Đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần bao nhiêu là bình thường

Đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần và những chỉ số liên quan là những điều mà mẹ cần đặc biệt lưu ý trong giai đoạn này để quan sát sự phát triển của bé. Vậy chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thai trong tuần thứ 38 bao nhiêu là bình thường? Mẹ cần làm gì để cải thiện sức khỏe của bé trong giai đoạn này? Hãy cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Đường kính lưỡng đỉnh thai là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh thai hay còn được biết đến với tên gọi tiếng anh là Biparietal diameter hay viết tắt là BPD. Đây là chỉ số được đo bằng cách tính đường kính mặt cắt lớn nhất trên hộp sọ của em bé. Chỉ số này là một chỉ số quan trọng trong kết quả siêu âm giúp cho các bác sĩ có thể dự đoán được gần như chính xác tuổi cũng như cân nặng của thai nhi.

Đường kính lưỡng đỉnh
Đường kính lưỡng đỉnh thai là gì?

Vì thế, đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần là chỉ số quan trọng cho mẹ biết em bé đang như thế nào, có phát triển tốt hay không trong những tuần cuối của thai kỳ.

Tuy nhiên thì không phải ở tuần tuổi nào bé cũng có thể đo được đường kính lưỡng đỉnh thai. Chỉ số này sẽ chỉ có thể đo được khi bé có tuổi thai lớn hơn 13 tuần mà thôi. Với những em bé sắp sinh, đường kính lưỡng đỉnh thai sẽ nằm ở mức trung bình là từ 88mm đến 100mm. Vì thế có thể dự đoán được đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần của em bé cũng sẽ nằm trong mức này.

Chỉ số này còn có thể giúp cho bác sĩ phán đoán xem mẹ nên đẻ thường hay đẻ mổ. Nếu em bé có đường kính lưỡng đỉnh thai quá lớn thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần và những điều mẹ cần biết

Từ những thông tin trên có thể thấy, đường kính lưỡng đỉnh thai là một chỉ số quan trọng và đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần cũng vậy. Vậy có những điều gì mà mẹ cần biết về chỉ số này hay không?

Đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần bao nhiêu là bình thường?

Như đã nói thì đường kính lưỡng đỉnh thai trong suốt thai kỳ sẽ có chỉ số trung bình là 94mm. Vì thế, chiều dài lưỡng đỉnh thai 38 tuần sẽ có chỉ số khoảng 92mm nếu bé đang phát triển bình thường.

Nếu chỉ số đường kính lưỡng thai 38 tuần của bé nhà bạn bé hơn chỉ số này một chút thì rất có thể bạn sẽ phải làm một số những xét nghiệm và siêu âm bổ sung, ví dụ như đo chu vi vòng đầu. Việc tiến hàng những xét nghiệm thêm này sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán một cách chính xác liệu thai nhi có đang phát triển bình thường hay không.

Những công thức tính các chỉ số liên quan nhờ vào đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần

Như đã giới thiệu thì đường kính lưỡng đỉnh thai có thể là yếu tố để xác định một số những chí số khác của bé như tuổi hay cân nặng.

Tương tự như vậy, với đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần thì bạn có thể tính được một số những chỉ số theo các công thức đã được nghiên cứu như sau:

– Nếu chỉ số BPD là 2cm thì tuổi của của thai nhi sẽ là 13 tuần

– Nếu chỉ số BPD là 3cm thì tuổi của thai nhi sẽ là 15 tuần

– Nếu chỉ số BPD là 4cm thì tuổi của thai nhi sẽ là 18

– Nếu chỉ số BPD là 5cm thì tuổi của thai nhi sẽ là 26 tuần

– Nếu chỉ số BPD là 6cm trở lên thì tuổi của thai nhi sẽ bằng 4 nhân với chỉ số đó…

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo cách tính cân nặng của em bé qua đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần qua công thức:

– Trọng lượng của bé = (chỉ số BPD tính theo mm – 60) x 100

Những công thức trên sẽ chính xác nhất với những em bé đã có đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn 60mm. Vì thế, những bé có đường kính lưỡng đỉnh thai bé hơn có thể tính ra được những con số không được chính xác và phù hợp.

Phải làm sai khi đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần bị lệch so với bình thường?

Việc đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần được chẩn đoán là bị lệch so với bình thường sẽ khiến cho nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Vậy phải làm sao khi đường kính lưỡng đỉnh bị lệch so với bình thường?

Đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần
Làm gì khi đường kính lưỡng đỉnh thai bị lệch

– Nếu đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần quá lớn: đối với trường hợp này, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Phương pháp sinh mổ áp dụng cho trường hợp này sẽ giúp cho cả mẹ và bé được an toàn.

– Nếu đường kính lưỡng đỉnh quá nhỏ: đối với những trường hợp đã được khám và chẩn đoán kỹ càng thì thường đường kính lưỡng đỉnh quá nhỏ tức là bé có nguy cơ cao mắc dị tật đầu nhỏ.

Những bé có dị tật đầu nhỏ khi sinh ra thường sẽ chậm phát triển về trí tuệ cũng như khả năng vận động. Với trường hợp này, bé đã sẵn sàng đề chào đời nên mẹ cũng không thể làm được gì khác nữa. Điều mà mẹ có thể làm đó là nghỉ ngơi thật tốt và chuẩn bị tâm lý để chào đón bé yêu mà thôi. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì đã có nhiều trường hợp khi siêu âm được chẩn đoán đầu nhỏ nhưng khi sinh ra thì bé lại khỏe mạnh bình thường.

Một số câu hỏi thường gặp khi mẹ mang bầu tuần thứ 38

Ngoài những thắc mắc liên quan đến đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần thì mẹ còn có một số những lo lắng khi mang thai tuần thứ 38 về một số chỉ số liên quan khác:

Tại sao đến tuần thứ 38 thì cân nặng của mẹ không tăng nhiều nữa?

Khi mẹ ở tuần thứ 38 tức là thời điểm mà mẹ sắp sinh em bé đang đến rất gần. Vì thế, cân nặng ở giai đoạn này được mẹ để ý rất sát sao. Nhiều mẹ bầu đã rất lo lắng khi cân nặng của bé trong giai đoạn này không còn tăng nữa. Tuy nhiên nếu cân nặng của bé đang ở mức trung bình là 2,7kg thì bạn không nên quan ngại bởi đây được coi là cân nặng bình thường.

Mẹ cần làm gì để cải thiện sức khỏe của bé trong thời gian này

Nếu trong thời gian này, bạn vẫn muốn cải thiện cân nặng của bé thì có thể tham khảo một trong số những biện pháp khắc phục như sau:

– Thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi điều độ

– Uống sữa hoặc nghe nhạc trước khi ngủ để giấc ngủ được sâu hơn

– Sử dụng bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, sữa, các loại hạt, cá, rau củ quả…

– Bổ sung đầy đủ khoáng chất, các loại hoa quả và vitamin,…

Khám thai tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Và một trong những điều mà bạn cần làm nhất để có thể kiểm soát đường kính lưỡng đỉnh thai 38 tuần cũng như cân nặng của bé đó là thực hiện khám thai thường xuyên.

Khám thai thường xuyên
Khám thai thường xuyên

Việc khám thai thường xuyên còn giúp bạn có thể phát hiện sớm những bất thường của bé, từ đó có những biện pháp khắc phục phù hợp. Vì thế, việc tìm cho mình một địa chỉ khám thai uy tín từ sớm, ngay từ những tháng đầu thai kỳ là một việc nên làm.

Nếu bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh và vẫn chưa tìm thấy địa chỉ khám thai phù hợp và ưng ý thì hãy đến với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp chúng tôi nhé. Với sự tin tưởng và yêu mến từ những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng bạn với chất lượng phục vụ tốt nhất.

Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu muốn đặt lịch khám tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc số điện thoại được cung cấp dưới đây nhé.