Siêu âm 4D có hại không? Những điều mà mẹ bầu nên biết

Siêu âm 4D có hại không là điều mà mẹ bầu muốn biết và tìm hiểu trước khi thực hiện thủ thuật này. Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về phương pháp siêu âm hiện đại cùng với cách thức thực hiện nó thì hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của chúng tôi nhé.

Siêu âm 4D là gì và có hại không?

Nhiều mẹ bầu đã rất quen thuộc với các biện pháp siêu âm truyền thống như siêu âm 2D hay siêu âm 3D. Tuy nhiên nhiều phương pháp siêu âm 4D đến nay vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vì thế mà siêu âm 4D có hại không là điều mà mẹ bầu chưa hiểu rõ và có mong muốn tìm hiểu.

Siêu âm 4d
Siêu âm 4D là gì?

Tuy nhiên trước khi xem xét xem siêu âm 4D có hại không thì hãy xem xét xem siêu âm 4D là gì nhé?

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm có thể cho bạn thấy được chuỗi hình ảnh chuyển động của em bé khi ở trong bụng mẹ. Điều này khác hẳn với những hình ảnh tĩnh mà những phương pháp như 2D hay 3D mang lại. Vì thế, bố mẹ có thể thấy được tưng biểu cảm và hành động của bé như cười, khóc, khua khoắng chân tay,… Vì thế, đây là một cách hữu hiệu để có thể ghi lại những kỉ niệm của bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Quan trọng hơn hết, đây là phương pháp mà bác sĩ có thể quan sát em bé trong không gian 3 chiều cộng với chiều thời gian. Vì thế, bác sĩ sẽ có thể biết được ngay những bất thường của thai nhi để có có những biện pháp kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Cách hoạt động khi siêu âm thai 4D

Nhiều bà mẹ ngoài thắc mắc việc siêu âm thai 4D có hại không còn lo lắng không biết biện pháp siêu âm này sẽ có sự khác biệt nào với các phương pháp truyền thống là 2D và 3D là không. Và bạn sẽ không cần lo lắng khi biện pháp này được thực hiện tương tự như những biện pháp siêu âm thai truyền thống khác:

– Các mẹ bầu sẽ được bác sĩ hưỡng dẫn nằm ngửa trên giường và để lộ phần bụng bầu của mình

– Một loại gel đặc biệt sẽ được sử dụng chuyên cho quá trình siêu âm

– Bạn sẽ được đặt máy dò lên vùng bụng và di chuyển theo vòng tròn để có thể quan sát được bé yêu một cách rõ ràng nhất.

Đầu dò sẽ có tần sóng âm thanh di chuyển dọc theo bụng mẹ tồi đi vào tử cung sau đó truyền lại dưới dạng âm vang. Có lẽ đây là lý do chính khiến nhiều người lo lắng việc siêu âm 4D có hại không. Hãy tìm hiểu thêm về việc siêu 4D có hại không ở phần tiếp theo nhé.

Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D có hại không là câu hỏi mà các bác sĩ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ nhận được rất nhiều khi thực hiện thủ thuật này. Sở dĩ nhiều bà mẹ thắc mắc siêu âm 4D có hại không là do có những thông tin cho rằng thủ thuật này sẽ gây ra dị tật hoặc những ảnh hưởng xấu đến bé. Vậy thực hư là như thế nào?

Siêu âm 4d

Như đã nói thì biện pháp siêu âm 4D này được phát triển trên nền tảng là các biện pháp siêu âm truyền thống là 2D và 3D. Vì thế, biện pháp này sẽ được thừa kế những ưu điểm của biện pháp cũ đồng thời có những điểm cải tiến vượt trội. Các nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra việc siêu âm 4D không hề gây hại cho bé nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và đúng thời điểm. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng việc thực hiện siêu âm 4D trong thời kỳ mang thai.

Vì thế, bạn nên bỏ qua những thông tin liên quan đến việc siêu âm 4D có hại không và tin tưởng vào hướng dẫn của bác sĩ.

Những mốc bạn nên đi siêu âm 4D

Việc siêu âm 4D có hại không đã được trả lời. Vậy bạn nên thực hiện siêu âm 4D bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ và nên đi vào những thời gian nào? Sau đây sẽ là một số thời điểm bạn nên đi siêu âm 4D sau khi đã tìm hiểu về việc siêu âm 4D có hại không:

Trong 3 tháng đầu tiên trong khoảng từ tuần 11 đến tuần 13

Giai đoạn đầu là thời gian khó khăn nhất với mẹ và cả thai nhi. Ngoài việc tìm hiểu về những chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cho bé trở nên khỏe mạnh thì mẹ còn phải tìm hiểu về nhiều thông tin bên lề như siêu âm 4D có hại không hay nên khám thai bao nhiêu lần,…

Khi đi siêu âm 4D trong thời gian đầu này, mẹ sẽ biết được vị trí của em bé, tuổi chính xác của em bé là bao nhiêu. Ngoài ra thì bác sĩ còn có thể thông qua lần siêu âm này để chẩn đoán được một số những bất thưởng như hội chứng down, thoát vị rốn hay vô sọ,…

Trong 3 tháng giữa trong khoảng từ tuần từ 20 đến tuần 22

Trong thời gian này, tâm trạng của mẹ đã ổn định hơn và những kiến thức cơ bản về quá trình mang thai đã được mẹ nắm rõ. Mẹ cũng đã có cho mình câu trả lời cho những câu hỏi như siêu âm 4D có hại không và biết nên làm gì để tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Bạn nên đi khám vào thời gian này để biết được bé đang phát triển như thế nào và bác sĩ có thể phát hiện được những dấu hiệu sớm của các dị tật như hở hàm ếch hay thừa ngón,…

Trong 3 tháng cuối trong khoảng từ tuần 30 đến tuần 32

3 tháng cuối là thời gian quan trọng khi em bé đã phát triển khá đầy đủ về toàn bộ cấu trúc của cơ thể. Điều có thể nhận thấy rõ nhất ở mẹ lúc này là đã tăng cân khá nhiều. Tâm trạng của mẹ cũng bước vào quá trình tiền thai sản và những lo lắng mới, một số sản phụ còn có dấu hiệu trầm cảm nếu không được sẻ chia đúng lúc.

Đi siêu âm ở giai đoạn này, mẹ sẽ được đánh giá tổng quan về sức khỏe của thai nhi. Một số những dị tật xuất hiện muộn cũng sẽ được bác sĩ quan sát và chẩn đoán chính xác hơn.

Địa chỉ siêu âm 4D uy tín tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Sau khi có được câu trả lời cho việc siêu âm 4D có hại không, nhiều chị em đã rất háo hức, mong chờ được nhìn thấy bé con của mình. Tuy nhiên dù có vội vàng đến đâu, mẹ vẫn cần kỹ càng trong việc lựa chọn phòng khám để thực hiện thủ thuật siêu âm 4D. Lý do là bởi siêu âm 4D là thủ thuật cần có máy móc hiện đại và cần thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu kỹ thuật bị sai lệch hoặc máy móc không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Phòng khám bác sĩ Điệp
Siêu âm 4D tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp

Hiện nay, một trong những địa chỉ uy tín có thể thực hiện thủ thuật siêu âm 4D tại TP. Hồ Chí Minh đó là phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp. Là một trong số những địa chỉ được nhiều chị em tin tưởng trong thời gian dài, phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp đảm bảo:

– Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện đều là những y bác sĩ có chuyên môn cao và có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản phụ khoa

– Hệ thống thiết bị được sử dụng trong bệnh viện đều là những thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất.

– Chi phí siêu âm 4D được đánh giá là ổn định và minh bạch…

Vì thế, khi đến với phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp, bạn sẽ không cần lo lắng về việc siêu âm 4D có hại không nữa khi đã được các y bác sĩ tại đây tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Tạm kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thông tin để biết được siêu âm 4D có hại không cũng như nên thực hiện siêu âm cho bé vào những giai đoạn nào. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến việc siêu âm 4D hay những vấn đề khác gặp phải trong thai kỳ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các bác sĩ tại phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ Bác sĩ Điệp trực tiếp tư vấn nhé.