Đi siêu âm thai 5 tuần tuổi: những điều mẹ bầu cần biết

Nhiều bà mẹ khi biết mình mang thai đã ngay lập tức đi siêu âm thai 5 tuần dù biết bào thai còn rất bé. Vậy trong giai đoạn này, thai như thế nào là an toàn? Thai nhi đang phát triển như thế nào trong giai đoạn này và cần chú ý những điều gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ của Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Kết quả khi siêu âm thai 5 tuần cho mẹ biết điều gì?

Hầu hết các chi tiết trong bảng kết quả siêu âm sẽ viết bằng tiếng Anh. Vì thế mẹ sẽ cảm thấy khá hoang mang khi cầm kết quả siêu âm trên tay. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc một số những chỉ số cơ bản có trong kết quả siêu âm thai 5 tuần:

– GA: Đây được coi là chỉ số biểu hiện số tuổi của thai nhi. Dấu mốc được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho đến ngày siêu âm.

– GSD: Đây là chỉ số đặc biệt chỉ được biểu hiện trong những tuần đầu của thai kỳ nói lên đường kính túi thai. Khi thai đã bắt đầu hình thành các cơ quan trên cơ thể thì chỉ số này không còn được sử dụng nữa.

Siêu âm thai 5 tuần
Siêu âm thai 5 tuần cho mẹ biết điều gì?

– BPD: Chỉ số này sẽ cho biết đường kính lớn nhất tại mặt cắt trên đầu thai nhi, hay còn được gọi là chỉ số đường kính lưỡng đỉnh.

– FL: Chỉ số biểu hiện chiều dài xương đùi của bé

– EFW: Khối lượng thai được ước tính theo máy. Đây là chỉ số quan trọng biểu thị sức khỏe của thai nhi.

– CRL: chỉ số biểu hiện chiều dài đầu-mông. Chỉ số này sẽ ngày càng chính xác hơn vào những tuần cuối của thai kỳ.

Những câu hỏi thường gặp khi siêu âm thai 5 tuần

Trong quá trình thực hiện siêu âm thai 5 tuần tại Phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều thắc mắc chung giữa các chị em. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp và mang đến cho các mẹ bầu câu trả lời ngay sau đây:

Siêu âm thai 5 tuần chưa có tim thai có đáng lo không?

Nhiều mẹ bầu sau khi siêu âm thai 5 tuần tuổi chưa thấy tim thai đã rất hoảng loạn và lo lắng. Vậy siêu âm thai 5 tuần chưa có tim thai thì có đáng lo không? Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên mẹ bầu cần hiểu rõ được quá trình và thời gian hình thành của phôi thai.

Ban đầu,trứng của mẹ và tinh trùng của bố ban đầu sẽ tạo thành noãn hoàng. Với noãn hoàng này, các tế bào lần lượt được sinh ra từ đó dần dần tạo thành cơ thể của em bé.

Khoảng vào tuần thứ 4 của thai kỳ, phôi thai sẽ bắt đầu di chuyển về tử cung để bắt đầu quá trình làm tổ trong cơ thể người mẹ. Quá trình này sẽ mất từ 1 đến 2 tuần. Vì thế, khoảng tuần thứ 5-6 thì phôi thai mới ở trong tử cung và bắt đầu phát triển.

Từ đó có thể thấy, siêu âm thai 5 tuần có tim thai hay chưa sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố liên quan đến cơ thể mẹ. Có nhiều trường hợp mẹ bầu siêu âm vào tuần 4 hoặc tuần 5 của thai kỳ là đã có tim thai, tuy nhiên nhiều mẹ bầu lại chậm hơn. Vậy nên nếu siêu âm thai 5 tuần mà mẹ vẫn chưa nghe thấy tim thai thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Câu hỏi thường gặp
Những câu hỏi thường gặp

Nếu mẹ tiếp tục siêu âm và tái khám vào tuần thứ 7 thì có thể nghe thấy rõ hơn nhịp tim của em bé. Và đến khoảng tuần thứ 12 thì không cần đến các thiết bị máy móc, mẹ cũng có thể cảm thấy nhịp tim của bé đang đập. Đây thực sự là cảm giác thiêng liêng mà bà mẹ nào cũng muốn có được.

Vì thế, nếu có những dấu hiệu nguy hiểm bất thường như bụng bị đau râm ran hay âm đạo có tiết ra dịch hồng,… thì mẹ bầu nên tìm đến các cơ sở y tế hoặc các cơ sở khám chữa sản phụ khoa để siêu âm và kiểm tra kịp thời. Những việc này sẽ giúp cho mẹ có thể phòng tránh được từ sớm các nguy cơ như sảy thai, mang thai ngoài tử cung,…

Siêu âm thai 5 tuần bác sĩ và mẹ sẽ thấy gì?

Điều thắc mắc lớn nhất của nhiều chị em khi thực hiện siêu âm thai 5 tuần tuổi đó là mẹ sẽ thấy gì. Tuy hình ảnh qua các thiết bị có thể không rõ nét nhưng một số thay đổi đã bắt đầu xuất hiện trên phôi thai mà bác sĩ có thể thấy được như:

– Phôi thai và tim thai: Ở một số bà mẹ có phôi thai phát triển nhanh thì đã có thể thấy được tim thai khi siêu âm thai 5 tuần tuổi.

– Túi noãn hoàng: Khi siêu âm vào giai đoạn này thì có thể bác sĩ sẽ thấy được túi noãn hoàng của thai.

– Túi thai: Túi thai là bộ phận có chức năng bao bọc thai nhi và nước ối. Vì thế khi siêu âm thai 5 tuần tuổi, mẹ sẽ có thể nhìn thấy được túi thai một cách rõ nét.

Những thay đổi của mẹ khi bé được 5 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ khi bé được 5 tuần tuổi và cách khắc phục cũng là một trong những thắc mắc thường xuyên được nhiều chị em phụ nữ hỏi thăm khi siêu âm thai 5 tuần tại cơ sở của chúng tôi. Một số hiện tượng mà nhiều mẹ bầu có thể gặp phải khi mang thai em bé được 5 tuần tuổi bao gồm:

– Mẹ có thể bị táo bón:

Khi mang thai, cơ thể sẽ tiết ra hormon progesteron. Hormon này có khả năng giúp cơ thể thư giãn các cơ. Tuy nhiên nó lại làm ảnh hưởng đến hoạt động của ruột già và khiến bộ phận này bị ảnh hưởng gây ra hiện tượng táo bón. Để cải thiện vấn đề này, mẹ bầu cần uống nhiều nước cũng như tăng cường ăn nhiều rau quả hơn trong khẩu phần của mình.

– Tình trạng nghén vẫn diễn ra:

Nếu như tình trạng nghén đã diễn ra trong suốt 5 tuần trước đó thì đến tuần thứ 5 của thai kỳ, tình trạng này vẫn có thể tiếp tục diễn ra gây khó khăn trong ăn uống đối với mẹ bầu.

– Bị nổi mụn:

Trong giai đoạn bé được 5 tuần tuổi, nhiều hormone trong cơ thể mẹ bắt đầu được tiết ra nhiều hơn. Vì thế, mẹ có thể sẽ có hiện tượng nổi mụn như khi trở lại với độ tuổi dậy thì.

– Cảm thấy nóng bức:

Việc tăng tiết hormon cũng như tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy nóng hơn bình thường và có thể cảm thấy khó chịu.

– Một số người bị giảm cân:

Một số mẹ bầu có thể bị giảm cân trong quá trình này do việc ăn uống kém hoặc do cảm thấy mệt mỏi trong cơ thể. Hiện tượng này có thể hết ở giai đoạn sau của thai kỳ khiến mẹ cảm thấy khỏe hơn.

Có một số thay đổi về cảm xúc: Nhiều chị em phụ nữ sau khi siêu âm thai 5 tuần và biết mình có thai thường cảm thấy lo lắng, bồn chồn về việc trở thành một người mẹ. Để tránh tình trạng lo lắng xảy ra ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, bạn nên tâm sự hoặc gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết tình trạng này.

Siêu âm thai 5 tuần tại Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ

Một vấn đề khác được nhiều chị em quan tâm đó là siêu âm trong quá trình mang thai ở đâu thì chính xác và nên siêu âm thai 5 tuần ở đâu?

Việc siêu âm thai 5 tuần là một việc khá nhạy cảm vì có thể có khả năng cao là chưa nghe thấy được tim thai. Vì thế, việc lựa chọn một cơ sở uy tín, có các y bác sĩ giỏi và trình độ chuyên môn cao sẽ giúp mẹ cảm thấy bớt lo lắng hơn.

Phòng khám sản phụ khoa
Khám thai 5 tuần tại Sản phụ khoa Từ Dũ

Với mong muốn mang đến cho mẹ bầu địa chỉ khám thai uy tín, Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ đã cung cấp dịch vụ khám thai toàn diện cho mẹ bầu. Đây cũng là dịch vụ được nhiều chị em tin tưởng và tìm đến trong suốt quá trình mang thai.

Được thành lập và điều hành bởi bác sĩ chuyên khoa phụ sản nối tiếng Phạm Thị Ngọc Điệp, khi thực hiện siêu âm hay khám thai tại Sản phụ khoa Từ Dũ, bạn sẽ được:

– Khám và siêu âm bởi đội ngũ y bác sĩ nổi tiếng thuộc chuyên ngành sản phụ khoa. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp bạn chẩn đoán sớm những bệnh lý hoặc khắc phục những khó khăn trong suốt quá trình mang thai.

– Sử dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại: Với mong muốn mang đến cho bệnh nhân dịch vụ cao nhất, phòng khám Sản phụ khoa Từ Dũ đã không ngừng nâng cấp các loại máy móc. Vì thế, bạn sẽ được khám và siêu âm với độ chính xác và thoải mái cao hơn.

– Thái độ phục vụ tốt: Tại phòng khám Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ, bạn sẽ được tiếp đón như người nhà của chúng tôi. Với tôn chỉ làm nghề “Lương y như từ mẫu”, toàn bộ nhân viên và bác sĩ tại Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ luôn ân cần với bệnh nhân và được nhiều bệnh nhân yêu thích.

Nhờ vào những điều trên, Sản phụ khoa Bác Sĩ Điệp Từ Dũ hiện đang là cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa được nhiều chị em tin tưởng tìm đến và cho đánh giá cao. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ khám thai sản tại đây.

Tạm kết

Siêu âm là việc nên được thực hiện và diễn ra trong suốt thai kỳ để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của em bé. Tuy nhiên siêu âm thai 5 tuần tuổi và gặp phải một số vấn đề như chưa nghe thấy tim thai là một hiện tượng khá bình thường. Hy vọng bài viết ngày hôm này sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức và bớt lo lắng hơn trong những tuần đầu của thai kỳ.

Nếu có nhu cần khám thai hay có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình thai sản, đừng ngần ngại liên hệ với các bác sĩ của Sản phụ khoa BS Điệp Từ Dũ để được tư vấn chi tiết nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *