Giải đáp: Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không được nhiều chị em quan tâm nhằm sớm chủ động xử lý. Bởi đây là một dạng thụ thai không bình thường và gây nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ.

Đôi nét về mang thai ngoài tử cung

Mang thai là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường đối với phụ nữ đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp thụ thai ở dạng bất bình thường trong thực tế. Chửa ngoài tử cung là một dạng như vậy:

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Thông thường, phôi thai phải làm tổ trong buồng tử cung của phụ nữ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá biệt, thai làm tổ ở bên ngoài buồng tử cung. Vị trí cụ thể với từng trường hợp khác nhau. Có thể là thai làm tổ ở vòi tử cung. Hoặc làm tổ ở ổ bụng, ở cổ tử cung, buồng trứng. Thậm chí có trường hợp thai còn làm tổ ở ngay vết mổ đẻ cũ. Các trường hợp này không hiếm gặp trong thực tế. Do vậy, nhiều người thắc mắc không biết thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không.

Mang thai ngoài tử cung
Hình ảnh mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Bất cứ tình trạng bệnh lý gì cũng có nguyên nhân của nó. Mang thai ngoài tử cung cũng vậy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do phụ nữ trước đó từng nạo phá thai nhiều lần. Người mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm đường tình dục. Mẹ bầu bị viêm nhiễm âm đạo dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng, vùng chậu. Hoặc cũng có trường hợp là do bản thân người mẹ có ống dẫn trứng bị dị tật, hẹp ống dẫn trứng, bị u nang buồng trứng.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không
Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không được nhiều chị em quan tâm

Làm sao để biết là mang thai ngoài tử cung?

Mẹ bầu khi mang thai ngoài tử cung vẫn có những dấu hiệu dễ nhận thấy của phụ nữ mang thai như: nôn, chán ăn, nhạy cảm với mùi, căng tức ở ngực… Tuy nhien, kèm theo đó là những dấu hiệu khá bất thường như:

Đau bụng bất thường

Người mẹ sẽ có cảm nhận đau bụng âm ỉ phần bụng dưới, đau dài ngày rất khó chịu. Trường hợp nếu túi thai bị vỡ thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo nhiều hơn. Máu sẽ tràn vào ổ bụng, có thể gây nguy hiểm cực kỳ đến tính mạng của mẹ bầu. Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không thì để chắc chắn, các bạn cần phải đi khám sản khoa mới biết được.

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo khi mang thai chỉ bình thường khi lượng máu ít, có màu hồng nhạt. Nhưng khi thấy chảy máu đỏ tươi, kéo dài ngày khi biết mình đã mang thai thì các mẹ nên đi khám ngay. Bởi rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai ngoài tử cung.

Làm xét nghiệm và thử thai

Khi mang thai ngoài tử cung, bạn thử bằng que thử thai vẫn lên 2 vạch. Tuy nhiên, nồng độ hormone HCG trong nước tiểu có nguy cơ giảm dần nên khi thử thai vạch thứ 2 xuất hiện khá mờ. Và để chắc chắn thì bác sĩ có thể chỉ định bạn xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG trong máu nếu không chắc chắn. Hoặc chỉ định xét nghiệm nếu không chắc chắn thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thể nhìn thấy
Thai ngoài tử cung siêu âm có thể nhìn thấy

Mức độ nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một hiện tượng thường gặp. Nhưng đây lại là một tính trạng có mức độ nguy hiểm rất lớn đến tính mạng của người mẹ.

Hậu quả của mang thai ngoài tử cung

Trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào mang thai ngoài tử cung diễn ra thuận lợi và an toàn. Trường hợp này rất nguy hiểm. Vì chỉ cần túi thai phát triển đến một mức độ, kích cỡ nào đó và vị trí nó làm tổ không chứa đựng được thì sẽ gây ra hiện tượng vỡ túi thai. Điều này khiến máu chảy ồ ạt, có thể tràn vào ổ bụng. Người mẹ không chỉ đau đớn mà còn mất máu nhiều, nặng thì nguy kịch, trường hợp xấu có thể dẫn đến tử vong.

Thai ngoài tử cung phát triển đến mấy tuần thì vỡ

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn và độ nhạy cảm, kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm. Do vậy, cũng khó xác định được bao nhiêu lâu, mấy tuần thì thai ngoài tử cung có thể vỡ. Bởi nó còn phụ thuộc vào cơ thể từng người và vị trí thai làm tổ. Không gian ở từng vị trí cũng khác nhau và thể trạng của từng mẹ bầu cũng không giống nhau. Do vậy, thời gian túi thai vỡ cũng khó xác định chính xác được.

Đầu dò siêu âm
Siêu âm đầu dò để xác định tình trạng mang thai

Cách xác định mang thai ngoài tử cung

Nhiều người thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Đây là điều dễ hiểu, bởi mang thai ngoài tử cung không giống bình thường. Tuy nhiên, câu trả lời là “Có” nhé. Sẽ có những cách sau để xác định tình trạng mang thai:

Siêu âm đầu dò

Thông thường, khi mẹ bầu bị trễ kinh lâu ngày và có hiện tượng mang thai thì đi khám. Bác sĩ khi siêu âm tử cung không thấy thai làm tổ sẽ chỉ định siêu âm ổ bụng để xem thai làm tổ ở đâu. Nếu không thấy thì sẽ tiến hành siêu âm đầu dò bằng cách dùng một dụng cụ đưa vào cổ tử cung. Đầu dò sẽ cho hình ảnh chính xác và độ nhạy cao. Siêu âm được các bộ phận buồng trứng, vòi tử cung, ống dẫn trứng… Như vậy sẽ dễ dàng tìm thấy và xác định được vị trí làm tổ của phôi thai.

Siêu âm đầu dò cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được cả tình trạng chảy máu ổ bụng và các hiện tượng liên quan khác.

Tuy nhiên, kỹ thuật này yêu cầu khá phức tạp, đòi hỏi người bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và am hiểu, biết cách sử dụng thiết bị hợp lý.

Định lượng beta-hCG ở máu

Nếu như ở giai đoạn đầu khi còn quá sớm để xác định tình trạng mang thai bằng siêu âm thì bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm nồng độ trong máu. Xét nghiệm để định lượng beta-hCG được thực hiện nhiều lần cho đến khi siêu âm thấy được vị trí của thai. Việc định lượng này cũng xác định được nguyên nhân tình trạng mất máu ở mẹ bầu và có hướng theo dõi cụ thể.

Với phương thức này thì các mẹ bầu không nên lo lắng là thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không. Bởi với nền y học hiện đại như ngày nay thì việc xác định tình trạng mang thai ở từng người không quá khó khăn. Chỉ với những xét nghiệm hoặc khám thông thường là bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Dịnh lượng beta-hCG máu
Y sĩ đang thực hiện định lượng beta-hCG máu

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung đã được nêu lên ở trên. Do vậy, nhưng chị em nào thuộc đối tượng như trên thì cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước quyết định có con. Hoặc cần phải theo dõi sức khỏe của mình, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để sớm biết được tình trạng mang thai ở từng thời điểm.

Bên cạnh đó, với các bạn gái ở tuổi dậy thì hay các chị em khi lập gia đình, lên kế hoạch sinh con thì cần phải khám sàng lọc trước khi quyết định sinh con. Việc khám sàng lọc sẽ loại biết được thể trạng cơ địa của từng người và xem có thích hợp để có con hay không. Đồng thời loại trừ được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Có thể nói, mang thai là cả một quá trình dài. Các chị em cần phải luôn đảm bảo sức khỏe của mình khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Chuẩn bị những điều kiện cần thiết trước khi mang thai. Đặc biệt là bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và thăm khám, tư vấn chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chuẩn bị mang thai.

Với những thông tin trên đây, các bạn đã biết thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích các chị em trong cuộc sống, bổ trợ thêm các hiểu biết cần thiết về sức khỏe sinh sản dành cho phụ nữ nói chung.