Giải đáp vấn đề không có kinh nguyệt có mang thai được không

Không có kinh nguyệt có mang thai được không là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Có thể nhận thấy, việc bạn không có kinh nguyệt trong một khoảng thời gian dài thì khả năng mang thai sẽ khó khăn hơn so với người có chu kỳ đều đặn.

Không co` kinh nguyệt mang thai được không
Nhiều chị em lo lắng liệu không có kinh nguyệt có thể mang thai không

1. Tìm hiểu về tình trạng không có kinh nguyệt

Trước khi đi vào tìm hiểu không có kinh nguyệt có mang thai được không, chị em hãy theo dõi những thông tin dưới đây để xem mình có thuộc trường hợp này không.

Thế nào được coi là không có kinh nguyệt

Tình trạng không có kinh nguyệt hay còn được gọi là hiện tượng vô kinh ở cơ thể nữ giới. Đây là hiện tượng mất kinh trong một khoảng thời gian nhất định hoặc là không xuất hiện kinh nguyệt vĩnh viễn.

Hiện tượng vô kinh ở cơ thể nữ giới do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do sự rối loạn chức năng của tuyến yên, tình trạng bất thường của buồng trứng, âm đạo hay các bệnh lý ở tử cung gây nên. Tuy nhiên, dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì cũng sẽ để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho phụ nữ.

Những cặp vợ chồng cưới nhau đã lâu, mới cưới họ đều mong ngóng chuyện có con, thế nhưng vấn đề không có kinh nguyệt có mang thai được không lại gây ám ảnh, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chị em phụ nữ. Với nỗi lo sợ rằng, việc không có kinh nguyệt sẽ mãi khiến cho họ không bao giờ được làm mẹ.

Vô kinh - Không có kinh nguyệt có mang thai được không
Không có kinh nguyệt hay vô kinh sẽ làm cho khả năng mang thai của bạn gặp khó khăn

Theo nghiên cứu cho thấy, tình trạng không có kinh nguyệt được chia làm 2 dạng cụ thể, đó là nguyên phát và thứ phát. Đối với trường hợp người phụ nữ không có kinh nguyệt thứ phát là đã từng có sự xuất hiện của kinh nguyệt, tuy nhiên chỉ diễn ra một vài lần và không kéo dài được 3 tháng liên tiếp. Còn đối với trường hợp không có kinh nguyệt nguyên phát là khi đã đến lứa tuổi đáng lẽ ra phải có kinh nguyệt nhưng vẫn chưa thấy xuất hiện.

Tình trạng không có kinh nguyệt bắt nguồn từ đâu

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng không có kinh nguyệt xảy đến với chị em phụ nữ. Câu chuyện không có kinh nguyệt có mang thai được không được bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây. Cụ thể như sau:

– Do sự rối loạn của nội tiết tố:

Sự suy thoái về yếu tố nội tiết ở vùng não hay cả hệ thống cơ thể hoạt động một cách quá mức, suy nhược cũng gây nên tình trạng không có kinh nguyệt.

– Những bất thường:

Những điều bất thường như dị tật, khuyết tật trên cơ thể, trực tiếp hơn là bộ phận sinh dục như tử cung, buồng trứng là những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh với tỷ lệ cao. Những rối loạn do yếu tố di truyền nhiễm sắc thể ở thế hệ trước khiến cho các chức năng, bộ phận sinh dục không phát triển, nhiều trường hợp chị em không có tử cung, buồng trứng.

– Do cơ thể:

Với những đối tượng chị em có thể trạng quá gầy gò, ốm yếu do sự thiếu chất, máu, mắc các căn bệnh về gan, thận mãn tính,… Trường hợp những chị em dùng thuốc an thần, chống ung thư trong thời gian dài đều là những nguyên nhân gây nên tình trạng vô kinh không thể lường trước. Những cung bậc cảm xúc vui buồn, sợ hãi cũng là nguyên nhân gây thay đổi về hệ thần kinh, ảnh hưởng đến sự điều tiết kinh nguyệt.

– Mắc các bệnh lý phụ khoa:

Những bệnh lý phụ khoa phổ biến hiện nay như viêm nhiễm cổ tử cung, viêm lộ tuyến,… là những nguyên nhân góp phần vào việc bạn bị mất kinh trong khoảng thời gian nhất định.

– Áp lực, trầm cảm nặng:

Với sự phát triển của đất nước hiện nay, người phụ nữ vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà, tuy nhiên sẽ không thể tránh khỏi được những áp lực công việc, gia đình. Từ đó rất dễ dẫn tới tình trạng trầm cảm gây nên tình trạng mất kinh kèm theo các bệnh lý nguy hiểm khác.

Căng thẳng
Áp lực công việc, căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em bị mất kinh

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như thời kỳ tiền mãn kinh, những tác dụng phụ của các loại thuốc gây nên,… cũng là những nguyên nhân gây nên tình trạng mất kinh, từ đó vấn đề không có kinh nguyệt có mang thai được không lại được đặt ra, gây nên sự lo lắng, băn khoăn, bất an của của nhiều chị em phụ nữ.

Với những nguyên nhân trên, chị em có thể chủ động tìm hiểu để nắm bắt được những tình huống mà bản thân có thể điều chỉnh sao cho phù hợp, tự nhiên, tránh những tác nhân dẫn đến tình trạng không có kinh nguyệt vĩnh viễn.

2. Không có kinh nguyệt có thể mang thai được không

Nhiều chị em đang thắc mắc về tình trạng “không có kinh nguyệt có mang thai được không”. Theo như sự nghiên cứu và chẩn đoán của các y bác sĩ chuyên khoa, đối với những trường hợp không có kinh nguyệt thì khả năng thụ thai là sẽ rất thấp so với những cơ thể người bình thường. Sự hoạt động không bình thường của buồng trứng sẽ khiến cho việc muốn mang thai trở nên không hề dễ dàng.

Đối với các trường hợp không có kinh nguyệt thứ phát thì rất có thể sẽ có “phép màu” xảy ra, buồng trứng của bạn có khả năng sẽ hoạt động lại bất cứ khi nào. Khi đó, tỷ lệ có thể mang thai sau một thời gian dài mất kinh là khá cao, và cao hơn so với vô kinh nguyên phát. Vì thế cho nên, muốn xác định được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề không có kinh nguyệt có mang thai được không, thì bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khá tăng khả năng mang thai.

Tư vấn thai
Bạn nên đến gặp bác sĩ để giải đáp được thắc mắc không có kinh nguyệt có mang thai được không

3. Để tăng khả năng mang thai khi không có kinh nguyệt, chị em cần làm gì?

Chị em không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, quá tuổi nhưng vẫn chưa thấy những ngày đèn đỏ xuất hiện thì không nên chủ quan và xem nhẹ. Đặc biệt, khi phát hiện mình không có kinh nguyệt và dùng mọi biện pháp nhưng không thể mang thai thì đây là vấn đề rất lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thiên chức làm cha, làm mẹ của vợ chồng bạn.

Vì thế cho nên, bạn cần theo dõi những biểu hiện trên cơ thể, nhận diện đúng vòng kinh, và tìm ra những dấu hiệu bất thường,… Khi nhận thấy sự mất kinh nguyệt của bản thân trong một khoảng thời gian dài, đã quá tuổi dậy thì nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện thì bạn nên đi khám ngay, không chủ quan và chần chừ đối với những trường hợp này.

Đã có nhiều trường hợp vì ngại ngùng, chủ quan mà đánh mất đi quyền làm cha, làm mẹ vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cũng không ít trường hợp nhờ có sự can thiệp của y học kịp thời mà cứu vãn được tình thế, chị em phụ nữ có kinh trở lại và việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

Điều trị vô kinh
Tình trạng không có kinh nguyệt có thể sẽ được khắc phục nếu bạn được điều trị kịp thời

Thiên sứ làm cha, làm mẹ là điều rất tuyệt vời và thiêng liêng, không có cặp vợ chồng nào không mong ngóng chuyện con cái. Đừng để vấn đề không có kinh nguyệt có mang thai được không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc, niềm vui của gia đình bạn. Hãy chủ động làm những gì để thể để giúp cho việc được làm bố, làm mẹ dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp đầy đủ những thông tin và thắc mắc của bạn đọc. Chúc các chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng không có kinh nguyệt sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng và đón nhận tin vui.