Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai – Bác sĩ giải đáp

Sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai là điều mà nhiều cặp vợ chồng đều thắc mắc khi thực hiện phương pháp thụ thai này. Để biết bơm tinh trùng bao lâu thì có thai, hãy theo dõi chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa ngay sau đây.

Bơm tinh trùng là phương pháp gì?

Trước khi biết bơm tinh trùng bao lâu thì có thai, bác sĩ chuyên khoa sản tại Bệnh viện Từ Dũ Phạm Thị Ngọc Điệp sẽ có những chia sẻ về phương pháp này.

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) là phương pháp thụ tinh nhân tạo ít xâm lấn so với thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là giải pháp hỗ trợ giúp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau có cơ hội mang thai.

Quá trình bơm tinh trùng được thực hiện bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ sẽ tiến hành làm các siêu âm để xác định nang trứng, độ dày niêm mạc tử cung.

Bơm tinh trùng vào tử cung
Bơm tinh trùng vào tử cung giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội có con

Khi có ít nhất 1 trứng đạt kích thước trưởng thành (>20mm), bác sĩ sẽ xác định là trứng sắp rụng và chỉ định tiêm thuốc kích rụng trứng. Trong 36 giờ tiếp theo, trứng sẽ rụng và tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung.

Thời gian bơm tinh trùng diễn ra trong khoảng 5 phút, sử dụng bằng một ống thông mềm đưa qua cổ tử cung để bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào bên trong tử cung. Sau khi thực hiện bơm tinh trùng, nữ giới vẫn có thể sinh hoạt và đi lại bình thường để chờ kết quả bơm tinh trùng.

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Giải đáp từ bác sĩ

Chắc hẳn sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ quá trình làm IUI, các cặp vợ chồng sẽ vô cùng hồi hộp chờ đợi kết quả. Họ sẽ luôn có thắc mắc bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai và khi có thai sẽ có dấu hiệu như thế nào. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc ngay sau đây.

Tỷ lệ thành công sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai

Trước khi biết bơm tinh trùng bao lâu thì có dấu hiệu mang thai, cần hiểu rõ rằng phương pháp bơm tinh trùng không đảm bảo 100% sẽ đậu thai. Tỷ lệ bơm tinh trùng có thai còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn của mỗi cặp vợ chồng. Có những trường hợp do tinh trùng yếu, có những trường hợp do trứng không đảm bảo chất lượng.

bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai
Phương pháp bơm tinh trùng nên thực hiện khi nữ giới còn trẻ thì cơ hội có thai sẽ cao hơn

Nếu một trong hai yếu tố này có vấn đề thì tỷ lệ đậu thai sẽ không cao ngay cả khi đã bơm tinh trùng vào tử cung, rút ngắn đường đi của tinh trùng và xác định được thời gian trứng rụng.

Độ tuổi của nữ giới cũng ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng. Phụ nữ càng nhiều tuổi chất lượng trứng càng giảm nên tỷ lệ đậu thai sau khi bơm tinh trùng có thai không cao.

Vì vậy, phương pháp bơm tinh trùng nên thực hiện khi nữ giới còn trẻ thì cơ hội có thai sẽ cao hơn, xác suất thành công khoảng 10 – 20%.

Bơm tinh trùng bao lâu thì có thể thử thai

Tiếp tục với câu hỏi trên, bác sĩ phạm Thị Ngọc Điệp giải thích như sau:

Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tinh trùng sẽ tiếp tục bơi đi tìm trứng. Nếu gặp được trứng rụng đúng thời điểm này sẽ tạo thành hợp tử và phát triển thành phôi thai. Phôi tiếp tục di chuyển đi về phía tử cung để bám vào niêm mạc tử cung. Thời gian này sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày.

Nếu đang nóng vội và muốn biết ngay bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai, sau 14 ngày bơm tinh trùng, các chị em có thể làm xét nghiệm máu kiểm tra hàm lượng beta hCG. Đây là loại hormone sẽ tăng cao khi nữ giới bắt đầu có thai.

Nếu beta hCG cao hơn 25mUi/ml thì có nghĩa là bạn đang có thai sau khi bơm tinh trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cho kết quả tương tự nhưng tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài tử cung hay chửa trứng.

Vì vậy, sau 3 tuần bơm tinh trùng vào tử cung, các chị em có thể thử que thử thai và nếu que hiện hai vạch thì nên đi siêu âm kiểm tra xem có thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa

bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai
Sau 2 – 3 tuần bơm tinh trùng bạn có thể xác định kết quả có thai hay không

Dấu hiệu sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai

Ngoài việc làm xét nghiệm máu và siêu âm, để biết bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai, các chị em có thể dựa vào những dấu hiệu cho thấy đã bơm tinh trùng thành công sau đây:

– Rau máu báo: Đây là cách đơn giản và dễ nhất để xác định bơm tinh trùng có thai bởi hầu hết các trường hợp có thai sẽ có máu báo sau khi bơm tinh trùng 7 – 10 ngày.

– Có cảm giác căng, tức ngực, đầu nhũ hoa sẫm màu hơn do cơ thể sản xuất ra nhiều melanin hơn khi có thai sau khi bơm tinh trùng.

– Thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần.

– Cơ thể mệt mỏi, có thể hoa mắt, chóng mặt.

– Cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn, khứu giác trở nên nhạy cảm hơn.

Một số lưu ý để tăng tỷ lệ đậu thai sau khi bơm tinh trùng

Sau khi bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và vận động mạnh, tránh làm việc nặng. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.

Chính vì vậy, việc quá bận tâm đến việc bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai sẽ khiến các chị em mang tâm lý nặng nề, lo lắng về việc có thể bơm tinh trùng không thành công.

Ngoài ra, để tỷ lệ đậu thai cao sau khi bơm tinh trùng, lựa chọn địa chỉ thực hiện cũng là một trong những yếu tố quyết định. Vì vậy, trước khi sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, các chị em nên tìm hiểu thật kỹ cơ sở y tế thực hiện thủ thuật.

Tại TPHCM, có rất nhiều bệnh viện sản khoa tiếp nhận điều trị các ca vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân tìm đến các bệnh viện này luôn trong tình trạng quá tải, quy trình thăm khám mất nhiều thời gian.

Phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Điệp

Nếu bạn đang muốn được giải đáp cụ thể hơn về vấn đề bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai, có thể liên hệ qua hotline 0335 155 192.