Đa ối và dư ối có khác nhau không, cụ thể là điểm nào?

Đa ối và dư ối có khác nhau không là vấn đề được đặt ra bởi những chị em đang lo ngại lượng nước ối của mình bị dư thừa. Thực ra đây là một trong những kiến thức quan trọng chị em cần tìm hiểu trong giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Bản chất của nước ối là gì, vai trò cụ thể của chúng

Trước khi đi phân tích sâu vào vấn đề đa ối và dư ối có khác nhau không bạn phải hiểu được bản chất của nước ối trước đã. Theo lý giải của các bác sĩ phụ sản thì từ khi thai nhi bước vào tuần thai thứ 2 thì túi ối đã bắt đầu hình thành trong tử cung mẹ, chúng là chất lỏng quan trọng.

Có thể điểm qua một số vai trò cốt lõi của nước ối như: bảo vệ thai nhi tránh tổn thương, điều hòa thân nhiệt, giúp thai nhi di chuyển thuận tiện hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi nước và chất điện giải của bé và mẹ. Mỗi giờ lượng nước này sẽ thay đổi trong khoảng 350ml đến 375ml thông qua quá trình thẩm thấu của thành mạch và bài tiết của màng ối.

Nước ối trong bụng mẹ sẽ phát triển theo hướng tăng dần đều và đạt đỉnh vào tuần 37, lúc này khối lượng ước chừng là vào khoảng 1 lít. Tuy nhiên từ tháng 37 trở đi lượng nước ối sẽ giảm dần và đến tuần 40 thì nó chỉ còn nửa lít.

Nước ối sẽ giúp thai nhi tránh tổn thương và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn
Nước ối sẽ giúp thai nhi tránh tổn thương và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn

Đa ối và dư ối có khác nhau không, cụ thể ở điểm nào?

Về bản chất thì đa ối và dư ối đều là hiện tượng mà lượng nước ối vượt qua tiêu chuẩn bình thường, trong đó dư ối là tình trạng nhẹ hơn đa ối. Cụ thể chỉ số nước ối bình thường sẽ vào khoảng 300 đến 800 ml tương ứng với AFI từ 6cm đến 18cm. .

Nếu mẹ bầu bị dư dối thì lượng nước ối sẽ rơi vào mức 800ml đến 1500ml, tương ứng với chỉ số AFI từ 12 đến 15ml. Thực chất mẹ bị thừa ối nhẹ, chỉ cần theo dõi và điều chỉnh qua chế độ sinh hoạt là đủ.

Trong khi đó đa ối là hiện tượng bệnh nặng hơn, lượng nước ối đã vượt quá con số 1500ml, tương ứng với việc chỉ số AFI trên 25cm. Lúc này bé yêu sẽ gặp nhiều nguy hiểm, bác sĩ sẽ kê thuốc lợi tiểu để mẹ thải bớt lượng nước ối, nặng hơn là chọc ối. Thậm chí trong một vài trường hợp cần thiết thì bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ sinh sớm vào tuần 36, 37 để phòng ngừa vỡ ối, ảnh hưởng tới tính mạng thai nhi.

Như vậy mẹ sẽ không còn phải thắc mắc về việc đa ối và dư ối có khác nhau không, vốn dĩ đa ối chỉ là tình trạng bệnh nặng hơn mà thôi. Mẹ có thể nhận biết bệnh lý đa ối cấp qua một số biểu hiện như: bụng to, nặng nề, phát triển nhanh hơn mức bình thường, mẹ có thể cảm thấy đau nhức bụng hay tử cung. Đi kèm với đó mẹ sẽ cảm thấy khó thở, chân tân phù nề…

Tuy nhiên nếu mẹ bị đa ối mãn (95% trường hợp) thì bệnh biểu hiện từ từ, đôi khi cơ thể còn tự thích nghi khiến bạn không nghĩ mình có bệnh. Vậy nên tốt nhất là mẹ nên đi khám thai định kì để bác sĩ khám tổng quan và xem xét mẹ bầu có bị dư ối, đa ối hay không.

Đa ối và dư ối có khác nhau không là câu hỏi không khó trả lời nếu mẹ chịu khó tìm tòi kiến thức
Đa ối và dư ối có khác nhau không là câu hỏi không khó trả lời nếu mẹ chịu khó tìm tòi kiến thức

Mẹ và bé sẽ bị nguy hiểm như thế nào nếu bị đa ối, dư ối

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều mẹ bầu lại thắc mắc đa ối và dư ối có khác nhau không bởi độ nguy hiểm của hai hiện tượng là khác nhau. Nếu như dư ối không có quá nhiều nguy hiểm thì đa ối mẹ phải cảnh giác với các biến chứng sau:

+ Túi ối quá nhiều, tạo áp lực lên màng ối, khiến nó dễ vỡ, kéo theo đó thai phụ sẽ đối mặt với nguy cơ bong nhau, sảy thai, nhất là những tháng đầu thai kì (đa ối cấp)

+ Thường thì những mẹ bị đa ối ngôi thai sẽ không thuận, có thể là ngôi ngược, ngôi ngang nên việc sinh đẻ là rất khó khăn, buộc phải sinh mổ

+ Đa ối có thể khiến dây rốn bị sa trước ngôi thai, ra ngoài âm đạo khiến suy cấp thai, bé sẽ phải đối mặt với nguy hiểm

+ Những thai phụ bị đa ối thì thường bị băng huyết sau sinh, có trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng

Thường thường đa ối gây ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình vượt cạn: màng ối vỡ đột ngột, ngai thai ngược, băng huyết… Do đó đối với trường hợp thai phụ bị đa ối thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mở trong tuần 36, 37, khi mà các bộ phận của thai nhi đã phát triển hoàn thiện, không cần đợi đến khi xuất hiện dấu hiệu trở dạ.

Lý do nào khiến mẹ bị đa ối, dư ối?

Ngoài việc quan tâm đến đa ối và dư ối có khác nhau không thì mẹ nên cân nhắc đến nguyên do dẫn đến hiện tượng này. Theo các chuyên gia y tế thì có tới 91% ca đa ối nặng liên quan đến bệnh lý, có thể liệt kê các lý do chủ chốt sau:

+ Thai nhi có dị tật liên quan đến phản xạ nuốt, rối loạn hệ thần kinh trung ương, dị tật thận, rối loạn nhiễm sắc thể, hội chứng truyền máu song thai

+ Mẹ bầu mắc phải căn bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn trong thai kì, u mạch máu màng đệm, nhiễm virus.

Sau khi phát hiện ra mình bị dư ối, đa ối mẹ nên làm gì?

Dư ối, đa ối là hiện tượng hoàn toàn có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai, nếu không để ý kĩ các thay đổi của cơ thể thì mẹ sẽ rất khó phát hiện ra tình trạng này. Việc khám thai định kì đều đặn sẽ giúp mẹ phát hiện ra tình trạng đa ối, dư ối sớm nhất có thể, lúc này bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nên mẹ không cần quá lo lắng. Khi mẹ thực hiện đủ các mốc khám thai thì dù mắc bệnh gì đi nữa cũng được phát hiện sớm.

Đa phần các thai phụ đều quan tâm đến vấn đề đa ối và dư ối có khác nhau không vì phương pháp điều trị của chúng là khác nhau. Ví dụ như khi mẹ chỉ bị dư ối thì không cần điều trị gì nhiều. Bác sĩ sẽ khuyên mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, uống đủ lượng nước mỗi ngày, việc giảm lượng muối trong các món ăn là cần thiết.

Riêng đối với trường hợp những thai phụ bị bệnh tiểu đường thì nên cắt bớt lượng đường bột, chất béo trong bữa ăn hàng ngày.

Đa ối là tình trạng nước ối nhiều hơn hẳn thì bác sĩ cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên, tránh rơi vào tình huống nguy hiểm. Để giảm lượng nước ối có trong cơ thể mẹ thì bác sĩ sẽ cho uống thuốc lợi tiểu để giảm bớt lượng nước ối ra bên ngoài. Khi lượng ối quá nhiều bác sĩ sẽ phải chọc ối để giảm áp lực nên màng ối, khiến nó không bị vỡ ra.

Nếu mẹ đã bước sang tuần thứ 36, 37 cơ thể đủ điều kiện sinh, thai nhi phát triển hoàn thiện thì bác sĩ sẽ kích thích để sinh luôn, đợi đến khi chuyển dạ thì rất nguy hiểm.

Nhìn chung nếu bị đa ối, dư ối thì mẹ cũng không nên căng thẳng quá mức, nên thả lỏng tinh thần và tuân theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Việc khám thai và điều trị tại các cơ sở uy tín như phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp chính là điều tốt nhất.

Mẹ bầu bị đa ối thường được chỉ định sinh luôn vào tuần 36, 37 khi bé đã phát triển hoàn thiện
Mẹ bầu bị đa ối thường được chỉ định sinh luôn vào tuần 36, 37 khi bé đã phát triển hoàn thiện

Các thông tin trên đây sẽ giúp mẹ không còn thắc mắc đa ối và dư ối có khác nhau không, cụ thể như thế nào. Bản chất thì cả hai hiện tượng đều là việc lượng nước ối nhiều hơn mức tiêu chuẩn, dư ối là giai đoạn nhẹ của đa ối. Tùy theo tình trạng mẹ bị đa ối hay dư ối thì bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Tốt nhất mẹ nên đi khám thai đúng các thời điểm yêu cầu để biết mình có bị dư ối, đa ối hay không cũng như các loại bệnh lý khác.