Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D được không thưa bác sĩ?

Thai 20 tuần tuổi có siêu âm 4D được không? là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm nhất khi chuẩn bị khám thai. 4D là một trong những công nghệ siêu âm thai nhi tốt hàng đầu hiện nay, giúp mẹ có thể hiện trọn vẹn hơn hình ảnh của con từ những tuần thai sớm.

Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có được không?

Thai 20 tuần tuổi là độ tuổi thai nhi còn khá nhỏ. Tuy nhiên khi siêu âm mẹ có thể thấy rõ, thai nhi đã đủ hình hài. Ở tuần thai nhỏ như vậy, nhiều mẹ lo lắng rằng siêu âm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Và liệu thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có được không?

Nhưng mẹ hoàn toàn yên tâm, các bác sĩ và khoa học đã chứng minh siêu âm thai hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Bao gồm cả siêu âm 4D cũng vậy. Do đó, đúng theo lịch hẹn của bác sĩ mẹ nên đi siêu âm thường xuyên nhé.

"<yoastmark

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm thai 4D là công nghệ sử dụng sóng cao tần để nhìn thấy hình hài cũng như hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu nhi siêu âm 2D chỉ cho hình ảnh đen trắng, siêu âm 3D cho hình ảnh màu. Thì siêu âm 4D mẹ sẽ vừa thấy được hình ảnh màu 3 chiều của con vừa thấy được những hoạt động của thai nhi trong bụng.

Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có được không cũng vì thế mà trở thành băn khoăn của nhiều mẹ. Vì mẹ luôn muốn thấy con 1 cách rõ nhất, nhưng lại sợ ở tuần thai bé như vậy chưa thể nhìn rõ hình hài của con.

Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có được không?

Vậy rốt cuộc thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D được không? Câu trả lời là có, các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ nên siêu âm 4D ở tuần thai 20. Vì đây là cách rất tốt để bác sĩ nhìn thấy rõ hơn cấu trúc thai nhi, kiểm tra dị tật cũng như sự phát triển của bé.

Ở tuần thứ 20, dù thai còn khá nhỏ nhưng đã có đủ bộ phận, đã có sự di chuyển rõ ràng trong bụng mẹ. Nên nếu như siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy rất rõ hình ảnh cũng như hoạt động của bé.

Đặc biệt, thai nhi 20 tuần nếu siêu âm 4D cha mẹ còn có thể may mắn nhìn thấy biểu cảm của bé như: bé cười, cau mày, ngủ,… Đây là cách rất tốt để gia đình có thể lưu lại những hình ảnh của con ngay từ khi còn chưa ra đời.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, siêu âm 4D không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nên với câu hỏi: Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có được không thì mẹ hoàn toàn có thể tự tin tự trả lời rồi nhé.

Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D có thể giúp mẹ biết được những vấn đề gì?

Tuần thai thứ 20 là một mốc quan trọng trong quá trình siêu âm và thăm khám thai. Ở tuần tuổi này, việc siêu âm cũng như siêu âm 4D đem lại nhiều thông tin giá trị về thai nhi cho cr mẹ và bác sĩ

Tại sao phải siêu âm thai vào thời gian 20 tuần tuổi

Ở tuần tuổi thứ 20 đến 22, bác sĩ có thể thông qua việc siêu âm từ 2D cho đến 4D để kiểm tra chi tiết sự phát triển của bé. Việc siêu âm trong giai đoạn này phục vụ chủ yếu cho việc giải phẫu hình thể thai nhi.

Siêu âm thai tuần 20
Siêu âm thai tuần 20

Nếu siêu âm 2D có thể cho bác sĩ nắm rõ về các số đo xương đùi, đầu, lượng nước ối, dự chính xác ngày sinh. Thì siêu âm 4D đóng vai trò cho cả bác sĩ và gia đình nhìn chi tiết hình thể thai nhi.

Từ tuần 20 trở đi, siêu âm mới có thể cho kết quả chính xác giải phẫu hình thể. Vì các tuần trước đó thai còn quá nhỏ để xem xét chi tiết. Tại thời điểm siêu âm này, bác sĩ sẽ xem được thai có dấu hiệu gì bất thường hay không? có bị dị tật? sứt môi hay hở hàm ếch không?

Đặc biệt, ở tuần tuổi này dù còn nhỏ nhưng thai nhi đã có đầy đủ các dòng chảy tĩnh mạch và dòng chảy tim. Bác sĩ có thể qua đó kiểm tra sức khỏe tim phổi. Ngoài ra, siêu âm trong thời điểm này cũng là lúc tốt nhất để bác sĩ có đầy đủ thông tin giúp mẹ có 1 kì thai kì khỏe mạnh, chuẩn bị tốt cho thời gian sinh nở.

Nên với câu hỏi thai nhi 20 tuần tuổi có siêu âm 4D được không? thì chắc chắn câu trả lời không chỉ là được mà còn nên siêu âm 4D. Vì thời điểm này siêu âm 4D thực sự rất quan trọng.

Thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D giúp mẹ biết những điều gì?

Cụ thể nếu thai 20 tuần tuổi siêu âm 4D, mẹ có thể biết được những điều gì?

– Giới tính chính xác của con:

Với hình ảnh động 3 chiều, có màu, mẹ và bác sĩ có thể nhìn rõ nét giới tính của thai nhi. Tuy nhiên y học luôn khuyến khích cha mẹ không nên chọn lọc giới tính thai nhi.

– Các dấu hiệu bất thường về hình thể, dị tật:

Dù còn nhỏ, nhưng trẻ đã hình thành đủ các bộ phận, ở tuần tuổi này diêu âm 4D có thể dễ dàng nhìn rõ các dị tật bên ngoài nếu có. Việc kiểm tra dị tật là việc quan trọng tất yếu cha mẹ cần lưu tâm

– Giải phẫu chi tiết hình thể thai nhi:

Ngoài những dấu hiệu nhận thấy bên ngoài, siêu âm 4D còn hỗ trợ bác sĩ kiểm tra các số to hình thể thai nhi như: xương chân tay ngắn dài, kích thước các vòng trên cơ thể, hoạt động của thai nhi…

Khi nào siêu âm 4D
Siêu âm thai 4D

– Theo dõi chi tiết sức khỏe thai nhi:

Siêu âm 4D có thể giúp bác sĩ kiểm tra được hoạt động của tim, nhịp tim, các vấn đề khiếm khuyết ở não nếu có, các dấu hiệu bất thường ở cơ hoành cũng có thể nhìn thấy trong lần siêu âm này.

– Cuối cùng là những hình ảnh hạnh phúc nhất cho bố mẹ nếu siêu âm thai 4D

Bố mẹ có thể nhìn thấy cả thế giới bí mật của con, con đang phản ứng ra sao với tiếng gọi của bố mẹ, cái vỗ mông của bác sĩ. Con đang cười, đang xoay người, đang ngủ hay mút tay. Với siêu âm 4D bố mẹ đều nhìn thấy cả.

Do đó, không phải vấn đề: tuần 20 có siêu âm 4D được không? mà quan trọng là mẹ cần phải siêu âm 4D nếu muốn thấy trọn vẹn những chỉ số quan trọng của thai nhi nhé.

Những chỉ số siêu âm mẹ nên quan tâm bên cạnh thắc mắc thai 20 tuần tuổi có siêu âm 4D được không?

Không phải cứ siêu âm công nghệ càng cao đã là càng tốt nhất để theo dõi sức khỏe của trẻ. Ở các giai đoạn siêu âm khác nhau, bác sĩ có thể chỉ định hoặc khuyên mẹ thực hiện các loại siêu âm 2D,3D,4D khác nhau.

Với thai nhi 20 tuần tuổi thì mẹ hoàn toàn nên thực hiện siêu âm 4D. Ngoài những chỉ số và thông tin quan trọng như đã nêu trên. Siêu âm 4D còn giúp mẹ có được những thông số đáng quan tâm như:

– Cấu trúc phần đầu của thai nhi

– Đặc điểm khuôn mặt thai nhi

– Theo dõi các chỉ số cột sống

– Kiểm tra sự phát triển của thành bụng

– Kiểm tra cấu trúc tim

– Xe xét dạ dày của trẻ

– Kiểm tra các thông số thận và bàng quang

– Kiêm tra nhau thai

– Đếm mạch máu trong dây rốn, kiểm tra nước ối

– Xem xét đầy đủ các chỉ số phát triển

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi: Thai 20 tuần tuổi có siêu âm 4D được không? và sự quan trọng, cần thiết của việc đi siêu âm thai. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ tự tin hơn với kiến thức thai sản. Để có những quyết định đúng đắn trong quá trình theo dõi và chăm sóc thai nhi!

Chúc các mẹ bình an, mẹ tròn con vuông!