Siêu âm buồng trứng có thực sự cần thiết cho nữ giới?

Siêu âm buồng trứng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn khi đi khám phụ khoa. Kỹ thuật này giúp nữ giới phát hiện được nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến buồng trứng, tử cung. Tuy nhiên, nhiều người lại khá lo lắng khi lựa chọn phương pháp này. Vậy thực tế thì sao? Kỹ thuật này có cần thiết với nữ giới hay không?

Siêu âm buồng trứng là gì?

Xoay quanh câu hỏi siêu âm buồng trứng là gì đã và đang có nhiều ý kiến đưa ra. Một số người cho rằng, đây là phương pháp khám phụ khoa để phát hiện các bệnh liên quan đến buồng trứng. Nhưng nhiều người khác lại khẳng định đây là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm để khám bệnh. Vậy thực tế thì sao?

Thực tế siêu âm buồng trứng là một trong những phương pháp sử dụng đầu dò có phát sóng siêu âm để đưa sâu vào âm đạo. Phương pháp này còn được nhiều người gọi với tên khác là siêu âm đầu dò âm đạo. Thông qua kỹ thuật chuyên sâu này, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng của buồng trứng, tử cung và nhiều vùng khác. Bởi phương pháp siêu âm đầu dò buồng trứng mang đến kết quả chẩn đoán chính xác khá cao.

Bên cạnh việc sử dụng sóng siêu âm ở đầu dò để khám buồng trứng, tử cung, phương pháp này còn được áp dụng với nhiều kỹ thuật khác để siêu âm ổ bụng. Với cách siêu âm này, kích thước cũng như tình trạng của buồng trứng sẽ được khám và cho ra kết quả chính xác nhất.

Nhờ áp dụng phương pháp này mà bác sĩ sẽ có thể đưa ra chẩn đoán cũng như kịp thời đánh giá tình trạng của buồng trứng. Nếu nhận thấy sự bất thường của buồng trứng, tử cung như xuất hiện khối u, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp để hạn chế những ảnh hưởng mà người bệnh có thể gặp phải. Vì thế mà quá trình điều trị cũng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

siêu âm buồng trứng

Siêu âm buồng trứng nên thực hiện khi nào?

Phương pháp siêu âm đầu dò buồng trứng tuy là kỹ thuật khá quen thuộc được nhiều chị em biết đến. Nhưng, không phải ai cũng biết nên thực hiện phương pháp này khi nào? Thực tế việc áp dụng kỹ thuật siêu âm buồng trứng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của nữ giới hiện tại.

Thông thường, siêu âm đầu dò buồng trứng sẽ được thực hiện trong quá trình nữ giới khám phụ khoa khi muốn nhận định chính xác về sức khỏe sinh sản của mình. Nếu bạn nhận thấy cơ thể đang gặp phải những bất thường liên quan đến sinh dục, sinh sản thì bạn nên tìm đến bác sĩ để thăm khám.

Một số vấn đề bất thường dễ gặp phải ở nữ giới có thể kể đến như:

– Chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên không đều, lượng máu kinh ra trong kỳ không ổn định. Thêm vào đó số ngày hành kinh không đều giữa các kỳ, có kỳ ngắn, có kỳ dài.

– Gặp phải tình trạng đau bụng kinh, không phải đau nhẹ mà là đau quằn quại.

– Ở vùng bụng dưới gặp phải tình trạng đau nhưng không xác định được nguyên nhân.

– Khí hư âm đạo ra nhiều kèm theo đó là màu sắc khác lạ và mùi hôi khó chịu. Khí hư có thể có màu nâu, màu đen, màu xanh,… thậm chí gần giống như bã đậu. Nếu gặp phải tình trạng này thì rất có thể bạn đang mắc bệnh lý phụ khoa nào đó.

– Gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo nhưng không phải đến kỳ hành kinh, nguyên nhân khó xác định.

– Khi quan hệ vợ chồng gặp phải tình trạng đau rát.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn tuyệt đối không được chủ quan mà nên tìm đến bác sĩ để thăm khám và có được đánh giá nhận định về sức khỏe sinh sản chính xác nhất. Việc kịp thời thăm khám không những giúp bạn đảm bảo được sức khỏe của mình mà còn phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm. Nhờ đó, quá trình điều trị dễ đạt được kết quả cao hơn.

Siêu âm buồng trứng có thể phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm buồng trứng là phương pháp khám phụ khoa được nhiều cơ sở y tế áp dụng để cho ra kết quả khám chữa bệnh chính xác. Áp dụng phương pháp này trong y khoa giúp bác sĩ kịp thời phát hiện các bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung như:

Bệnh u nang buồng trứng

Một trong những bệnh lý đầu tiên có thể được phát hiện khi áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò buồng trứng đó chính là bệnh u nang buồng trứng. Đây là tình trạng nữ giới gặp phải khi buồng trứng xuất hiện những khối u. Khối u ở buồng trứng có thể là u lành tính, nhưng cũng có thể là u ác tính.

Các khối u khiến buồng trứng bị to từng nang buồng trứng (từng phần) hoặc to toàn bộ buồng trứng. Thông thường, bệnh lý này dễ gặp phải ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mình, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ.

Ảnh siêu âm buồn trứng

Các bệnh viêm nhiễm dẫn đến tắc vòi dẫn trứng

Bên cạnh bệnh u nang buồng trứng thì các bệnh liên quan đến viêm tắc vòi trứng cũng được phát hiện khi sử dụng phương pháp siêu âm buồng trứng. Bệnh lý viêm nhiễm khiến vòi trứng bị tắc có thể gặp phải do các nguyên nhân gây viêm tử cung, viêm âm đạo xâm lấn vào. Do đó, vòi trứng bị hẹp, tắc, cản trở trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. Vì thế, tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới ở mức rất cao.

Ung thư buồng trứng

Ngoài hai bệnh lý trên, khi khám phụ khoa bằng phương pháp đầu dò còn giúp phát hiện bệnh ung thư buồng trứng. Bệnh lý này có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng, dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì bệnh ung thư buồng trứng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của người mắc. Vì thế, để hạn chế những nguy hiểm có thể gặp phải, chị em nhất định cần điều trị ngay lập tức bệnh lý này.

Một số tác dụng khác

Không chỉ dừng lại ở việc giúp bác sĩ phát hiện 3 bệnh lý trên, phương pháp siêu âm buồng trứng còn mang đến nhiều tác dụng khác:

– Giúp phát hiện các bệnh liên quan đến tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…

– Giúp quan sát được kích thước của buồng trứng để kiểm tra sức khỏe sinh sản, chẩn đoán nữ giới có mang thai hay không,…

– Giúp theo dõi được quá trình phát triển của buồng trứng, độ dày niêm mạc,…

– Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể nhận định được nữ giới có mang thai ngoài dạ con hay không.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp siêu âm buồng trứng

Phương pháp siêu âm buồng trứng cũng tương tự như nhiều kỹ thuật khác sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

Ưu điểm của phương pháp

Siêu âm đầu dò buồng trứng được biết đến là một trong những kỹ thuật khám bệnh phụ khoa không xâm lấn, an toàn với nữ giới. Thay vì sử dụng các bức xạ ion hóa để khám bệnh thì phương pháp này lại sử dụng sóng siêu âm mà mọi người không nghe được, giúp đảm bảo an toàn khám chữa bệnh.

Khám phụ khoa bằng kỹ thuật siêu âm buồng trứng còn hạn chế được các biến chứng có thể gặp phải khi thăm khám. Thêm vào đó, phương pháp này có chi phí thăm khám khá thấp nên phù hợp cho chị em lựa chọn.

Nhược điểm của phương pháp

Điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp này đó chính là chỉ sử dụng được cho nữ giới đã quan hệ tình dục. Đối với những chị em chưa quan hệ lần nào sẽ rất khó để áp dụng kỹ thuật này.

Ngoài ra, siêu âm đầu dò buồng trứng chỉ có thể cho ra các hình ảnh ở tiểu khu như tử cung, buồng trứng,… mà không thể xem hết được các tạng ở phía trên ổ bụng. Do đó, gây ra khá nhiều khó khăn khi thăm khám.

Đối với những chị em đang đến kỳ kinh nguyệt hay đang bị viêm nhiễm phụ khoa thì không thể áp dụng phương pháp này.

Bác sĩ Điệp Từ Dũ

Siêu âm đầu dò buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Lựa chọn siêu âm đầu dò buồng trứng luôn khiến nhiều chị em thắc mắc không biết phương pháp này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Thực tế chứng minh, áp dụng kỹ thuật này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Bởi, phương pháp chỉ sử dụng sóng siêu âm để thăm khám chứ không dùng đến bức xạ. Do đó, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nữ giới.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp siêu âm buồng trứng hạn chế được những ảnh hưởng thì bạn nhất định phải tìm đến một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Việc chọn được địa chỉ khám bệnh uy tín sẽ giúp quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi và có kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Nếu bạn chưa biết nên tìm đến địa chỉ nào để thăm khám phụ khoa thì một gợi ý tốt nhất cho bạn đó chính là phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp. Đây là một trong những phòng khám được khá nhiều người lựa chọn khi có ý định thăm khám phụ khoa.

Sở dĩ, mọi người tin chọn phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp như vậy vì tại đây đang quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Trong số những bác sĩ đó, không thể không kể đến bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Do đó, quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh lý phụ khoa tại phòng khám luôn được đảm bảo có kết quả chính xác cao.

Đặc biệt, để giúp quá trình thăm khám phụ khoa chính xác nhất, phòng khám đã được trang bị dụng cụ y tế, máy móc hiện đại để phục vụ quá trình khám chữa bệnh. Nhiều loại máy như máy siêu âm, máy xét nghiệm,… được trang bị đầy đủ giúp bác sĩ dễ dàng nhận định tình trạng của người bệnh khi thăm khám.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn thông tin liên quan đến phương pháp siêu âm buồng trứng. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình hiệu quả