Siêu âm 4D tuần 22 mang lại những lợi ích gì cho mẹ và con?

Siêu âm 4D tuần 22 là một trong những mốc kiểm tra thai rất quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ và thực hiện. Để biết siêu âm thai 4D ở tuần 22 mang lại những lợi ích gì, có ý nghĩa như thế nào thì cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm là xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh cho phép bác sĩ quan sát các cấu trúc và mô của cơ thể. Trong thai kỳ, siêu âm 2D, 3D, 4D cho phép xem các hình ảnh hai chiều, ba chiều. Trong khi đó, siêu âm 4D tuần 22 trở đi sẽ cho hình ảnh chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.

Siêu âm 4D , giống như các siêu âm quét khác, sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Các sóng âm thanh này được phát ra bởi một đầu dò hoặc bộ chuyển đổi, được truyền qua khu vực được bác sĩ quét.

Siey6 âm 4d tuần 22
Siêu âm 4D cho hình ảnh 4 chiều sinh động

Siêu âm truyền thống tạo ra hình ảnh 2D phẳng.Với công nghệ hiện đại, dữ liệu từ các lần quét bằng đầu dò từ các góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh 3D. Khi hình ảnh 3D này được làm mới trong thời gian thực, nó sẽ tạo ra một video trực tiếp được gọi là siêu âm 4D (ba chiều không gian + thời gian).

Siêu âm 4D tuần 22 được thực hiện để quan sát tình trạng và sự phát triển của thai nhi mà không cần tiếp xúc với tia phóng xạ. Bác sĩ sẽ bôi một ít gel lạnh vào bụng của thai phụ, đồng thời sử dụng một đầu dò để thu lại hình ảnh của tử cung và chiếu lên màn hình.

Siêu âm 4D tuần 22 mang lại những lợi ích gì?

Theo chia sẻ từ bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp – Bệnh viện Từ Dũ, khi thai dưới 22 tuần, thai phụ chỉ nên thực hiện siêu âm 2D và 3D. Nhưng ở tuần 22, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D. Vậy siêu âm 4D tuần 22 trong thai kỳ có ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

Siêu âm 4D tuần 22 cho hình ảnh rõ nét của em bé

Ở tuần 22, các bộ phận cơ thể của bé cũng như cấu trúc mặt đã được hình thành và phát triển rõ ràng. Vì vậy, thay vì siêu âm 2D cho hình ảnh đen trắng, thai phụ có thể siêu âm khi thai 22 tuần để thu được hình ảnh rõ nét của bé.

Siêu âm 4D ở tuần 22 sẽ thấy được mắt, mũi, miệng, tay chân của bé đang chuyển động trong bụng mẹ, lưu lại kỉ niệm cho bé.

video siêu âm 4d
Lưu giữ lại kỉ niệm cho bé bằng video siêu âm 4D

Siêu âm 4D tuần 22 kiểm tra dị tật thai nhi

Nếu siêu âm 2D có thể phát hiện ra những bất thường ở các cơ quan nội tạng, chức năng của tim, gan, thận… thì siêu âm 4D giúp phát hiện ra các dị tật bẩm sinh.

Dựa vào hình ảnh siêu âm bốn chiều, bác sĩ có thể quan sát những bất thường ở cấu trúc mặt như hở hàm ếch, dị tật ở tay, chân…

Siêu âm thai 4D tuần 22 trở đi giúp đánh giá hành vi của bé, các cử động thở, nuốt, chớp mắt và hướng của các chi. Từ đó có thể đánh giá sự phát triển của não bộ.

Siêu âm 4D tuần 22 chẩn đoán bệnh lý bẩm sinh

Qua hình ảnh từ nhiều góc độ, bác sĩ có thể quan sát các bất thường ở thành tim, van tim và lưu lượng máu trong các mạch. Qua đó có thể chẩn đoán những bất thường ở tim cũng như các bệnh tim mạch bẩm sinh.

Siêu âm 4D tuần 22 có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu không biết siêu âm 4D có ảnh hưởng gì tới thai nhi không. Câu trả lời là siêu âm 4D là một kỹ thuật đơn giản, vô hại và không gây đau. Do đó, đây là cách siêu âm an toàn cho cả mẹ bầu và em bé. Đầu dò siêu âm hiện đại được thiết kế để không ảnh hưởng vi sóng đến thai nhi.

Tần suất siêu âm có thể thay đổi theo chỉ định của bác sĩ. Trung bình 1 tháng thai phụ nên đi siêu âm 1 lần để kiểm tra sự phát triển của bé. Đồng thời phát hiện ra những bất thường ở thai nhi để xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, với siêu âm 4D thì bác sĩ khuyên không nên lạm dụng. Nếu không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào không bình thường thì việc siêu âm 4D là không cần thiết.

Ngoài ra, siêu âm 4D cũng khá tốn kém nên việc hạn chế siêu âm 4D giúp thai phụ tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài mốc siêu âm 4D tuần 22 thì thai phụ có thể thực hiện thêm 1 hoặc hai lần siêu âm 4D ở tuần 28 và 34.

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm 4D tuần 22?

Phòng khám siêu âm thai
Hãy chọn địa chỉ khám thai và siêu âm thai uy tín để có hình ảnh rõ nét

Khi siêu âm 4D, các mẹ bầu đều rất háo hức vì sẽ được nhìn thấy hình ảnh của bé rõ ràng hơn những hình siêu âm 2D trước đó. Tuy nhiên, để có được một hình ảnh siêu âm đẹp, các mẹ bầu cũng cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn cơ sở y tế siêu âm thai uy tín

Thiết bị siêu âm hiện đại sẽ quyết định hình ảnh siêu âm 4D tuần 22 có rõ nét hay không. Vì vậy, hãy đến địa chỉ y tế siêu âm thai uy tín, có bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm.

Những phòng khám kém chất lượng có thể không cho được hình ảnh siêu âm rõ nét và chính xác bởi kĩ thuật siêu âm lạc hậu.

Ăn uống đầy đủ trước khi siêu âm

Trước khi siêu âm 4D, thai phụ không cần phải nhịn ăn nhưng cũng đừng ăn quá no. Có thể ăn nhẹ trước khi siêu âm để em bé hoạt động nhiều hơn và uống nhiều nước để bàng quang đẩy thai nhi lên. Như vậy hình ảnh siêu âm sẽ rõ nét hơn.

Mặc quần áo thoải mái

Không chỉ siêu âm 4D mà bất cứ lần siêu âm nào thai phụ cũng nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái. Vì siêu âm 4D là siêu âm trên ổ bụng nên thai phụ nên mặc quần áo rộng, không nên mặc váy sẽ bất tiện khi siêu âm.

Quá trình siêu âm 4D tuần 22 được thực hiện như thế nào?

Siêu âm 4D tuần 22 được thực hiện ở tư thế nằm ngửa. Quá trình siêu âm được thực hiện theo các bước sau:

Bôi gel: Bác sĩ sẽ bôi gel lên thanh bụng. Loại gel này có màu trong, không gây hại cho da và không làm ố màu quần áo.

Siêu âm bằng máy quét: Bác sĩ sẽ di chuyển máy quét cầm tay trên thành bụng để thu hình ảnh siêu âm về thiết bị máy tính.

Thu hình ảnh: Tất cả hình ảnh, chuyển động của thai nhi sẽ được thu lại trong quá trình siêu âm tạo thành một video chuyển động liên tục. Cha mẹ có thể giữ lại video siêu âm 4D này để làm kỉ niệm.

Làm sạch vùng bụng: Quá trình siêu âm diễn ra trong khoảng 5 phút. Sau khi đã thu được đầy đủ hình ảnh của thai nhi, bác sĩ sẽ làm sạch gel trên bụng của thai phụ.

Dựa vào kết quả siêu âm 4D, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán thai nhi có phát triển bình thường hay không, có bị dị tật hay vấn đề gì hay không.

Phòng khám bác sĩ Điệp
Phòng khám bác sĩ Điệp là địa chỉ siêu âm thai được nhiều chị em biết tới

Nếu thai phụ đang sinh sống tại TPHCM thì có thể lựa chọn phòng khám của bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp để thực hiện siêu âm 4D. Ngoài ra, đây cũng là địa chỉ siêu âm và khám thai uy tín được rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn.

Không chỉ thực hiện siêu âm thai tuần 22, bác sĩ Điệp còn trực tiếp khám thai, theo dõi và tư vấn để các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Cùng với đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn và thiết bị máy móc hiện đại, phòng khám bác sĩ Điệp cung cấp dịch vụ khám thai chất lượng nhất TPHCM.

Qua những chia sẻ trên đây, những thông tin về siêu âm 4D tuần 22 đã giúp các mẹ bầu yên tâm hơn khi thực hiện siêu âm thai. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn về quy trình siêu âm thai 4D, hãy liên hệ với bác sĩ Điệp qua hotline 0335 155 192.