt đối không được bỏ lỡ.

Các mốc siêu âm thai 4D tuần 31 – 32

Một trong các mốc siêu âm 4D quan trọng tiếp theo là tuần thứ 31 và tuần thứ 32. Ở giai đoạn này, những bệnh hoặc dị tật xuất hiện muộn sẽ được bác sĩ phát hiện. Chúng thường là những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa và tim.

Siêu âm 4D lần này sẽ giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra những dấu hiệu bất thường của tim thai. Phòng ngừa và chẩn đoán nguy cơ suy thai hoặc tim thai yếu dẫn đến dễ ngạt khi chuẩn bị sinh.

Nếu có những dấu hiệu này, bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp bằng những biện pháp chuyên môn để đảm bảo mẹ và bé an toàn, khỏe mạnh đến lúc sinh. Nên thế đây cũng là 1 mốc siêu âm thai 4D rất quan trọng đó mẹ nhé.

Siêu âm 4D cần chú ý những điều gì?

Khi đã biết thời gian nào cần đi khám thai và siêu âm 4D thì mẹ chỉ cần thực hiện đúng với lịch hẹn của các bác sĩ. Có thể trong những lần siêu âm đầu tiên mẹ còn hơi bỡ ngỡ. Nhưng những lần sau đó chắc chắn mẹ sẽ quen thuộc hơn và cảm thấy tự nhiên hơn.

Hình ảnh siêu âm 4D
Hình ảnh siêu âm 4D

Những lưu ý nhỏ dành riêng cho các mẹ lần đầu đi siêu âm nói chung và siêu âm 4D nói riêng:

– Khi mẹ thực hiện siêu âm lúc thai nhi còn quá nhỏ, khoảng dưới 10 tuần tuổi thì mẹ nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi thực hiện siêu âm thai.

– mẹ cần chuẩn bị quần áo thoải mái, rộng dễ dàng để lộ phần bụng để có thể nằm siêu âm 1 cách thoải mái nhất.

– Mẹ không nên lạm dụng quá nhiều việc siêu âm. Mà nên làm theo đúng với chỉ định của bác sĩ cho dù việc siêu âm không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng việc làm phiền bé liên tục cũng khiến con không vui 1 chút nào.

Ngoài ra, ngoài việc theo khám 1 bác sĩ liên tục. Thỉnh thoảng mẹ cũng nên siêu âm và khám chéo với bệnh viện hoặc bác sĩ khác. Để kiểm tra tốt hơn sự bất thường của thai nhi nếu có. Tốt nhất mẹ nên chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm trong nghề để có thể có kết quả siêu âm rõ nhất, chi tiết nhất.

Địa chỉ siêu âm 4D tốt HCM

Tại Hồ Chí Minh, nếu mẹ đã từng mang thai chắc hẳn mẹ đã nghe đến phòng khám bác sĩ Điệp Từ Dũ. Đây là địa chỉ khám thai, siêu âm thai 4D được hàng ngàn bà mẹ trong khu vực lựa chọn.

Với máy móc thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên môn tay nghề cao, phòng khám đã trở thành nơi trao gửi niềm tin của rất nhiều bà mẹ. Bác sĩ Điệp là bác sĩ chuyên khoa sản của bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ rất giỏi về chẩn đoán dị tật thai cũng như theo dõi sức khỏe thai kỳ. Hàng năm hàng trăm bà mẹ đã đồng hành cùng bác sĩ để vượt cạn thành công.

Nên nếu mẹ muốn biết các mốc siêu âm 4D, muốn theo dõi thai kỳ chuẩn chỉnh nhất, đừng ngại ghé qua phòng khám hoặc bệnh viện Từ Dũ để gặp bác sĩ Điệp nhé. Mẹ cũng có thể gọi điện trực tiếp cho bác sĩ Điệp qua số điện thoại: 0335 155 192 bác sĩ sẽ giúp bạn khám và tư vấn nhanh!!

Chúc các mẹ mang thai luôn khỏe mạnh và sinh con mẹ tròn con vuông nhé!