Siêu âm màu là gì? Lợi ích và thời điểm thực hiện siêu âm màu

Siêu âm màu trong thai kỳ giúp cha mẹ lưu giữ được hình ảnh của con từ khi còn trong bụng mẹ để làm kỉ niệm. Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích mà siêu âm màu mang lại. Cùng giải đáp những thắc mắc của bà bầu về siêu âm trong thai kỳ qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm màu là gì?

Trong suốt thai kỳ, bác sĩ luôn khuyến khích các mẹ bầu nên kiểm tra và siêu âm thai định kỳ. Việc làm này vừa giúp theo dõi sự phát triển, phát hiện những bất thường ở bé, vừa giúp cha mẹ có thể nhìn thấy em bé ngay cả khi chưa chào đời.

Siêu âm màu
Siêu âm 3D, 4D cho hình ảnh em bé rõ nét hơn ngay cả khi còn trong bụng mẹ

Ở những tháng đầu thai kỳ, khi các cơ quan và chi chưa phát triển, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D – là hình thức siêu âm đen trắng bằng sóng âm thanh cao tần. Sau này, khi khoa học phát triển cũng như để phục vụ việc quan sát những bất thường ở thai nhi rõ ràng hơn, siêu âm 3D, 4D đã ra đời. Đây còn được gọi là phương pháp siêu âm màu.

Đối với các mẹ đã từng sinh con thì có lẽ việc siêu âm màu không còn xa lạ gì. Nhưng nếu là lần đầu mang thai, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ về kĩ thuật siêu âm hiện đại này.

Kĩ thuật siêu âm màu cho hình ảnh chân thực và rõ nét hơn các cấu trúc khuôn mặt, tạng và mô của em bé. Ngoài ra, siêu âm màu 4D quan sát 4 chiều còn có thể thấy được thai nhi đang làm gì trong bụng mẹ bằng hình ảnh động.

Lợi ích của phương pháp siêu âm màu

Siêu âm màu phát hiện dị tật
Siêu âm sẽ phát hiện ra những dị tật cấu trúc mặt mà siêu âm 2D không làm được

Bất cứ phương pháp siêu âm nào cũng đều có mục đích và mang lại những hiệu quả nhất định. Siêu âm 2D phù hợp khi thai còn nhỏ, giúp xác định chính xác vị trí thai ở những tuần đầu tiên. Siêu âm 3D, 4D mang lại các lợi ích khác như:

– Siêu âm 3d, 4D giúp bác sĩ phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác các dấu hiệu dị tật bẩm sinh của thai nhi như hội chứng Down, hở hàm ếch…

– Theo dõi các chỉ số về cân nặng, vòng đầu, vòng bụng… của thai nhi trong thai kỳ.

– Theo dõi hoạt động của các cơ quan nhằm đánh giá khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi.

– Theo dõi các dòng chảy mạch máu ở các cơ quan nội tạng để phát hiện bất thường như hở van tim, thông liên thất…

– Bố mẹ có thể lưu giữ lại những hình ảnh siêu âm màu của con để làm kỉ niệm.

Siêu âm màu nên thực hiện vào những thời điểm nào?

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp tại Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ, việc siêu âm thai là rất cần thiết. Nhưng với siêu âm màu, phải thực hiện vào những thời điểm nhất định mới có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường.

Một số mốc siêu âm quan trọng cho các mẹ bầu cần nhớ:

Thai 11 – 13 tuần tuổi

Đây là thời điểm siêu âm màu Doppler nhằm xác định vị trí thai, số lượng thai, đo độ mờ da gáy để chẩn đoán hội chứng Down và các dị tật khác liên quan tới nhiễm sắc thể…

Thai 19 – 22 tuần tuổi

Đây là thời điểm mẹ bầu sẽ làm Triple Test và siêu âm màu để kiểm tra tình trạng của nước ối, nhau thai và phát hiện dị tật ở cấu trúc mặt như hở hàm ếch, sứt môi… Kiểm tra chức năng của các cơ quan nội tạng như phổi, tim, gan, thận…

Thai 30 – 34 tuần tuổi

Thực hiện siêu âm màu tại thời điểm này giúp phát hiện những vấn đề bất thường ở não, tim mạch, mạch máu thông qua dòng chảy trên hình ảnh siêu âm. Nhiều thai phụ có sức khỏe không đảm bảo dễ bị sinh non ở thời điểm này nên siêu âm giúp theo dõi ngôi thai, tình trạng nước ối…

Ngoài những mốc siêu âm màu kể trên, các bà bầu có thể phải thực hiện thêm những lần siêu âm theo chỉ định của bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể yêu cầu làm siêu âm 3D, 4D để chụp lại những khoảnh khắc đáng yêu của bé.

Siêu âm màu có hại cho thai nhi không?

Thắc mắc siêu âm màu có hại cho em bé không có lẽ là điều mà nhiều bà mẹ đặt ra. Thực tế, siêu âm màu hay bất cứ hình thức siêu âm nào cũng đều không ảnh hưởng hay gây hại gì cho thai nhi.

Khi nào siêu âm
Siêu âm 3D, 4D hay bất cứ hình thức siêu âm nào cũng không ảnh hưởng tới bé

Các bà bầu có thể thực hiện siêu âm màu bất cứ lúc nào. Nhưng tốt nhất vẫn là nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Đối với phương pháp siêu âm màu, chỉ nên thực hiện khi thai đã trên 12 tuần.

Nhiều bà bầu muốn nhìn thấy con nên thực hiện siêu âm màu sớm. Dù việc này cũng không ảnh hưởng tới em bé nhưng nó hoàn toàn không có ý nghĩa gì mà chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc.

Siêu âm màu quá sớm không cho hình ảnh thai nhi chính xác khi các bộ phận, cơ quan chưa hoàn thiện. Vì vậy cũng không thể phát hiện những dị tật hay dấu hiệu bất thường này ngay cả khi siêu âm 3D hay 4D.

Nên siêu âm màu ở đâu uy tín, chất lượng tại TPHCM?

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ khám và theo dõi thai mọc lên trên địa bàn TPHCM. Trong đó, phòng khám chính quy cũng có, phòng khám chui cũng có. Vì vậy, các mẹ bầu nên sáng suốt tìm hiểu để lựa chọn địa chỉ siêu âm màu và khám thai uy tín.

Hãy dựa vào những tiêu chí sau để đánh giá một địa chỉ siêu âm thai tốt:

Địa chỉ rõ ràng

Ngoài những bệnh viện chuyên sản phụ khoa thì các phòng khám tư nhân xuất hiện khá nhiều. Các mẹ bầu nên tới những địa chỉ có giấy phép, bảng giá rõ ràng.

Lựa chọn các phòng khám thai ngoài giờ có thể hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Hãy sáng suốt để lựa chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín.

Kinh nghiệm của bác sĩ

Kết quả siêu âm 3D, 4D dựa trên kinh nghiệm thăm khám và chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ. Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm khi quan sát hình ảnh siêu âm sẽ đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Nếu chỉ quan sát sai một chi tiết nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới cả thai kỳ.

Thiết bị siêu âm màu

Máy móc kĩ thuật hiện đại thì chắc chắn sẽ có hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn. Điều này không chỉ giúp bác sĩ quan sát tốt hơn mà còn để cha mẹ nhìn thấy em bé rõ hơn.

BSĐiệp từ Dũ
Phòng khám bác sĩ Điệp thực hiện siêu âm ngoài giờ uy tín khu vực TPHCM

Trong số những phòng khám thai siêu âm màu tại TPHCM thì phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp được các mẹ bầu tin tưởng hơn cả.

Là bác sĩ đã có gần 30 năm kinh nghiệm, hiện đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ Điệp đã đứng ra thành lập phòng khám chuyên sản phụ khoa tại Quận 10. Đây được coi là một trong những địa chỉ khám thai và siêu âm thai tốt nhất tại TPHCM.

Bác sĩ Điệp sẽ trực tiếp thăm khám, kiểm tra và làm các siêu âm thai cũng như đưa ra chẩn đoán, kết luận và tư vấn thai kỳ cho các mẹ bầu. Ngoài ra, các thiết bị máy móc y tế tại đây cũng được chú trọng đầu tư.

Các thiết bị siêu âm 2D, 3D, 4D cho hình ảnh rõ nét, ứng dụng những kĩ thuật khoa học hiện đại nhất trong khám và siêu âm thai.

Ngoài khám thai và siêu âm thai, phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp còn là địa chỉ uy tín cho các chị em khi có vấn đề về phụ khoa, tầm soát ung thư, điều trị vô sinh…

Phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp cung cấp dịch vụ khám ngoài giờ linh hoạt, bảng giá rõ ràng theo quy định hiện hành.

Nếu cần tư vấn hay đặt hẹn siêu âm màu thai trước, các chị em có thể liên hệ tới hotline 0335 155 192. Ngoài ra, có thể tới trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10 để siêu âm thai và kiểm tra sức khỏe.