Chi phí bơm tinh trùng là bao nhiêu? Có tốn kém nhiều không?

Chi phí bơm tinh trùng vào tử cung liệu có đắt không, điều kiện gia đình mình có thể đáp ứng được không? Đây vẫn luôn là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn còn đang băn khoăn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bạn sẽ phải bỏ ra bao nhiêu cho thủ thuật y khoa này nhé!

1. Tổng quát chung về phương pháp bơm tinh trùng

Trước khi tìm hiểu chi phí bơm tinh trùng hiện nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng quan về kỹ thuật y khoa hiện đại này nhé.

Bơm tinh trùng, hay còn được gọi tắt phương pháp IUI (viết tắt của tên quốc tế Intrauterine Insemination). Phương pháp này khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Kỹ thuật được tiến hành bằng cách lọc rửa tinh trùng của người chồng, chọn ra những tinh binh khỏe mạnh nhất. Sau đó dùng thủ thuật để bơm thẳng vào bên trong buồng tử cung của người vợ.

Quá trình lọc rửa tinh trùng là quá trình chọn lọc những tinh trùng khỏe và chất lượng nhất, di chuyển tốt; những tinh trùng chết, tinh trùng bị dị dạng hoặc tinh trùng có chất lượng xấu sẽ bị bỏ đi. Do đó, nếu quá trình thụ thai thành công, thai nhi thường rất khỏe mạnh và không bị dị dạng ảnh hưởng.

Phương pháp IUI mang lại tỉ lệ thành công rất cao vì khoảng cách giữa tinh trùng và trứng đã được giảm bớt, thời gian trứng gặp tinh trùng nhanh hơn, tỉ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Bơm tinh trùng
Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao do trứng và tinh trùng có cơ hội gặp nhau dễ dàng hơn

Nếu chồng có số lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu hoặc người vợ có cổ tử cung yếu, lạc nội mạc tử cung, hay hiếm muộn không rõ nguyên nhân thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để tìm kiếm thiên thần nhỏ của mình.

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp bơm tinh trùng ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng có thu nhập thấp vì nó đơn giản, rẻ tiền, dễ áp dụng và ít gây tai biến.

Một gói dịch vụ bơm tinh trùng hoàn chỉnh bao gồm: lọc rửa tinh trùng, thuốc kích thích buồng trứng, thủ thuật bơm t IUI và thuốc dưỡng sau khi bơm.

2. Chi phí bơm tinh trùng hiện nay là bao nhiêu?

Có lẽ đây là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất của những cặp vợ chồng có ý định thực hiện thủ thuật y khoa này. Thực tế, chi phí bơm tinh trùng còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng dịch vụ và cơ sở y tế mà bạn lựa chọn.

Vậy chi phí bơm tinh trùng giá bao nhiêu?

Thông thường, chi phí cho mỗi lần bơm tinh trùng rẻ hơn rất nhiều so với thụ tinh trong ống nghiệm: dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Có thể nói, đây là mức phù hợp với tài chính của đa số các cặp vợ chồng hiện nay.

Chi phí bơm tinh trùng
Chi phí bơm tinh trùng rất được các cặp vợ chồng quan tâm

3. Tỷ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật bơm IUI

Bơm tinh trùng thành công là khi trứng được thụ thai và làm tổ. Điều này phụ thuộc vào hai yếu tố: sức khỏe của các cặp vợ chồng, chất lượng tinh trùng và noãn. Trong trường hợp sức khỏe của hai vợ chồng và chất lượng tinh trùng được đảm bảo:

  • Nếu không sử dụng thuốc kích thích buồng trứng: tỉ lệ thành công chỉ 6%.
  • Nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn: tỉ lệ thành công đạt tới 26%.
  • Nhìn chung, tỷ lệ thành công của thủ thuật y khoa này đạt khoảng 15 – 20%, tỉ lệ đa thai khoảng 23 – 30%.

Trước khi thực hiện bơm tinh trùng, để đảm bảo mình đủ điều kiện để thực hiện, hai vợ chồng nên thực hiện khám lâm sàng.

Trong quá trình rụng trứng, người phụ nữ cần được theo dõi cẩn thận để không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Noãn đạt chuẩn là noãn 3 – 4 nang nên nếu noãn có quá nhiều nang thì nguy cơ mang đa thai rất cao. Đây là một ảnh hưởng xấu cho quá trình mang thai.

Ngoài ra, bơm quá nhiều tinh trùng vào tử cung của người vợ cũng không phải là một điều tốt. Bơm quá nhiều cũng không làm tăng khả năng thụ thai mà còn gây ra tình trạng co thắt tử cung cho người phụ nữ.

Tỉ lệ mang thai
Tỉ lệ thành công còn phụ thuộc vào sức khỏe của hai vợ chồng

4. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung thực hiện như thế nào

Phương pháp bơm tinh trùng được thực hiện bằng cách sử dụng ống chuyên dụng được thiết kế nhỏ, mềm, một đầu vát tù, tên chuyên môn là Catheter. Các chị em phụ nữ có thể yên tâm vì nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến tử cung. Nhìn chung đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả mang lại khá cao.

Nếu sử dụng phương pháp IUI, khi tinh trùng được bơm vào tử cung sẽ có nhiều cơ hội để hoạt động và tỉ lệ thụ thai thành công khá cao do trước khi bơm, tinh trùng đã được lọc rửa. Thể tích tinh trùng đạt chuẩn là từ 0.2 – 0.3ml. Sau khi hoàn thành xong bước này, tinh trùng sẽ được cô đặc và có dạng dung dịch.

Bơm tinh trùng vào tử cung
Minh họa thủ thuật bơm IUI vào buồng tử cung

5. Một số câu hỏi của các cặp vợ chồng có ý định thực hiện phương pháp IUI

Trước khi bơm tinh trùng nên chuẩn bị những gì?

Tinh trùng: đối với những cặp vợ chồng thì người chồng sẽ tự lấy tinh dịch của mình để chuẩn bị tinh trùng. Đối với mẹ đơn thân thì sẽ sử dụng tinh trùng hiến tặng đã được rã đông. Sau đó tinh trùng sẽ được mang đi lọc rửa. Quá trình lọc rửa này được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Trứng: có thể lấy trứng bằng cách theo dõi chu kì rụng trứng tự nhiên của người phụ nữ. Với chu kì tự nhiên, trứng chỉ rụng một quả mỗi tháng. Do đó, nhiều trường hợp thường phải dùng thuốc HCG – thuốc kích thích rụng trứng để kích thích trứng chín và rụng nhiều hơn.

Chọn tinh trùng khỏe mạnh
Chọn ra tinh trùng khỏe mạnh nhất trước khi thực hiện IUI

Bơm tinh trùng có đau không?

Thông thường phương pháp IUI không gây đau đớn cho người phụ nữ và cũng không ảnh hưởng đến tử cung.

Tuy nhiên, một vài trường hợp do tay nghề của bác sĩ có yếu kém mà có thể gây đau đớn. Nếu thao tác quá mạnh có thể dẫn đến chảy máu tử cung. Do đó, trước khi bơm tinh trùng các bạn nên tìm hiểu những bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn.

Sau khi bơm tinh trùng, thường sẽ bị căng tức vùng bụng dưới hoặc đau khó chịu. Vài trường hợp có thể buồn nôn, đau bụng nhẹ do ảnh hưởng của thuốc kích thích rụng trứng.

Thời gian đầu lúc vừa bơm tinh trùng, việc tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình là rất cần thiết. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần phải tới ngay bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Sau khi kết thúc thủ thuật bơm IUI, chỉ cần nằm nghỉ ngơi 15 – 30 phút là bạn có thể về nhà.

Bơm tinh trùng vào tử cung có để lại tác hại nào hay không?

Mặc dù đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả nhưng thực tế, bất cứ thủ thuật y học nào cũng tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn. Nguy cơ này có tỉ lệ xảy ra càng cao nếu thực hiện bất cẩn và thiếu hiểu biết. Một số ảnh hưởng xấu có thể xảy ra như:

Phát triển quá kích của buồng trứng:

Khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, có những phản ứng phụ xảy ra như bụng khó chịu, căng tức, mệt mỏi,… 1% trong số những phản ứng này là sự phản ứng quá mạnh với thuốc. Tình huống này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ để xử lý.

Mang thai đa nang:

Khi dùng thuốc, trứng rụng nhiều hơn một quả làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, tỉ lệ thụ thai cao cũng đồng thời làm cho tỉ lệ mang thai đa nang cao, gây nguy hiểm cho người mẹ.

Đa thai
Mang thai đa nang có thể gây nguy hiểm cho người mẹ

Nhiễm trùng:

Đặc điểm buồng tử cung của người phụ nữ là mỏng và dễ bị tổn thương nếu bị tác động mạnh. Do đó, nếu Catheter không được sát khuẩn cẩn thận và thao tác bơm tinh trùng bất cẩn có thể làm cho buồng tử cung chảy máu. Khi đó, nếu không chăm sóc cẩn thận thì khả năng nhiễm trùng rất cao.

Nếu thất bại thì có thể bơm lại sau bao lâu?

Vì chi phí bơm tinh trùng không phải rẻ nên nhiều người băn khoăn về tính hiệu quả của phương pháp. Cần thừa nhận rằng, không phải tất cả trường hợp bơm tinh trùng đều thành công, tỉ lệ thụ thai chỉ 15 – 20% nên nhiều cặp vợ chồng có thể sẽ tiến hành bơm tinh trùng lần 2, lần 3.

Khi thất bại, buồng tử cung cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Các chuyên gia y tế nhận định khoảng thời gian đó dao động từ 1 đến 3 tháng. Do đó, tùy vào sức khỏe của người phụ nữ mà sẽ được chỉ định lần bơm tiếp theo cách 1, 2 hoặc 3 chu kì hành kinh.

Thông thường, bơm tinh trùng chỉ nên thực hiện ba lần. Nên các bạn hãy cân nhắc sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nếu sau ba lần bơm tinh trùng thất bại nhé!

Hy vọng các thông tin được chia sẻ đã giúp độc giả giải đáp được thắc mắc chi phí bơm tinh trùng là bao nhiêu hiện nay. Có một thiên thần nhỏ để ẵm bồng là mong muốn của tất cả các cặp vợ chồng nhưng không phải ai cũng có được may mắn để được làm bố, làm mẹ. Y học ngày càng phát triển nên nếu chưa có được may mắn đó thì các bố mẹ cũng hãy tìm hiểu những phương pháp nhân tạo này nhé