Tư vấn: Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào?

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào là thắc mắc chuyên gia sẽ giải đáp trong bài viết này. Những thông tin này sẽ giúp nữ giới tính chính xác ngày trứng rụng và có cách thụ thai cũng như tránh thai phù hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào?

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào là câu hỏi đặt ra bởi nhiều chị em. Việc xác định được thông tin này giúp chị em mang thai cũng như ngừa thai dễ dàng hơn.

Chu kỳ hành kinh ở nữ giới thường trong vòng 25 đến 35 ngày, nhiều nhất là rơi vào thời gian 28 đến 30 ngày. Những chị em có chu kỳ hành kinh ít hơn 25 ngày thì được gọi là một vòng hành kinh ngắn. Chị em có chu kỳ hành kinh nhiều hơn 35 ngày được gọi là vòng kinh dài.

"<yoastmark

Theo nghiên cứu, trứng sẽ được rụng trước ngày xuất kinh khoảng 10 đến 14 ngày. Vậy chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào? Bạn có thể tính toán ngày thì rụng trứng ngày nào bằng cách lấy 45 ngày trừ đi khoảng 10 đến 14 ngày. Như vậy, thời gian rụng trứng của chị em sẽ rơi vào khoảng ngày 31 – 35 của vòng kinh nguyệt.

Để tính ngày rụng trứng chính xác như trên, bạn cần theo dõi thường xuyên chu kỳ kinh của mình. Nếu chu kỳ kinh không đều đặn thì ngày rụng trứng mà bạn tính cũng thiếu chính xác.

Các cách nhận biết ngày trứng rụng

Ngoài cách tính chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào như trên, bạn còn có nhiều cách nhận biết ngày rụng trứng khác. Tuy nhiên, mỗi cách sẽ có những độ chính xác khác nhau.

Dưới đây là một vài gợi ý cách tính chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày bạn có thể tìm hiểu:

Xem xét dịch nhờn tiết ra ở cổ tử cung

Một phương pháp khác bạn có thể tham khảo để biết chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào đó là quan sát dịch tiết ra ở cổ tử cung. Trước và trong thời điểm rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ có xu hướng tiết ra nhiều hơn. Dịch nhầy này giúp cho nữ giới dễ dàng thụ thai và giúp tinh trùng sống sót đến 5 ngày bên trong môi trường âm đạo.

Khi tinh trùng đi vào âm đạo, chúng phải đi qua cổ tử cung, qua dịch nhờn rồi tiến sâu vào bên trong. Lúc này, dịch nhầy này sẽ hỗ trợ giúp tinh trùng bơi nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, dịch nhầy còn giữ lại những tinh trùng yếu, bất thường và đưa những tinh trùng khỏe mạnh vào trong.

Chính vì thế, bạn có thể xem xét lượng dịch nhờn ở cổ tử cung và nhận biết ngày trứng rụng. Màu dịch nhờn tiết ra trước ngày rụng trứng sẽ là màu trắng kem. Trong thời gian trứng rụng, lượng dịch nhờn sẽ tiết ra nhiều nhất và giống lòng trắng trứng. Đây là lúc mà khả năng thụ thai tốt nhất.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một cách nữa bạn có thể áp dụng để biết chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào đó là sử dụng que thử rụng trứng. Nếu như vòng kinh nguyệt của bạn không đều đặn hàng tháng thì đây là một biện pháp rất hiệu quả mà bạn có thể tìm hiểu. Bạn sử dụng que thử rụng trứng bằng cách kiểm tra nước tiểu.

Theo nghiên cứu, trước khi rụng trứng từ 1 đến 2 ngày thì nồng độ hormone lutein hóa trong nước tiểu sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết được chính xác thời gian trứng rụng.

Đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cũng là một biện pháp đơn giản nữ giới có thể áp dụng để biết ngày rụng trứng của mình. Trước khi ra khỏi giường và đo nhiệt độ ở một thời điểm vào buổi sáng là nhiệt độ chính xác của cơ thể.

Vào lúc rụng trứng, nồng độ hormone của cơ thể biến đổi và có thể tác động đến nhiệt độ cơ thể. Vào thời điểm này, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng một ít so với thân nhiệt bình thường.

Đo thân nhiệt
Đo thân nhiệt cũng là cách giúp bạn xác định ngày rụng trứng

Nếu bạn đo thân nhiệt của mình mỗi ngày và ghi lại thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy được những thay đổi từng ngày ở thân nhiệt của mình. Từ đó giúp bạn có thể tính toán đúng nhất thời gian trứng rụng.

Tuy nhiên, nữ giới cũng nên lưu ý khi đo thân nhiệt. Bởi vì có nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến thân nhiệt của bạn như ốm, sốt, căng thẳng, uống nhiều rượu bia, uống thuốc…

Quan sát những biểu hiện của cơ thể

Bên cạnh những cách nhận biết chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào như trên, bạn có thể biết ngày rụng trứng qua những dấu hiệu trong cơ thể:

Một số những biểu hiện trong ngày rụng trứng mà bạn có thể nhận biết như:

Vùng xương chậu có những triệu chứng đau nhẹ, hơi có thắt.

Bạn cảm nhận thấy những cơn đau nhẹ ở vú.

Cơ quan tiêu hóa cũng có dấu hiệu bất thường như đầy hơi, chướng bụng trong giai đoạn rụng trứng.

Xuất hiện mùi cơ thể rõ rệt trong thời điểm này.

Hormone tăng lên khi rụng trứng cũng kích thích nhu cầu tình dục của bạn.

Những phương pháp giúp tăng việc mang thai tự nhiên

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra được tốt nhất là điều mà bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn. Dưới đây là các cách giúp bạn mang thai tự nhiên:

Tăng cường sức khỏe

Bạn và cả chồng phải có một sức khỏe tốt nhất để có thai tự nhiên. Bạn nên tăng cường thể chất bằng cách tập luyện thể thao hàng ngày. Đồng thời, bạn nên hạn chế việc tăng cân quá mức, ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.

Cả nam giới và nữ giới cũng nên chủ động bỏ đi những thói quen sống như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe và có thai tự nhiên. Bạn nên dung nạp các loại thức ăn tốt cho cơ thể như rau xanh, các loại trái cây, protein, thịt, các loại cá tốt.

Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, cá hộp thì bạn không nên sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn và sử dụng thêm một số loại vitamin tốt cho cơ thể.

Khám sức khỏe trước khi có thai

Để có tăng khả năng thụ thai và thai nhi phát triển khỏe mạnh, bạn cần đi khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai. Bác sĩ sẽ theo dõi, xem xét sức khỏe cũng như nhận biết những vấn đề bất thường trong cơ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị bệnh tốt nhất giúp bạn nhanh có thai và thai luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ những triệu chứng sức khỏe bất thường nào thì bạn cũng cần trình bày với bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan

Một tinh thần vui vẻ, thoải mái sẽ tạo điều kiện giúp bạn mang thai tự nhiên. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ thường xuyên làm việc mệt mỏi, áp lực thì cần lưu ý điều này. Bạn nên có nhiều thì giờ để thư giãn, nghỉ ngơi, đi chơi, nghe nhạc… Nếu bạn thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, lo lắng thì khả năng có thai tự nhiên của bạn cũng ít đi. Đồng thời, chu kỳ hành kinh cũng thay đổi khác thường và không đều đặn.

Lối sống lành mạnh
Xây dựng lối sống khỏe mạnh, giảm căng thẳng để thụ thai tự nhiên

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào. Dựa vào những thông tin này, chị em phụ nữ có thể thụ thai và tránh thai chính xác nhất.