Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày phải làm sao?

Có một số bạn nữ gặp phải tình huống uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày và rất lo lắng, sợ thuốc không có tác dụng, mình sẽ có thai. Sự lo lắng này bắt nguồn từ việc trễ kinh là dấu hiệu cơ bản của việc mang thai. Vậy thực hư của sự việc này là gì, bạn phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân gì khiến cho bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp nên dùng nếu bạn trót quan hệ tình dục không an toàn và không muốn dính bầu, thuốc sẽ đem lại tác dụng nếu bạn sử dụng trong vòng 72 giờ.

Theo ý kiến từ phá bác sĩ bạn không nên lạm dụng loại thuốc này bởi nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Liều dùng tối đa cho 1 tháng là 2 lần và bạn không được phép uống nó quá 3 lần trong 1 năm, bạn chỉ nên dùng biện pháp này trong tình huống bắt buộc.

Còn đâu khi quan hệ tình dục và không muốn có bầu thì bạn có thể cân nhắc đến bao cao su hoặc các biện pháp lâu dài như: đặt vòng, thuốc tránh thai hàng ngày… Ví dụ như nếu bạn đặt vòng tránh thai thì có thể ngăn ngừa việc có bầu với quãng thời gian lên đến 10 năm. Còn bao cao su là phương pháp vật lý nên không gây hại cho sức khỏe và có thể phòng chống các căn bệnh lây qua đường tình dục.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày là hiện tượng có thể gặp khi bạn quyết định áp dụng phương pháp này. Nguyên nhân của nó xuất phát từ hai yếu tố: Thứ nhất, bạn đã có thai và thứ hai là bạn bị ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày là điều bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng

Bạn có thai nên kinh nguyệt bị trễ 15 ngày

Không có một biện pháp tránh thai nào bảo đảm hiệu quả lên đến 100%, đó cũng là lý do nhiều cặp vợ chồng sử dụng đầy đủ các biện pháp mà vẫn dính bầu ngoài ý muốn.

Điển hình như bao cao su, bạn vẫn có thể gặp phải các tình huống như: bao cao su hết hạn, bị rách trong quá trình quan hệ, bị tuột khỏi dương vật đàn ông vì kích cỡ lớn… Vì vậy để tối đa hóa hiệu quả thì trước khi quan hệ dược sĩ sẽ khuyến bạn nên kiểm tra kĩ bao cao su, chọn kích thước phù hợp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày cũng có thể xuất phát từ việc bạn chẳng may dính bầu. Hiệu quả của biện pháp này cao nhất là 95%, đó là chưa kể hiệu quả sẽ giảm dần tùy theo thời gian sử dụng thuốc của bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy hiệu quả nếu bạn sử dụng nó trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng nếu bạn uống viên thuốc này trong vòng 1 ngày thì hiệu quả là 95%, 2 ngày là 85% và 3 ngày là 58%. Chính vì thế bạn nên uống thuốc sớm nhất có thể.

Đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bao gồm 2 loại: loại 1 viên và loại 2 viên. Đối với loại 2 viên, chỉ cần bạn quên sử dụng 1 liều thì thuốc sẽ lập tức vô tác dụng, bạn uống cũng như không.

Chính vì các nguyên nhân kể trên mà khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày thì bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ mình đang có thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên việc trễ kinh

Hiện tượng kinh nguyệt được bắt nguồn từ việc hormone estrogen và progesterone sản sinh khiến lớp niêm mạc trong tử cung bong ra. Hàm lượng hormone này sẽ tăng dần từ ngày bắt đầu kì kinh nguyệt và đạt ngưỡng cao nhất vào ngày rụng trứng, sau đó lại giảm dần xuống. Chu kì này có lặp đi lặp lại mỗi tháng gây nên chu kì kinh nguyệt đều đặn ở phụ nữ.

Tất nhiên chu kì này có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, việc sử dụng các loại thuốc điều trị…

Thành phần chủ chốt của thuốc tránh thai khẩn cấp chính là các loại hormone sinh dục nữ nên có thể gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Do đó việc nó có thể gây nên hiện tượng chậm kinh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày nên xử lý thế nào?

Nếu bạn bị trễ kinh sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên mua que thử thai về kiểm tra xem xem. Độ chính xác của que thử thai là 90% nếu bạn biết dùng đúng cách, đúng thời điểm.

Trong quá trình sử dụng que bạn có thể gặp hiện tượng dương tính giả hoặc âm tính giả vì vậy bạn nên thử thai khoảng 2 lần để cho chắc chắn. Bên cạnh đó bạn nên thử thai vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy vì lúc này nước tiểu đậm đặc nồng độ hCG đạt ngưỡng cao nhất.

Lúc này nếu bạn bị mất kinh do bệnh lý khác thì bác sĩ sẽ đưa ra nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp nhất. Bạn nên tin tưởng và nghe theo lời hướng dẫn của bác sĩ, đừng quá lo lắng về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày.

Trong trường hợp bạn bị chậm kinh do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên sử dụng biện pháp này nữa. Trong các lần quan hệ tình dục sau bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác, ví dụ thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su… Bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp để điều hòa lại chu kì kinh nguyệt, bảo vệ sức khỏe sinh sản, bạn chỉ cần nghe theo là được.

Trong trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày xuất phát từ việc mang thai thì bác sĩ sẽ hỏi bạn có muốn giữ lại thai nhi hay không. Nếu có thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sức khỏe suốt thời gian thai kì, cách ăn uống và thể dục lành mạnh. Quan trọng là bạn nên đi khám thai định kì để theo dõi sát sao quá trình phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ.

Nếu bạn kiên quyết phá bỏ thai nhi thì bác sẽ sẽ tư vấn cho bạn cách phá thai an toàn, nếu bạn đi khám sớm thai nhi còn nhỏ thì việc phá thai tương đối đơn giản, không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Vì vậy nếu mua que thử thai về phát hiện 2 vạch và không muốn giữ lại thai nhi bạn cần đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Trong trường hợp bạn bị chậm kinh do mắc phải bệnh lý phụ khoa chứ không liên quan gì đến thuốc tránh thai khẩn cấp  thì bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị thích hợp. Nhờ đó, chu kì kinh nguyệt của bạn không bị ảnh hưởng, sức khỏe sinh sản bình thường.

Nguyên nhân trễ kinh
Nếu thấy mình bị trễ kinh thì bạn nên mua que thử thai về để thử nhanh tại nhà

Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần ghi nhớ

Nếu không muốn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày do có thai thì bạn cần phải ghi nhớ một số vấn đề sau:

+ Chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các tình huống bắt buộc, thuốc tránh thai hàng ngày và bao cao su vẫn là những biện pháp tránh thai nên ưu tiên hơn. Trong trường hợp phải dùng thì bạn không được uống quá 2 lần 1 tháng, 3 lần 1 năm nếu không sẽ gặp phải ảnh hưởng xấu với sức khỏe.

+ Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn và buộc phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai thì hãy uống càng gần lúc quan hệ càng tốt. Thời gian uống thuốc tối ưu vẫn là 24 giờ kể từ thời điểm quan hệ tình dục, càng để lâu hiệu quả của thuốc càng giảm.

+ Nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… Hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi sau khi đã dùng thuốc.

+ Trong trường hợp bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày và có thai thì nên đi đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu không muốn giữ lại đứa bé.

+ Trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và thực hiện nghiêm chỉnh, ví dụ như loại thuốc tránh thai bao gồm 2 viên thì phải uống đủ cả 2 liều. Việc sử dụng thuốc sai cách sẽ khiến bạn có thai ngoài ý muốn.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không có khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như bao cao su. Do đó việc quan hệ tình dục bằng bao cao su vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn cả vì nó còn không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày có thể xuất phát từ hai nguyên nhân: Bạn đã có thai hoặc bạn đang chịu tác dụng phụ của thuốc. Lúc này bạn nên mua que thử thai để kiểm tra nhanh tại nhà hoặc đến cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm máu. Trong trường hợp bạn có thai mà không muốn giữ thì nên xử lý càng sớm càng tốt. Điều quan trọng nhất khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là dùng đúng cách, đúng liều.